Đã có tới 25 triệu người chết vì HVI/AIDS

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống bệnh AIDS, cơ quan UNAIDS của Liên Hiệp quốc vừa công bố một phúc trình mới nhất tại Thượng Hải về tình hình lây nhiễm HIV trên thế giới.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-11-25
Share

Theo bản phúc trình thường niên này, căn bệnh thế kỷ đã giết chết 25 triệu người trên toàn thế giới, nhưng tỉ lệ lây nhiễm HIV đã giảm

Bích chương phòng ngừa bệnh AIDS được trưng bày trên nhiều đường phố
Bích chương phòng ngừa bệnh AIDS được trưng bày trên nhiều đường phố.AFP photo
AFP photo
mạnh. Tuy nhiên tổ chức quốc tế này cũng cảnh báo nhân loại không nên tự mãn với những nổ lực đạt được trong việc phòng chống sự lây lan của đại dịch này.

Chương trình Phòng chống sự lây nhiễm của virus HIV đã mang lại những tác động đáng kể trong việc giảm thiểu sự lây lan đại dịch này.
Cơ quan đặc trách về AIDS/LHQ

Lan truyền chậm bớt

Phúc trình của Cơ quan đặc trách về bệnh AIDS của Liên Hiệp quốc vừa được công bố tại Thượng Hải, Trung quốc cho biết trên thế giới đã có khoảng 60 triệu người bị nhiễm virus HIV kể từ khi ca nhiễm virus HIV đầu tiên được thông báo, và các Chương trình Phòng chống sự lây nhiễm của virus HIV đã mang lại những tác động đáng kể trong việc giảm thiểu sự lây lan đại dịch này. 

Ông Michel Sidibe, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu về bệnh AIDS của Liên Hiệp quốc tuyên bố trong buổi họp báo tại Thượng Hải công bố bản phúc trình thường niên, rằng số người bị nhiễm virus HIV trên thế giới đã giảm 17% trong vòng 8 năm qua.

Ông Sidibe nói thêm: “Một tin đáng mừng là có những bằng chứng cho thấy một phần giúp trong việc giảm thiểu sự lây lan virus HIV là nhờ công tác phòng chống.”

So với số liệu thống kê của năm 2001, bản phúc trình vừa công bố cũng cho thấy ở Tiểu vùng phía nam sa mạc Sahara của Châu Phi, nơi hiểm họa bệnh AIDS gây tác hại nặng nề nhất, có số ca lây nhiễm mới thấp hơn năm ngoái 400,000 ca, giảm 15%. Trong cùng thời gian đó, số ca lây nhiễm mới tại Đông Á giảm 25%, và tại Nam và Đông Nam Á giảm 10%.

Viên Giám đốc phụ trách Chương trình này cho biết trong vòng 5 năm những loại thuốc điều trị cho các bệnh nhân AIDS đã tăng gấp 10 lần, giúp có thêm nhiều bệnh nhân sống lâu hơn và số tử vong về bệnh này giảm xuống 18% kể từ năm 2001.

Có những bằng chứng cho thấy một phần giúp trong việc giảm thiểu sự lây lan virus HIV là nhờ công tác phòng chống.

Ô. Michel Sidibe

Phòng chống AIDS trên thế giới

Mới đây các nhà khoa học Mỹ và Thái Lan đã tiến hành một cuộc thử nghiệm vắc-xin ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus HIV trên 16.000 tình nguyện viên ở Thái Lan. Kết quả cho thấy tỷ lệ không bị nhiểm HIV trong số những người tham gia thử nghiệm sau khi được chích vắc-xin là 31,2%.

Đại tá Jerome Kim, chuyên gia nghiên cứu của Quân Đội Hoa kỳ nói rằng: “Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chúng ta có thể có được một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.”

Bộ Trưởng Y Tế Thái Lan, ông Witthaya Kaewparadai phát biểu với giới báo chí rằng việc tìm ra loại vắc-xin này là một bước đột phá đáng tin cậy về mặt khoa học.

Tuy nhiên, ông Sidibe cũng nhấn mạnh vẫn cần đẩy mạnh những chiến lược phòng chống AIDS tốt hơn để ngăn chận sự lây nhiễm mới; hiện nay trong một ngày có khoảng 7,400 ca nhiểm mới. Ông tiếp lời: “Cứ điều trị cho 2 người thì có thêm 5 người bị dương tính với virus HIV.”   

Tại Botswana và Nam Phi phân nữa trường hợp tử vong ở các sản phụ là do bị nhiễm HIV/AIDS. Do vậy các chương trình bảo vệ Sức khoẻ Bà Mẹ và Trẻ em, và chương trình phòng chống sự lây nhiễm của virus HIV, cũng như chương trình phòng chống bệnh Lao cần phải thực hiện đồng hành với nhau. 

Tại Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này mới tuyên bố hôm thứ ba rằng bệnh AIDS đã phát triển nhanh trong các nhóm có nguy cơ cao, và có hiểm hoạ sẽ trở thành một đại dịch nghiêm trọng. Cũng theo người đứng đầu ngành Y tế Trung qúôc thì vấn đề tình dục giữa những người đồng tính luyến ái là nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp mới lây nhiễm gần đây.

Theo số liệu Ủy Ban qúôc gia kiểm soát bệnh AIDS của Trung quốc công bố trong một cuộc họp tại Thượng Hải, cho đến cuối tháng 10 vừa qua có khoảng 320,000 người Trung quốc được báo cáo là dương tính với virus HIV, trong số này có hơn 102,000 người đã chuyển sang bệnh AIDS và gần 50,000 người tử vong vì căn bệnh này.    

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam Theo số liệu của Bộ Y Tế trong nước tính đến cuối tháng 3 năm nay, tổng số trường hợp nhiễm HIV còn sống là trên 144,000 trường hợp, tổng số bệnh nhân HIV hiện còn sống là khoảng trên 30,000 người, tổng số người nhiễm HIV đã tử vong là hơn 42,000 người.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Trưởng Phòng Nghiên Cứu Khoa Học và Hợp Tác Qúôc Tế thuộc Cục Phòng Chống AIDS, Bộ Y Tế Việt Nam, cho biết sơ lược về tình hình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam như sau:

“Hệ thống phòng chống AIDS tại Việt Nam thì đến hiện tại đã có mặt ở 63 tỉnh thành; có 63 trung tâm phòng chống HIV/AIDS của các tỉnh đã được thành lập. Đây là những đơn vị quản lý về HIV/AIDS trên địa bàn từng tỉnh, từng địa phương, từng thành phố.

Hiện nay tụi em đang được uống thuốc của Quỹ PEPFAR. Bọn em có thể có cơ hội để mua thuốc cả đời rồi. Quỹ PEPFAR hỗ trợ thuốc trị HIV miễn phí cho bọn em, đồng thời bây giờ còn có một số thuốc để chữa những bệnh nhiễm trùng cơ hội

Bệnh nhân AIDS tại Hà Nội

Tuy nhiên lượng người được điều trị thì tuỳ theo, bởi vì bệnh AIDS biểu hiện ra ở rất nhiều bệnh, do vậy bệnh nhân AIDS có thể được điều trị ở hơn 200 phòng khám ngoại trú và tại các bệnh viện đa khoa ở các tỉnh, điều trị trong các khoa truyền nhiễm và được điều trị tại các viện chuyên khoa. Việc điều trị thuốc ARV đối với Việt Nam là hoàn toàn miễn phí.”

Một bệnh nhân AIDS tại Hà Nội được hưởng phúc lợi từ dự án PEPFAR, do Hoa kỳ tài trợ, chị cho biết:

“Hiện nay tụi em đang được uống thuốc của Quỹ PEPFAR. Bọn em có thể có cơ hội để mua thuốc cả đời rồi. Quỹ PEPFAR hỗ trợ thuốc trị HIV miễn phí cho bọn em, đồng thời bây giờ còn có một số thuốc để chữa những bệnh nhiễm trùng cơ hội, cho nên cũng cải thiện đáng kể đời sống của những người bị nhiễm HIV tại Việt Nam. Đặc biệt là 3 năm gần đây số tử vong đã giảm đi rất nhiều. Có những bạn vượt qua giai đoạn AIDS và bây giờ sống khoẻ mạnh và làm việc.”

Phúc trình của cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách về bệnh AIDS còn cho hay số người lây nhiễm mới trong năm 2008 là 2,7triệu ca, nâng tổng số lây nhiễm trên toàn cầu lên đến 33,4 triệu ca.

Năm ngoái đã có khoảng 2 triệu người chết vì căn bệnh thế kỷ này, trong đó hết 70% là các bệnh nhân sống ở Tiểu vùng phía nam sa mạc Sahara của Châu Phi.

Ông Michel Sidibe nhấn mạnh bệnh AIDS đã đặt ra một thách thức cho cả thế giới và vì vậy đòi hỏi cần phải tận dụng tất cả mọi nguồn lực sẳn có nhằm phòng chống sự lây lan, đồng thời tìm những biện pháp để đẩy lùi căn bệnh này.

Anonymous says:
29/11/2009 06:01

Xin vui lo`ng the^m muc. luu tru'~ Y' kie^'n ,giai~ da'p Y hoc. Ca'm o'n nhie^`u

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang