Đấu bò nặng ký, sữa bò nhẹ cân???

Mới vài năm trước đây, cả thế giới ăn ngồi không yên, chết điên chết đảo vì thị trường chứng khoán. Mỗi buổi sáng vừa bước vào sở, chưa kịp chào nhau đã nghe các đồng nghiệp than “hôm qua thằng New York mới rớt thêm vài chục điểm”, đến giờ tan sở lại nghe chửi thề “tổ bà nó, cứ rớt mãi như thế này thì sống sao nổi”.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA, từ Nam Phi
2010-07-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trái banh đã giết đội tuyển Đức. Phút 73 của trận đấu cầu thủ Tây Ban Nha Carles Pugol từ một quả phạt góc. dùng đầu tung lưới thủ môn Manuel Neuer đội Đức ghi bàn thắng.
Trái banh đã giết đội tuyển Đức. Phút 73 của trận đấu cầu thủ Tây Ban Nha Carles Pugol từ một quả phạt góc. dùng đầu tung lưới thủ môn Manuel Neuer đội Đức ghi bàn thắng.
Screen capture

Lời than kéo dài nhiều tháng trời cho tới khi ông George W. Bush rời Nhà Trắng, nhường ghế lại cho ông Barack Obama. Câu hỏi đầu tiên: liệu ông Tổng Thống mới “có kéo thị trường chứng khoán lên nổi hay không”.
Những chuyện xảy ra liên quan đến túi tiền của người dân tái diễn ngay trong Phòng Báo Chí FIFA tại Johannesburg trong suốt 30 ngày vừa qua. Sáng nào cũng vậy, vừa xuống xe đã nghe các ông bà nhà báo bàn chuyện “thằng này lên đứa kia xuống”, đến chiều rủ nhau vào quán uống bia -hay đi kiếm miếng gì lót bụng trước khi chia tay- lại nghe bàn tiếp chuyện “thằng này xuống đứa kia lên”. Tranh cãi ầm ĩ tới độ khách ngồi chung quanh phải lắng nghe, không hiểu chuyện gì mà đám báo bổ đủ màu da, đại diện cho mọi chủng tộc tranh cãi kinh thế, không biết “cái gì lên, cái gì xuống” mà anh chị nào cũng nói xùi bọt mép.
Xin thưa ngay: họ bàn về chuyện thứ hạng của những hội tuyển dự World Cup Nam Phi, tranh cãi với nhau về chuyện “thằng nào nặng ký, đứa nào nhẹ cân” ở Giải 2010.
Chẳng giỏi thể thao cũng đoán được
Những tiêu chuẩn nào được đặt ra để chọn một hội “nặng ký”? Bình luận gia Marks Maponyane của Nam Phi đưa ra một danh sách khá dài các yếu tố mà những hội tuyển cần phải có nếu muốn được ông chọn trong

BTV Nguyễn Khanh trước phòng báo chí Durban. RFA
BTV Nguyễn Khanh trước phòng báo chí Durban. RFA Photo: RFA
danh sách có thể đoạt vô địch thế giới.

Tóm tắt chỉ nằm ở 3 điểm: phải là hội tuyển đang nổi tiếng thế giới, có những cầu thủ hàng siêu sao, từng nhiều lần dự và thành công ở World Cup

Danh sách thì dài, tiêu chuẩn thì nhiều, nhưng tóm tắt chỉ nằm ở 3 điểm: phải là hội tuyển đang nổi tiếng thế giới, có những cầu thủ hàng siêu sao, từng nhiều lần dự và thành công ở World Cup. Dựa vào các điều kiện căn bản này, đương nhiên các hội banh Nam Mỹ và Âu Châu đứng trong hàng Top Ten, các vùng khác không được ngó ngàng tới.
Không phải là bình luận gia thuộc hàng tầm cỡ như ông bạn Maponyane, dân ghiền bóng đá thế giới cũng đua nhau đoán xem những thằng nào thuộc hạng nặng ký ở World Cup Nam Phi. Dẫn đầu đương nhiên phải là Tây Ban Nha vì đang là đương kim vô địch Âu Châu, 2 năm liên tiếp chẳng thua trận nào, kế đến chắc chắn phải là ông khổng lồ Brazil chứ không ai khác. Những hội như Pháp, Đức, Italy cũng có hy vọng lãnh giải nhưng không được cao cho bằng Anh, ông bạn Hòa Lan thì nằm trong danh sách các hội tuyển có thể tạo bất ngờ vì thắng đủ 10 trận vòng loại Âu Châu trước khi lên đường sang Nam Phi dự giải.

Cũng chẳng cần giỏi thể thao cũng có thể đoán tiếp: các hội tuyển như Nam Hàn, Bắc Hàn hay Nhật Bản nếu may mắn không đứng hạng chót thì cũng ở hạng kế chót, không thể xếp cao hơn được.

Cũng chẳng cần giỏi thể thao cũng có thể đoán tiếp: các hội tuyển như Nam Hàn, Bắc Hàn hay Nhật Bản nếu may mắn không đứng hạng chót thì cũng ở hạng kế chót, không thể xếp cao hơn được. Ngay chính ông cựu cầu thủ Alex Lalas của hội tuyển Hoa Kỳ cũng từng nửa đùa nửa thật đưa ra lời khuyên, đại ý là nếu ghé Las Vegas “nhớ đặt tiền vào cửa Brazil vì phần thắng bao giờ cũng cao nhất”. Các sòng đề ở Âu Châu cũng xác nhận điều đó: từ ngày đầu mọi người đều đổ tiền vào cửa Tây Ban Nha hoặc Brazil -đánh 1 ăn có 5-, chẳng ma dại nào bỏ tiền bắt Bắc Hàn, dù đánh 1 ăn tới cả chục triệu.
Có tiếng chưa phải có miếng
Nhưng cũng như thị trường chứng khoán, “thằng” nằm trong danh sách “nặng ký” chưa chắc đã to con, vững vàng như mọi người nghĩ. Nhìn lại vòng bảng là thấy ngay: ông Tây nổi tiếng thế giới với ổ bánh mì bị anh Mexico chuyên ăn Tacos xách cổ kẹp vào nách, cả ông Anh lẫn ông Đức cũng tí chết chứ chẳng đùa. Ông Italy

Đội tuyển Tây Ban Nha chụp năm 2008 khi đoạt chức vô địch Châu Âu. Wikipedia
Đội tuyển Tây Ban Nha chụp năm 2008 khi đoạt chức vô địch Châu Âu. Wikipedia Wikipedia
thì sao? Mặc dù bị các bình luận gia, phân tích gia thể thao khắp nơi chê bai là “hội tuyển của những vì sao sắp rụng” vì toàn những cầu thủ lớn tuổi, nhưng vẫn được dự đoán sẽ vào ít nhất đến tứ kết không mấy khó khăn. Kết quả: hội tuyển của xứ nổi tiếng với món pizza không lọt qua nổi vòng bảng!!!

Cũng như thị trường chứng khoán, “thằng” nằm trong danh sách “nặng ký” chưa chắc đã to con, vững vàng như mọi người nghĩ.

Nếu bảo con người hay thay đổi, thì.. hình như, các ông bà nhà báo thể thao là những người thay đổi… nhanh nhất!!! Mới bước vào vòng 16, đã có ngay một danh sách “hoàn toàn mới”, với Brazil đứng đầu kế đến là Argentina, và chuyện Nam Mỹ đụng Nam Mỹ tranh vô địch thế giới là điều có thể đoán trước được. Một trong những người lớn tiếng ủng hộ bảng xếp hạng này là anh Farhaan Moolla đến từ Bờ Biển Nga, cứ rảnh được phút nào lại ngồi lẩm bẩm nói một mình “thế nào tụi nó cũng gặp nhau ở chung kết”.
Nhưng ngay sau khi Đức thắng Anh 4-1 và hạ Argentina 4 bàn trắng để vào bán kết, cũng lại anh Farhaan là người đầu tiên mạnh miệng đưa ra phán quyết “thằng Đức năm nay mạnh lắm, chẳng đứa nào hơn được nó đâu”. Brazil thì sao? “Ngay từ đầu tôi đã bảo phải cẩn thận với thằng Hòa Lan mà đâu có ai chịu nghe. Phải để Hòa Lan giết thằng Brazil mọi người lúc đó mới sáng mắt ra”.

Nếu bảo con người hay thay đổi, thì.. hình như, các ông bà nhà báo thể thao là những người thay đổi… nhanh nhất!!! Mới bước vào vòng 16, đã có ngay một danh sách “hoàn toàn mới”

Cô nhà báo Bonita de Campos của xứ Mexico cũng gật đầu đồng ý, bảo mới điện thoại, e-mail nói chuyện với các đồng nghiệp khác ở trong nước, “tất cả đều tin năm nay Đức chứ chẳng ai khác cả”. Cách đó chẳng bao lâu chính cô này khoe “dàn xếp mãi mới phỏng vấn được Frank Beckenbauer” trước khi Đức-Anh gặp nhau ở vòng 16, và phát biểu cô đắt ý nhất là câu cựu cầu vương chê bai cả Đức lẫn Anh đá vòng bảng “y như 2 thằng dở hơi!!!”.
Cả hai chưa từng ôm cúp vô địch thế giới
Bây giờ chuyện đã ngã ngũ. Lãnh vé vào chung kết là Tây Ban Nha và Hòa Lan, cả hai chưa hề ôm cúp vô địch thế giới. Bất kể ai thắng ai thua, đây cũng là lần đầu tiên một hội tuyển Âu Châu đăng quang World Cup ở xứ lạ quê người, thay vì chỉ thành công khi World Cup được tổ chức ở Âu Châu.
Các nhà báo bạn tôi nghĩ như thế nào về trận chung kết World Cup Nam Phi? Banh chưa lăn, họ đã bắt đầu

Tiền vệ Hà Lan Wesley Sneijder (T) và tiền đạo Tây Ban Nha David Villa sẽ gặp nhau trong trận chung kết tại Sân vận động thành phố Soweto, gần Johannesburg, ngày 11 tháng 7 năm 2010.AFP
Tiền vệ Hà Lan Wesley Sneijder (T) và tiền đạo Tây Ban Nha David Villa sẽ gặp nhau trong trận chung kết tại Sân vận động thành phố Soweto, gần Johannesburg, ngày 11 tháng 7 năm 2010. AFP AFP
cãi nhau về chuyện “thằng nào nặng ký, đứa nào nhẹ cân”. Sáng nay đi ngang qua bàn làm việc của họ, tôi liếc mắt thấy ông bà nào cũng cắm cúi gõ bài, đại để nói về “ước mơ kỳ diệu của những chiếc áo mầu cam” đại diện cho quốc gia sản xuất sữa bò nổi tiếng toàn cầu, hoặc “làng banh thế giới nên học hỏi bài học bóng tròn của xứ đấu bò Tây Ban Nha”.

Bất kể ai thắng ai thua, đây cũng là lần đầu tiên một hội tuyển Âu Châu đăng quang World Cup ở xứ lạ quê người, thay vì chỉ thành công khi World Cup được tổ chức ở Âu Châu.

Nói đến Tây Ban Nha mới nhớ lúc đầu, thằng này “nặng ký” nhất, nhưng ngay sau khi thua Thụy Sĩ ở trận đầu vòng bảng, tức khắc biến thành “nhẹ cân” ngay, dáng vóc đang oai hùng bỗng dưng trở thành yếu ớt, mảnh mai, hơn cả người đẹp Gloria của đài truyền hình thể thao ESPN chẳng bao giờ chịu ngồi yên trong các cuộc họp báo. Tối hôm qua ở sân Durban, ngay sau khi Tây Ban Nha thắng Đức ở bán kết, cô Gloria còn bảo ngay với tôi “em cá với ông anh là thằng Tây Ban Nha sẽ lãnh giải”.
Có phải điều đó có nghĩa là xứ đấu bò Tây Ban Nha “nặng ký” trở lại và thùng sữa Hòa Lan vẫn “nhẹ cân” như ngày đầu? Tôi không biết. Chỉ biết là sau đúng một tháng trời làm việc chung, tôi không tin vào tài phán đoán của những ông bà nhà báo và các bình luận gia thể thao đang có mặt tại Nam Phi nhiều lắm đâu. Ngay chính tôi ngày nào cũng bày đặt đoán thử xem ai thắng ai thua, Giải mới đá xong trận thứ 62 và tôi… đoán sai… đủ 62 trận!!!

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang