Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 24.4.2009)

Cho em nhắn tin đến các anh các chị. Em ở trên cao nguyên có rất nhiều chuyện muốn nói với các anh các chị vì nhà nước đang đòi tịch thu đất của chúng em.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-04-24
Share

Lời nhắn của Thính giả

Đu thư xin cho Thanh Trúc phát đi nhng li thoi còn ct đy trong máy nhn.  

Thính gi trong nước: 

“Em không có nghe rõ tiếng nói trong máy cho nên em mun nhn đây là em mun xin s email đ em vào internet đ nghe đài. Ti vì bên M thì em nghe mi ngày , bây gi v đây không nghe đưc  em bun lm. Nếu có th đưc thì xin gi li.”

Vâng,  Thanh Trúc đã gi và hn bn hài lòng. Xin nhc bn email v vietweb@rfa.org, đ RFA reply vi  bn tin hàng ngày ri bn s theo đó truy cp vào homepage ca đài, bn nhé. Chúc sc khe.

“Rt cám ơn RFA đã cho biết nhng tin rt nóng. Vit Nam bây gi người ta ch đến tin thôi, không ai đ ý đến đo lý na ri. Tin và li nhun là trên hết, không ai đ ý đến đo lý na đâu.”

Thưa, vi RFA thì ý kiến ca ông đưc tôn trng, song cũng xin  thưa thêm là trên góc đ truyn thông thì nhn xét này ri có th  nào võ đoán quá chăng?  Kính thư.

Và đây, hai thính gi vùng cao trò chuyn cùng RFA:

Rt cám ơn RFA đã cho biết nhng tin rt nóng. Vit Nam bây gi người ta ch đến tin thôi, không ai đ ý đến đo lý na ri. Tin và li nhun là trên hết, không ai đ ý đến đo lý na đâu.

Một Thính giả ở VN

“Chúng tôi là nhng ngưi Đc Lc vùng Tây Nguyên, có din tích đt 24 hectares ca ông bà đ li, khai hoang hơn 50 nay mà nhà nước thu hi đt và đn bù giá r.

Dân không đng ý nhưng mà c theo lut cưng chế mà có cách nào đó đ gii thích cho người dân chúng tôi phi  làm thế nào đó  đ có th gii quyết vn đ này.

Hin nay người dân thì không biết làm cách nào na, ch biết làm đơn khiếu ni mà đến gi cũng chưa nhn đưc cái bn đ chính thc vi li t quyết đnh s 19 ca tnh nó hình thc và nôi dung như thế nào, ch biết nó là quyết đnh thu hi thôi…”

“Cho em nhn tin đến các anh các ch. Em trên cao nguyên có rt nhiu chuyn mun nói vi các anh các ch vì trên cao nguyên Ban Mê Thut chúng em có đt là nhà  nước đang đòi tch thu. Đt chúng em nm dc quc l 27.

Các anh các  ch   bên nước ngoài có bao gi thy nhà nước nào mà nhng người trình đ văn hoá rt kém li đi lãnh đo nhng người có trình đ hay không? Vy mà Vit Nam chúng em có đy…”

Listen-Live-305.jpg
Nghe trực tiếp - Live 6:30-7:30 sáng và 9-10 giờ tối (giờ Việt Nam)
RFA
Mt bn tr Vĩnh Long báo  tin vui cho RFA:

“Cám ơn đài Á Châu T Do. Em biết cách vưt tưng la nh đài Á Châu T Do và em vào  nhiu trang web khác. Cũng rt hay rt vui. Biết cách vưt tưng la do Đài Á Châu T Do cung cp thì vào đưc đài nghe li nhng chương trình hay và b ích.

Nhiu khi không nghe đưc vào nhng ti nhưng mà  mình có th nghe đưc vào nhng lúc rãnh là nh đài Á Câhu T Do. Em xin chia s vy thôi…”

Chúng tôi là nhng ngưi Đc Lc vùng Tây Nguyên, có din tích đt 24 hectares ca ông bà đ li, khai hoang hơn 50 nay mà nhà nước thu hi đt và đn bù giá r.

Thính giả ở Tây Nguyên

Thanh Trúc cũng xin cm ơn em. Tin đây xin mi em cùng quí thính gi nghe thêm  li bày t ca mt bn tr ngoài này:

“…Em tên là Tâm Nguyn, em  có mt chút ý kiến là v nước Vit Nam mình b trao cho Trung Quc. So, hi xưa em có đưc các cô thy giáo dy mình là “Bác H ta có công dng nước” bây gi cái câu th hai em suy nghĩ là “con cháu ca đng ta  có công bán nước” . Tht bun cho s phn ca đng cng sn đã làm nên nhng chuyn xu h quá…”

Em thân quí, rt vui vì em chu khó nói tiếng Vit và nghĩ v đt nước Vit Nam ca mình. Nhưng mà em này, mt đt nước ca cha ông đ li vi tám chc triu dân thì không d dàng đ mà trao cho Trung Quc như trao mt món hàng  đâu em .

Em phi tin điu đó. Mong em liên lc thưng xuyên vi đài và mong em s nói tiếng Vit tht nhiu tht gii nhé. Cm ơn em.

“Chào quí đài, tôi hin ti L Xuyên Qung Tr. Trước 75 tôi tình nguyn vào sư đoàn mt B Binh ca quân lc Vit Nam Cng Hoà. Tôi đã tham gia đánh Mõ Tàu… đã ct chân phi lên đến đu gi.

Đêm mng Chín tháng Tư tôi nghe chuyên mc Đi Sng Người Vit  Khp Nơi và tôi nghe đến t chc VNAH giúp đ cho các người b bom mìn. Xin quí đài cho biết đa ch t chc này. Chân thành cm ơn…”

Thưa ông có th nào ông liên lc tr li vi chúng tôi và đ li s đin thoi hoc cho chúng tôi đa ch email. Thanh Trúc tin là bên t chc VNAH đã nghe đưc tin nhn này.

Cùng bn tr Tin Hi, Thái Bình, Thanh Trúc không phát lên li nhn ca em vì khá nhy cm và chưa th kim chng đưc. Do đó chúng tôi cũng không th tr li em đưc. Nhưng mà bn nh liên lc vi đài nếu bn cn đến chúng tôi.

Thư qua, Thư về

Đã hết phn thư thoi. Quay sang nhng câu hi liên quan đến y tế,  email ca quí thính gi Kim Hoa Phú Yên hi v bnh đng kinh, thính gi Phan Ánh Nguyt hi v các loi thuc có liên h đến vitamine K, đã đưc chuyn qua cho người ph trách  chuyên mc Sc Khe Và Đi Sng. Mong có th đáp ng yêu cu ca quí v.

Như thưng l và theo nguyên tc, bn tin hàng ngày, tc Newsletter ca RFA, đã đưc gi đến, vui lòng th li nếu đc tên không đúng, quí v Như Nguyn, Hưng Hng, Phan Hu, bn sinh viên Đi Hc Phan Chu Trinh, Hi An, Qung Nam.

Riêng vi thính gi Như Nguyn đang dùng yahoo, nếu ngoài này thì không có tr ngi, còn thính gi Hoa Lan Saigon thì đ nhn bn tin hàng ngày ca RFA xin vui lòng chuyn tqua đa ch email khác như gmail hay hotmail thay vì yahoo. Chúng tôi mong bn hi âm vi đa ch mi.

Thính gi ký tên tt NM cm ơn RFA v cách ch dn vưt tưng la. RFA cm ơn tr li và rt vui vì ông hay  bà đã vưt đưc firewall đ đến vi chúng tôi.

V câu hi nếu Vit Nam mà dùng th đin thoi gi cho RFA thì có b nghe lén không? Thưa nhiu phn là không  đâu . Kính thư

Thưa v thính gi Hà Ni hi v ngh sĩ ci lương Tâm Tâm. Thanh Trúc s chuyn thư ông đến son gi Nguyn Phương. Mong ông s nhn đưc phúc đáp trong  thi gian gn nht.

Chào người khiếm th H Thanh, RFA đang tìm hiu trang web cùng nhng thông tin bn cung cp  v k thut vào trang web ca đài. Đa t.

Thưa v thính gi tên Tho, đến hôm nay chc ông đã nghe đài tr li đưc ri. Cm ơn đã báo cho biết v tr ngi.

Tun qua mt s email gi v đài bo là không nghe đưc chương trình sáng ti không download đưc bn tin thưng ngày ca RFA. Mong  quí v coi li PC ca mình bi chúng tôi cũng đã rà soát k h thng phát thanh và h thng mng mà  không thy có trc trc k thut nào.

Bây gi Thanh Trúc mi quí v nghe phn thư đc. Mt người ký tên là Thính Ga Trung Thành Ca RFA, viết:

“Cho tôi hi quí đài là cng đng người Vit hi ngoi có cách nào can thip đ bo v sinh viên trong nước khi h tham gia và nêu ra nhng quan đim v t do dân ch cho Vit Nam nhưng b bt b, nh hưng đến tình hình hc tp ca  h?”

Cng đng người Vit hi ngoi có cách nào can thip đ bo v sinh viên trong nước khi h tham gia và nêu ra nhng quan đim v t do dân ch cho Vit Nam nhưng b bt b.

Thính gỉa RFA

Thưa, sng trong đt nước t do thì người Vit hi ngoi có quyn by t quan đim min  không  trái lut.  Đó cũng là cách gián tiếp can thip cho người tr trong nước khi h gp khó khăn vì ct lên tiếng nói t do dân ch. 

Là mt đài đin thế, RFA ch có th đưa tin ch không được quyn hô hào hay xách đng cho bt c thái đ hay quan đim nào, dù là bênh hay  chng. Kính thư.

Thư ca thính gi Kevin:

“...Thiết nghĩ khi mt nhân viên ca đài Á Châu T Do phng vn mt s vic oan trái nào ca người dân trong nước, k c vic đình ch báo Du Lch, hay mi đây báo Tui Tr v  v bô xít Tây Nguyên, và lao đng Trung Quc tràn ngp khp nước Vit Nam, trong khi người lao đng Vit Nam thì đang tht nghip… thì nhân danh là phóng viên ký gi ca truyn thông cũng phi có thêm ý kiến ca quyn th tư ca truyn thông mà bình lun thêm, hoc phê bình nhng s vic sai trái đ rng đường dư lun ch đng có phng vn suông vi s vic. Nên s dng quyn hn rng ln ca truyn thông quí v ơi…”

Bn thân mến ơi. Cm ơn bn đã góp ý. Đúng vy sc mnh ca truyn thông qu rt ln, càng ln hơn na khi mang li thông tin cp nht và đúng.  

RFA được quyn ph biến tin tc vì đó là đ t quyn, nhưng phóng viên RFA t gii hn mình  trong lãnh vc bình lun, phê bình, nhn đnh… bi đó là nguyên tc.

Nhng chuyn khen chê phê phán hay d  là quyn ca người nghe không phi quyn ca RFA, có chăng ch là phân tích nhn đnh ca nhng người mà đài coi là có thm quyn nhn đnh.

“We report you decide”, chúng tôi tường thut quí v thm đnh, đó là nguyên tc  truyn thông. Vy đi bn nhé. Xin c trao đi vi chúng tôi khi cn.

Sau hết, RFA Ban Vit Ng  trân trng ý kiến phn hi ca qúi thính gi Nguyn Hoa hay Nguyn Hoà, Nht Phi Võ, Hà Tiên Hà Tiên, Đ Tn Hng, Bùi Báu, Đinh Thnh.  Có nghĩa là chúng tôi s lưu ý và cn trng hơn trong công vic đưa tin.

Mc Tr Li Thư Tín tm chm dt phút này. Cm ơn qúi v đã viết thư , email hoc gi cho chúng tôi. Thanh Trúc  s tr li cùng quí v ti th Sáu tun ti.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang