Tại sao dân chúng Nghệ An biểu tình?

Sáng 15 tháng 4, khoảng 60 người dân ở nhiều nơi tại tỉnh Nghệ An đã kéo về thành phố Vinh để đòi công lý.
Trân Văn, phóng viên RFA
2010.04.16
Công an cản trở dân không cho vào tỉnh ủy Công an cản trở dân không cho vào tỉnh ủy. Ảnh chụp ngày 15 tháng 4, 2010 do người dân cung cấp
Ảnh chụp ngày 15 tháng 4, 2010 do người dân cung cấp

Nghe bài tường trình này

Nhng người t nhiu nơi Ngh An kéo v thành ph Vinh đòi công lý vào sáng 15 tháng 4 đu là nhng người đã tng b cưỡng đot nhà đt trái pháp lut, hoc b qut tin lương, hoc thân nhân b kết án oan...

Trước đây h đã nhiu ln khiếu ni, xin cu xét, song chính quyn làm ngơ và vì vy h quyết đnh liên kết đ cùng đòi công lý cho mình.

“Chúng tôi chán lm ri”!

Ông H Văn Thái, ng xã Hương Sơn, huyn Tân Kỳ, Ngh An, cho biết, ông tham gia biu tình đ đòi công lý cho con trai ông là anh H Văn Thng b kết án oan và đòi c công lý cho gia đình ông vì b cưỡng chế thi hành án oan.

Theo li ông Thái, anh H Văn Thng là mt thanh niên tàn tt, do can ngăn hàng xóm vn là thân nhân ca viên chc đa phương phá hoi hoa màu ca gia đình, anh Thng đã b chém.

Tuy b chém nhưng h thng tư pháp đa phương đã biến người ph n chém anh Thng thành nn nhân. Anh Thng b xem là ti phm, b kết án 18 tháng tù, b buc bi thường.

Sau đó, cơ quan thi hành án đã cưỡng chế thi hành án trái pháp lut, xông vào nhà ông Thái bt trâu, thu s tiết kim dù đó không phi là tài sn ca anh Thng - người b coi là có ti.

Sng dưới chế đ này bn tôi cũng không ham mun gì na. Nói như người dân bình thường là chúng tôi chán lm ri.

Ô. Trần Văn Anh

Ông Thái gii thích ông đi biu tình là vì:  

“Nhà cm quyn cng sn bt c người tàn tt đi tù trong lúc đó người tàn tt là b nn. Nhà tù còn đày con tôi đi đp đá, chăn nuôi ln. Nhà cm quyn cng sn đã cướp hết s tin gp năm ln s tin mà tòa án quy ti phi pháp cho con tôi.

Bn này là bn ăn cướp anh , có chc, có quyn là mt đám cướp. Không đưa cho nó thì nó pht tin. Cướp trâu ca người ta mà còn bt tr tin cho người chăn dt.”

Tương t, ông Trn Văn Anh, 50 tui, ng ti th trn Tân Kỳ, huyn Tân Kỳ, cho biết, ông v thành ph Vinh biu tình là vì nhà đt ca ông đã b cưỡng chế trái pháp lut.

Ảnh hai tên theo chúng tôi nghĩ là an ninh mặc thường phục luôn theo sát.
Ảnh hai tên theo chúng tôi nghĩ là an ninh mặc thường phục luôn theo sát. Tôi ngăn cản khi hắn quay phim tôi. Tôi đưa ảnh chụp thì đã quay mặt đi. khi chúng tôi đi ăn cơm chúng vẫn theo ngồi quán nước bên cạnh.Ảnh chụp ngày 15/04/2010 do người dân cung cấp.
Ảnh do người dân cung cấp
Ông Anh là mt cu quân nhân tng phc v quân đi chiến trường Campuchia ri tr thành thương binh vi t l thương tt là 51%, được xếp loi 3/4.

Ông Anh tâm s

“Tôi bây gi không v con anh , không đt, không nhà, nh thôi, ch được cái quyn gì c. Quyn li ca người dân b nó cướp đot hết, cướp đot c quyn con người, ch được cái quyn gì c.

Sng dưới chế đ này bn tôi cũng không ham mun gì na. Nói như người dân bình thường là chúng tôi chán lm ri! Còn nhng người người ta hc cao hơn người ta nói thâm thúy hơn.”

Nhng người bc xúc đến tnh y đnh tuyt thc, chúng tôi còn đnh tuyt thc ngay tr s tnh y na cơ nhưng mà công an đã đưa súng ra chn chúng tôi.

Bà Hồ Thị Bích Khương

Ngăn chn nhưng chưa th kết thúc?

Cuc biu tình đã din ra như thế nào? Bà H Th Bích Khương cho biết:

“Có mt s dân rt đông b oan khut và không được gii quyết, h đã có ý đnh là biu tình nhiu ln. Ngày hôm nay thì h biu tình ti Tnh y và tr s tiếp dân ca Ch tch UBND tnh Ngh An nhưng mà hôm nay tri li mưa.

Người đi khong 60 người thôi. Tri mưa ướt hết các biu ng, biu ng bng giy cũng b nát. H kéo đến tr s tiếp dân ca UBND tnh, sau đy li tnh y. Li tnh y thì không nhiu bng. H ch kéo li tnh y khong mt na, còn li UBND tnh mt na.

Nhng người bc xúc đến tnh y đnh tuyt thc, chúng tôi còn đnh tuyt thc ngay tr s tnh y na cơ nhưng mà công an đã đưa súng ra chn chúng tôi.”

Còn chính quyn, h đã ng x ra sao? Ông Trn Văn Anh k:

“Bây gi nó dùng th đon là tp hp công an ngm. Có nghĩa là nó ci trang thành dân, nó trà trn vào trong dân. Ai mà có hành đng gì là nó dùng mi bin pháp nó ngăn cn ngay. Nó theo dõi anh em, đi đâu là nó bám theo, nó ngăn cn.

Bạn là người chứng kiến hay có được hình ảnh, video về cuộc biểu tình này, xin gửi về vietweb@rfa.org

Tôi ra ngoài đường tôi nói to, nó bo là nói nho nh, đng có nói to. K c nói cũng không cho nói. Người dân thì nhn thc, trình đ là có hn anh . Dù oan khiên là hàng chc năm hoc vài chc năm nhưng mà h cũng không dám lên tiếng.”

Còn bây gi, mà c th là đt biu tình đòi công lý va bt đu vào ngày 15 tháng 4 thì sao? Chúng tôi hi ông H Văn Thái: Thế ri ngày mai thì sao? Ông Thái tr li:  “Ngày mai như thế là mi người xa thì h cũng quay hết anh ...”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.