Tín đồ PGHH Thuần Túy bị cản trở không cho làm lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Vào ngày 8 tháng giêng vừa qua, nhân dịp trước ngày kỷ niệm Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo, một số tín đồ theo phái thuần túy của giáo hội này ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, bị chính quyền địa phương cản trở không cho đi lại, tập trung để tổ chức mừng lễ.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2010.01.09
Chùa An Hòa Tự Phật Giáo Hòa Hảo Chùa An Hòa Tự Phật Giáo Hòa Hảo
Photo courtesy PhatGiaoHoahao.org

Ngăn cản, xua đuổi

Cho đến năm nay, 2010, sinh hoạt của những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo công khai theo đường lối chân truyền của đạo vẫn còn gặp trở ngại như trình bày vào sáng ngày 9 tháng giêng của ông Võ Văn Diêm tại khu vực Quang Minh Tự thuộc Ấp Long Hòa 2, Huyện Long Điền A, tỉnh An Giang.

“Hồi nào đến giờ địa phương chặn lại không cho người vào hành lễ tại Quang Minh Tự. Hôm qua ngày 8, tức 24 âm lịch, có một số đồng đạo từ phương xa đến hành hương bị chính quyền địa phương xua đuổi đi với lý do nói đây không phải là Chùa, và là nơi mất an ninh trật tự. Theo tôi từ năm 70 chính phủ đã ban hành luật tự do tín ngưỡng và đi lại mà nay vẫn cấm đoán như vậy, không cho cúng lạy thờ phượng. Chùa này vào ngày bình thường cũng không có ai dám vào vì khi vào thì sẽ có người đi theo. Lực lượng đó là công an xã, huyện, tỉnh và hôm qua có cả ban tổ phụ nữ nữa tổng cộng lên cả 70 người…”

Không riêng tại An Giang, mà ở tỉnh Đồng Tháp, một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy trong mấy ngày qua cũng gặp trường hợp tương tự như ông Trần Văn Cái ở xã Tân Long, huyện Thanh Bình. Vào sáng ngày 9 tháng giêng ông này cũng cho biết về tình trạng bị vây khốn qua cuộc nói chuyện với chúng tôi sau đây:

Hôm qua ngày 8, tức 24 âm lịch, có một số đồng đạo từ phương xa đến hành hương bị chính quyền địa phương xua đuổi đi với lý do nói đây không phải là Chùa, và là nơi mất an ninh trật tự.

Ông Võ Văn Diêm

Ông Trần Văn Cái: Hôm nay là Lễ Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tôi bị vây khốn,nhũng nhiễu, ngăn cản không cho đi làm lễ.

Gia Minh: Ông có ý định đi làm lễ tại đâu?

Ông Trần Văn Cái: Tôi đi làm lễ tại Tổ Đình nơi chôn nhau cắt rốn của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Gia Minh: Lực lượng nào ngăn trở ông?

Ông Trần Văn Cái: Đó là lực lượng của Ủy ban Nhân dân xã, huyện và công an xã huyện. Họ vây tôi suốt mấy ngày nay,nhưng tôi cố tình đi thì họ chạy theo và ngăn cản. Những người theo Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đều bị chận không cho đi.

Gia Minh: Ông có biết danh tánh một người cụ thể nào không?

Ông Trần Văn Cái: Đó là công an Nguyễn Văn Quý.

Gia Minh: Tình trạng ngăn cản xảy ra với ông đã bao lâu rồi, những năm trước có gặp trường hợp đó không?

Ông Trần Văn Cái: Những năm trước tôi cũng bị giữ. Khi họ ra cuốn sách ‘Kháng chiến Tây Nam Bộ từ 1945 đến 1975’, trong đó cho rằng Đức Huỳnh Giáo Chủ là ‘quân cướp nước’… nên tôi thưa ra đến thủ tướng; vừa rồi khi có việc đập chùa An Hòa Tự tôi cũng có thưa ra đến thủ tướng chính phủ; ngăn cản không cho đập chùa để giữ lại những di sản của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Từ đó họ nhũng nhiễu và cản trở như thế đó.

Gia Minh: Căng thẳng giữa phái do chính quyền dựng lên như lời ông nói và phía Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, theo ông có hướng giải quyết nào không?

Ông Trần Văn Cái: Ban trị sự do Mười Tôn lãnh đạo là do chính quyền cộng sản đưa ra chứ không phải là Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy. Họ ỷ thế và không chịu ngồi xuống nói chuyện với chúng tôi; những điều chúng tôi đưa ra họ không nghe.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Anh chị em chúng tôi bị họ giữ xe không cho đến tham dự lễ phải đi bằng đường ruộng vào, và giờ tôi đang đứng phía sau và công an sau khi quay phim chụp ảnh thì tràn vào sân trước rồi…

Một tín đồ PGHH

Vào lúc khoảng 10 giờ 30 sáng ngày 9 tháng giêng, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở xã Thành Trung, Huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, cũng cho biết tình hình xảy ra khi các tín đồ đang tiến hành lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ:

“Họ đang làm ầm ỉ phía trước khi đó. Anh chị em chúng tôi bị họ giữ xe không cho đến tham dự lễ phải đi bằng đường ruộng vào, và giờ tôi đang đứng phía sau và công an sau khi quay phim chụp ảnh thì tràn vào sân trước rồi…”

Không biết, không rành

Còn phía chính quyền tại một nơi xảy ra tình trạng mà tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy cho là bị ngăn trở nói gì?

Tất cả những nhân viên tại công an và ủy ban xã Long Hòa 2 khi được chúng tôi gọi đến để hỏi đều đáp không hề biết những gì đang xảy ra tại địa phương của họ:

“Tôi không biết, anh em đi công tác hết rồi, chào anh.

Cái đó tôi không rành.”

Tại những quốc gia tự do khác trên thế giới, các tôn giáo đều có những hệ phái khác nhau, và chính quyền tôn trọng sinh hoạt riêng của họ. Hành xử của chính quyền tại những nơi đó thực sự là không can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo. Trong khi đó thực tế ở Việt Nam như trình bày của chính các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo mà quí vị vừa nghe thì sự can thiệp từ phía chính quyền vào sinh hoạt tôn giáo thật rõ ràng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/01/2010 03:50

Sau 1975, khi Vietnam thong nhat dat nuoc, nha nuoc CSVN da bat dau mot cuoc dan ap, va tim moi cach de tieu diet Phat Giao Hoa Hao. Bat dau la tich thu het tai sang giao hoi PGHH, tu hang tram Giang Duong, Thu Vien, Benh Vien, Dai Hoc Hoa Hao. Nhung sau hon 35 nam, thi hom nay Nha nuoc CHXHCNVN co chinh sach "Doi Moi"
va Quoc doanh qua Phat Giao Hoa Hao cho nhung cuu Dang Vien DCSVN, dua them tu tuong Ho Chi Minh, Mat Tran To Quoc, vao Phat Giao Hoa Hao. Phat Giao Hoa Hao thuan tuy khong duoc hoat dong, gi ho khong tuan thu, va lam theo chinh quyen CSVN. Ngay nao, chinh quyen CSVN tra lai nhung tai sang ma ho da tich thu cua Giao Hoi Hoa Hao sau 1975, Xin Loi, va boi thuong cho nhung nan nhan cua che do, Ngay ay, Vietnam moi that su co tu do Ton Giao. Vietnam ngay day se khong con cai che do CS vo than, va doc dang.

Anonymous
10/01/2010 21:56

Mấy đồng chí cán bộ huyện xã ngày càng SUNG, rất nhiệt tình hăng hái trong sự nghiệp chống phá tôn giáo, nhưng Sung ko đúng chổ, thiệt phí...Phải chi các đồng chí dùng chút năng lượng này ra Hoàng Sa bảo vệ ngư dân vô tội khỏi nanh vuốt giặc Tàu, ko còn ngư dân nào bị bắn giết, cướp bóc thì ý nghĩa biết mấy !!! Nghĩ mà tiếc cơm gạo nhân dân nuôi vỗ béo các ông.

Anonymous
10/01/2010 17:55

cai a..h... gi vay?, nguoi ta tu hanh ma cu xong vao danh dap la sao?

Anonymous
10/01/2010 06:19

Tu mien trung den mien nam tu mien nam chuyen len mien bac...CSVN cang ngay cang can thiep mot cach tho bao vao sinh hoat ton giao,ngan can hanh dao,danh dap giao dan,pha huy va ngan chan vao noi tho phuong...Nhung viec lam nay phai duoc the gioi biet den,phai bao dong voi quoc te ve hanh dong con do nam da dau tay nay(im lang hay ne tranh khi duoc bao chi hoi den).Nhung bai noi ve dan ap ton giao,noi ve dan ap dau chu(bat bo giam cau cac nha dau tranh cho dan chu tai VN)phai duoc dich ra Anh ngu dua vao mang de lam chung cu xu toi CSVN sau nay.Dung de CS vo than ,dung de nguoi vuon nay muon lam gi thi lam.Luong tam cua nhan loai chang tha thu cho ho dau...

Anonymous
09/01/2010 10:41

Toi nghi tat ca cac ton giao da va dang bi dan ap rat da man. Bay gio chi co cach la tat ca ton giao tai VN phai phoi hop that chat che va thong nhut ke hoach chi dao moi dia phuong de chong lai bao quyen dia phuong. Thi du vu Tam toa thi khi duoc bao dong thi moi ton giao khac cung phai gia nhap ngay de bieu tinh cau nguyen chung.Ngay bay gio tat ca lanh dao ton giao phai co mot van ban phan khang chung goi cho cac co quan quoc te dong thoi goi cho bon cam quyen CS v..v.. Co nhu vay thi luc nhan dan moi manh va that dong nguoi de de khang chong lai ca cong an va nhut la bon con do duoc thue muon.Neu le te thi rat de bi dap tat.

Anonymous
09/01/2010 17:22

Nghĩ cho cùng cán bộ Chế độ CS này cũng chả sung sướng gì , vì họ đã nhận ra rằng nhân dân là kẻ thù của họ , ra đường vênh váo nhưng chả dám nhìn thẳng vào ai , nhà cửa rào kín như Lô kốt , họ sợ đủ thứ ,sợ cả những mồ mã vong linh kẻ thù của họ.

Anonymous
10/01/2010 16:41

Doi voi cong san chung ta khong the ngoi noi suong duoc , phai co ai do dung ra lanh dao doi quyen dan chu , tu do tin nguong 1

Anonymous
09/01/2010 05:13

That mia mai cho danh tu "Tu Do ton giao" theo kieu CSVN ! "Noi mot dang lam mot neo" , la ban chat cua CS du o bat cu quoc gia nao !Xin cac lanh dao ton giao hay kien tri va ben tam de giu dao vi dan gian VN co cau : "Giac den Chua ( Nha Tho v..v ) thi giac phai ...TAN" . Chuc may man .

Anonymous
09/01/2010 05:10

That mia mai cho danh tu "Tu Do ton giao" theo kieu CSVN ! "Noi mot dang lam mot neo" , la ban chat cua CS du o bat cu quoc gia nao !

Anonymous
10/01/2010 09:28

TRAU THEO LE PHAI VAO CHUON COP
COP CHOI LUAT RUNG CHEN THIT TRAU

Anonymous
09/01/2010 21:31

Nói không đúng sự thật.

Anonymous
09/01/2010 10:56

Toi de nghi tat ca lanh dao cua moi ton giao tai Vietnam phai thanh lap ngay mot mat tran thong nhat cac ton giao vi du co ten la MAT TRAN THONG NHUT BAO VE LIEN TON va thanh lap hoi dong chi dao chung de dieu hanh. Khi mot ton giao tai dia phuong bi tan cong/bao vay thi khi duoc bao dong thi cac ton gio khac cung dung len yem tro khan cap. Nhu vay moi co duoc dong luc luong de phan khang va bao ve chung nhut la doi voi bon con do duoc thue muon dong thoi giai thich va giac ngo ho tu bo nhan tien do ban do.Neu nhu hien nay thi ho co the dan ap qua de dang.