Một Lễ Giáng Sinh buồn

Giáng sinh là dịp mà nhiều người theo đạo Thiên Chúa tụ họp với gia đình và cộng đoàn để mừng lễ Chúa Giê Su xuống thế gian làm người cứu chuộc nhân loại.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.12.25
nguyen-cong-chinh-305.jpg Mục sư Nguyễn Công Chính tại phiên toà phúc thẩm ở Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai, ngày 31 tháng 07 năm 2012.
File photo

Tuy nhiên trong dịp lễ Giáng Sinh năm nay, có một số vị mục sư Tin Lành đang phải thụ án tù vì bị chính quyền Việt Nam cho là vi phạm luật pháp, trong khi đó họ nói chỉ đấu tranh cho quyền lợi của gia đình và niềm tin tôn giáo của họ.

Tù tội vì đấu tranh

Ba vị mục sư mà chúng tôi đề cập đến dịp này là Mục sư Nguyễn Công Chính, thuộc Hội thánh Liên hữu Lutheran Việt Nam, mục sư Dương Kim Khải, Hội thánh Mennonite, và mục sư Nguyễn Trung Tôn, hội thánh Phúc Âm Toàn vẹn Việt Nam.

Mực sư Nguyễn Công Chính ở Gia Lai chịu án phạt đến 11 năm vì ông bị kết án theo điều 87 Bộ Luật Hình sự Việt Nam là gây chia rẽ và phá hoại chính sách đoàn kết quốc tế của Việt Nam.

Ông bị bắt hồi tháng tư năm ngoái và từ đó đến nay gia đình ông chỉ mới được gặp mặt một lần hồi tháng 10 năm nay. Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết về lần gặp đó và những thông tin qua cuộc gặp như sau:


Anh em con cái Chúa đến nhà, nếu không biết thì thôi, chứ nếu biết họ đến làm áp lực với những anh em đó. Tuy nhiên họ vẫn đi; nhưng lén lút chứ không công khai được.

Bà Trần Thị Hồng

“Lần mà tôi đi thăm Mục sư Chính gần nhất cách đây khoảng hai tháng rồi, vào tháng 10. Lúc đó ông đang ở trại T20, tỉnh Gia Lai. Nhưng sau đó tôi có xuống mấy lần hỏi về chồng tôi, thì giám thị trại giam nói đã chuyển ông Mục sư Chính xuống trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương rồi.

Lần gặp Mục sư Chính tôi thấy sức khỏe của ông kém đi rất nhiều vì ở bên ngoài ông rất khỏe mạnh, nhưng vào đó thì yếu đi. Về tinh thần, qua những lời ông nói tôi thấy tinh thần của ông rất mạnh mẽ. Đặc biệt ông quan tâm đặc biệt đến những anh em bị tù nhất là tù tôn giáo, tù vì đấu tranh nhân quyền. Ông có nói với tôi hãy kêu gọi những anh em chia sẻ, đến những trại tù đó để thăm và chia sẻ cho bạn tù. Vì trong thời gian ở tù tại Gia Lai, ông nói cuộc sống trong này khó khăn vô cùng. Vì an ninh theo sát nên vợ chồng không nói được nhiều nhưng tôi hiểu được là trong tù ông bị rất gay gắt.”

Mục sư Nguyễn Trung Tôn thuộc Hội thánh Tin Lành Phúc Âm toàn vẹn tại tỉnh Thanh Hóa, bị hai năm tù giam về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên thời gian thụ án của ông sắp mãn vào trung tuần tháng giêng sang năm.

Bà Nguyễn Thị Lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cho biết về tình hình của ông này như sau:

Mục sư Nguyễn Trung Tôn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, ngày 29 tháng 12 năm 2011. File photo.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, ngày 29 tháng 12 năm 2011. File photo.
“Anh Tôn đang ở trại Trung Sơn, Kim Bảng, Hà Nam. Gặp anh tại trại thì tình hình sức khỏe không khỏe lắm, không như ở nhà; nhưng tinh thần tốt. Không biết anh đang bức xúc điều gì với cán bộ trại, anh muốn gửi một lá thư về mà họ không cho gửi. Lần trước gửi được nhưng lần này thì không. Cách đây khoảng một tháng tôi nhận được một lá đơn của trại gửi về cho tôi - Nguyễn Thị Lành, nói là giáo dục anh trở thành con người tốt. Tôi bảo anh là người tốt chứ có phải người xấu đâu mà kết là người xấu rồi bảo trở thành người tốt. Tôi không hiểu làm sao; tôi định viết một cái đơn, cái giấy gửi về trại.”

Hội thánh hiệp Thông

Mục sư Dương Kim Khải, người thường được biết đến qua danh xưng quản nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò tại huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

Ông này hồi năm 2004 từng bị tù hai năm do việc đấu tranh về đất đai, và bị bắt lại hồi tháng 8 năm 2010 và bị Tòa án tỉnh Bến Tre kết án 6 năm tù giam và năm năm quản chế trong vụ xử hồi cuối tháng 5 năm ngoái cùng với với một số tín đồ của ông về tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Trong phiên phúc thẩm hồi ngày 18 tháng 8, ông được giảm án một năm. Vợ mục sư Dương Kim Khải qua đời hồi tháng 3 năm nay khi ông còn trong tù. Ông chỉ có một người con trai là cháu Dương Mạnh Hùng.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, hiện thay thế mục sư Dương Kim Khải quản nhiệm ‘Hội thánh Chuồng bò’ cho biết việc thăm viếng đối với mục sư Dương Kim Khải và những đồng đạo khác trong tù gần đây nhất:

“Ngày 20 tháng 12 vừa rồi, Hội thánh có tổ chức một đoàn đi thăm Mục sư Dương Kim Khải với mấy anh em hiện đang ở trại giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai. Chúng tôi đến nhưng anh em trong hội thánh không được gặp mặt, chỉ có thân nhân gặp mà thôi. Sau khi gặp mặt thân nhân cho biết anh em nói chung cũng khỏe mạnh và tinh thần rất tốt.”

Cản trở hành đạo


Mục sư Dương Kim Khải với mấy anh em hiện đang ở trại giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai. Chúng tôi đến nhưng anh em trong hội thánh không được gặp.

MS Nguyễn Mạnh Hùng

Bà Nguyễn Thị Lành, vợ mục sư Nguyễn Trung Tôn, vào ngày 23 tháng 12 cho biết sinh hoạt mừng lễ giáng sinh của nhóm theo Tin Lành với bà trong khu vực đó năm nay như sau:

“Hội thánh hiện nay có người khác thay anh Tôn vào chia sẻ Kinh thánh, chia sẻ Lời Chúa. Tôi vừa đi ‘ăn’ lễ Giáng Sinh, Noel về. Còn anh em giáo hạt thì họp nói nếu tổ chức Giáng sinh cho một giáo hạt lớn thì họ sẽ đến để ngăn trở, bắt bớ, đánh đập.”

Riêng đối với trường hợp của gia đình Mục sư Nguyễn Công Chính tại Gia Lai, việc tham gia nhóm họp vẫn bị khó khăn dù rằng ông này đang bị tù. Bà Trần Thị Hồng cho biết:

“Trước đây có Mục sư Chính và sau khi ông bị bắt cũng vậy, họ luôn cô lập gia đình tôi. Khi ông Mục sư Chính đi giảng ở đâu họ luôn đến đó đánh phá. Họ không cho ông Mục sư Chính bước ra khỏi nhà. Hiện nay cũng vậy, anh em con cái Chúa đến nhà, nếu không biết thì thôi, chứ nếu biết họ đến làm áp lực với những anh em đó. Tuy nhiên họ vẫn đi; nhưng lén lút chứ không công khai được.”

Tại Hội thánh Chuồng bò ở Bình Chánh, Sài Gòn, thì trong thời gian qua theo mục sư Nguyễn Mạnh Hùng hoạt động nhóm họp không bị ngăn trở nhiều như trước. Tuy nhiên vào những ngày chủ nhật kế từ ngày 9 tháng 12 khi có kêu gọi mít tinh biểu tình chống Trung Quốc gây hấn do các nhân sĩ, trí thức thành phố kêu gọi thì bản thân ông và một số mục sư  khác như Thân Văn Trường… bị canh gác rất nghiêm nhặt không thể ra khỏi nhà vào ngày chủ nhật. Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi vào ngày chủ nhật 23 tháng 12 vừa qua, ông từ chối cho biết kế hoạch mừng lễ Giáng sinh năm nay tại Hội thánh Chuồng bò vì sợ nói ra trước sẽ bị cơ quan chức năng cản trở.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.