Tham nhũng, tố tham nhũng ai có tội?

Vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia…” xử tướng công an Trần Văn Thanh hôm 7-12 tại Đà Nẵng tiếp tục gây sự chú ý trong dư luận về quyền “bảo vệ” và “xử phạt” người tham nhũng và tố cáo tham nhũng tại Việt Nam.
Việt Hùng, thông tín viên RFA
2009.12.15
ông Nguyễn Bá Thanh Ông Nguyễn Bá Thanh
Capture from Youtube

Lên tiếng với Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do, ông Đỗ Xuân Hiền, nguyên Trưởng ban Kinh tế Đà Nẵng, huyện ủy thường vụ Đà Nẵng, với tư cách, người có  liên quan trong vụ án cho rằng, “phiên tòa này hoàn toàn trái pháp luật. Chánh án Trần Mẫn đã làm thay cả bên Viện Kiểm sát Tối cao. Cá nhân ông và một số người sẽ tiếp tục ra Hà Nội tham dự phiên tòa tái thẩm lại sẽ diễn ra vào mùa xuân 2010 tại Hà Nội”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng, từ Đà Nẵng ông Đỗ Xuân Hiền thuật lại phiên tòa.

Tố cáo tham nhũng bị đưa ra tòa

Ông Đỗ Xuân Hiền: Buổi sáng họ xử, không cho ai vào dự, bà con đấu tranh la lên thì cuối cùng buổi chiều họ cho vào dự. Phiên toà hôm đó (07-12) tất cả mọi người tham dự đều bị ức chế…

Việt Hùng: Theo chỗ chúng tôi ghi nhận, luật sư Phạm Hồng Hải là người đứng ra bào chữa cho ông Trần Văn Thanh. Tại phiên toà luật sư Phạm Hồng Hải đã dựa vào những bằng chứng nào để bào chữa ông Trần Văn Thanh vô tội?

Nói rằng vụ án này là  “lợi dụng quyền tự do dân chủ làm hại đến nhà nước, hại đến tập thể, cá nhân…”, nhưng mà không có ai kiện cáo, không có ai khiếu nại hết. Ông Trần Văn Thanh chẳng qua là người chống tham nhũng chứ không có phổ biến tài liệu nói xấu ai, vu khống ai, hay ảnh hưởng tới ai.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Dựa vào những bằng chứng như, công an thành phố Đà Nẵng đã giựt dây vụ án, chứ thực chất mà nói trong vụ án này không có ai kiện cáo, không có ai bị hại vì vậy mà 5 luật sư bào chữa tại phiên tòa chứ không riêng luật sư Hồng Hải đều đưa ra bằng chứng cho rằng 3 bị can (Trần Văn Thanh, Dương Tiến và Nguyễn Duy Linh) hoàn toàn vô tội.

Nói rằng vụ án này là  “lợi dụng quyền tự do dân chủ làm hại đến nhà nước, hại đến tập thể, cá nhân…”, nhưng mà không có ai kiện cáo, không có ai khiếu nại hết. Ông Trần Văn Thanh chẳng qua là người chống tham nhũng chứ không có phổ biến tài liệu nói xấu ai, vu khống ai, hay ảnh hưởng tới ai.

Toàn là những tài liệu pháp luật cho phép. Mà hiện nay đối với đảng CSVN và chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cũng yêu cầu mọi người chống tham nhũng vì đảng và nhà nước gọi tham nhũng là một quốc nạn.

Như thế ông Trần Văn Thanh là người phát hiện ra tham nhũng và cùng với ông Nguyễn Duy Linh và ông trung tá công an Dương Tiến, một nhà báo, Trưởng đại diện cho báo Công an TP HCM tại Hà Nội cũng chống tham nhũng đúng pháp luật.

Tại phiên toà, bản bào chữa cho các bị can của luật sư không những bào chữa cho các bị can mà còn lên án luôn Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Tòa án Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật, vu khống cho 3 người này.

Tại phiên toà, bản bào chữa cho các bị can của luật sư không những bào chữa cho các bị can mà còn lên án luôn Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Tòa án Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật, vu khống cho 3 người này. Và đồng thời cũng là đề nghị Tòa án cấp trên đưa 3 cơ quan này ra xử trước pháp luật. Bên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đồng tình và kết luận 3 người này (Trần Văn Thanh, Dương Tiến và Nguyễn Duy Linh)  không có tội.

Phiên tòa đầy mâu thuẫn

Việt Hùng: Vâng, bên Viện Kiểm sát Tối cao là cơ quan công quyền thừa hành việc khởi tố và truy tố trong các vụ án, nhưng nay trong vụ án này bên Công tố Viện kháng án là ông Trần Văn Thanh không có tội. Theo thông thường người ta hiểu nếu bên Công tố Viện không khởi tố và truy tố nữa thì trên nguyên tắc Tòa tha bổng. Nay thì Tòa đã làm thay công việc của bên Công tố Viện.  Bằng kinh nghiệm làm việc trong thành ủy Đà Nẵng, theo ông việc này có thường xảy ra hay không?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Không. Chính ông luật sư Phạm Hồng Hải cũng như luật sư Thu Hà tuyên bố trong nhiều năm làm luật sư bào chữa trước tòa thì đây là lần đầu tiên có một phiên toà như thế này. Từ trước đến nay đất nước Việt Nam chưa có phiên toà nào như thế này.

Viện Kiểm sát đáng lẽ là cơ quan buộc tội, nhưng cơ quan buộc tội tuyên án vô tội, rồi 5 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo cũng tuyên bố là vô tội, nhưng riêng với Tòa nói có tội, như vậy là có mâu thuẫn của phiên toà. Chánh án kiêm luôn cả Viện Kiểm sát.

Hiện nay bên Viện Kiểm sát Tối cao đã ra kháng nghị bản án chứ không phải kháng nghị phiên tòa. Kháng nghị bản án vừa rồi  và phản án là phiên toà sẽ được xử tái thẩm lại vào đầu mùa xuân tới 2010 tại Hà Nội. Viện Kiểm sát đáng lẽ là cơ quan buộc tội, nhưng cơ quan buộc tội tuyên án vô tội, rồi 5 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo cũng tuyên bố là vô tội, nhưng riêng với Tòa nói có tội, như vậy là có mâu thuẫn của phiên toà. Chánh án kiêm luôn cả Viện Kiểm sát.

Tại tòa, công tố viên của Viện Kiểm sát không cãi vì họ xác nhận vụ án vô tội. Họ bảo vệ danh dự nên không cãi. Mỗi lần luật sư bào chữa phát biểu, bên công tố Viện đứng dậy nói cảm ơn luật sư và cho là luật sư phát biểu hay, đúng! Nhưng bên Tòa, ông Chánh án không cho phát biểu. Ông Chánh án (Trần Mẫn) này là một ông “vừa biên và tự diễn” chứ sự thật ra trong phiên tòa 2 ông Thẩm phán ngồi hai bên đều không có ý kiến gì.

Ông Chánh án này là ai? Ông Trần Mẫn, em ruột bà Trần Thị Thủy. Bà Trần Thị Thủy là vợ ông Nguyễn Văn Chi, ông Nguyễn Văn Chi là uỷ viên Bộ chính trị, kiêm Trưởng ban Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN là bạn thân của ông Nguyễn Bá Thanh (Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Uỷ viên trung ương), vì vậy mà họ bao che, nhưng mà không được ông ơi. Hiện nay tình hình sau phiên xử họ rình rập, xoi mói…khắp mọi nơi, bởi vì vụ án bắt đầu mở ra một vụ “tham nhũng Nguyễn Bá Thanh” không thể chối cãi nữa. Bây giờ những bản bào chữa của các luật sư tại phiên toà đang được tung ra cả nước rồi.

Cảnh cáo, thanh trừng hay bao che?

Việt Hùng: Chính quyền cho rằng, đây là vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích quốc gia…” trong khi dư luận tại Đà Nẵng cho rằng đây là Vụ án bao che cho tham nhũng?

Đây là vụ án bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Những người có trách nhiệm ở Trung ương bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Hiện nay rõ ràng bộc lộ 2 phe. Một bên chống tham nhũng và một bên bao che tham nhũng. Đây là một vụ án lịch sử của Việt Nam.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Vâng, đúng, bao che cho tham nhũng. Đây là vụ án bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Những người có trách nhiệm ở Trung ương bao che cho Nguyễn Bá Thanh. Hiện nay rõ ràng bộc lộ 2 phe. Một bên chống tham nhũng và một bên bao che tham nhũng. Đây là một vụ án lịch sử của Việt Nam.

Việt Hùng: Dựa vào đâu mà bên Viện Kiểm sát Tối cao lại đưa kháng án lên Tòa Tối cao là sẽ xử tái thẩm phiên này vào quý I năm 2010 tại Hà Nội.

Ông Đỗ Xuân Hiền: Kháng án, kháng bản án, bởi vì Viện Kiểm sát Tối cao tuyên bố vô tội. 5 luật sư bào chữa họ tuyên bố sẽ làm đơn kháng án lên Tòa án Tối cao là 3 người này vô tội. Chỉ có riêng một mình ông Trần Mẫn tuyên bố có tội thôi. 

Việt Hùng: Như vậy có thể nói bên luật sư bào chữa cũng như 3 bị cáo sẽ kháng án và bên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng kháng án lên Tòa án Tối cao hay sao thưa ông?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Vâng, vâng.

Việt Hùng: Theo tin tức mà ông ghi nhận, phiên tòa xử tái thẩm sẽ diễn ra vào mùa xuân 2010 tại Hà Nội, cụ thể là thời gian nào…

Ông Đỗ Xuân Hiền: Ngày cụ thể tôi chưa biết được.

Việt Hùng: Nếu trong phiên xử tái thẩm tại Hà Nội, cá nhân ông, ông có ra Hà Nội tham dự hay không?

Ông Đỗ Xuân Hiền:  Tôi phải đi chứ.

Việt Hùng: Có ý kiến vẫn bảo lưu ý kiến khi cho rằng đây là cuộc tranh giành quyền lực, bởi vì vào năm tới 2010 là thời điểm sẽ diễn ra Đại hội XI đảng CSVN. Phiên xử tái thẩm này lại xử tại Hà Nội vào thời điểm trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội đảng?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Hoàn toàn tôi không nhất trí là tranh giành quyền lực. Bởi vì quyền lực ở đây không thể tranh giành, hai ông (Trần Văn Thanh - Nguyễn Bá Thanh) hai địa vị khác nhau. Ông Trần Văn Thanh  là thiếu tướng công an, Chánh thanh tra Bộ Công an.

Việt Hùng: …tranh giành quyền lực, câu hỏi chúng tôi đặt ra ở đây là các phe nhóm “thanh trừng” nhau?

Ông Đỗ Xuân Hiền: Bây giờ dùng cái đó thanh trừng tôi cho là chưa biết thanh trừng ai…, nhưng trước mắt tôi cho rằng đây là bao che cho tham nhũng, bởi vì những tài liệu chứng cứ tham nhũng của Nguyễn Bá Thanh. Chính quyền họ từng hỏi tôi dựa trên cơ sở nào mà nói ông Nguyễn Bá Thanh tham nhũng, hối lộ? Tôi chứng minh cho họ và họ cũng không nói gì thêm và cuối cùng họ lặng thinh. Ông Nguyễn Bá Thanh ông lấy tiền tỷ chứ không phải chuyện chơi…

Thậm chí mấy ông quan to hỏi tôi mấy vấn đề như thế này, họ hỏi tôi dựa trên cơ sở nào nói ông Nguyễn Bá Thanh tham nhũng, hối lộ? Tôi đã phân tích ông Nguyễn Bá Thanh lấy bao nhiêu tỷ, tôi dùng bằng chứng là tài liệu 77 của Viện Kiểm sát Đà Nẵng trước đây về “Tài liệu tham nhũng Nguyễn Bá Thanh”, chứng cứ giấy tờ còn đó rồi cuối cùng họ hỏi tôi có biết ông Nguyễn Bá Thanh lấy tiền làm những việc gì không? Thì tôi trả lời ông Thanh làm gì thì “các ông” là những người trong cơ quan điều tra, các ông có quyền điều tra và kết luận thì sao ông lại hỏi tôi? Thì họ không trả lời, không nói nữa.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được cám ơn ông Đỗ Xuân Hiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/01/2010 09:13

chỉ có đảng mớinói về đangr rõ ràng rành mạchmới chỉ mặt đặt tên cho một lũ tham nhũng tham tàn gắp lửabỏ tay người

Anonymous
16/12/2009 03:14

Tot ...cu' de^? bon chun'ng danh pha' lan nhau, triet tieu lan nhau thi che' do^ CS se mau tan lui va dat nuoc se thanh binh va hanh phu'c hon...con CS dat nuoc se tan rui va huy? hoai .
Khiem

Anonymous
16/12/2009 22:11

Nguyen Ba Thanh la ten tham nhung so mot, dung tein de mua cap tren

Anonymous
04/01/2010 10:16

Toi rat ung ho tinh than chong tham nhung cua ong Do Xuan Hien.Ca mot lu vua an cuop vua la lang.Tren trai dat nay khong co mot nha cam quyen nao magian at bao nguoc,ngu dan dot nat nhu o nuoc V iet Nam minh.Xin dong bao d

Dong bao Da Nang da den luc can dam len hop cung ong Do Xuan Hien de khu tru bon be dang tham nhung bao che cho nhau de hut dong bao.Hoan ngheng tinh than tranh dau cua ong Do Xuan Hien.

Anonymous
15/12/2009 23:30

bao che tham nhung la co toi voi dan toc va dat nuoc.can tuyen duong nguoi to cao tham nhung

Anonymous
30/12/2009 22:21

tham nhung o viet nam bay gio khung khiep lam.dung la vua an cuop vua la lang.hay nho cau .dung nghe .cs noi .hay nhin nhung gi cong san dang lam hai dat nuoc

Anonymous
15/12/2009 10:56

doc qua su phong van cua chu Viet Hung daiRFA voi bac Do Xuan Hien chau lay lam buc xuc hien trang xa hoi VN bay gio tro lai thoi vua chua ngay xua loan su quan, loan kieu binh ai co quyen hanh thi muon xu lam sao thi xu, luat phap trong tay nhung nguoi co quyen hanh chang coi ai ra gi..theo chau nghi ong chanh an Tran Man gi do , co le chua bao gio den truong hoc,chang qua la di cach mang tu nho (hay gia dinh thuoc dien cach mang) moi duoc hoc bo tuc van hoa biet doc biet viet roi qua lop boi duong tu phap tai chuc, nen chang biet gi ve luat phap gi ca,de nghi ong ta ve nghi huu non di lam chanh an kieu do co ngay ong tacho ca nuoc vao tu thi nguy to........

Anonymous
15/01/2010 17:34

nhiều lần tôi muốn gửi cho quý đai mhưng không gửi được xin được hướng dẫn tôi cám ơn

Anonymous
17/12/2009 02:27

Hoi gan day dang CS VN ,treo nhieu bieu ngu cung nhu hoc duong ( Hoc theo tu tuong va dao duc cua HCM) Em nam nay 14 tuoi theo ba du lich o My moi biet cac bac can bo cao cap la con chau cua cu Ho, co lan nao ho hoc qua tu tuong to lon cua bac HO,Va dao duc cua bac Ho chua????
Em qua day moi biet cac con chau cung cua bac tham nhung,ban nuoc ban bien VVV..
Hang khong VN thi can cap,ong Nguyen Manh Cam bat trom so quyet,bi thu o Chau phi thi buon sung te giac. Chang le may ong ba bac to lon chua co lan nao hoc qua bai hoc do sao???Neu da hoc qua ma te va qua kem nhu vay. Thi bac cac em be hoc theo tu tuong cua bac. khi cac em lon len giong cac bac do thi sao?????
Em thay may em o My dau co hoc qua tu tuong cua bac Ho. Nhung nhan cua cac em va cha me dieu that tha voi tam long thong cam va tha thu. Lay gi ma so. Nho dai chuyen dum cau hoi cua em den cac bac lanh dao o VN. cam on

Anonymous
15/12/2009 10:37

vua an cuop ,vua la lang .thuc trang dang dien ra o viet nam.

Anonymous
16/12/2009 01:57

Vì vậy việc đưa chống tham nhũng vào nhà trường cũng không thể thực hiện được.

Anonymous
15/12/2009 22:32

Không phải bàn cãi gì nữa, có biết tham nhũng, lãng phí thì tốt nhất thì im đi, nói ra là chết chắc; Đừng rước vạ vào thân các đồng chí ạ, liên lụy khổ cả gia đình đến hết đời thôi.
Cứ để cho họ vừa ăn cướp vừa la làng. Họ giàu sụ về tiền của lắm rồi nên sắp tới họ tham nhũng sẻ ít hơn ấy mà, nếu nhỡ họ mất ghế thì kẻ khác lên thay thế thì tham nhũng,tham lam còn nhiều hơn, người dân lại khổ hơn. Kêu trời không thấu, chắc là không có trời đâu...loạn cả rồi.
Một xã hội quá thối nát...

Anonymous
02/01/2010 18:23

khi nao che do cong san sup do toi se vo hai tay hai chan an mung ca thang .... da dao cong san