Blogger Người Buôn Gió và nhà báo Đoan Trang được trả tự do

Ban Việt Ngữ nhận được tin blogger Người Buôn Gió và nhà báo Đoan Trang của Tuần Việt Nam đã được trả tự do.
Biên tập viên Nguyễn Khanh, RFA
2009.09.06

Blogger Người Buôn Gió

Sau một tuần lễ bị công an giam giữ, anh Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió đã được trả tự do.

Tất cả những cố gắng của chúng tôi để nói chuyện trực tiếp với anh đều không thành công, nhưng một người quen với gia đình anh cho biết anh Hiếu về nhà hồi chiều hôm qua, tình trạng sức khỏe tốt. Người này nói thêm là tất cả những vật dụng bị công an lấy đi khi khám xét nhà vẫn chưa được trả lại, trong đó có cả máy tính lẫn những giấy tờ cá nhân khác.

Sáng nay khi trả lời phỏng vấn của AFP anh Hiếu nói chính anh cũng không hiểu tại sao lại được thả. Anh cho biết thêm trong thời gian bị giam giữ, công an bảo rằng họ có bằng chứng xác định anh phạm điều 258, cấm lợi dụng tự do và dân chủ để gây xáo trộn.

Anh Hiếu, tức Blogger Người Buôn Gió, bị bắt ngày 27 tháng Tám. Trên blog của anh có những bài mang nội dung chỉ trích chính sách của nhà nước về nhiều vấn đề khác nhau, như Biển Đông, khai thác bauxite và quan hệ với Bắc Kinh. Gần nhất là bài mang tựa “Tam Tòa Ký Sự” anh viết ngay từ Tam Tòa, Quảng Bình, nơi bùng nổ vụ tranh chấp đất giữa chính quyền với giáo dân Công Giáo.

Khi anh bị bắt, có tin nói là công an nghi anh tham gia chương trình in áo thun có khẩu hiệu phản đối quyết định cho Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, và công an cho rằng hoạt động này được thực hiện theo chỉ thị từ một tổ chức nước ngoài.

Nhà báo Đoan Trang

Nữ phóng viên Phạm Đoan Trang
Nữ phóng viên Phạm Đoan Trang. photo courtesy RFI
photo courtesy RFI
Ban Việt Ngữ cũng nhận được tin nhà báo Đoan Trang của Tuần Việt Nam cũng đã được trả tự do.

Chúng tôi đã kiểm chứng được tin này với một nguồn thứ hai, và được kể lại là Cô Đoan Trang được tự do vài giờ trước khi công an thả blogger Người Buôn Gió.

Cô Đoan Trang cũng bị bắt cùng ngày với blogger Người Buôn Gió.

Cũng cần thưa thêm là chưa có thêm tin tức gì về Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm.

Xin được nhắc lại là Blogger Mẹ Nấm bị bắt ở Nha Trang hồi tối thứ Tư tuần trước, và giới thạo tin nói cũng có liên quan đến các bài viết trên blog của cô cũng như vụ in áo thun có hàng chữ S.O.S., phản đối việc chính phủ cho Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Khai thác bauxite là đúng

Cũng liên quan đến chuyện khai thác bauxite, Phó Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng vừa đưa ra phát biểu nói rằng khai thác bauxite Tây Nguyên là chính sách đúng đắn và đang gặp thuận lợi.

Ông Trọng đưa ra phát biểu như vậy khi tiếp xúc với báo chí bên lễ Diễn Đàn Phát Triển Tây Nguyên tổ chức ở Daklak ngày hôm qua.

Ông giải thích rằng những nơi có bauxite thì không thể trồng trọt được và đất bị bỏ hoang, do đó, trách nhiệm của chính phủ là phải cho khai thác để làm giàu cho dân, sau đó sẽ lấp đất lại để sản xuất nông lâm nghiệp.

Dư luận trong và ngoài nước vẫn tiếp tục lên tiếng không tán thành kế hoạch này, đặc biệt là việc cho công ty Trung Quốc khai thác. Tuy nhiên theo ông Trọng thì “kể cả những người khó tính cũng không còn ai nói đến nữa”, và ông kết luận “điều đó cho thấy khai thác bauxite ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.