50 năm sau cái chết của Tổng thống Ngô Đình Diệm

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
TT Ngô Đình Diệm tại Washington DC tháng 8 năm 1957.
TT Ngô Đình Diệm tại Washington DC tháng 8 năm 1957.
Courtesy U.S. Air Force

 

Ngày 1 tháng 11 năm 1963, một nhóm tướng lãnh quân đội Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam thực hiện cuộc đảo chánh làm sụp đổ chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Kính Hòa hỏi chuyện một số nhân chứng của thời điểm ấy 50 năm sau.

Người lập ra nền đệ nhất cộng hòa

Nửa thế kỷ đã trôi qua từ ngày bùng nổ cuộc đảo chánh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa lật đổ vị Tổng thống của nền đệ nhất cộng hòa tại miền nam Việt Nam. Cuộc đảo chánh kết thúc đẫm máu với cái chết của ba anh em gia đình Tổng thống.

Hồi tưởng lại thời điểm 50 năm trước, nhà báo Trần Phong Vũ, vào thời điểm tháng 11 năm 1963 đang dạy học và làm việc tại đài phát thanh Sài Gòn, hiện đã về hưu và sống ở miền Nam California:

“Thế hệ chúng tôi là những người di cư từ miền Bắc vào miền nam vào lúc đã trưởng thành lúc đất nước bị chia đôi, nếu anh theo dõi các cao trào của đám sinh viên di cư từ miền bắc vào rồi được giúp đỡ rất là nhiều để học hành trở lại, rồi về phía quần chúng đượcc ổn định trong một đời sống rất khó khăn khi bỏ hết tài sản ở miền Bắc, với con số cả triệu người. Tôi nghĩ là trong tâm thức của họ là những ý nghĩ rất tốt đối với vị Tổng thống đã lập ra nền đệ nhất cộng hòa ở miền Nam.”

Tổng thống Ngô Đình Diệm gắn bó rất nhiều với cộng đồng Công giáo di cư từ miền Bắc. Một người Công giáo khác là Linh mục Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế TP HCM, vào thời điểm của cuộc đảo chánh hãy còn là một thiếu niên hồi tưởng về sự kiện ngày 1tháng 11 năm 1963,

TT Ngô Đình Diệm bắt tay với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, tại sân bay Dulles, Washington DC năm 1957. Courtesy U.S. Air Force.
TT Ngô Đình Diệm bắt tay với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, tại sân bay Dulles, Washington DC năm 1957. Courtesy U.S. Air Force. Photo: RFA

“Đó là ấn tượng tuổi thơ của tôi, lúc ấy tôi còn nhỏ mới học hết tiểu học. Gia đình rất là kính trọng và quý mến cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. Cha tôi là một công chức nhỏ trong chánh quyền. Các ấn tượng của tôi là suốt một thời gia dài chúng tôi rất hòa bình, sung túc và hạnh phúc. Khi nghe tin chế độ đệ nhất Cộng hòa bị sụp đổ, và Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết chết, gia đình chúng tôi rất là đau lòng. Tôi còn nhớ là mẹ tôi cùng với vài chị em quen biết ngồi đọc kinh cho Tổng thống và khóc rất là nhiều. Lúc đó chúng tôi còn thơ trẻ nhưng có một ấn tượng là có một cái gì đó mất mát rất là lớn. Lúc lớn lên tôi cũng cảm nhận được sự mất mát đó. Tôi vẫn nhớ lại thủa sống bình an yên lành, những gì mà cố Tổng thống Ngô Đình Diệm và những cộng sự xây dựng cho miền nam này.”

Sự tiếc thương đó của những người công giáo kéo dài cho đến 50 năm sau. Những buổi lễ tưởng niệm ngày mất của cố Tổng thống được các cộng đồng công giáo hải ngoại tổ chức hàng năm.

Phải tha thứ, phải cảm thông

Song cũng có những tiếng nói khác. Một viên chức cao cấp của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, hiện sống ở Hoa Kỳ, không muốn nêu tên, thì lại nói rằng dù cái gì diễn ra đi nữa thì việc sử dụng Dụ số mười đối với cộng đồng Phật giáo như một sự kỳ thị vào nửa đầu năm 1963 là không thể chấp nhận, trong một quốc gia mà cộng đồng Phật giáo là đa số.

Ai làm gì thì thú thật tôi có đọc, có xem, có nghiên cứu nhưng tâm hồn của tôi thì tôi muốn nói rằng tôi phải tha thứ, phải cảm thông.
-LM Phạm Trung Thành

Ông nói tiếp rằng những tranh cãi nhau về sự kiện này giữa những người Việt không cộng sản với nhau vẫn còn. Nhà báo Trần Phong Vũ nói về việc tranh cãi này:

“Chuyện tranh cãi ấy là có thật. Cái phản ứng đó cũng dễ hiểu thôi. Những người Việt Nam chúng ta không có dữ kiện trong tay một cách đầy đủ, rồi có thiên kiến, rồi cũng có khi do những quan điểm đấu tranh khác nhau mà dẫn tới việc tranh giành mọi thứ về phía mình rồi dẫn tới chuyện tranh cãi.”

Trong khi đó Linh Mục Phạm Trung Thành từ TP HCM nêu ý kiến của ông rằng nên tha thứ:

“Tôi không muốn quan tâm đến ai, hay những nguyên nhân nào đã làm hại Tổng thống. Dưới cái nhìn của một tu sĩ thì tôi cho rằng Tổng thống đã qua một con đường khổ giá cho sự yêu mến giáo hội, đất nước, dân tộc. Còn ai làm gì thì thú thật tôi có đọc, có xem, có nghiên cứu nhưng tâm hồn của tôi thì tôi muốn nói rằng tôi phải tha thứ, phải cảm thông. Tôi không thể có một nhận định nào nặng nề, tiêu cực về phía đó.”

Liệu lớp bụi thời gian 50 năm có làm tan đi được tranh cãi, khoảng cách nửa thế kỷ có làm cho sự cảm thông của Linh Mục Phạm Trung Thành lan tỏa!

Ý kiến (27)
Share

SSI

nơi gửi Mỹ

Ngô đình Diem bản thân tốt nhưng vì quá nặng về giá đình nên bị Ông Ông bà Nhu Ông Cẩn và Thực qua qua mặt bức bức hại dân chúng và phật Phật giáo ở Huế và Saigonmật vụ tàn tàn ác trả tấn dân và các nhà chánh trị xin cải cải thiện vì Nhu Cẩn Thực quá xa xa rời dân chúng nên Ông Diem phải chết một một cách đáng đáng tiếc.vi phe Cách Cách mạng 1--1-63 phải một mất một một mất một còn!

05/02/2017 23:17

Kiên Giang

nơi gửi Phú Quốc

Tôi, dù là một người sinh sau đẻ muộn nhưng nhờ có thu thập thông tin về TT Ngô Đình Diệm nên có một số nhận định về TT Ngô Đình Diệm, tin rằng TT Diệm bị giết là do TT Kennedy và bộ hạ của ông ta. Với một nhân cách cao quý của một người chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi tinh thần yêu nước Nho gia và một vị có lòng bác ái như Giesu hấp thụ từ Công giáo, Ngô Đình Diệm đã có những hành động đáng ngưỡng mộ như từ bỏ quan trường nhiều bổng lộc, quyền uy để dấn thân vào cách mạng. Khi làm quan huyện hay quan tỉnh ông đã được người dân ghi nhớ công ơn. Một con người như thế thì không thể là một ác nhân như những thế lực đối lập vu oan, phỉ báng. Ông bị lật đổ không phải do chính sách sắt máu do ông đề ra mà do chính quyền Mỹ sắp đặt giựt dây cho bọn tướng tá háo danh, háo quyền và háo tiền gây ra. Nên nhớ rằng những kẻ hạ sát cũng như những kẻ thù khác của Ngô Đình Diệm đã bao năm nay phỉ báng, bôi nhọ Ngô tồng thống bằng cách bịa đặt những tội ác tày trời hay xấu xa bỉ ổi. Những kẻ này đã bị quả báo và còn bị quả báo nữa!

29/09/2019 05:44

Nghĩa Thục

nơi gửi Quảng Ngãi

Rất tiếc. Ông Diệm là con người có tinh thần Dân tộc.
1. Tết năm 1963 ông Hồ đã nhờ Sứ quán Ấn độ chuyển cho Ông Diệm cành đào và Ngô Đình Nhu (từng là Bộ Trưởng Văn khố cho Việt Minh)bí mật liên lạc với Miền Bắc nên MỸ Ngụy mới tìm cách Đảo chính và giết, đứng đầu là Trần Văn Đôn, Dương Văn Minh,...Nhu đã chủ quan với Tôn Thất Đính học ở Mỹ về "lừa Thầy phản bạn" nếu không thì Đảo chính bất thành.
2. Diệm bị quân Việt Minh bắt sống nhưng ông Hồ đề nghị hợp tác và giành cho vị trí cao nhất trong Chính Phủ Việt Minh nhưng ông Diệm từ chối.

04/11/2013 10:06

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Dang CAN LAO NHAN VI cua Tong thong Ngo-Dinh-Diem lanh dao , hoan toan khong co chu truong chinh sach danh cuop tai san & ruong dat cua Nhan dan ; nhu la Dang cuop CSVN do ac-thu Ho chi Minh lanh dao tuyet voi! o duoi thoi de-nhat Cong Hoa Viet Nam , Hoi PHU NU LIEN DOI hoan toan khong co chi dao chinh sach xuat khau dan-ba phu-nu sang Han quoc , Dai loan , Malaysia , Singapore... "ra di tim duong cuu nuoc"! Trong thoi chien , che do "Gia dinh tri" phai lo doi pho voi nhieu thu doan gian ac , am muu thon tinh xam lang & pha hoai cua bang-dang cuop Ho Chi Minh o mien Nam VN ; nhung da khong bao gio co nhung vu "tan sat tap the , tham sat tap the" giet hai Nhan dan ; nhu la Dang cuop CSVN da gay ra vo so toi ac! Tuyen truyen bip bom , xao tra cua bon Viet Cong AC ON la hoan toan khong dung su that!

03/11/2013 20:33

chuot

nơi gửi usa

I think Ngo Dinh Diem should be a priest and the whole family of Ngo Dinh Nhu should be living in China where relatives can be promoted .

03/11/2013 18:06

Chu Mỹ Dung

nơi gửi Houston, TX, USA

Bản tường trình cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc cho thấy Chính phủ TT Ngô Đình Diệm không hề đàn áp PG mà hoàn toàn là sự vu khống trắng trợn: http://www.scribd.com/doc/169054547/United-Nations-Fact-Finding-Mission-to-South-Viet-Nam-1963. Những kẻ còn tiếp tục vu khống một người tai ba liêm khiết như Tổng Thống thật họ không có nhiều lòng tự trọng

02/11/2013 21:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang