Công an Bình Phước cản trở tín hữu Tin Lành mừng Lễ Phục sinh

Chủ nhật ngày 4 tháng 4 vừa qua, một nhóm tín hữu Tin lành tại khu phố An Bình, phường An Lộc, thị xã Bình Phước đã bị công an địa phương cản trở không cho tổ chức mừng Lễ Chúa Phục sinh.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010.04.05
Một nhà thờ Tin Lành ở Việt Nam (hình minh họa). Một nhà thờ Tin Lành ở Việt Nam (hình minh họa).
Photo courtesy of hoithanh.com

Can thiệp nội bộ Hội thánh

Sự việc xảy ra đối với nhóm tín hữu Tin Lành theo hệ phái Liên hữu Cơ đốc Việt Nam tại thị xã Bình Phước được chính mục sư Kiều Văn Ba cho biết như sau:

Biến cố ngày hôm qua xảy ra thật bất ngờ đối với chúng tôi. Sự việc bắt đầu từ bốn giờ sáng. Tôi thường thức dậy cầu nguyện vào giờ đó, và nghe nhiều tiếng xe máy chạy qua đoạn đường phía trước nhà tôi và nhà nguyện. Đến 5 giờ, vợ tôi cho hay tại hai đầu đường trước nhà tôi công an đóng hai chốt gác với khoảng từ 12- 14 người ở mỗi chốt. Các công an đó gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự và dân quân thị đội. Người chỉ huy của hai tốp gác là thiếu tá Minh Sơn Đông, trưởng công an Phường An Lộc.

Tại hai đầu đường trước nhà tôi công an đóng hai chốt gác với khoảng từ 12- 14 người ở mỗi chốt. Các công an đó gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự và dân quân thị đội.

Mục sư Kiều Văn Ba

Theo thường lệ vào mỗi sáng chủ nhật chúng tôi có buổi nhóm thờ phượng Chúa từ lúc 7 giờ đến khoảng 8:30 đến 9:00 giờ. Hôm qua chủ nhật như thường còn là Lễ Phục Sinh, nên chúng tôi có chuẩn bị tươm tất hơn.

Vào lúc 5:30 giờ cửa nhà nguyện mở, và hai người đến nhóm đầu tiên là hai mẹ con của tín hữu tên Tuyết. Cô này là bà góa với đứa con 12 tuổi đi xe đạp, khi đến trạm công an bị chặn lại. Dù cô này có cho biết đi vào nhóm thờ phượng Chúa, nhưng công an trả lời không được vào vì ông Kiều Văn Ba không còn là mục sư nữa.

Theo thông tin từ chính mục sư Kiều Văn Ba thì nhóm tín hữu Tin Lành tại phường An Lộc, thị xã Bình Phước đã sinh hoạt từ năm 2002 cho đến nay. Số người nay đã lên đến trên 200 tín hữu.

Chính quyền bôi nhọ mục sư

Một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Quảng Nam (hình minh họa). Photo courtesy of Song Dao.
Một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Quảng Nam (hình minh họa). Photo courtesy of Song Dao.
Một trong những tín hữu của hội thánh tại đó là một cựu Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông này cho biết về vụ việc xảy ra hôm ngày chủ nhật 4 tháng tư vừa qua, cũng như một số nhận xét về hành xử của nhà chức trách địa phương:

Ngày hôm qua loa phường bôi nhọ ông Kiều Văn Ba, chúng tôi không dám nghe, và lo sợ lắm.

Khẩu hiệu của Nhà nước là ‘dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh’; nhưng trong thực tế dân không giàu mà ‘quan’ giàu thôi…Không còn ‘xã hội chủ nghĩa’ theo định nghĩa ‘không có người bóc lột người’. Chúng tôi là những người từng hy sinh đến chết theo Đảng, vào để đánh giặc ; lương không có, chỉ có phụ cấp tiền miền Nam thôi. Năm 64 tôi phải vào bộ đội miền nam  để giải phóng miền nam.

Nhiều người lên tiếng đòi nhân quyền, nhưng làm sao ‘lấy trứng chọi với đá’ được.

Ngày hôm qua loa phường bôi nhọ ông Kiều Văn Ba, chúng tôi không dám nghe, và lo sợ lắm.

Tín hữu Tin Lành

Nhưng nay không có tự do, dân chủ thực sự. Hội thánh của chúng tôi bị bắt bớ vì không có tự do. Chúng tôi chỉ tôn thờ Chúa, không làm gì bậy ảnh hưởng Đảng, Nhà Nước nhưng lại bị bắt bớ như hôm qua.

Nhiều người lên tiếng đòi nhân quyền, nhưng làm sao ‘lấy trứng chọi với đá’ được.

Mục sư Kiều Văn Ba cho biết có sự bất đồng giữa vị mục sư đứng đầu hệ phái Liên hữu Cơ đốc Việt Nam, ông Đinh Thiên Tứ và bản thân ông Kiều Văn Ba.

Tuy nhiên các tín hữu Tin Lành tại phường An Lộc, thị xã Bình Phước cho rằng việc công an  địa phương lấy lý do đó để ngăn chặn họ nhóm tổ chức lễ hôm chủ nhật vừa rồi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Hội thánh.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/03/2011 16:13

Tôi thấy các Mục sư rất kính chúa yêu dân, nhưng nếu chính quyền có đàn áp cản trở sao không thấy các vị chụp ảnh hay ghi âm lại để làm bằng chứng tung lên mạng cho bà con đều biết, tôi thấy chỉ nói không thôi à, liệu có đáng tin hay không. Các mục sư lưu ý nhé.

emaihg