Giáng Sinh tại các điểm nóng tôn giáo ở VN

Trong năm qua, giáo dân Công giáo ở một số nơi tại Việt Nam bị chính quyền gây khó dễ. Trong dịp cuối năm, tình hình được đánh giá là có phần dễ thở hơn, và Giáng Sinh năm nay sẽ như thế nào tại những nơi được cho là điểm nóng đó?
Gia Minh, phóng viên RFA
2009.12.24

Điển hình là chuyện một số giáo dân Công giáo tại Việt Nam gặp khó khăn từ phía chính quyền địa phương như vụ ông chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La ban hành lệnh giới nghiêm vào đêm vọng Giáng Sinh năm ngoái, không cho giáo dân cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh, hay giáo dân Xứ Tam Tòa tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bị đánh đập, bắt giam do dựng nhà tạm trên nền Nhà thờ cũ Tam Tòa.

Vậy dịp lễ mừng Chúa Giáng Sinh năm nay, giáo dân tại hai điểm được cho là nóng đó, tổ chức đón mừng dịp lễ trọng này của họ ra sao?

Dễ thở hơn trước

Sau biến cố trong dịp lễ Giáng Sinh năm 2008, hồi tháng 5 vừa qua một phái đoàn của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã trực tiếp đến tư gia nơi được làm nhà nguyện cho các giáo dân Sơn La và gặp các tín hữu dưới sự có mặt của chính quyền địa phương.

Từ đó đến nay sinh hoạt tín ngưỡng của giáo dân tại thành phố Sơn La được cho là dễ thở hơn và vào dịp lễ trọng này họ cũng có những chuẩn bị như lời kể của ông Trịnh Văn Thủy, chủ nhân căn nhà làm nơi tập họp cho các giáo dân Công giáo, sau đây:

Mọi việc chuẩn bị của bà con giáo dân cũng thuận lợi và xem như cũng xong xuôi. Tổ dân cư thì có họp bàn làm sao cho lễ Noel được chu đáo. Ủy ban nhân dân phường thì cũng mời họp bàn về tổ chức lễ giáng sinh.

Ô. Trịnh Văn Thủy

"Nói chung mọi việc chuẩn bị của bà con giáo dân cũng thuận lợi và xem như cũng xong xuôi. Linh mục dự kiến vào 23:30 sẽ cho bà con ở thành phố Sơn La được dự thánh lễ. Về mặt chính quyền thì chưa biết có vấn đề gì không. Tổ dân cư thì có mời ra Nhà văn hóa họp và chỉ bàn làm sao cho lễ Noel được chu đáo.

Ủy ban nhân dân phường thì cũng mời 14 giờ chiều hôm nay ( 23 tháng 12) ra phường để họp bàn về tổ chức lễ giáng sinh.Từ hôm 19 tháng 5 từ  khi phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ có đến thăm thì từ đó đến nay cứ hai tuần linh mục lại đến dâng thánh lễ cho tín hữu."

Cần được cảm thông

Tại thành phố Quảng Bình, giáo xứ Tam Tòa nơi từng xảy ra biến cố hồi ngày 20 tháng 7 với gần 20 giáo dân bị bắt, rồi hai linh mục bị đánh đến trọng thương một tuần lễ sau đó, trong những tháng qua giáo dân trở lại sinh hoạt tại nhà của một tín hữu là nhà ông Trần Công Lý.

Ông này cho biết việc chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh năm nay qua cuộc trao đổi với chúng tôi vào sáng ngày 23 tháng 12 như sau:

"Hôm qua dựng hang đá  thì chính quyền không cho họ nói làm trong nhà chứ làm ngoài sân thì không được, họ cản trở và hạ xuống.

Sáng nay chúng tôi làm lại, và có qua gặp bên phường thì họ nói là cho làm vẫn cho nhưng phải để một lối đi cho dân đi, và làm thì gọn gàng chứ không nên làm to lớn, bành trướng ra. Ở thành phố Đồng Hới thì nhỏ nên lề đường cũng nhỏ: từ nhà ra đến đường nhựa chừng một mét thôi."

Một nữ giáo dân cũng trình bày các diễn tiến quanh hoạt động chuẩn bị mừng lễ của giáo xứ và những điều mà giáo dân gặp phải lâu nay:

"Cách đây chừng một tháng thì họ cũng đến gây khó khăn không cho đỗ xe đạp, xe máy trên lề đường, lấn chiếm đường của người đi bộ. Bản thân tôi có nói với họ là nếu không cho để xe như thế thì không khác gì cấm chúng tôi không được đi lễ.

Người Công giáo chúng tôi sống lương thiện nhưng sao cứ gây khó khăn cho chúng tôi hoài vậy. Công an muốn mời một người Công giáo đến phường để lập biên bản lấn chiếm lòng lề đường nhưng tôi có nói nếu các anh muốn dọn những chiếc xe đạp, xe máy ở đây thì các anh cũng hãy đi dẹp hết những bàn ghế của các quán nhậu bày ra lòng lề đường, rồi đến đây dẹp xe của chúng tôi."

Hôm qua dựng hang đá  thì chính quyền không cho họ nói làm trong nhà chứ làm ngoài sân thì không được, họ cản trở và hạ xuống. Sáng nay chúng tôi làm lại, và có qua gặp bên phường thì họ nói là cho làm.

Ô. Trần Công Lý

Người Công giáo chúng tôi không có nhà thờ phải đến một nhà nguyện để đi lễ không tạo điều kiện, còn gây  khó khăn khác nữa là quay phim, chụp ảnh nữa. Tôi có nói nếu thấy ai ăn trộm, ăn cắp thì cứ vào bắt đi chứ không nên làm chuyện quay phim chụp ảnh như thế. Tôi thấy thật buồn cười.

Linh mục Lê Thanh Hồng, phụ trách giáo xứ Tam Tòa, cũng trình bày:

Giáng Sinh thì cũng bình thường thôi, không có vấn đề gì; chỉ có việc làm hang đá tại sân nhà ông Trần Công Lý thì bên phường có đặt vấn đề ảnh hưởng đến vỉa hè thì họ ngăn cản không cho làm; nhưng tôi có điện cho cơ quan chức năng thành phố và tỉnh thì họ cho làm rồi.

Về tình hình đất để xây nhà thờ thì Tòa Giám mục có vào làm việc và phía chính quyền nói sẽ chỉ đất khác cho chúng tôi, nhưng phải sau lễ Noel mới đi xem được vì cuối năm bên Môi trường họ cũng bận.

Tin tức từ trong nước cho hay chính quyền tại nhiều tỉnh thành, cũng như các địa phương nhân dịp mừng Chúa Giáng Sinh của người Công giáo có đến chúc mừng các vị chức sắc trong đạo, ngoài ra những hoạt động mừng lễ cũng được tiến hành.

Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều người thì sự thông hiểu thực sự giữa người theo đạo Công giáo với phía chính quyền, nhất là chính quyền địa phương ở nhiều nơi vẫn chưa thể có được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/12/2009 11:12

Năm Mới khính chúc người dân Việt một năm mới thịnh vượng và năm nay cũng là năm Tàn Cộng ở Việt Nam. Các ngục tù được phá bỏ nhà chống chế độ độc quyền được tự do, nhà nhà yên vui, xung hợp, các dòng đạo chùa chiền nhận lại đất đai, Tự-Do, Dân-Chủ, Ấn-No, Công-Bình, Luân-Lý được tái tạo.

Anonymous
28/12/2009 11:55

Chúng ta tin bọn Việt gian CS được sao? Bọn chúng giả vờ chúc tụng hình thức, mỵ dân, lừa thế giới...Chứ bọn chúng lúc nào cũng muốn tiêu diệt chúng ta. chúng ta hãy cảnh giác và tiêu diệt chúng trước là hơn

Anonymous
26/12/2009 19:38

may anh chi phong vieno dai nay vo cong roi nghe chi thich cham troc.

Anonymous
25/12/2009 10:56

Dung nghe nhung gi cs noi ma hay nhin ky nhung gi cs lam.Cap tren thi ho hao ton trong quyen tu do ton giao,thuc te bon tay chan ben duoi van tiep tuc dan ap danh pha ton giao.Cac hoi thanh Tin Lanh o tinh tra vinh van con bi sach nhieu nhu moi day chinh quyen lay het qua giang sinh cua giao hoi tang cac chau thieu nhi tai diem nhom chi hoi xa BINH PHU huyen CANG LONG.Chung toi da gui tuong trinh su viec den dai A CHAU TU DO

Anonymous
24/12/2009 10:03

Qua bài báo, tôi xét thấy, đã là người dân Việt Nam dù theo tôn giáo nào đi chăng nữa, thì vẫn phải chấp hành luật pháp của Nhà nước, nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, điều mà dân công giáo làm hang đá ra vỉa hè, lòng đường để gây cản trở giao thông như thế mà chính quyền ngăn cấm là đúng quá đi.Giáng Sinh năm nay tôi thấy sôi nổi hơn mọi năm, dù trong hay ngoài đạo mọi người vẫn phấn khởi, hào hứng không phân biệt tôn giáo, các cấp chính quyền đều đi tặng quà và chúc mừng đồng bào công giáo, động viên mọi người sống tốt đời đẹp đạo, cùng nhau xây dựng đất nước đi lên, còn những ai có những hành vi vi phạm pháp luật nhà nước dù ở bất cứ tôn giáo nào thì cũng bị xử lý trước pháp luật.

Anonymous
25/12/2009 14:53

Hãy công bằng phản ánh đúng sự thực đừng viết với mục đích sấu như vậy. Bạn đừng tự biến mình là kẻ phản đồ. Hãy "sống tốt đời, đẹp đạo"

Anonymous
26/12/2009 01:04

nhung nguoi ke ca luong lan giao neu vi ppam luat phap viet nam gay mat on dinh xh thi phai xu theo pl theo toi thi tu hinh vi xh viet nam hien nay rat an binh,

Anonymous
24/12/2009 10:00

nha nuoc quan tam nhu the ma con bay dat noi xau,chi trich nua.la cong giao nhung cac vi cung la mot con nguoi .khi dua ra nhung loi noi nhu the ko cam thay xau ho sao.

Anonymous
13/01/2010 12:13

tôi thấy một số ý kiến dánh gia không dúng về tình hình tự do tôn giáo ơ việt nam thử hỏi ở mỹ nếu lập luận tài giỏi như một số ban thì có thể dựng hanh đá ơ giữa quảng trường thời địa được hay không và mếu ai theo đạo phật hay tôn giáo khác ngoài ky tô tiêu đồng tiền dola có câu chung ta tin ở chúa họ sẽ nghĩ thế nào về tự do tôn giáo vè nước các sẽ thấy tự do tôn giáo của việt nam là tốt nhất thế giới hay là người việt nam có lương tâm

Anonymous
24/12/2009 14:57

Tôi đọc thấy nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tôi ngạc nhiên với những ý kiến thờ ơ với tình trạng không có tự do tôn giáo ở VN. Tôi không thể hình dung nổi XH ta lại có những kẻ thờ ơ đến mức vô giáo dục như vậy! Lại còn cả những ý kiến bênh vực cộng sản nữa. Họ là ai mà nhận thức kém vậy, không nhận ra tội ác của chế độ cộng sản VN hiện nay sao? Đúng là hạng người ù lì về tinh thần, bạc nhược về ý chí. Hãy mau tỉnh thức để đấu tranh lật đổ chế độ cộng sản đi - nếu bạn còn có lương tâm và đầu óc để suy nghĩ!

Anonymous
24/12/2009 23:16

May ong can bo VC chi muon tieu diet ton giao nen lam kho de, cam doan moi viec ton giao, con may can bo muon lam gi thi lam mac du do la chuyen vi pham tay troi cua nhom can bo goc

Anonymous
25/12/2009 10:07

Dưới chế độ cộng sản mà các bác nói chuyện tự do tín ngưỡng thì chẳng khác gì đòi giải thể Đảng và Nhà Nước. Chân lý dể hiểu lắm các bác à: Cộng Sản còn sống thì Tôn Giáo phải chết - Tôn Giáo còn tồn tại thì Cộng sản phải bị tiêu diệt. Các bác thấy cán bộ Nhà Nước đi thăm viếng và chúc Giáng Sinh các linh mục chủ chiên rồi mừng rở à ? Như vậy là chưa hiểu cộng sản. Cộng sản cho các bác uống thuốc độc bọc đường bao nhiêu lần rồi, dở sống dở chết bao nhiêu lần rồi mà sao còn ngây thơ quá vậy ? Cả dân tộc, cả mấy thế hệ bị cộng sản lường gạt mà vẫn chưa sáng mắt sao!!!

Anonymous
26/12/2009 22:12

tai sao cong san lai dan aph dan nhu vay
nhan quyen cua dan o dau.,

Anonymous
26/12/2009 10:39

LUU THI NGOC HA máu thật; nếu bạn là người công giáo thì không nên ăn nói theo kiểu vô đạo như vây; bạn nói như vậy là kẻ vô học đó

Anonymous
25/12/2009 14:44

Bài viết này với mục đích sấu độc.

Anonymous
25/12/2009 19:34

Toi o ben TQ thay o VN cho di le la tot lam roi, con nha tho khong co thi lam lan ra mot ty khong sao. Co nhieu noi nguoi ta lam dam cuoi nhu o Quang Ninh - Mong Cai nguoi ta chan han mot khuc duong khong ai qua lai dau co sao

Anonymous
25/12/2009 00:31

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO Ở VN,CQNN QUÁ RÀNH HỌ
( XEM THAM KHẢO BIẾN ĐỘNG MIỀN TRUNG-CỦA LIÊN THÀNH, THÌ SẼ RỎ THÔI MÀ )

Anonymous
25/12/2009 01:00

Doc y kien cua quy vi o tren nhu Le thi Thu-Huyen...To De tui thay toi nghiep cho cac ban qua di thoi.Cac ban thu nghi:neu bay gio co ai bao cac ban hay dep bo Lang Ba Dinh roi dem xac bac Ho ve nha ban.Xong co nguoi den vieng tham,ho de xe ngoai le duong thi Ca co den lam kho de khong?Y kien ban nhu the nao? To De

Anonymous
28/12/2009 00:26

Công giáo hay phật giao hay những người không đạo cũng cần có sự bình đẳng như nhau.Tôi nghĩ rằng người công giáo không nên vì lý do làm Hang đá cản trở vỉa hè không được chính quyền cho phép lấy đó để suy luận thành cản trở hay bị gây khó khăn,cũng như để xe không đúng theo quy định bị công an nhắc nhở lại đổ lỗi cho là bị cản ngăn ( có nhiều cách để đi lễ ,có thể gửi xe ở nơi quy định gần đó...).Vậy ! Phật giáo hay người dân họ cũng làm như vậy hỏi rằng còn gì là luật lệ nữa ? Sự công bằng xã hội là đối với tất cả đều được đối sử ngang nhau,không vì Công giáo,Phật giáo,các hội đoàn... mà lại đòi sự ưu tiên đặc biệt để vi phạm hay làm cản trở đến các sinh hoạt trong xã hội.

Anonymous
25/12/2009 15:02

bọn chó săn chính quyền,,chúng nó có quyền ,có tiền do ăn cướp tham nhũng ,có mìn,có súng ống,pà con phải chịu bất công và phải cố gắng thôi

Anonymous
25/12/2009 23:41

Tôi thấy cần nhìn vấn đề cho công bằng một chút.Thực tế là nếu chính quyền xử lý pháp luật với người dân thường thì không ai nói gì nhưng nếu đụng chạm đến người công giáo thì lại bị cho là đàn áp,sách nhiễu,người công giáo thì cũng là người bình thường,không thể nào có chuyện người nào theo đạo công giáo thì đều là những công dân lương thiện cả.Việc xây dựng,đậu xe lấn chiếm lòng lề đường rõ ràng là sai,tại sao lại nói là làm khó.

Anonymous
12/01/2010 11:32

Tất cả bạn đọc, nếu có điều kiện hãy đến Việt Nam, thực tiễn cuộc sống cả người dân hàng ngày sẽ là câu trả lời chính xác nhất, không nên vội đưa ra những nhận xét, đánh giá mang tính chủ quan của mình. ĐCSVN luôn luôn thực hiện quyền bình đẳng giữa các tôn giáo

Anonymous
28/12/2009 00:58

Rat cam on Dang CSVN. To Quoc ta ngay cang rang ro. Nguoi dan se tin tuong nguoi dan dat di tim cong bang, dan chu. Qua theo doi ngay Noen o Ha Noi, TP HCM, Hue va nhieu noi toi thay ghen ty qua. Chung toi xa xu khong duoc ve du that la thiet thoi. Duong pho dong vui, Nha tho thieng lieng, nguoi dan ho hoi.

Anonymous
24/12/2009 21:08

goi chi huyen quang binh va thai quoc viet vung tau truoc khi muon phat bieu bat cu mot van de gi thi cau phai cau nhac ky va phai siy nghi phan tach moi van de roi hay len tieng phe phan .cach noi va suy nhgi cua c huyen va anh viet qua au tri va thien can qua dung theo dom an tan

Anonymous
24/12/2009 14:21

Chi Huyen - Quang Binh oi. Chi dung la ech ngoi day gieng, nha nuoc quan tam den Cong giao den nhu vay sao ? Ben trong thi dan ap dan chung con ben ngoai thi nhuong dat cho Tau. Coi chung den ngay nao do thi noi chi o cung la lanh tho cung Trung Hoa do chi a !

Anonymous
24/12/2009 17:51

Gởi Thái Quốc Việt, huyen, Lê Thị Thu
Có gì đâu các bạn. Cướp nhà thờ của người ta thì người ta phải ra đường lễ chứ sao ? Nhà các bạn bị cướp thì các bạn cũng cuốn gói ra đường và văng tục chửi thề chứ làm gì có chuyện bảo RFA "phản ánh lung tung".

Anonymous
25/12/2009 11:36

tu do ton giao,chua that su co dau,phai lam don xin co cho khong con tuy ,cach day 30 nam, tui da bi di tu vi dong vai ong gia noel di phat qua day,ho noi ong gia noel theo my,phan dong ,

Anonymous
24/12/2009 09:41

Tôi cho rằng Việt Nam không có chuyện ngăn cản cá tôn giáo hành đạo. Còn việc vì chuyện tôn giáo mà phạm luật,dù là chỉ lấn chiếm đừơng phố trong quá trình lễ lạt mà công an họ đế nhắc nhở là chuyện đương nhiên. Ai lại đem chuyện đi nhà nguyện so sánh với chuyện hậu nhẹt đời thường. Vả lại, Sai ở đâu thì sửa ở đấy chớ. Đài Châu Á tự do là công cụ của ai vậy. Phản ánh lung tung

Anonymous
12/01/2010 11:33

Tất cả bạn đọc, nếu có điều kiện hãy đến Việt Nam, thực tiễn cuộc sống của người dân hàng ngày sẽ là câu trả lời chính xác nhất, không nên vội đưa ra những nhận xét, đánh giá mang tính chủ quan của mình. ĐCSVN luôn luôn thực hiện quyền bình đẳng giữa các tôn giáo