Chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh mãn hạn tù

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016.02.11
bui-hang-622 Biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho Chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh được phổ biến trên mạng trước đây, ảnh minh họa.
File photo

Vụ án ở huyện Lấp Vò

Vào lúc 7 giờ ngày 11/2/2016 nhằm ngày mùng 4 tết năm Bính Thân, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đã mãn hạn bản án 2 năm tù giam và ra khỏi trại giam Thủ Đức, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận. Thúy Quỳnh cùng vụ với Bùi Minh Hằng và Nguyễn Văn Minh bị truy tố theo điều 245 Bộ luật hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án này từng gây xôn xao dư luận huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp. Vào ngày 11 tháng 2 năm 2014, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh cùng với 18 người khác thuê xe về thăm gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Kim Phượng khi hay tin hai vợ chồng anh bị công an Lấp Vò hành hung, đàn áp tại nhà.

Khi xe tới khu vực cầu Nông Trại xã Mỹ An Hưng huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thì bị khoảng 200 côn đồ, có cả công an chặn lại hành hung và bắt cả ba về công an Huyện.

Khi mà chuẩn bị sắp ra tòa em lại phát bệnh lúc đó em bị dị ứng trong cơ thể nó phát ra, có thể do chế độ dinh dưỡng trong trại giam nó không đủ nên cơ thể bị ảnh hưởng nên em bị rối loạn đường máu.
-Nguyễn Thị Thúy Quỳnh

Phiên tòa sơ thẩm ngày 26 tháng 8 năm 2014 đã kết án Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù.

Nói với chúng tôi khi đang ngồi trên xe trở về thành phố HCM Thúy Quỳnh cho biết sức khỏe của chị vẫn còn di chứng của những ngày đầu bị đánh cho tới hai năm sau vẫn còn đau âm ỉ:

“Từ lúc em bị bắt em bị nhức đầu vì khi bị bắt thì bị đánh, bị nó quơ một gậy lên trên đầu nên khi vào trại giam em rất nhức đầu chỉ cần một tiếng động nhỏ hay một tạp âm thôi thì em bị nhức đầu ngay. Khi mà chuẩn bị sắp ra tòa em lại phát bệnh lúc đó em bị dị ứng trong cơ thể nó phát ra, có thể do chế độ dinh dưỡng trong trại giam nó không đủ nên cơ thể bị ảnh hưởng nên em bị rối loạn đường máu.”

Trước khi bị bắt Thúy Quỳnh chưa bao giờ tự xem mình là một người tranh đấu đúng nghĩa nhưng sau hai năm tù giam oan ức, chị trở nên cứng cáp và cho biết sẽ tiếp tục trên con đường mà chị đã chọn:

“Trước kia em chỉ là tinh thần “nhôm” thôi bây giờ trở lại em là một tinh thần “thép”! Em vẫn tiếp tục trên con đường em đi nhất định theo con đường em lựa chọn.”

Trong khi Thúy Quỳnh đã ra khỏi trại giam thì bà Bùi Minh Hằng và ông Nguyễn Văn Minh vẫn còn thi hành án. Có tin cho biết bà Hằng đã từ chối được thả trước thời hạn nhưng phải sang Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình khi nguồn tin này được kiểm chứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.