8 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Brunei

Tiếp tục có thêm ngư dân Việt Nam đi đánh bắt tại khu vực Biển Đông bị các nước khác bắt giữ.
RFA 01-31-2012
Tàu đánh cá Việt Nam thường hoạt động từng toán hầu bảo vệ lẫn nhau (RFA ảnh minh họa) Tàu đánh cá Việt Nam thường hoạt động từng toán hầu bảo vệ lẫn nhau (RFA ảnh minh họa)
RFA
Tin cho biết hôm 21 tháng giêng vừa qua chiếc tàu BĐ-96082 với thuyền trưởng và 8 ngư dân thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định trên đó đi đánh cá ngừ đại dương đã bị phía Brunei bắt giữ.

Bà Nguyễn Thị Nga, bí thư thứ hai Đại sứ Quán Việt Nam tại Brunei, hôm nay xác nhận trường hợp mới nhất tàu và ngư dân Việt Nam bị phía Brunei bắt, với thêm những thông tin như sau:

Chúng tôi đã gặp ngư dân rồi và phía Brunei đang điều tra. Họ nói với phía Đại sứ quán là họ có chụp hình.

Luật của nước này rất chặt khi vi phạm lãnh hải của họ.

Vào ngày 4 tháng 2 tới đây, phía Brunei sẽ đưa những ngư dân vừa nói ra xét xử.

Các tàu cá Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ đưa về cảnh Narathiwat. AFP
Các tàu cá Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ đưa về cảnh Narathiwat. AFP
AFP
Hồi tháng bảy vừa qua, một tàu của Phú Yên với chín ngư dân trên đó cũng bị phía Brunei bắt giữ với lý do vi phạm lãnh hải của nước này, và số tiền phạt tổng cộng 19 ngàn đô cho cả tàu và chín ngư dân.

Cũng tin liên quan, về số 26 ngư dân Việt bị bắt ngoài khơi tỉnh Narathiwat của Thái Lan hồi ngày 19 tháng 1 vừa qua, một viên chức Nhà tù ở đó vào ngày 31 tháng 1 cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

Theo người này phía cơ quan chức năng Việt Nam chưa hề liên lạc với Nhà tù, và tòa Thái Lan phạt mỗi ngư dân Việt 11000 bath về hai tội buôn lậu và đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải của Thái Lan. Nếu họ không nộp được tiền phạt thì phải bị tù đến ngày 14 tháng 3 tới đây. Ai có người đem tiền nộp thì sẽ ra khỏi tù ngay.

Trong những ngày qua số 26 ngư dân Việt bị giam tại nhà tù Narathiwat cũng không có người giúp phiên dịch cho họ.

Trong ngày hôm nay, chúng tôi nhiều lần gọi điện đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok để hỏi về tin này, nhưng không ai trả lời máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/03/2012 12:11

Lam cong dan VN that la khon kho!!!