Tín đồ Tin Lành ở Thanh Hóa bị sách nhiễu, đánh đập

Hôm Chủ nhật 6-7 vừa qua, một số tín đồ Tin Lành thuộc Hội thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã gặp trở ngại với các cấp chính quyền khi đang nhóm lại cầu nguyện.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tin-do-Thanh-Hoa-bi-danh-250.jpg
Cô Trương Thị Oanh, một trong những tín đồ bị nhân viên an ninh chận đánh hôm Chủ nhật 6-7-2008. RFA photo
RFA photo
Theo lời cáo buộc từ Hội thánh thì 3 trong số tín đồ đã bị đánh trong khi các cấp chính quyền cho rằng chỉ là chuyện “quẹt xe, quẹt cộ…”.

Tìm hiểu vụ việc Việt Hùng của Ban Việt ngữ đã có cuộc trao đổi với hai phía, trước tiên là lời mục sư quản nhiệm Hội thánh Nguyễn Trung Tôn.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Sáng ngày Chủ nhật 6-7 ngoài gia đình tôi ra còn có 4 tín đồ cùng ở trong xã đến nhà tôi để cùng thờ phượng Chúa. Vào lúc đó có anh Lê Văn Hoa, công an viên ở thông Yên Cổ là người thay cho anh Đàm Văn Hà trước đây, anh Hoa đến cùng với một nhân viên an ninh nữa là anh Lê Văn Bảo nói là đến kiểm tra giấy tờ và nói “thằng Tôn muốn thờ phượng thế nào thì kệ nó, nhưng hôm nay ra đường thì cho bọn mày biết tay…”.

Chừng 30 phút sau đó có anh Lê Văn Thanh là thôn trưởng đi cùng anh Lê Văn Như, hội phó hội cao tuổi kiêm cụm trưởng cụm dân cư nơi tôi sống. Khi họ vào thấy chúng tôi đang cầu nguyện họ yêu cầu chúng tôi giải tán điểm nhóm và nói nếu tuần khác nữa mà tới thì sẽ bố trí cho người đón đánh.

Thằng Tôn muốn thờ phượng thế nào thì kệ nó, nhưng hôm nay ra đường thì cho bọn mày biết tay…

Ông Lê Văn Bảo, an ninh thôn

Buổi chiều chúng tôi còn một buổi thờ phượng Chúa ở nơi khác nữa cũng là nơi tôi quản nhiệm. Khi chúng tôi vừa đi ra cách nhà tôi khoảng 200 mét thì anh Lê Văn Hoa, công an viên thôn Yên Cổ và một nhân viên đội trực chiến ra và giữ xe của tín đồ Nguyễn Văn Thịnh.

Khi thấy như vậy tôi cũng dừng xe lại hỏi có chuyện gì mà giữ xe của tín đồ lại, sau đó ông Hoa nói với tôi đứng lại rồi biết và ngay lúc đó những người khác đón đường ở các nơi khác lao xe máy tới.

Có anh Văn là Bí thư chi đoàn ở thôn Yên Cổ lao vào túm chị Trương Thị Oanh cũng là tín đồ của chúng tôi từ trên xe của tôi lôi xuống và đấm vào mắt trái chị ấy. Sau khi đấm chị ấy xong rồi anh ta quay sang cùng với những người khác đấm anh Nguyễn Văn Thịnh và chị Nguyễn Thị Hoa.

Việt Hùng: Nhưng thưa Mục sư Nguyễn Trung Tôn, trong một cuộc trao đổi gần đây mục sư có nói đã gửi thư khiếu nại lên Ban Tôn giáo Chính phủ và Mục sư đã nhận được phản hồi từ Ban Tôn giáo cũng như các cấp trên tỉnh, huyện đã chỉ đạo giải quyết và tình hình tại điểm nhóm đã đỡ hơn… mà này lại xảy ra những chuyện như vậy?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Hôm trước sau khi Ban Tôn giáo Chính phủ gửi thư về thì công an tỉnh cũng đã nói chuyện với tôi. Theo một thông tin mà tôi biết Chủ tịch xã và Trưởng công an xã đã được mời xuống huyện Quảng Xương để làm việc và họ đã bầu lại công an thôn.

Việt Hùng: Tức là sau lần Mục sư bị công an viên ở thôn vào nhà mục sư hành hung và mục sư lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do thì nhân viên công an đó đã bị thay thế bằng người khác?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn: Vâng, anh công an đó giờ thì về nghỉ không có làm gì nữa cả.

Lời kể của nạn nhân

Việt Hùng: Tiếp tục tìm hiểu về những chuyện đã xảy ra, chúng tôi đã hỏi cô Trương Thị Oanh là một trong 3 nạn nhân bị hành hung. Cô Oanh kể lại.

Cô Trương Thị Oanh: Chúng tôi đang nhóm thì họ vô họ nói là không được nhóm. Sau đó họ ra họ đón và phục chờ ở đường. Lúc 2 giờ chiều khi ra về họ đón đường và ông Hoa là công an viên ở thôn đó vây lại đánh tôi và nay thì mắt đang bị sưng to, họ tập trung lại họ đấm vào mặt tôi.

Việt Hùng: Và người đấm cô đó là ai?

Cô Trương Thị Oanh: Ông Lê Văn Hoa là người chủ trì đấm tôi, ông Hoa đó là công an thôn Yên Cổ.

Chúng tôi đang nhóm thì họ vô họ nói là không được nhóm. Sau đó họ ra họ đón và phục chờ ở đường. Lúc 2 giờ chiều khi ra về họ đón đường và ông Hoa là công an viên ở thôn đó vây lại đánh tôi và nay thì mắt đang bị sưng to, họ tập trung lại họ đấm vào mặt tôi.

Cô Trương Thị Oanh

Việt Hùng: Khi họ đánh cô như vậy, họ có nói lý do tại sao họ đánh cô hay không?

Cô Trương Thị Oanh: Trước khi họ đánh họ nói “bay mằn khổ cho”. Bọn chúng mày làm khổ chúng tao.

Việt Hùng: Nhưng mức chấn thương của cô hiện như thế nào?

Cô Trương Thị Oanh: Họ đấm túi bụi tôi làm tôi chấn thương ở mặt và ở mắt. Cách đây mấy tháng tôi cũng từng bị họ kéo xuống xã, kéo lên nhà văn hóa đánh. Khi ấy chồng tôi và con tôi đang ngồi họ kéo vào đánh chồng và con tôi.

Việt Hùng: Hiện nay cô đã đi khám bệnh chưa?

Cô Trương Thị Oanh: Chưa ạ, hiện nay mắt tôi đang sưng đau mà các cháu thì đang đi thi đại học, nhà chưa có điều kiện để đi khám.

Việt Hùng: Và trước những hiện trạng như vậy cô còn giữ ý định tiếp tục đi nhóm cầu nguyện  hay là như thế nào?

Cô Trương Thị Oanh: Tôi đã tin đến Chúa  thì tôi cũng nhờ vào Chúa và không có ý định bỏ Chúa.

Giải thích của chính quyền

Việt Hùng: Đó là từ phía các nạn nhân, trước câu hỏi chuyện gì đã xảy ra vào hôm Chủ Nhật vừa qua, ông Lê Văn Bảo, an ninh thôn Yên Cổ trả lời Đài Á Châu Tự Do.

Ông Lê Văn Bảo: Hôm đó ở làng nội dung là cho thằng Tôn cầu nguyện ở nhà nhưng không cho tập trung người khác đến. Chẳng biết nói năng làm sao, cũng chỉ là “quẹt xe quẹt cộ” thôi mà… Không có vấn đề gì đâu.

Việt Hùng: Ông nói không có vấn đề gì, nhưng ông Nguyễn Văn Thịnh, cô Trương Thị Hoa và Nguyễn Thị Hoa nói là khi họ ra về bị các ông chận đường và đánh họ. Câu hỏi chúng tôi đặt ra là chuyện đó có xảy ra ở địa phương hay không?

Ông Lê Văn Bảo: …cái đó …lúc tôi đến là …xong rồi. Không biết là “quẹt xe quẹt cộ làm sao đó” nhưng lúc tôi đến là xong rồi.

Gia đình nhà thằng Tôn cầu nguyện thì chỉ cho phép gia đình nhà thằng Tôn tự do cầu nguyện thôi, chứ  không phải là ngăn cản gia đình nhà thằng Tôn. Còn bây giờ địa phương chưa cho phép. Tự do Tôn giáo trong gia đình thì thoải  mái, không được nhóm người lạ mặt đến.

Ông Lê Văn Bảo, an ninh thôn

Việt Hùng: Nhưng mà các ông có ngăn cản việc thờ phượng cầu nguyện của họ tại điểm nhóm đó hay không?

Ông Lê Văn Bảo: Gia đình nhà thằng Tôn cầu nguyện thì chỉ cho phép gia đình nhà thằng Tôn tự do cầu nguyện thôi, chứ  không phải là ngăn cản gia đình nhà thằng Tôn. Còn bây giờ địa phương chưa cho phép. Tự do Tôn giáo trong gia đình thì thoải  mái, không được nhóm người lạ mặt đến.

Việt Hùng: Nhưng cái đó là theo thông báo từ ở cấp nào?

Ông Lê Văn Bảo: Ở thôn, ở thôn.

Việt Hùng: Ông là an ninh của thôn. Ông nhận được chỉ thị này từ đâu?

Ông Lê Văn Bảo: Cái ni của thôn, cái ni là do thôn.

Việt Hùng: Cụ thể hơn ông nói thôn là ai?

Ông Lê Văn Bảo: Cái ni là ở thôn họp đề nghị ra quyết định.

Việt Hùng: Trở lại vụ việc xảy ra hôm mùng 6-7, các tín đồ họ nói ông Lê Văn Hoa, Lê  Văn Thân, Lê Văn Chung và có cả ông là những người tham gia, tức là khi họ ra về thì các ông chận đường họ, hành hung họ?

Ông Lê Văn Bảo: Hành hung cái gì? Có cái gì về về thôn. Về thôn thì biết.

Việt Hùng: Ông nói về thôn là như thế nào?

Ông Lê Văn Bảo: Cái đó muốn biết thì thôn.

Việt Hùng: Hôm mà các tín đồ rời khỏi nhà ông mục sư Tôn thì ông có mặt tại hiện trường lúc đó không?

Ông Lê Văn Bảo: Không biết mục sư hay không thì không gì hết, nhưng đây là làng đề nghị trong gia đình thì thoải mái, nhưng không được tụ tập người lạ mặt để họp nhóm. Vì nói đúng thực tế là ở làng phải ra hiệu thi đua. Ở trên đưa về từ trước chứ không phải bây giờ. Có gì thì cứ về thôn mà tìm hiểu.

Việt Hùng: Thưa ông Bảo, ông nói  khi ông đến thì mọi việc kể như là xong rồi, nhưng xong rồi ở đây tức là ông có nhìn thấy  những tín đồ có những vết bầm tím bị đánh ở trên mặt hay không?

Ông Lê Văn Bảo: Không, không. Có gì thì cứ về thôn mà biết…
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/12/2009 02:43

tu do ton gia hien gio da duoc phap luat nha nuoc vn bao ve tai sao lai de xayra su viec nhu vay,phai chang day la su loi dung chuc quyen de cuong ep cac tin do trai pap luat.viec nay phap luat nha nuoc can can thiep kip thoi de traanh anh huong den an ninh xa hoi