Trung Quốc lại bắt 2 tàu cá Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa

Thêm hai tàu của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.
RFA 03-21-2012
2012.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu đánh cá Việt Nam thường hoạt động từng toán hầu bảo vệ lẫn nhau. Tàu đánh cá Việt Nam thường hoạt động từng toán hầu bảo vệ lẫn nhau. (ảnh minh họa)
RFA
Hai tàu bị bắt mang số hiệu QNg 66074 TS, công suất 45CV với 11 lao động trên đó; và tàu QNg 66101 TS công suất 39 CV với 10 lao động.

Vào chiều ngày 21 tháng 3, ông Lê Dinh, chủ nhân chiếc tàu QNg 66101 TS, nhưng không đi theo tàu trong chuyến này, cho biết việc nhận được tin báo hai chiếc tàu bị phía Trung Quốc bắt giữ tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa:

Có người em là Lê Lớn với mấy đứa cháu ra tàu đi làm, mở biển hôm 29 tháng 2, trên tàu 10 người. Điện về nói chạy ra cách hai ngày thì bị bắt, chắc là bữa mồng hai. Ông Hiền báo về cho vợ nói tàu của bác Dinh cũng bị bắt cùng. Sau đó ông Hiền có điện về cho vợ nói họ bắt nộp 70 ngàn Nhân dân tệ.

Gia đình của hai chiếc tàu đánh cá đang bị phía Trung Quốc bắt giữ đã báo với cơ quan chức năng xã An Vĩnh và huyện Lý Sơn.

Tin cho biết ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi cho tỉnh Quảng Ngãi và các ban ngành chức năng trung ương can thiệp với phía Trung Quốc để đưa hai hai tàu và 21 ngư dân đang bị bắt giam tại đảo Phú Lâm về.

Ông Lê Dinh cho biết chiếc tàu QNg 66101 TS của ông từng bị Trung Quốc bắt nộp tiền chuộc hai lần rồi: một lần hồi năm 2003 và một lần vào năm 2009.

Hồi 22 tháng 2 tàu cá của ngư dân Đặng Tằm, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng bị phía Trung Quốc chặn bắt, phá tàu, đánh ngư dân, tịch thu hết phương tiện đánh bắt, hải sản đánh bắt được sau đó đuổi về.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ việc nhưng Trung Quốc sau đó bác bỏ.

Theo dòng thời sự:

 • Ngư dân Việt bị Indonesia bắt giữ kêu cứu
 • Kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nhân dân trong khi TQ cấm ngư dân VN đánh bắt cá
 • Ngư dân bất chấp Trung Quốc cấm biển
 • Một tàu đánh cá Quảng Ngãi mất tích
 • 751 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ ở nước ngoài
 • Tàu đánh cá Việt Nam tiếp tục bị tàu lạ đâm chìm
 • Quảng Ngãi: tàu đánh cá chìm 2 ngư dân thiệt mạng
 • Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  Nhận xét

  Anonymous
  21/03/2012 04:16

  phải nói chức mục tìm kiếm của quý đài hơi khó! tôi tìm tấm hình cô bé khóc trong những lần biễu tình chống tàu cộng bị đàn áp; tôi đã tìm hết tấc cã thứ 7 và chủ nhật từ tháng 5 năm 2011 cho đến cuối năm 2011 mà tìm không ra. Quý đài vui lòng tạo sự dể dàng hơn ví dụ như khi gõ từ: "biễu tình chống trung quốc" thì nó thể hiện các loạt bài liên quan. xin cám ơn!

  Anonymous
  21/03/2012 14:48

  KHONG BIET VIET NAM LAM GI DE CAN THIEP CHO NGUOI DAN DAY.HAY DE MAC CHO HO

  Anonymous
  21/03/2012 09:46

  Hãy về học thuộc lòng cái CÔNG HÀM BÁN NƯỚC của Phạm văn Đồng thì sẽ hiểu tại sao.

  Anonymous
  24/03/2012 11:59

  dcsvn khong muon chat giay dong rung muon duoc yen so mat long TC de TC bao ve de huong loi huong lac ,that la toi nghiep cho cac ngu dan.

  Anonymous
  23/03/2012 02:57

  Cộng Sản VN hiện đại hoá quân sự để làm gì. Tàu chiến mua để ở đâu ? tại sao không xử dụng để tuần tra lảnh hải va bảo vệ ngư dân trên lảnh hải VN? CSVN hải nhìn Nhật và Phillipine có cảm thấy nhục nhả hay không? hay là Đảng Cộng sản sợ TQ đưa những công hàm bán nước cho thế giới và nhân dân VN thấy rỏ? hiên đại hoá quân sự là bảo vệ đảng và chính quyền và Xử dụng quân đội và Công an để cướp tài sản nhân dân. cán bộ từ cấp thấp nhất đến trung ương là để tham nhũng phải không? hật là nhục nhã cho đảng cộng-sản VN thống nhất đấy bằng quân sự làm chi để rối bây giờ trở thành Việt gian bán nước V.V...

  Xem toàn trang