Giới trẻ nghĩ gì về hoạt động kỷ niệm ngày 30/4

Hải Ninh, phóng viên RFA
2015-04-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra bạo hơn vào dịp cận 30 tháng 4.
Tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra bạo hơn vào dịp cận 30 tháng 4.
Nhóm TT từ VN/RFA

Sáng 26/4, hàng nghìn người tham gia lễ diễu binh tổng duyệt chào mừng ngày 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Biến cố của cuộc chiến tranh xảy ra 40 năm trước đã đưa Đảng Cộng sản lên nắm quyền tại Việt Nam và một bộ phận người Việt phải đi di tản. Giới trẻ nghĩ gì về những hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày 30/4 này.

Dự kiến, có khoảng 10.000 người sẽ tham dự lễ mít tinh kỷ niệm ngày 30/4 tại Sài Gòn trong tuần này. Trong buổi lễ tổng duyệt sáng chủ nhật ngày 26/4, người ta thấy từng đoàn quân diễu hành qua khu vực trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Một nhóm diễu hành còn tái hiện hình ảnh Bà Trưng cưỡi voi, trong đó, voi được làm bằng một giá sắt có bốn bánh xe. Một số người trên mạng xã hội Facebook đùa rằng việc thay voi thật bằng voi “dởm” là một sáng kiến rất tuyệt vời trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn.

Những hoạt động rầm rộ chuẩn bị cho ngày 40 năm kỷ niệm chấm dứt chiến tranh đã gây xáo trộn đời sống của người dân thành phố do nhà tổ chức cấm xe lưu thông trong khu vực trung tâm. Blogger Mẹ Nấm cho biết:

"Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi vì việc chặn đường để kỷ niệm lễ 30/4 làm ảnh hưởng và xáo trộn. Một anh bạn nhà văn của mình rất hiền, rất vui vẻ mà còn phải chửi thề khi đứng trong đám đông và chứng kiến một gia đình có con đi cấp cứu ở bệnh viện nhi đồng mà không thể băng qua dòng cấm xe để tới bệnh viện nhi đồng.

Cái việc chặn xe đặc biệt ở khu vực quận nhất ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân. Cho nên hầu như mọi người, cả những người chưa bao giờ thấy bày tỏ thái độ về chính trị, cũng thấy rất phiền toái. Một số lại nói rất thẳng thắn rằng sao bọn họ không tự tổ chức lễ kỷ niệm với nhau lại làm ảnh hưởng tới đời sống người dân như thế."

Một gia đình có con đi cấp cứu ở bệnh viện nhi đồng mà không thể băng qua dòng cấm xe để tới bệnh viện nhi đồng. Cái việc chặn xe đặc biệt ở khu vực quận nhất ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân. Cho nên hầu như mọi người, cả những người chưa bao giờ thấy bày tỏ thái độ về chính trị, cũng thấy rất phiền toái

Blogger Mẹ Nấm

“Tôi không kỷ niệm ngày 30/4”

Một bạn trẻ tên là Phan Long ở Tây Nguyên nói với chúng tôi qua Facebook, rằng những hoạt động trên là “lố bịch”.

Long cho rằng đó là ngày khởi đầu của việc niềm nam rơi vào tăm tối, vì sau đó theo bạn Long, mới thực khủng khiếp. Bạn lấy ví dụ chẳng hạn như việc chính quyền mới đánh tư sản mại bản, hay việc hàng trăm người Việt Nam buộc phải di tản, trở thành thuyền nhân, có người thì làm mồi cho cá mập.

 

Blogger Mẹ Nấm cũng gọi đây là một hoạt động kỷ niệm rầm rộn ở Sài Gòn là một “trò lố”.

"Những người biết suy nghĩ và tiếp nhận đủ thông tin, không ai coi đây là dịp ăn mừng hay coi đây là dịp chiến thắng hết. Vì dân tộc Việt Nam đã quá đủ đau khổ rồi và dân tộc này đang tụt hậu so với các nước ASEAN chứ không nói gì đến thế giới."

Trên mạng xã hội Facebook, một số các bạn trẻ đã thay đổi hình đại diện thành một hình ảnh có dòng chữ: Tôi không kỷ niệm ngày 30/4. Đi kèm theo đó là hình vẽ một chiếc xe tăng.

Blogger Mẹ Nấm cho biết ý tưởng này xuất phát từ một nhóm nhỏ trên Facebook và dần lan ra cộng đồng mạng:

Đường Cách Mạng Tháng Tám kẹt xe cả cây số vào hôm 26.4.2015 (TTVN/RFA)
Đường Cách Mạng Tháng Tám kẹt xe cả cây số vào hôm 26.4.2015 (TTVN/RFA) Photo: RFA

"Bọn mình đọc và chứng kiến khá nhiều bài viết và lời kêu gọi về lễ kỷ niệm 30/4. Thực sự ở ngoài nó làm rất rầm rộ, treo cờ và giăng đèn ở khắp nơi, cũng như các chương trình nghỉ khá dài và cộng thêm các chương trình ca nhạc và lễ hội khá lớn trong dịp 30/4.

Một nhóm anh em nói rằng đã đến lúc mình có thái độ rằng tôi không muốn tổ chức lễ này, tôi không muốn ăn mừng lễ này. Mặc dù mình không là người nắm cái quyền chủ động kỷ niệm lễ chỉ có thể thể hiện bằng cách là tôi không kỷ niệm 30/4 theo cái cách mà những người lãnh đạo đang làm."

Bạn Phạm Nam Hưng, ở Sài Gòn, cho biết bạn cũng thay đổi hình đại diện theo nhóm bạn của mình. Hưng nói:

"Ngày trước em nằm trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hồi còn là sinh viên. Sau đó, em tìm hiểu lịch sử thì ngày này không đáng để kỷ niệm. Ngày 30/4 là ngày chúng ta đã mất một chế độ tự do, ngày đó đồng bào ta đổ máu và nhiều người phải đi tị nạn."

Năm nào, Việt Nam cũng kỷ niệm ngày 30/4, được gọi là ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Năm nay có lẽ được cho là năm kỷ niệm hoành tráng nhất và Sài Gòn là nơi ăn mừng rầm rộ nhất. Ở các thành phố khác, dù lễ kỷ niệm vẫn diễn ra nhưng không lớn như Sài Gòn.

Ngày trước em nằm trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hồi còn là sinh viên. Sau đó, em tìm hiểu lịch sử thì ngày này không đáng để kỷ niệm. Ngày 30/4 là ngày chúng ta đã mất một chế độ tự do, ngày đó đồng bào ta đổ máu và nhiều người phải đi tị nạn

Phạm Nam Hưng

Trong dịp 30/4 này, chính phủ cho phép các cơ quan nhà nước nghỉ lễ dài 6 ngày. Đối với một bộ phận giới trẻ không quan tâm nhiều tới chính trị, đây chỉ là dịp lễ ăn chơi.

Thanh, 24 tuổi, làm việc cho một công ty về hình ảnh, cho biết thường thì dịp 30/4 là dịp cả công ty của bạn cùng nhau đi nghỉ. Năm nay, bạn cùng công ty đi biển ở thành phố Nam Định.

Thanh cũng chỉ nghe nói đến những hoạt động kỷ niệm ở Sài Gòn và cho rằng đây là một dịp quan trọng vì nó giúp thống nhất hai miền nam bắc.

Bạn Hải Long, ở Phú Yên, không tham gia phong trào thay đổi ảnh đại diện trên Facebook, tuy nhiên, cũng có chung quan điểm về việc không nên có kỷ niệm ngày 30/4.

Ở thành phố Phú Yên, bạn Hải Long cho biết, chính quyền đã kỷ niệm ngày theo bạn nói là ngày giải phóng vào hôm 1/4.

Bạn Long cho rằng hoạt động này quá tốn kém tiền thuế của người dân và không cần thiết. Hơn nữa, nó lại đi ngược lại với quan điểm của chính phủ về hoà hợp, hoà giải dân tộc. Long cho biết:

"Trên phương diện ngoại giao, người ta luôn nói rằng họ muốn hoà giải và kêu gọi kiều bào về nước về làm ăn, rồi với những người thuyền nhân xưa, chính quyền kêu gọi người ta quay về, quên đi chuyện cũ. Tuy nhiên, họ luôn luôn nói về chiến thắng thì không thể nào thực tâm muốn hoà giải được."

Theo kế hoạch, lễ mít tinh kỷ niệm ngày 30/4 sẽ bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng.

 

Ý kiến (14)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Hiện nay tc cũng chưa từ bỏ âm mưu như nga sát nhập scmir bằng''trưng cầu dân ý''mà nếu có xảy ra thì tc sẽ thắng mĩ ở vn và hơn hẳn nga là chắc. và không thể tránh nếu mĩ chậm chân hơn tc bằng ''bầu cử tự do dc đnđđ''dưới sự giám sát của liên hiệp quốc và nếu như sau khi kết thúc'bc''mà có người của tc có đắc cử đi chăng nữa thì cũng không thể thay đổi được tình thế''hoà bình dc hoà hợp hoà dải dt''ở vn từ trong và ngoài nước. và kế đó là tránh sư''động binh''hay vô hiệu hoá''các thế lực thù địch''đang lam le hù doa hay sẵn sang trả đũa...về quân sự nên''tư do hay an ninh hàng hải trên vùng biển QT"sẽ có phần cải thiện hơn là điều hiển nhiên. và kế đó cũng là giúp cho''TPP''mà mĩ khởi sướng được thực thi hay mĩ cũng sẽ giúp vn như ''bảo đảm an ninh năng lượng,xd nl sạch ,nl tái tạo hay giảm thiểu ô nhiễm khói bụi,phòng chống hoả hoạn hay thiên tai...'là những cái có lợi thế cho tc'và cải tổ kinh tế giúp cho vn phát triển thực''thay vì vẫn tiếp tục để cho tc cứ''bát nháo gây ra cảm giác giàu ảo và tiếp tục cho csvn ăn bánh vẽ''mãi hay mĩ vẫn bi csvn tiếp tục chửi rủa quá khứ''...lập căn cứ quân sự...''mà đáng lý là''xoá bỏ hận thù để hướng tới tương lai''để xây dựng kt phát triển hay hoà bình ổn định trong khu vực thì không...

03/05/2015 00:56

Độc giả không muốn nêu tên

cstq ăn mừng chiến thắng này mới đúng bởi vì csvn đã từng nai lưng ra''làm bia đỡ đạn''cho trung cộng trong 2 cuộc kháng fáp và mĩ lúc nào không hay .và ngày nay csvn lại phải nai lưng ra để giải quyết''nạn ô nhiễm môi trường , phòng cháy chữa cháy''...do hàng hoá ,nhà máy hay thiết bị máy móc của tc''nhái''nhưng chưa thành đạt tới độ chính xác tuyệt đối hoặc chưa đủ chức năng hoặc dẫn diện kém vd như những chất liệu dẫn điện tốt thay vì bằng đồng thì tc sử dụng wf, fe hay al...thiếu an toàn hay dễ phát hoả...nhưng ngược lại cstq lai ăn mừng vì đầy''hầu bao''và vẫn trúng thầu tiếp những dự án quan trọng...

02/05/2015 23:26

Độc giả không muốn nêu tên

Để VN không trở thành ucreen thu 2 hay vô hiệu hoá''sức manh cơ bắp hùng hậu''sẵn có ở vn của trung cộng và nga cộng hay hoà hợp hoà dải dân tộc việt nam và dân chủ đn đđ...thì chi còn một sáng kiến duy nhất là''bầu cử tự do dân chủ''dưới sự giám sát của liên hợp quốc thì may ra. bởi vì cqcsvn hiện nay chỉ là''con chốt trên địa chính tri''hay chỉ la''bù nhìn''của dtvn và do trung cộng hay nga cộng dựng lên mà thôi . còn giải pháp quân sự mà do hoa kỳ và đồng minh để ngăn sự''chỗi dậy hay lấn lướt trên bđ''của trung cộng và mở đường cho"TPP''là không nên dùng mà chỉ để ở mức''răn đe''hay thu thập tin tb mà thôi. bởi vì vn là''địa chính trị quan trọng trên bàn cờ ct ở đông nam châu á tbd nên hầu hết các cường quốc lớn trên tg quy tụ và muốn hợp tác và vì vn khác với ucreen là có đường biển dài hay thông thương hàng hải với quốc tế dễ dàng hơn'vì thế mà lgkltc rất thèm khát cưỡng chiếm từ ngàn xưa nên bao giờ họ cũng nhanh chân hơn trong việc cài cắm tbgđ và dưng lên cđ''bù nhìn,phi dân chủ''là không thể tránh. và sáng kiến này sẽ đem lại sự hoà bình ổn định không những ở khu vực đnchá tbd và nó khác với sự sụp đổ ở LX ở thập niên 90 đã gây ra bao tang tóc đó là không thể đợi chờ vào sự''tan rã''của trung cộng''thành nhiều quốc gia độc lập mà vn phải thực sự là''độc lập tự do dân chủ hoà hợp hoà giải''trước hết và sau đó sẽ là''hiệu ứng domino''theo thứ tự và trật tự dưới sự kiểm soát của liên hiệp quốc thì may ra...

02/05/2015 22:46

KIEU

nơi gửi VIET NAM

HÀ NỘI GỌI 64 TỈNH THÀNH CÙNG NHÂN DÂN CẢ NƯỚC HÃY ĐỨNG LÊN ĐẤU TRANH GIÀNH LAI CHÍNH QUYỀN ĐÁNH ĐUỔI LŨ QUAN THAM NHŨNG NHIỄU NHÂN DÂN TA RA KHỎI BỜ CÕI VIỆT NAM.HA NỘI GỌI GIA LÂM,BẮC GIANG ,BẮC NINH,HÀ TÂY,NAM ĐỊNH,THÁI BÌNH,HẢI DƯƠNG,THÁI NGUYÊN,BĂC CẠN, LẠNG SƠN VỀ KHỞI SỰ HÀ NỘI GỌI NHÂN DÂN CẢ NƯỚC ĐỒNG KHỞI ĐỨNG LÊN...

29/04/2015 12:54

Thất vọng

nơi gửi Việt Nam

Nảy 30/4 ở VN là ngày cái ác chiến thắng, ngày mất đi một chế độ tư do

nhưng dân VN vẫn không thể ủng hộ những người thuộc chế độ tự do ở hải ngoại( việt kiều) khi mà bản thân những người này khi về VN, khi tiếp xúc với con người VN họ không dám cầm uống dù chỉ 1 ly nước mà nhân dân VN mời họ, vậy thì họ còn làm được những gì cho người dân nữa!

29/04/2015 07:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang