Đình công vì tiền thưởng Tết

Đình công và tranh chấp lao động lắng đọng trong năm ngoái, nay lại liên tiếp xảy ra vì công nhân đòi tiền thưởng Tết. Vấn đề lương tháng thứ 13 trở thành đề tài nóng của người lao động.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2010.01.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dinhcong1-305 Công nhân đình công đòi quyền lợi.
Photo courtesy of dcctvn.net

Đòi quyền lợi

Trong chuỗi sự kiện vừa ghi nhận, ngày 13/1 vừa qua 8.000 công nhân công ty Taekwang Vina ở Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2, Tỉnh Đồng Nai đã đình công đòi tiền thưởng Tết. Taekwang Vina do người Hàn Quốc làm chủ, công ty này sản xuất hơn 7 triệu đôi giày mỗi năm, và từng gia công giày thể thao thương hiệu Nike của Mỹ.

Tương tự nhiều cuộc đình công khác xảy ra trong thời gian gần đây, nhất là trong tháng Chạp Âm Lịch trước Tết Canh Dần, công nhân hãng giày Taekwang Vina yêu cầu ban giám đốc công bố tiền thưởng Tết, tăng lương, công khai thang lương, trợ cấp thôi việc, chế độ độc hại, chế độ đối với công nhân nữ thai sản. Chính quyền và  liên đoàn lao động địa phương đã gặp gỡ ban lãnh đạo Taekwang Vina để xem xét yêu sách của  công nhân. Tết năm ngoái người lao động ở Taekwang Vina được thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản.

Phải duy trì tháng lương 13, dù rằng làm ăn không hiệu quả thậm chí bị lỗ.       

Ô. Diệp Thành Kiệt.   

Mặc dù ngành da giày xuất khẩu tăng trưởng âm trong năm 2009, nhiều công ty đóng cửa hoặc giảm họat động, nhưng ông Diệp Thành Kiệt phó chủ tịch Hiệp Hội Da Giày Việt Nam tin tưởng các công ty duy trì được sản xuất  sẽ vẫn trích thưởng cho công nhân.

“Tôi nghĩ rằng trên 90% doanh nghiệp có lương tháng thứ 13. Chúng tôi có tiếp xúc một vài nơi, tuy rằng một số doanh nghiệp có khó khăn nhất định trong năm 2009, nhưng anh em suy nghĩ phải duy trì tháng lương 13, dù rằng làm ăn không hiệu quả thậm chí bị lỗ, nhưng họ nhìn cho tương lai dài.

Nếu chúng tôi không có lương tháng thứ 13 thì năm 2010 khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, một số ngành khác sẽ phát triển cộng chung với dệt may và da giày, như vậy sẽ có sự thu hút lao động, bởi các ngành nghề khác và bởi chính trong ngành.

nhatro-150Cho nên lương tháng thứ 13 sẽ được hầu hết chủ doanh nghiệp thực hiện đối với công nhân của mình. Tuy nhiên cách nhìn nhận về lương tháng 13 mỗi nơi có thể khác nhau, có nơi trả bằng tháng lương thực trả, có nơi gặp khó khăn người ta ấn định bằng con số nào đó.

Nhưng chúng tôi khẳng định lương tháng 13 hầu như được tất cả doanh nghiệp dệt may da giày thực hiện, điều này không phải vì sự bắt buộc mà là vì chính tương lai của doanh nghiệp.”      

Chênh lệch lương thưởng

Theo Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, cho đến ngày 10/1  trước Tết gần 5 tuần, hai địa phương Hà Nội, TP.HCM nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, khoảng một nửa số công ty nhà máy đã báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. 

Các số liệu cho thấy nền kinh tế thị trường đã thay đổi triệt để cách trả lương thưởng ở Việt Nam, ngày nay chênh lệch lương thưởng là một khoảng cách ngày càng lớn. Nếu có những nhân viên nhận mức lương trên 100 triệu đồng một tháng nhận tiền thưởng Tết gần 400 triệu đồng, thì không ít công nhân lao động đang làm việc với lương tháng 650 ngàn đồng và Tết Canh Dần này họ được thưởng 30 ngàn đồng đủ tiền ăn một tô phở trong ngày Xuân.

Người làm công ăn lương ở Việt Nam đặc biệt ở miền Nam, sự kiện lương tháng thứ 13, 14  đối với họ là khá quen thuộc. Doanh nghiệp làm ăn phát đạt lời nhiều, tất nhiên phải trả thưởng xứng đáng cho những người đóng góp vào sự thành công của công ty.

Người lao động họ mong muốn được nhiều hơn nữa nhưng họ cũng cảm thông chia sẻ với công ty những khó khăn của giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Ô. Phạm Văn Minh.

Suy thoái kinh tế suốt năm 2009 làm cho nhiều doanh nghiệp lao đao, những công ty duy trì được công ăn việc làm cho công nhân chứng tỏ ban lãnh đạo vững tay chèo chống. Nói về kế hoạch  thưởng Tết Canh Dần, ông Phạm Văn Minh, Giám Đốc Công Ty Phú An Sinh một trong ba nhà cung cấp thịt gà lớn nhất TP.HCM cho biết:

“Năm nay chúng tôi cũng chưa thuận lợi lắm tuy nhiên có tốt hơn năm 2008. Lương thưởng của nhân viên sẽ được 1 tháng lương thứ 13 cho dịp Tết Nguyên Đán, sau này nếu có điều kiện phát triển hơn chúng tôi sẽ có mức lương thưởng tốt hơn. Tất nhiên về phía người lao động họ mong muốn được nhiều hơn nữa nhưng họ cũng cảm thông chia sẻ với công ty những khó khăn của giai đoạn khủng hoảng vừa qua.” 

Công nhân đình công. AFP Photo.
Công nhân đình công. AFP Photo.
Vấn đề tiền thưởng Tết, lương tháng thứ 13 đang gây ra nhiều bức xúc và là nguyên nhân của nhiều vụ đình công ngừng việc. Với  hàng trăm ngàn doanh nghiệp trên toàn quốc, câu chuyện lương tháng thứ 13 vẫn là đề tài nóng từ nay tới Tết.

Riêng một Huyện Hốc Môn ở TP.HCM, Liên đoàn lao động địa phương từ đầu tháng Giêng đã đưa ra danh sách 36 doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra đình công tranh chấp tiền lương và thưởng Tết. Trong số này có 20 doanh nghiệp có vốn nước ngoài, chủ nhân là người Hàn Quốc và Đài Loan.

Theo các chuyên gia, kể từ 2003 bộ luật lao động sửa đổi bổ sung của Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp xây dựng qui chế thưởng.

Tiền thưởng của người lao động tại doanh nghiệp dựa trên cơ sở hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể mà hai bên thỏa thuận. Những người lao động trong các nhà máy dệt may, da giày, thủy sản sẽ có thể được chủ nhân thưởng tháng lương thứ 13, nhưng đây không phải là điều pháp luật bắt buộc.    

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
19/01/2010 20:39

toi do cua dang cong san la , hut mau nhan dan& cong nhan
luat phap viet nam ko benh vuc cho ke ko co tienthi cac ban la cong nhan thap co be hong co doi duoc thi cung la bat MI TOM ma thoi

Anonymous
18/01/2010 09:27

theo mac giai cấp CN giai cấp lãng đạo sao mà nghèo thế nếu mà mất công đòi số tiền không mua nổi chai ruợu thì đòi làm ghì quay lai làm đầy tớ của dân nhanh

Anonymous
18/01/2010 13:22

luong mot thang khong du an sang do xang

Anonymous
26/01/2010 10:24

lương thấp quá

Xem toàn trang