Tượng Đài Thuyền Nhân ở Melbourne bị phá hoại

Tin từ tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở tại Úc, cho biết hành động phá hoại vừa diễn ra tại Tượng Đài Tri Ân Và Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam ở Melbourne, thuộc tiểu bang Victoria của Úc.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009-12-12
Share
tuong-dai-thuyen-nhan-uc-305.jpg Một góc nhìn tượng đài Tri ân và Tưởng niệm tại Victoria vào ngày lễ khánh thành
Photo courtesy of Văn Khố Thuyền Nhân VN

Thanh Quang liên lạc với ông Trần Đông, Giám Đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở tại Úc, để tìm hiểu sự việc và được ông cho biết như sau:

Lá cờ bị đốt

Ông Trần Đông: Trưa ngày 10 tháng 12 chúng tôi được một thân hữu điện thoại cho biết trên đường đi làm anh ta chạy xe ngang qua Tượng Đài, phát giác lá cờ trên Tượng Đài đã bị đốt rồi cán cờ bị lật qua một bên, cho nên anh ta vòng xe trở lại đến tận chỗ để quan sát và chụp hình bằng điện thoại cầm tay.

Sau khi đến văn phòng xem lại hình rồi anh ta điện thoại cho chúng tôi và gửi e-mail cho chúng tôi biết chi tiết.

tuong-dai-thuyen-nhan-uc-2-305.jpg
Cán cột cờ trên tượng đài bị kéo lệch về bên phải
Photo courtesy of Văn Khố Thuyền Nhân VN
Cũng chiều ngày hôm qua, sau khi đi làm về chúng tôi cũng đã có đến tận Tượng Đài để quan sát tỉ mỉ thì chúng tôi cũng thấy rõ đó là về phần Tượng Đài thì không có bị hư hao, không có bị phá hoại gì hết, nhưng mà cột cờ nhỏ phía trên Tượng Đài thì bị kéo lệch qua một bên.

Điều đó cho thấy kẻ gian cố ý kéo mạnh, giựt mạnh để làm đứt, làm rách lá cờ, nhưng vì lá cờ bằng ny-lông khá chắc cho nên kẻ gian không thể nào xé được, do đó cuối cùng anh ta chọn giải pháp đó là đốt.

Kẻ gian cố ý kéo mạnh, giựt mạnh để làm đứt, làm rách lá cờ, nhưng vì lá cờ bằng ny-lông khá chắc cho nên kẻ gian không thể nào xé được, do đó cuối cùng anh ta chọn giải pháp đó là đốt.

Ông Trần Đông

Và sự kiện này thì chúng tôi nghĩ rằng suốt ngày lúc nào ở khu công viên cũng có người cả cho đến tối và nửa đêm, cho nên chúng tôi nghĩ giờ thích hợp kẻ gian thực hiện là giờ khuya hoặc là giờ gần sáng, tức là khi mà rất ít người cho nên ngọn lửa không ai phát giác.

Thanh Quang:Thưa ông, có phải đây là lần đầu tiên lá cờ tại Tượng Đài bị phá hoại hay không ạ?

Ông Trần Đông: Đây không phải là lần đầu tiên ạ. Thưa, lần đầu tiên xảy ra hồi tháng 10, khi đó cán cờ nó ngắn và nó thấp hơn bây giờ và lá cờ cũng nhỏ hơn, cho nên khi đó kẻ gian chỉ giật lá cờ xuống, kéo xuống rồi cắt nó ra.

Lúc đó chúng tôi có cả lá cờ Úc và lá cờ Việt mà ban đầu lá cờ Úc bị mất rồi sau đó lá cờ Việt bị mất thì chúng tôi nghĩ là chắc có người nào đó không thích lá cờ Úc treo chung với lá cờ Việt, có thể là một kẻ nào đó có tính kỳ thị. Tuy nhiên, lần này cho thấy đây là một hành động cố ý phá hoại rõ ràng, cố kéo xuống không được cho nên cuối cùng đốt, trong khi ngày hôm kia lá cờ cũng vẫn còn đó.

Và tình trạng này một trăm phần trăm là không xảy ra vào giờ ban ngày tại vì vào ban ngày ở khu đó luôn luôn có người và khu đó cũng có thể nói là khu nhà giàu, xung quanh là trường đại học, rồi người ta đi tới đi lui để tập thể dục. Và khu vực đó hoàn toàn không có những thành phần bất hảo lai vãng, cho nên thành phần cố ý phải là những kẻ gian có chủ đích rõ ràng mới thực hiện công việc này.

Hành động phá hoại

Thanh Quang: Thưa ông, vì không bắt được quả tang kẻ phá hoại, như vậy xác suất kẻ gian không phải là cộng sản mà là những người kỳ thị hay là những kẻ bất hảo, xác suất đó có cao không ạ?

Ông Trần Đông: Thưa, như tôi đã trình bày là khu vực này là khu vực rất là tốt và rất an toàn, tức là khu vực nhà giàu hoàn toàn không có thành phần bất hảo lai vãng trong khu vực này. Và chỗ công viên này chúng tôi đã đến vào rất nhiều giờ khác nhau, rất là nhiều lần từ trước đến nay để quan sát ban đêm, rồi khuya, rồi cuối tuần để biết khu vực này như thế nào.

Bất cứ giờ nào trong khu vực này cũng đều có xe của khách đến, người ta đi tập thể dục, người ta đi dạo trên bờ sông, người ta ngồi tâm sự với nhau, vân vân, cho nên thành phần bất hảo nếu mà có thì cũng không có làm được việc gì bởi vì lúc nào cũng có người để mắt tới.

Và xung quanh đó nhà cách đó cũng không xa và chúng tôi cũng có rất là nhiều thân hữu người Việt sống trong khu vực đó lúc nào họ cũng để mắt đến Tượng Đài. Vì không có thành phần bất hảo trong khu vực, vì khu vực này là khu vực an toàn, cho nên xác suất thành phần bất hảo phá hoại hoàn toàn có thể được loại trừ.

Khu vực đó hoàn toàn không có những thành phần bất hảo lai vãng, cho nên thành phần cố ý phải là những kẻ gian có chủ đích rõ ràng mới thực hiện công việc này.

Ông Trần Đông

Thanh Quang: Trước mắt, phản ứng của Tổ Chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam và ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria ra sao trước sự kiện này? Có cách nào để chống lại những sự phá hoại khác trong tương lai hay không ạ?

Ông Trần Đông: Hiện nay điều chúng tôi sẽ thực hiện là vì Tượng Đài này là tài sản của Victoria, lúc đầu nó là tài sản của cộng đồng người Việt tại vì cộng đồng người Việt đã thực hiện dự án này và đã vận động tiền của để xây dựng Tượng Đài này, tuy nhiên, theo thủ tục hành chánh thì sau khi xây dựng xong Tượng Đài được giao lại cho Hội Đồng Thành Phố và Hội Đồng Thành Phố theo thủ tục cũng giao lại cho bộ phận quản trị về di sản của tiểu bang Victoria.

Bây giờ thì nó không thuộc quyền sở hữu của cộng đồng người Việt nữa, nhưng mà nó là tài sản chung của quốc gia Úc cho nên một mặt về vấn đề phải làm gì thì thực tế đó là phạm vi của Hội Đồng Thành Phố và của cảnh sát, của các bộ phận chuyên môn tại Victoria.

Tuy nhiên, về phương diện Cộng Đồng thì chúng tôi phát giác chuyện này cho nên nhiệm vụ của chúng tôi là phải báo cáo chuyện này cho Hội Đồng Thành Phố, báo cáo chuyện này cho Quốc Hội Victoria, báo cáo chuyện này cho cảnh sát, báo cáo chuyện này cho Bộ Ngoại Giao Úc, báo cáo chuyện này cho các cơ quan an ninh hữu trách

Bởi vì chuyện này thì có những thế lực đen tối ở phía sau thúc đẩy, cho nên các cơ quan an ninh cần phải được biết đến để có thể tìm hiểu và có thể cảnh giác ngỏ hầu bắt được kẻ gian để mà đền tội trước công lý và để mà lột mặt nạ kẻ chủ mưu lớn ở phía sau, thưa quý thính giả.

Lịch sử Tượng Đài

Thanh Quang: Nhân đây xin ông vui lòng cho biết thêm một số chi tiết chính về lịch sử của Tượng Đài như là vị trí ra sao, được xây dựng và khánh thành từ lúc nào?

Ông Trần Đông: Thưa quý thính giả, Tượng Đài ở tại Melbourne này có tên chính thức là Tượng Đài Tri Ân và Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam.

Tượng Đài này nằm sát thành phố Melbourne nhưng mà thuộc phạm vi của thành phố Maribyrnong, rất là gần thành phố Melbourne, cách thành phố Melbourne khoảng chừng 5 cây số mà thôi. Đồng thời nó cũng nằm giữa khu trung tâm điểm là khu trường đua rất là nổi tiếng tại Melbourne.

Và trường đua thì thực hiện những lễ lớn hàng năm, và bên trường đua thì có một khu vực triển lãm lớn, nó nằm một bên tay trái của Tượng Đài, còn bên tay phải Tượng Đài nằm về phía trước đó là trường đại học, bên tay phải nằm về phía sau là trường trung học, và cả hai trường đại học và trung học đều nằm trên khu vực đồi, cho nên một bên nó thì là đồi, một bên nó thì là sông, và hình dạng Tượng Đài thì quay mũi về phía ngoài biển. Về phương diện địa lý thì địa thế này rất là đẹp.

Tượng Đài được thừa nhận là di sản và là tài sản của Victoria cho nên động chạm đến Tượng Đài tôi nghĩ là động chạm đến di sản và tài sản của Tiểu Bang Victoria.

Ông Trần Đông

Và ngày khánh thành Tượng Đài là ngày 21 tháng 6 năm 2008 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Tị Nạn trong năm rồi. Và trong buổi lễ khánh thành chúng tôi hân hạnh đón tiếp Quyền Thủ Hiến của Tiểu Bang Victoria, rồi thủ lãnh đảng đối lập của Victoria, đồng thời cũng có ông Tổng Thư Ký của Quốc Hội Victoria và Thị Trưởng của Thành Phố Maribyrnong cùng với lại các thành viên trong hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, cũng như các nhân vật khác trong Cộng Đồng Người Việt.

Buổi lễ khánh thành được tổ chức rất là long trọng, và 2 ngày sau thì tại Quốc Hội, ông Tổng Thư Ký Quốc Hội cũng đã công bố về vấn đề Tượng Đài, và Quốc Hội Victoria cũng đã thừa nhận. Và sự kiện sự có mặt của Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam và sự kiện Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam cũng được ghi vào Sổ Biên Niên Sử của Victoria.

Về mặt chính thức thì Tượng Đài được thừa nhận là di sản và là tài sản của Victoria cho nên động chạm đến Tượng Đài tôi nghĩ là động chạm đến di sản và tài sản của Tiểu Bang Victoria.

Thanh Quang: Dạ. Xin cảm ơn ông Trần Đông, Giám Đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở tại Úc.

Anonymous says:
14/12/2009 19:44

The' ma CSVN van~ thu'o'ng`bao?la`xoa' bo? ha.n thu`& quen ddi qua khu*'!?tai sao vo*inhu*ng~ nguoi dda~ chet' roi ma con khong ddu'o'c yen than, ma(c dau` ho. la na.n nhan cua? che'ddo. khat' mau' nay!

Anonymous says:
14/12/2009 18:15

Truoc khi xay tuong dai nay tui gop y khong nen, viec khoi day chuyen da qua, nhut la treo la co ba sooc cua mot chanh phu da tieu vong la chuong lam. Nhung may vi o do dau co nghe, con vu cho tui la tay sai cua cong san. Tui cho rang nhung thu nay kho ton tai, nhut la tren xu nguoi.
Hay de tien giup ba con ta o do dang that nghiep vi kinh te suy thoai la tot nhut.

Anonymous says:
29/12/2009 18:14

tai sao ho khong dap pha lang HCM ma chu lo di pha hoai dai tuong niem cac thuyen nhan tu malaysia den indonesia roibay gio den Australia co ngay nhung oan hon khieu nai thuong de sai than sam set dap tan lai lang HCM day hihihih

Anonymous says:
12/12/2009 11:24

Bon cong san nay ngu xuan qua. Ra tay kieu do thi cha khac nao lay ong toi o bui nay. De roi xem tui no giay chet kieu nao. Hanh dong pha hoai nhu vay chi la mot kieu vung vay tuyet vong thoi.

Anonymous says:
13/12/2009 11:47

bat duoc cai thang nam vung do,cho mot tran roi tong ve chxhcn vn.Voi bach tuoc vuon dai ghom!

Anonymous says:
13/12/2009 23:01

There must be surveillance cameras around this area. Police will catch them. They are the most undesirable elements of our community. We know who they are.

Anonymous says:
08/08/2014 11:01

dap tuong dai lam gi hay ve ba dinh ma dao lang cao gia ho^

Anonymous says:
12/12/2009 22:27

Theo nhu toi duoc biet thi bon CSVN hien nay ra "chieu" dung tien mua chuoc mot so ba con gap kho khan ve kinh te o hai ngoai de lam nhung dieu can quay. Co VN Cong Hoa la bieu tuong dau tranh cho dan chu la qua hop ly thi mac gi nguoi nao do lai pha hoai? Theo noi toi biet thi nhung nguoi song o nuoc ngoai (cac nuoc van minh) da phan song rat dang hoang chu khong nhu cai bon luu manh CS trong nuoc.

Anonymous says:
12/12/2009 15:00

co the thoi tiet nong, la co lam bang chat lieu nhieu nylon nen tu co lai, boc chay chu ai pha lam gi!?

Anonymous says:
13/12/2009 02:55

Chi co bon dau sau Viet Cong gian ac nhat the gioi va nhat tren qua dia cau nay moi co hanh dong nhu the quy vi oi

Anonymous says:
13/12/2009 07:26

Da dao CSVN pha hoai tuong dai!

Anonymous says:
12/12/2009 05:43

Hoan nghenh tinh than cua Ong Tran Dong vi toi cung la 1 thuyen nhan tu dao PulauBidong voi danh ba cua Tau la Dn0734Ca va den dao tu nam 1979va hien nay o tai thanh pho Houston Tx .Hy vong 1 ngay nao toi se den Uc de vieng tham tuong Dai .

Anonymous says:
31/12/2009 04:26

dap tuong dai lam gi hay ve ba dinh ma dao lang cao gia ho

Anonymous says:
13/12/2009 23:01

Da den luc Nguoi Viet ty nan Cong san khap The Gioi phai co "hanh dong" manh, bang moi cach voi nhung gi co the lam duoc de dap tan bon CSVN dang "quay pha"chung ta.

Anonymous says:
12/12/2009 05:45

= Mấy hôm trước bà chị từ Mỹ sang chơi, chúng tôi có đưa chị ấy lại khu tượng đài, lúc đấy có 1 nhóm thanh niên Nam Nữ cũng lảng vảng gần đấy, có vẻ họ bàn tán gì đó về tượng đài Thuyền Nhân tôi có nhìn thấy 1 thiếu nữ trong nhóm bỉu môi rồi xì xồ gì đó , mà họ nói chuyện đặc giọng bắc Việt Nam nên tôi lắng nghe mà không hiểu họ bàn tán gì! Lúc đó bà chị lại hối đi ăn để còn đưa chị ấy và bà xã lại shop làm tóc để chiều đi đám cưới, không thì tôi đã định quay phim và lấy luôn hình ảnh nhóm thanh niên sinh viên kia rồi !

Anonymous says:
12/12/2009 04:52

That day la` nhu~ng ca'nh tay no'i da`i CSVN dang am tha`m pha' hoai cong do`ng nguoi` VIET TU DO UC' . Ha~y vu~ng lo`ng chie'n da'u vi` chi'nh nghi~a , se~ ma~i truo`ng to`n ,ho~i cong dong UC CHAU than thuong!!! VNCH Sa'ng Ngo`i. USA,TX chia se~...

Anonymous says:
29/12/2009 18:09

cong san la lu quy vuong lam gi co nhan dao tai sao khong ai dat nat lang HO chi Minh ma ho cu ham he dap tuong tuong niem thuyen nhan tu malaysia roi den indonesia bay gio lai den australia

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang