Tham nhũng, tố tham nhũng ai có tội?

Vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia…” xử tướng công an Trần Văn Thanh hôm 7-12 tại Đà Nẵng tiếp tục gây sự chú ý trong dư luận về quyền “bảo vệ” và “xử phạt” người tham nhũng và tố cáo tham nhũng tại Việt Nam.
Việt Hùng, thông tín viên RFA
2009-12-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh
Capture from Youtube

Lên tiếng với Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do, ông Đỗ Xuân Hiền, nguyên Trưởng ban Kinh tế Đà Nẵng, huyện ủy thường vụ Đà Nẵng, với tư cách, người có  liên quan trong vụ án cho rằng, “phiên tòa này hoàn toàn trái pháp luật. Chánh án Trần Mẫn đã làm thay cả bên Viện Kiểm sát Tối cao. Cá nhân ông và một số người sẽ tiếp tục ra Hà Nội tham dự phiên tòa tái thẩm lại sẽ diễn ra vào mùa xuân 2010 tại Hà Nội”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng, từ Đà Nẵng ông Đỗ Xuân Hiền thuật lại phiên tòa.

Tố cáo tham nhũng bị đưa ra tòa

Ông Đỗ Xuân Hiền: Buổi sáng họ xử, không cho ai vào dự, bà con đấu tranh la lên thì cuối cùng buổi chiều họ cho vào dự. Phiên toà hôm đó (07-12) tất cả mọi người tham dự đều bị ức chế…

Việt Hùng: Theo chỗ chúng tôi ghi nhận, luật sư Phạm Hồng Hải là người đứng ra bào chữa cho ông Trần Văn Thanh. Tại phiên toà luật sư Phạm Hồng Hải đã dựa vào những bằng chứng nào để bào chữa ông Trần Văn Thanh vô tội?

Nói rằng vụ án này là  “lợi dụng quyền tự do dân chủ làm hại đến nhà nước, hại đến tập thể, cá nhân…”, nhưng mà không có ai kiện cáo, không có ai khiếu nại hết. Ông Trần Văn Thanh chẳng qua là người chống tham nhũng chứ không có phổ biến tài liệu nói xấu ai, vu khống ai, hay ảnh hưởng tới ai.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Dựa vào những bằng chứng như, công an thành phố Đà Nẵng đã giựt dây vụ án, chứ thực chất mà nói trong vụ án này không có ai kiện cáo, không có ai bị hại vì vậy mà 5 luật sư bào chữa tại phiên tòa chứ không riêng luật sư Hồng Hải đều đưa ra bằng chứng cho rằng 3 bị can (Trần Văn Thanh, Dương Tiến và Nguyễn Duy Linh) hoàn toàn vô tội.

Nói rằng vụ án này là  “lợi dụng quyền tự do dân chủ làm hại đến nhà nước, hại đến tập thể, cá nhân…”, nhưng mà không có ai kiện cáo, không có ai khiếu nại hết. Ông Trần Văn Thanh chẳng qua là người chống tham nhũng chứ không có phổ biến tài liệu nói xấu ai, vu khống ai, hay ảnh hưởng tới ai.

Toàn là những tài liệu pháp luật cho phép. Mà hiện nay đối với đảng CSVN và chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cũng yêu cầu mọi người chống tham nhũng vì đảng và nhà nước gọi tham nhũng là một quốc nạn.

Như thế ông Trần Văn Thanh là người phát hiện ra tham nhũng và cùng với ông Nguyễn Duy Linh và ông trung tá công an Dương Tiến, một nhà báo, Trưởng đại diện cho báo Công an TP HCM tại Hà Nội cũng chống tham nhũng đúng pháp luật.

Tại phiên toà, bản bào chữa cho các bị can của luật sư không những bào chữa cho các bị can mà còn lên án luôn Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Tòa án Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật, vu khống cho 3 người này.

Tại phiên toà, bản bào chữa cho các bị can của luật sư không những bào chữa cho các bị can mà còn lên án luôn Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Tòa án Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật, vu khống cho 3 người này. Và đồng thời cũng là đề nghị Tòa án cấp trên đưa 3 cơ quan này ra xử trước pháp luật. Bên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đồng tình và kết luận 3 người này (Trần Văn Thanh, Dương Tiến và Nguyễn Duy Linh)  không có tội.

Phiên tòa đầy mâu thuẫn

Việt Hùng: Vâng, bên Viện Kiểm sát Tối cao là cơ quan công quyền thừa hành việc khởi tố và truy tố trong các vụ án, nhưng nay trong vụ án này bên Công tố Viện kháng án là ông Trần Văn Thanh không có tội. Theo thông thường người ta hiểu nếu bên Công tố Viện không khởi tố và truy tố nữa thì trên nguyên tắc Tòa tha bổng. Nay thì Tòa đã làm thay công việc của bên Công tố Viện.  Bằng kinh nghiệm làm việc trong thành ủy Đà Nẵng, theo ông việc này có thường xảy ra hay không?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Không. Chính ông luật sư Phạm Hồng Hải cũng như luật sư Thu Hà tuyên bố trong nhiều năm làm luật sư bào chữa trước tòa thì đây là lần đầu tiên có một phiên toà như thế này. Từ trước đến nay đất nước Việt Nam chưa có phiên toà nào như thế này.

Viện Kiểm sát đáng lẽ là cơ quan buộc tội, nhưng cơ quan buộc tội tuyên án vô tội, rồi 5 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo cũng tuyên bố là vô tội, nhưng riêng với Tòa nói có tội, như vậy là có mâu thuẫn của phiên toà. Chánh án kiêm luôn cả Viện Kiểm sát.

Hiện nay bên Viện Kiểm sát Tối cao đã ra kháng nghị bản án chứ không phải kháng nghị phiên tòa. Kháng nghị bản án vừa rồi  và phản án là phiên toà sẽ được xử tái thẩm lại vào đầu mùa xuân tới 2010 tại Hà Nội. Viện Kiểm sát đáng lẽ là cơ quan buộc tội, nhưng cơ quan buộc tội tuyên án vô tội, rồi 5 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo cũng tuyên bố là vô tội, nhưng riêng với Tòa nói có tội, như vậy là có mâu thuẫn của phiên toà. Chánh án kiêm luôn cả Viện Kiểm sát.

Tại tòa, công tố viên của Viện Kiểm sát không cãi vì họ xác nhận vụ án vô tội. Họ bảo vệ danh dự nên không cãi. Mỗi lần luật sư bào chữa phát biểu, bên công tố Viện đứng dậy nói cảm ơn luật sư và cho là luật sư phát biểu hay, đúng! Nhưng bên Tòa, ông Chánh án không cho phát biểu. Ông Chánh án (Trần Mẫn) này là một ông “vừa biên và tự diễn” chứ sự thật ra trong phiên tòa 2 ông Thẩm phán ngồi hai bên đều không có ý kiến gì.

Ông Chánh án này là ai? Ông Trần Mẫn, em ruột bà Trần Thị Thủy. Bà Trần Thị Thủy là vợ ông Nguyễn Văn Chi, ông Nguyễn Văn Chi là uỷ viên Bộ chính trị, kiêm Trưởng ban Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN là bạn thân của ông Nguyễn Bá Thanh (Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Uỷ viên trung ương), vì vậy mà họ bao che, nhưng mà không được ông ơi. Hiện nay tình hình sau phiên xử họ rình rập, xoi mói…khắp mọi nơi, bởi vì vụ án bắt đầu mở ra một vụ “tham nhũng Nguyễn Bá Thanh” không thể chối cãi nữa. Bây giờ những bản bào chữa của các luật sư tại phiên toà đang được tung ra cả nước rồi.

Cảnh cáo, thanh trừng hay bao che?

Việt Hùng: Chính quyền cho rằng, đây là vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích quốc gia…” trong khi dư luận tại Đà Nẵng cho rằng đây là Vụ án bao che cho tham nhũng?

Đây là vụ án bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Những người có trách nhiệm ở Trung ương bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Hiện nay rõ ràng bộc lộ 2 phe. Một bên chống tham nhũng và một bên bao che tham nhũng. Đây là một vụ án lịch sử của Việt Nam.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Vâng, đúng, bao che cho tham nhũng. Đây là vụ án bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Những người có trách nhiệm ở Trung ương bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Hiện nay rõ ràng bộc lộ 2 phe. Một bên chống tham nhũng và một bên bao che tham nhũng. Đây là một vụ án lịch sử của Việt Nam.

Việt Hùng: Dựa vào đâu mà bên Viện Kiểm sát Tối cao lại đưa kháng án lên Tòa Tối cao là sẽ xử tái thẩm phiên này vào quý I năm 2010 tại Hà Nội.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Kháng án, kháng bản án, bởi vì Viện Kiểm sát Tối cao tuyên bố vô tội. 5 luật sư bào chữa họ tuyên bố sẽ làm đơn kháng án lên Tòa án Tối cao là 3 người này vô tội. Chỉ có riêng một mình ông Trần Mẫn tuyên bố có tội thôi. 

Việt Hùng: Như vậy có thể nói bên luật sư bào chữa cũng như 3 bị cáo sẽ kháng án và bên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng kháng án lên Tòa án Tối cao hay sao thưa ông?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Vâng, vâng.

Việt Hùng: Theo tin tức mà ông ghi nhận, phiên tòa xử tái thẩm sẽ diễn ra vào mùa xuân 2010 tại Hà Nội, cụ thể là thời gian nào…

Ông Đỗ Xuân Hiền: Ngày cụ thể tôi chưa biết được.

Việt Hùng: Nếu trong phiên xử tái thẩm tại Hà Nội, cá nhân ông, ông có ra Hà Nội tham dự hay không?

Ông Đỗ Xuân Hiền:  Tôi phải đi chứ.

Việt Hùng: Có ý kiến vẫn bảo lưu ý kiến khi cho rằng đây là cuộc tranh giành quyền lực, bởi vì vào năm tới 2010 là thời điểm sẽ diễn ra Đại hội XI đảng CSVN. Phiên xử tái thẩm này lại xử tại Hà Nội vào thời điểm trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội đảng?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Hoàn toàn tôi không nhất trí là tranh giành quyền lực. Bởi vì quyền lực ở đây không thể tranh giành, hai ông (Trần Văn Thanh - Nguyễn Bá Thanh) hai địa vị khác nhau. Ông Trần Văn Thanh  là thiếu tướng công an, Chánh thanh tra Bộ Công an.

Việt Hùng: …tranh giành quyền lực, câu hỏi chúng tôi đặt ra ở đây là các phe nhóm “thanh trừng” nhau?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Bây giờ dùng cái đó thanh trừng tôi cho là chưa biết thanh trừng ai…, nhưng trước mắt tôi cho rằng đây là bao che cho tham nhũng, bởi vì những tài liệu chứng cứ tham nhũng của Nguyễn Bá Thanh. Chính quyền họ từng hỏi tôi dựa trên cơ sở nào mà nói ông Nguyễn Bá Thanh tham nhũng, hối lộ? Tôi chứng minh cho họ và họ cũng không nói gì thêm và cuối cùng họ lặng thinh. Ông Nguyễn Bá Thanh ông lấy tiền tỷ chứ không phải chuyện chơi…

Thậm chí mấy ông quan to hỏi tôi mấy vấn đề như thế này, họ hỏi tôi dựa trên cơ sở nào nói ông Nguyễn Bá Thanh tham nhũng, hối lộ? Tôi đã phân tích ông Nguyễn Bá Thanh lấy bao nhiêu tỷ, tôi dùng bằng chứng là tài liệu 77 của Viện Kiểm sát Đà Nẵng trước đây về “Tài liệu tham nhũng Nguyễn Bá Thanh”, chứng cứ giấy tờ còn đó rồi cuối cùng họ hỏi tôi có biết ông Nguyễn Bá Thanh lấy tiền làm những việc gì không? Thì tôi trả lời ông Thanh làm gì thì “các ông” là những người trong cơ quan điều tra, các ông có quyền điều tra và kết luận thì sao ông lại hỏi tôi? Thì họ không trả lời, không nói nữa.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được cám ơn ông Đỗ Xuân Hiền.

Ý kiến (15)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nhiều lần tôi muốn gửi cho quý đai mhưng không gửi được xin được hướng dẫn tôi cám ơn

16/01/2010 03:34

Độc giả không muốn nêu tên

Toi rat ung ho tinh than chong tham nhung cua ong Do Xuan Hien.Ca mot lu vua an cuop vua la lang.Tren trai dat nay khong co mot nha cam quyen nao magian at bao nguoc,ngu dan dot nat nhu o nuoc V iet Nam minh.Xin dong bao d

Dong bao Da Nang da den luc can dam len hop cung ong Do Xuan Hien de khu tru bon be dang tham nhung bao che cho nhau de hut dong bao.Hoan ngheng tinh than tranh dau cua ong Do Xuan Hien.

04/01/2010 20:16

Độc giả không muốn nêu tên

chỉ có đảng mớinói về đangr rõ ràng rành mạchmới chỉ mặt đặt tên cho một lũ tham nhũng tham tàn gắp lửabỏ tay người

04/01/2010 19:13

Độc giả không muốn nêu tên

khi nao che do cong san sup do toi se vo hai tay hai chan an mung ca thang .... da dao cong san

03/01/2010 04:23

Độc giả không muốn nêu tên

tham nhung o viet nam bay gio khung khiep lam.dung la vua an cuop vua la lang.hay nho cau .dung nghe .cs noi .hay nhin nhung gi cong san dang lam hai dat nuoc

31/12/2009 08:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang