Vì sao Sài Gòn ngày càng nóng hơn?

Báo chí Việt Nam cho hay từ nhiều ngày qua, nhiệt độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng đến 38 hay 39 độ C, vào tháng 4 và tháng 5, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-04-01
Share
Người dân tự bảo vệ dưới trời nắng nóng. Người dân tự bảo vệ dưới trời nắng nóng.
Photo courtesy of zing.vn

Thiếu cây xanh

Một trong những nguyên nhân gây ta tình trạng nóng bức này là diện tích cây xanh bị “teo dần” khiến Sài Gòn đang biến thành “quả cầu lửa”. Người dân chúng ở nhiều khu vực đã chạy trốn cảnh nắng nóng, oi bức.

Các chuyên gia thời tiết, khí tượng, thủy văn cho hay, nhiệt độ nóng lên từng ngày và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới, ảnh hưởng bởi tốc độ phát triển đô thị, đi kèm với việc hạ cây xanh lấy đất xây dựng đường xá, cao ốc, cầu cống.

Nóng là do thời tiết, còn biện pháp nào để giảm nóng thì rất khó nói.

TS Lâm Minh Triết

Với tựa đề “ đường vắng bóng cây” , báo Vietnamnet điện tử nói, hịên nay ở nội ô thành phố Hồ Chí Minh, có những con đường không còn bóng cây, hoặc cây thưa thớt, cách nhau hàng chục hay hàng trăm mét, với cây cảnh cằn cỗi, lá úa.

Vẫn theo Vietnamnet thì khi “công trình mọc lên, cây xanh ngã xuống”. Năm 2006, bộ xây dựng đề ra tiêu chuẩn đối với đô thị có từ một triệu rưỡi dân trở lên, bình quân dịên tích cây xanh phải đạt từ 12 đến 15 mét vuông cho một người. Trên thực tế, hiện nay chỉ đạt chừng một mét vuông cho một người. Công tác phát triển cây xanh gặp nhiều khó khăn vì tại các quận nội thành, hịên không còn đất để xây công viên, vườn hoa.

Phát biểu ý kiến về hiện tượng nóng bức hịên nay, với kinh nghiệm của một nhà nghiên cứu, một nhà khoa học, tiến sĩ Lâm Minh Triết, Viện trưởng Viện Nước & Công nghệ Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, cho biết như sau:

“Tôi thấy cũng không đến đỗi lắm, ra ngoài đường thì hơi nóng thật, nhưng với biến đổi khí hậu thì nó cũng hơi thất thường, ảnh hưởng đến chuyện nóng bức. Xưa nay cũng đã xảy ra nhưng không thường xuyên lắm, hơi bị nóng thôi nhưng không như “quả cầu lửa” mà người ta nói, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng ở đây. Nóng là do thời tiết, còn biện pháp nào để giảm nóng thì rất khó nói. Buổi chiều thì thoáng mát không vấn đề gì, theo người ta nói vậy thì hơi bi quan quá, thổi phòng hơi quá. Cây xanh vẫn phát triển bình thường chưa đâu có ngã như người ta nói. Đường phố vẫn như thế thôi.”

Hình chụp từ vệ tinh cho thấy diện tích cây xanh của Sài Gòn rất ít. RFA Photo from Google Statellite.
Hình chụp từ vệ tinh cho thấy diện tích cây xanh của Sài Gòn rất ít. RFA Photo from Google Statellite.

Tăng dân số

Kế đó, cô Hồng, một người dân Sài Gòn, phục vụ ngành du lịch quốc tế giải thích thêm về chuyện khí hậu nắng nóng, oi bức hiện thời:

"Mùa này đang là mùa nóng nên rất là hầm, từ một tháng sau Tết, khí hậu Sài Gòn rất là oi. Năm nào nhiệt độ cũng là 37, 38 độ, nên rất bình thường. Một phần gây nóng bức là do thành phố đông người, rồi lại sửa đường xá, đào đường, đặt cống lớn, đâm ra nghẹt đường, rồi bụi, nên thành phố bị ngộp hơn, bị ô nhiễm. Nóng như “quả cầu lửa” thì đó là một khía cạnh do người ta nói vậy thôi, chứ Sài Gòn thì nóng đến hết tháng 4, đến đầu tháng 5, có mưa thì nóng sẽ giảm. Ở Sài Gòn, đâu có gì là sự thật, với tin nhạy cảm thì người ta thích tìm đọc.

Một phần gây nóng bức là do thành phố đông người, rồi lại sửa đường xá, đào đường, đặt cống lớn, đâm ra nghẹt đường, rồi bụi, nên thành phố bị ngộp hơn, bị ô nhiễm.

Cô Hồng

Người đông hơn, thành phố chật hơn thì phải nóng hơn, nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mọi người, làm người ta mệt hay khó chịu, vì với cầu lửa thì người ta khó thở, bị ho, bị viêm phổi. Chỉ có con nít, khi quá nóng thì ăn uống hay bị tiêu chảy, bị sốt viêm họng. Không có chuyện nóng quá làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người."

So với các đô thị, thành phố lớn trên thế giới thì tỷ lệ cây xanh trên đầu người ở thành phố Hồ Chí Minh quá thấp, với 1 mét vuông mỗi người, ở London, Anh Quốc là 9 mét vuông, Paris, Pháp được 25 mét vuông, Mát Xcơ Va, Nga 44 mét vuông và Berlin, Đức, mỗi người được trung bình 50 mét vuông cây xanh.

Với những số liệu này thì uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hay các cơ quan nhà nước hữu trách sẽ có kế hoạch gì hầu giải quyết hiện tượng được dư luận cho là nung nóng người dân Sài Gòn?

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang