Bệnh tình LM Nguyễn Văn Lý có tiến triển khả quan

Một tù nhân lương tâm ở Việt Nam, Linh mục Nguyễn Văn Lý, đã được chuyển vào bệnh viện 18 tháng Chín, vì có triệu chứng đột quị vào sáng sớm thứ Bảy tuần trước trong trại tù Ba Sao, Nam Hà.
RFA 17.11.2009

Share
nguyenvanly-305.jpg LM Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tỏa ở Huế hôm 30-3-2007.
AFP PHOTO

Chn đoán ban đu cho thy linh mc Nguyn Văn Lý b nghn mch máu não. Trước đó , bà Hiu,  mt thân nhân ca cha Lý, cho biết mt người cháu trong gia đình được phép li bnh vin đ chăm sóc cha Lý.

Nói chuyn vi phóng  viên Đ Hiếu đài Á Châu T Do vào bui ti th Ba, mt người cháu khác ca cha Nguyn Văn Lý là ông Hoàng cho biết tin mi nht:

“Ngài b hôm th By, 4 gi sáng , sau khi h phát hin được thì b lit na người, nhưng mà đu óc vn tnh táo, vn nói chuyn được, không b méo ming , ch có tay vi chân bên phi b thôi. H khám thy vy thì h quyết đnh đưa ra ngoài  bnh vin 18 tháng  9 ca B Công An.

Ra đó h đã chăm sóc và cu cha. Đến hôm nay, trước khi tôi vào thì Ngài đã t nhc chân lên khi mt giường c hơn 20 phân, tay phi cũng vy. Thy là có tiến trin, hôm qua thì yếu hơn. Đến bây gi mi ngày h chuyn nước bin, bác sĩ trưởng khoa đã ti khám, y sĩ thì mi ngày ti chích và cho ung thuốc .

Thy cách đó thì h cũng tn tình cu cha. Hin ti ngài đó thì có phòng riêng, có 5 người công an canh gác. Tinh  thn ngài thì vn lc quan vui v, cũng nói chuyn cưới tếu vy, ăn ung thì được. Ngài cám ơn tt c bà con bn hu đã quan tâm lo lng cho ngài.”

Năm 2007, linh mc Nguyn Văn Lý b toà Vit nam tuyên án tám năm tù và  năm năm qun chế vì li kêu gi t do tôn giáo , mt hành đng b coi là  tuyên truyn chng phá nhà nước.

Anonymous says:
17/11/2009 05:00

That dau long khi thay Cha Ly va rat nhieu nhung tam guong hy sinh xa ky chinh minh de on hoa muu tim tu do, cong bang va phuc loi cho moi nguoi dan Viet bat hanh. Nhung guong sang nay se mai mai duoc cam kich va hau the se tiep noi va biet on vo vang. Nguyen xin On Tren vi nhung hy sinh qui hoa nay se mau chong thay doi che do bat nhan hien nay.

Anonymous says:
17/11/2009 21:26

Nếu nói rằng : bệnh tình đang thuyên giảm thì sẽ dễ hiểu hơn.

Sự hồi phục đang tiến triển khả quan sau cơn bạo bệnh...thì đúng hơn.

Chân thành góp ý

Anonymous says:
17/11/2009 07:20

Cau xin Chua ban phuc lanh cho Cha duoc qua con bao benh nay,de Cha thay mat cho nhan dan VN noi len tieng noi cua luong tam!

Anonymous says:
17/11/2009 16:28

moi thu tot dep roi se den, cai gi cu va lac hau can thay doi se thay doi.

Anonymous says:
25/11/2009 12:46

dang thoi nat

Anonymous says:
18/11/2009 04:33

Cung nhu Ba cua toi bi dua di hoc tap the roi cung bi 1 CAN SU Y TE BO DOI CHICH VO 1 MUOI THUOC THE LA TE LIET NUA NGUOI BEN PHAI VA CHO TRA TU DO NHUNG KO LAM GI DUOC... MAT SUC LAO DONG HOAN TOAN VA COI NHU PHE NHAN... SAU HON BAO 30 NAM QUOC HAN.. BA TOI GIO DAY LA MOT BENH NHAN TAM THAN SONG CUNG NHU DA CHET... TRO LAI VOI TRUONG HOP CUA CHA lY TOI NGHI CUNG NHU BA CUA TOI.. DAY LA Y DO CUA NHA NUOC BI MAT DE GIAI QUYET NGUOI lINH MUC MOT LONG YEU TU DO CHO TON GIAO... THE THI HO BI MAT LAM NHUNG DIEU VO TAM NHU THE...CO BIET BAO NHIEU NGUOI TU CHINH TRI CUNG DA TUNG NHU THE VA KO LAM GI DUOC SAU KHI DUOC TU DO... MAT KHAC CSHN BI AP LUC TU NHIEU PHIA NHU mY VA CHAU AU KEU GOI TRA TU DO CHO CHA LY... VA DAY LA LY DO CHINH DANG DE HO THA CHA LY RA VOI NUA THAN KO HOAT DONG DUOC...

Anonymous says:
18/11/2009 00:54

Đối với cộng sản vn hiện nay việc giết 1 tù nhân chính trị rất đơn giản. Họ chỉ cần tẩm thuốc có độc tố vào thức an hàng ngày không bao lâu sau thì tù nhân này sẽ gặp nhiều biến chứng dẫn đến chết. Sau đó kết quả khám nghiệm tử thi là do bệnh mà chết, nhưng không ai biết rằng 1 bàn tay vô hình đã giết đi chính những tù nhân này, điển hình là Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang