Một số thành viên Khối 8406 bị công an tạm giữ

Tối ngày 14 /6 vừa qua, Công an Phú Nhuận đã tạm giam một số thành viên tổ chức đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam - Khối 8406 - khi họ gặp nhau tại Phú Nhuận.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.06.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chị Hồ Thị Bích Khương (phải) và Ông Võ Văn Nghệ. Chị Hồ Thị Bích Khương (phải) và Ông Võ Văn Nghệ.
Photo courtesy of ledinh.ca

Bám sát từng bước một

Hai người bị bắt giữ có Mục sư Nguyễn Trung Tôn từ Thanh Hóa và cô Hồ Thị Bích Khương từ Nghệ An.

Mở đầu câu chuyện, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Hội Thánh Tin Lành Toàn Vẹn Việt Nam, kể về sự có mặt của ông cùng với các thành viên khác của Khối 8406 tại Sài Gòn, mấy ngày qua:

Bất cứ một ai tiếp xúc với Đỗ Nam Hải thì đều bị mời đến đồn công an để xác minh, để điều tra mối quan hệ.

MS Nguyễn Trung Tôn

MS Nguyễn Trung Tôn: Có kỹ sư Trần Văn Huy và cô Hồ Thị Bích Khương đã đi từ Bắc vào, chúng tôi đã ghé thăm rất là nhiều các gia đình mục sư như Mục sư Hồ Hữu Hoàng tại Đồng Nai, gia đình Mục sư Thân Văn Trường, sau đó thì hôm qua chúng tôi đã ghé thăm Chùa Liên Trì mà lại đó thì không có gặp Hòa thượng Thích Không Tánh. Tại đây chúng tôi có ghé vào thăm gia đình Mục sư Nguyễn Văn Quang. Tôi có gọi điện cho cô Thu Trâm đến và tôi gọi em sinh viên Lê Đức Thắng là người mà tôi mới làm chứng cho em tin Chúa qua điện thoại, mời em đến để chia sẻ niềm tin.

Và sau đó thì chúng tôi có ghé thăm gia đình Mục sư Dương Kim Khải, một mục sư đang sống trong cái chuồng bò. Từ đó chúng tôi ghé thăm gia đình cụ Lê Quang Liêm. Chúng tôi đã đến thăm anh Hải (Đỗ Nam Hải). Anh Hải không dám tiếp đón chúng tôi trong gia đình nên anh Hải mời chúng tôi sang quán Bích Vân là cái quán đối diện gia đình nhà anh Đỗ Nam Hải, trong đó có tôi, Mục sư Phạm Ngọc Thạch, cô Hồ Thị Bích Khương, cô Nguyễn Thu Trâm và sinh viên Lê Viết Nam cũng anh Đỗ Nam Hải.

Đỗ Hiếu: Rồi đến lúc công an xuất hiện gần nhà của nhà dân chủ Đỗ Nam Hải ngăn chặn lúc trời đổ mưa lớn và bị ép lên xe đưa về cơ quan.

MS Nguyễn Trung Tôn: Chín giờ ba mươi hay mười giờ gì đó, đêm trời rất là mưa to, chúng tôi ngồi mãi không về được. Trời ngớt ngớt khoảng mười giờ chúng tôi đứng dậy ra về thì dùng điện thoại để gọi taxi, nhưng đường vào nhà anh Hải là cái đường cấm taxi cho nên xe không thể vào được. Chúng tôi phải đi bộ rất là xa và chúng tôi gọi taxi thì tất cả các điện thoại chúng tôi đang dùng đều không liên lạc được với các hãng taxi. Thì đúng như chúng tôi suy nghĩ có thể là công an họ đã cố tình bố trí cho chúng tôi không có taxi.

Anh Đỗ Nam Hải. RFA file Photo.
Anh Đỗ Nam Hải. RFA file Photo.
Khi mà chúng tôi đi bộ như vậy thì lực lượng công an ngầm đã bám theo chúng tôi rất là sát từng bước một. Đến cây xăng Phú Nhuận, Mục sư Phạm Ngọc Thạch vào đổ xăng và ông phóng xe máy đi về, nhưng mà chúng tôi chỉ đi một chiếc, chúng tôi chờ 4 người leo lên một chiếc taxi thì chúng tôi vừa lên taxi vừa chuyển bánh được tầm 30 mét thì lực lượng an ninh ngầm đã ách chiếc taxi lại và bắt vào lề, yêu cầu taxi phải quay về công an quận Phú Nhuận. Và khi họ đưa tôi, cô Hồ Thị Bích Khương, Thu Trâm và sinh viên Thắng vào công an thì họ không có nói gì, họ chỉ đỗ xe chở chúng tôi trên hè đường.

Đánh người đang bị thương

Đỗ Hiếu: Tại trụ sở công an, số 181 Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, Mục sư Tôn thuật lại về những giây phút đầu tiên đến nơi ấy:

An ninh mặc thường phục đã nhảy vào, có một tên đã quật cái tay của Hồ Thị Bích Khương đang bị đóng đinh - tay trái bị quật ra sau.

MS Nguyễn Trung Tôn

MS Nguyễn Trung Tôn: Trong khi chúng tôi đang cầu nguyện Chúa thì có rất là nhiều nhân viên an ninh đến hoạnh họe rằng đây không phải là nơi thờ phượng, đây không phải là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, rồi họ đưa chúng tôi lên một cái phòng của công an quận Phú Nhuận. An ninh mặc thường phục đã nhảy vào, có một tên đã quật cái tay của Hồ Thị Bích Khương đang bị đóng đinh - tay trái bị quật ra sau, và tay phải cô đang cầm điện thoại thì bị chúng cướp. Hồ Thị Bích Khương cố tình muốn giữ cái điện thoại vào cái tay bị đau cho nên cô đã cắn vào tay tên công an đấy, nhưng mà chúng vẫn cướp được cái điện thoại mà Hồ Thị Bích Khương đang nói chuyện với cụ Lê Quang Liêm.

Đỗ Hiếu: Kế đó Mục sư Tôn được mời làm việc với một viên chức công an không nêu danh tánh:

MS Nguyễn Trung Tôn: Tôi không biết họ làm việc với những người kia thế nào, còn đối với tôi thì tôi làm việc với một người. Ông ta không có mặc quần áo công an, không có giới thiệu tên tuổi, chức vụ, mà ông ta cầm cái chứng minh nhân dân của tôi, thẻ mục sư của tôi. Tôi không có trả lời ông điều gì.

Một số thành viên nhóm 8406. Hình của nhóm 8406.
Một số thành viên nhóm 8406. Hình của nhóm 8406.
Tôi không biết ông là ai, tên gì. Thế là ông ta đập bàn, nắm tay đấm vào mặt tôi. Ông ta giơ tay tát vào mặt tôi, chửi rủa tôi, thì tôi nói rằng ông không đủ tư cách làm việc với tôi, ông không xứng đáng là một công an nhân dân, tại sao ông lễ phép với tôi như vậy được à? Thế là ông ra nói rằng chúng tao chỉ lễ phép với từng người, không lễ phép với bọn như chúng mày. Sau đó tôi đã đứng dậy và không làm việc với ông ta. Tôi đi ra ngoài, tôi hô hoán lên rằng công an đã có thái độ hành hung, không có lịch sự đối với tôi cho nên tôi không làm việc.

Đỗ Hiếu: Qua câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, Mục sư Nguyễn Trung Tôn kể tiếp về những gì xảy ra đối với các thành viên cùng bị câu lưu tại trụ sở công an Phú Nhuận như ông:

MS Nguyễn Trung Tôn: Bất cứ một ai tiếp xúc với Đỗ Nam Hải thì đều bị mời đến đồn công an để xác minh, để điều tra mối quan hệ. Trước đó họ đã lột hết điện thoại, máy ảnh, giấy tờ chứng minh thư nhân dân, vân vân, ký nhận tiền, lục túi đồ chúng tôi họ lột hết từng mẩu giấy bọn tôi giữ. Đến 4 giờ sáng ngày hôm nay họ cho chúng tôi ra về với một điều kiện là chúng tôi phải để hết tất cả giấy tờ ở đấy và họ đưa cho chúng tôi một cái biên bản họ soạn và chúng tôi không ký. Họ yêu cầu chúng tôi một giờ ba mươi chiều hôm nay đến làm việc với họ, nhưng chúng tôi đã không đồng ý.

Bích Khương bị đau đầu, đau vai, đau một bên người không nghiêng được, đau chỗ này chỗ khác không thể nghiêng về bên đau được, bởi vì chúng đã đánh Bích Khương ngất xuống.

Hồ Thị Bích Khương

Sau đó họ đã điện đi đâu đấy và họ đã được cấp trên đồng ý trao lại điện thoại và giấy tờ cho chúng tôi về. Chúng tôi nói chúng tôi không về vì bây giờ đang đêm không đảm bảo an ninh. Chúng tôi rất là mệt, không được ăn, được uống, không có nước uống, không có đồ ăn và không có nơi ngủ nghỉ, chúng tôi rất là mệt, chúng tôi cũng không đảm bảo tính mạng khi chúng tôi ra khỏi đồn công an cho nên chúng tôi không về. Thứ hai nữa là nếu các anh cho chúng tôi về thì các anh phải ký giấy cho chúng tôi viết rõ lý do tại sao chúng tôi bị bắt đến đây, nhưng mà họ không làm, không đồng ý. Như vậy cho nên họ giữ chúng tôi, chúng tôi cũng không về, và họ tiếp tục giữ chúng tôi cho đến hơn 8 giờ sáng thì công an thành phố lại đến và họ lại tiếp tục chia chúng tôi mỗi người một nơi.

Đỗ Hiếu: Riêng đối với cô Hồ Thị Bích Khương thì Mục sư Tôn cho biết thêm một số các chi tiết:

MS Nguyễn Trung Tôn: Tôi thấy Hồ Thị Bích Khương vừa đi về và đi trông vội vàng, ở dưới tầng dưới chạy lên, đi lên có một đoàn công an mặc thường phục đi theo trong đấy có một cậu công an rất trẻ. Cậu ta với Hồ Thị Bích Khương chửi nhau, sau đó cậu tát vào mặt Bích Khương. Bích Khương có nói lại là trong phòng làm việc nó đã đánh Bích Khương cho nên Bích Khương chửi nó, Bích Khương chạy lên để cho anh em chứng kiến là nó đã chửi đã đánh Bích Khương, Bích Khương đã vớ cái bình hoa để trên bàn và ném vào mặt nó. Hình như cái cạnh bình hoa liếc vào khóe miệng nó làm rướm máu nên nó nhảy lên nó đấm vào mặt Bích Khương, nó đá vào người Bích Khương. Cô Hồ Thị Bích Khương đã nằm ngất trên sàn nhà.

Đỗ Hiếu: Một thành viên Khối 8406 bị công an hành hung theo lời kể của Mục sư Nguyễn Trung Tôn là cô Hồ Thị Bích Khương từ Nghê An vào, cô cho biết tình trạng sức khỏe của cô vào lúc này:

Hồ Thị Bích Khương: Dạ. Tình trạng sức khỏe của Bích Khương thì đau đầu, đau vai, đau một bên người không nghiêng được, đau chỗ này chỗ khác không thể nghiêng về bên đau được, bởi vì chúng đã đánh Bích Khương ngất xuống. Chúng không mặc quân phục, không có phù hiệu, không có gì. Bích Khương đã biết rõ ràng rằng khi công an làm việc đúng phong cách thì phải có phù hiệu, có bảng tên. Chúng đánh Bích Khương ngất sau đó chúng vất Bích Khương ra vườn hoa. Tên đánh Bích Khương ngất tưởng rằng Bích Khương không nói được, nhưng Bích Khương đưa tất cả các sự việc lên công luận rộng rãi trên toàn thế giới để lên án thái độ hách dịch và làm việc trái pháp luật của công an cộng sản.

Đỗ Hiếu: Chúng tôi cũng liên lạc với công an Phú Nhuận để kiểm chứng thông tin. Khi phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi gọi đến thì có tiếng trả lời như sau:

-“Dạ. Chú lộn số rồi. Xin lỗi. Công an Phú Nhuận không rõ. Anh gọi lên trên cái tổng đài anh hỏi. Dạ không. Đây không phải.”

Lâu nay, mỗi khi các thành viên công khai lên tiếng vì tự do - dân chủ - nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam gặp nhau như trường hợp mục sư Nguyễn Trung Tôn và cô Hồ Thị Bích Khương vừa qua, thì đều bị phía công an địa phương làm khó dễ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
09/12/2012 13:19

Thật đáng đời những người phá rối đất nước 8406. Vì tiền họ quên đi cái sự quí giá của 1 đất nước độc lập, hoà bình. Chỉ 2 chữ để diễn tả NÔNG CẠN!

Xem toàn trang