Phiên tòa xử các nhà đấu tranh dân chủ: Kín hay công khai ?

Liên quan đến phiên toà và bản án mà nhà nước tuyên phạt ông Phạm Văn Trội, phóng viên Đỗ Hiếu của Đài Á Châu Tự Do tổng hợp thông tin và ghi cảm nghĩ của một số người liên quan
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009.10.09
Một số thân hữu đứng bên ngoài tòa án Một số thân hữu đứng bên ngoài tòa án (Từ trái qua phải) Bà Vũ Minh Khánh (vợ LS Nguyễn Văn Ðài), bà Hồ Thị Bích Khương, LS Huỳnh Văn Ðông, chị Xuân, bà Trần Thị Lệ (mẹ nữ luật sư Lê Thị Công Nhân) và nhà tranh đấu dân chủ Lê Ái Quốc.
Photo: Nguyễn Khắc Toàn.courtesy Nguoiviet-online

Từ sáng sớm, chị Quỳnh, chị vợ của anh Phạm Văn Trội, đã có mặt trước tòa ở phố Hai Bà Trưng (Hà Nội)  mong được cho vào bên trong, cùng đứng gần chị có nhiều nhà tranh đấu cho dân chủ và thân nhân các nhân vật bất đồng chính kiến, chị kể với phóng viên đài chúng tôi:

Vòng đai an ninh gắt gao ngăn chặn mọi lối vào tòa

Chị Quỳnh :  Cách cổng toà án một đoạn khoảng 20 mét thì lúc mà cháu với cả Trang và chị Mai đến đây là lúc 7 giờ thì họ không có cho gửi xe ở cái bãi gửi xe ở trước cổng toà àn mà gửi tít ở đàng rất là xa, mà cứ đứng ở đâu là họ đuổi. Có mấy anh công an huyện Thường Tín ạ. Phải đứng cách xa cổng toà án, rất là xa. Trang với cả chị Mai vừa mới vào ạ, vào trong cổng toà án. Hôm qua chị Trang có nói rằng cháu cũng được vào nhưng mà cháu đưa chứng minh thư thì họ bảo không được vào ạ.

Thưa anh, thì những bản án vừa rồi tôi thấy là, như nhiều người họ nói là, nặng hay không thì tôi nghĩ đấy là những bản án tán tân lương tâm, tức là nhà cầm quyền không còn chút lương tâm nào cả để mà đưa ra những bản án như vậy. Chúng tôi là kịch liệt phản đối những bản án như thế.
Ông Nguyễn Phương Anh

Kế đó, ông Nguyễn Phương Anh, một nhà đấu tranh khác, cũng góp ý thêm:

Ông Nguyễn Phương Anh : Thưa anh, thì những bản án vừa rồi tôi thấy là, như nhiều người họ nói là, nặng hay không thì tôi nghĩ đấy là những bản án tán tân lương tâm, tức là nhà cầm quyền không còn chút lương tâm nào cả để mà đưa ra những bản án như vậy. Chúng tôi là kịch liệt phản đối những bản án như thế. Hôm nay tôi nghĩ là anh Trội chắc chắn sẽ bị nhà cầm quyền đưa những bản án có thể là 3 năm đấy anh ạ.

Cùng chờ trước toà án Hà Nội, một phụ nữ có chồng bị ngồi tù là chị Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, từng trải qua những phiên xử tương tự, chị nói với Á Châu Tự Do vì  sao chị có mặt hôm nay:

Chị Vũ Minh Khánh : Tôi đến đây với một ước muốn là mong mỏi nhà nước Việt Nam phải có những phiên toà công bằng và công khai. Hiện nay thì tôi thấy đang có ở ngoài phiên toà, trước cửa có rất nhiều công an và cảnh sát; nó khác thường so với tất cả các phiên xử khác mà thường xuyên có mặt ở tại toà án Hà Nội này, và tôi thấy anh em họ......... cũng như rất nhiều xe cảnh sát cơ động, cũng như nhiều công an mặc thường phục, dân phục, và họ đứng rất là nhiều và xua đuổi không cho ai đứng trước cửa khu vực toà. Nhưng người đứng phải ở cách xa ít ra khoảng năm mươi mét hoặc một trăm mét. Họ không cho đứng gần trước cửa toà. Và tôi cũng không biết điều gì đang diễn ra ở phía trong, nhưng tôi nhớ lại phiên xử của chồng tôi (khóc) trước đây.

Trước cửa có rất nhiều công an và cảnh sát; nó khác thường so với tất cả các phiên xử khác mà thường xuyên có mặt ở tại toà án Hà Nội này, và tôi thấy anh em họ......... cũng như rất nhiều xe cảnh sát cơ động, cũng như nhiều công an mặc thường phục, dân phục, và họ đứng rất là nhiều và xua đuổi không cho ai đứng trước cửa khu vực toà.
Chị Vũ Minh Khánh

Tòa Hà Nội, hôm nay chỉ họp để xét xử một mình anh Phạm Văn Trội, như đối với thầy giáo Vũ Hùng ngày hôm qua.

Thân nhân bạn bè đều bị cấm tham dự phiên xử

Tại Hải Phòng thì có 6 nhà đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền phải ra hầu tòa. Từng theo dõi việc xử phạt liên tục những tiếng nói dân chủ, anh Nguyễn Bá Đăng kể tên những đương sự,  đồng thời anh cũng cho biết là anh bị cấm đoán không được ra khỏi nhà trong lúc này:

Anh Nguyễn Bá Đăng : Hôm nay ở Hải Phòng là xử các anh Nguyễn Văn Túc, rồi Nguyễn Mạnh Sơn, rồi Nguyễn Xuân Nghĩa, rồi là sinh viên Ngô Quỳnh, anh Nguyễn Kim Nhàn, và ông Nguyễn Văn Tính. Còn ở Hà Nội thì xử Phạm Văn Trội. Chúng tôi ở trong quốc nội chúng tôi cũng thường xuyên mọi ngày vẫn liên lạc được với nhau, nhưng mà trong vòng mấy ngày gần đây thì hoàn toàn không liên lạc được. Công an hiện bây giờ là họ theo dõi. Chúng tôi đi đâu từng bước họ theo sát từng bước. Lúc 4 giờ đêm hôm qua chúng tôi ra bến xe để bắt thì họ đã túm cổ họ đưa về, họ nói là "Nếu như mà anh không ở tại gia, anh đi ra khỏi ngoài địa phương này thì chúng tôi bắt và giữ anh lại ngay.

Công an hiện bây giờ là họ theo dõi. Chúng tôi đi đâu từng bước họ theo sát từng bước. Lúc 4 giờ đêm hôm qua chúng tôi ra bến xe để bắt thì họ đã túm cổ họ đưa về, họ nói là "Nếu như mà anh không ở tại gia, anh đi ra khỏi ngoài địa phương này thì chúng tôi bắt và giữ anh lại ngay.
Anh Nguyễn Bá Đăng

Từ Hải Phòng anh Nguyễn Thanh Thủy, con trai út của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ngồi chờ mấy tiếng đồng hồ bên ngoài tòa, thuật lại với phóng viên  Ban Việt Ngữ chúng tôi :

Anh Nguyễn Thanh Thuỷ : Cháu ở ngoài toà án tại vì khi sáng sớm lúc 7 giờ thì mẹ cháu đã đến đây rồi, nhưng mà sau khi gửi xe xong đấy thì quanh toà án bố trí toàn bộ là công an và bảo vệ, và cháu và mẹ cháu vào thì bị hỏi ngay là có giấy triệu tập không, thì lúc đấy là cháu không có nên cháu bị họ đẩy ra ngoài. Mẹ cháu thì đã được đưa vào phiên toà rồi. Lúc dằng co ở đấy, tại vì cháu không được vào mà, cuối cùng vẫn không được vào, phải ra quán nước bên cạnh ngồi, và bây giờ đợi đến 3 tiếng đồng hồ rồi (mà) toà án vẫn chưa kết thúc. Hơn 4 tiếng nay rồi vẫn chưa kết thúc. Còn ở ngoài này thì có một số thân nhân của những bị cáo ở đây, có thân nhân của nhà bác Tính là bác Nhàn, rồi là (thân nhân của) anh Quỳnh với cả gia đình cháu.

Bà Nguyễn Thị Lợi có con gái là chị Phạm Thanh Nghiên đang ngồi tù vì đã lên tiếng bênh vực cho dân oan. Bà Lợi cho biết thêm :

Bà Nguyễn Thị Lợi : Từ khi cháu bị giam tới giờ là tôi chưa được gặp mặt, chỉ có tiếp tế thôi.

Đỗ Hiếu :  Giam bao lâu rồi ạ?

Cháu ở ngoài toà án tại vì khi sáng sớm lúc 7 giờ thì mẹ cháu đã đến đây rồi, nhưng mà sau khi gửi xe xong đấy thì quanh toà án bố trí toàn bộ là công an và bảo vệ, và cháu và mẹ cháu vào thì bị hỏi ngay là có giấy triệu tập không, thì lúc đấy là cháu không có nên cháu bị họ đẩy ra ngoài.
Ng.Thanh Thủy, con trai của nhà văn Ng.Xuân Nghĩa

Bà Nguyễn Thị Lợi : Một năm mười mấy ngày rồi ạ, từ18-9-2008 đến bây giờ. Chân tay tôi đau nên chẳng đi đâu cả. Chỉ biết hôm nay xử ông Nghĩa, ông Tính, ông nào đấy  nghe nói loáng thoáng chứ tôi không biết chính xác là bao nhiêu.

Phiên xử nào rồi cũng như thế thôi 

Một người khác  thường xuyên quan tâm đến vấn đề dân chủ - nhân quyền cho Việt Nam, luật sư Trần Lâm với nhiều chục năm kinh nghiệm, nhấn mạnh phiên xử nào rồi cũng y như thế thôi,  vì đó là ý muốn của nhà nước.

Luật sư Trần Lâm : Phiên nào nó lại chả giống phiên nào! Nó cũng thế thôi ông ạ. Tức là các anh ấy làm cái việc đó, thì nhà cầm quyền người ta không thích cái việc các anh ấy làm, chỉ có thế thôi. Chứ còn bây giờ mà chẻ ra thì người nói thế này người nói thế kia, chứ thực ra nó là, cái chỗ này tôi muốn nói với chú để chú có thể nói rộng rãi với bà con ta ở nước ngoài về thế này nhé: 

Cái việc một người bày tỏ cái ý kiến của mình, cái rất cần, mọi người đều bày tỏ cái ý kiến của mình thì như vậy nó có sự thông suốt, mới có sự hiểu nhau thì nó mới có cái sự đồng điệu. Ở Việt Nam nó lại không có thế, tức là cái gì mà nhà nước quyết định thì đấy là luật rồi. Anh làm trái đi là anh có tội.
Luật sư Trần Lâm

Cái pháp luật của ta, của nước Việt Nam hiện nay là nó khác với lại cái pháp luật của thế giới, vì thế cho nên là ở bên ấy thì các chú các vị thì cứ cãi về cái phổ quát nhưng mà đây nó không phải là phổ quát, đây nó là của riêng của người ta cơ mà, thì cái việc một người bày tỏ cái ý kiến của mình, cái rất cần, mọi người đều bày tỏ cái ý kiến của mình thì như vậy nó có sự thông suốt, mới có sự hiểu nhau thì nó mới có cái sự đồng điệu. Ở Việt Nam nó lại không có thế, tức là cái gì mà nhà nước quyết định thì đấy là luật rồi. Anh làm trái đi là anh có tội.

Bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị toà xét xử hôm nay, kể với đài chúng tôi diễn tiến phiên xử buổi sáng trong tòa Hải Phòng:

Bà Nguyễn Thị Nga : Sáng nay thì họ đọc tất cả các cáo trạng của bị cáo. Đầu tiên thì 3 người, sau đó là 3 người tiếp, và người ta chưa kết án. Buổi chiều nay thì lại sẽ tiếp tục. Từ cái chỗ chồng tôi bị xử án cho tới về nhà thì là khoảng 5 cây số, thì tôi vừa về đến nhà để nghỉ, vì ngoài đó rất là nắng anh ạ. Nắng nóng mà đường phố nó quang  nó không có bóng mát. Hai mẹ con mệt quá vừa mới về đến nhà xong. Đến 2 giờ thì tiêp tục xử tiếp anh ạ.

Theo lời thân nhân của 6 nhân vật dân chủ bị tòa Hải Phòng xét xử hôm nay thì vào cuối ngày, tòa chưa tuyên án,  vì vẫn còn nghe lời khai của ông Nguyễn Túc. Phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ gởi đến quý vị thính giả những tin tức cập nhật.

Đỗ Hiếu tường trình từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.