Tăng thân Bát Nhã phải “tu tập chui”

Theo AFP, hàng trăm nam nữ tu sinh thuộc Tu Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng tiếp tục một cuộc sống ẩn dật, sau khi bị ép phải rời khỏi Chùa Phước Huệ hồi tháng rồi.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-01-07
Share
ThichNhatHanh-SocSon-04202007-305.jpg Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong buổi cầu siêu cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam, tổ chức tại Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội hôm 20-4-2007.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Hành động gây khó dễ, huy động công an, băng đảng xã hội đen, đàn áp bằng võ lực hơn 400 tăng sinh Bát Nhã từ một năm qua đã bị nhiều nước Phương Tây và công luận quốc tế mạnh mẽ lên án.

Mỗi người một ngã

Tin tức do thông tấn AFP gởi đi từ Hà Nội nói rằng,  qua tiếp xúc với một nữ tu sinh Làng Mai đang sống ẩn dật  thì những tu sinh Bát Nhã cuối cùng phải rời khỏi chùa Phước Huệ (Lâm Đồng) vào thời hạn chót là hôm 31 tháng 12 vừa qua.

Công an mặc thường phục vẫn bám sát, theo dõi mọi sinh hoạt của các tăng sinh, sau khi họ trở về với người thân ở nhiều địa phương khác nhau.

Anh chị em tụi con cũng mỗi người một nơi hết và đi đến đâu cũng rất là khó để mà ổn định. Họ cũng làm khó dễ mình ở những nơi mà mình đến.

Sư cô Làng Mai

Vẫn qua giải thích của môt số tăng sinh Làng Mai thì nhiều ngôi chùa, tu viện khắp nơi, đồng ý cho các tu sinh Bát Nhã được đến tá túc và tiếp tục việc tu tập, tuy nhiên nhà chức trách không chấp thuận nghĩa cử và hảo ý này.

Khi liên lạc được với nhóm các tu sinh Làng Mai bị xua đuổi khỏi nơi cửa thiền đang phải chịu cảnh trốn tránh, không nơi nương tựa nhất định, một sư cô cho đài chúng tôi biết Hoàn cảnh chung hiện giờ:

Sư cô Làng Mai: Bây giờ anh chị em tụi con cũng mỗi người một nơi hết và đi đến đâu cũng rất là khó để mà ổn định. Họ cũng làm khó dễ mình ở những nơi mà mình đến. Họ cũng muốn tìm mọi cách để mình mỗi người về với gia đình riêng. Chúng con cũng chia ra từng nhóm nhỏ nhỏ vậy đó. Ai mà có thể về được địa phương và tạm thời trước mắt mỗi người về lại địa phương, nếu mà cùng chung địa phương thì đi chung với nhau.

Có nơi thì họ cũng rất làm khó mình. Tạm thời thì tụi con phải di chuyển chỗ ở nhiều chớ không thể ở cố định trong vòng một thời gian, vì chỉ có một tuần hay hơn thì họ sẽ biết và họ sẽ đến họ làm khó dễ, họ đòi giấy tờ này nọ thì tụi con phải tìm cách để di chuyển chớ không có thể ở ổn định được một nơi lâu.

Sư cô này trình bày nguyện vọng chung của hàng trăm người đồng cảnh ngộ với mình:

Sư cô Làng Mai: Ngay từ đầu thì chúng con nguyện vọng là cũng muốn được đi chung cùng một tăng thân với nhau để có một nơi ở ổn định và có được giấy tờ hợp pháp để được ở chung với nhau 400 người trên đất nước, trên quê hương của mình.


Đỗ Hiếu: Bây giờ các sinh hoạt tu tập, niệm Phật, tụng kinh, ngồi thiền có được tiếp tục hay không hay là mình phải sống một cách ẩn dật, lén lút, thưa cô?

Sư cô Làng Mai: Chúng con cũng tự nhắc nhở nhau, nhưng ý thức của mỗi người là chính. Có thể là có nơi mình không thể duy trì được Hoàn toàn thời khoá như xưa, nhưng mà tụi con cũng cố gắng ngồi thiền. Mỗi người tự ý thức để mà thực tập cho riêng mình là chính đó chú, chớ còn mà theo cái thời khoá như trước thì cũng rất là khó vì có những nơi chỉ là một căn nhà nhỏ thì tụi con cũng không có chỗ để mà ngồi thiền chung với nhau hết. Ngay như chỗ ngủ thì tụi con cũng làm nơi để ngồi thiền luôn chẳng hạn.

Đỗ Hiếu: Thưa cô, tất cả còn khoảng bao nhiêu vị tăng sinh tu sinh phải sống trong cảnh ẩn dật như thế ạ?

Sư cô Làng Mai: Dạ cũng gần 200 vị, thưa chú.

Đỗ Hiếu: Cô có thể tự giới thiệu pháp danh với các độc giả trong và ngoài nước không, thưa sư cô?

Sư cô Làng Mai: Dạ, con xin phép được không nói tên được không?

Đỗ Hiếu: Dạ được. Cảm ơn cô rất nhiều.

Sư cô Làng Mai: Dạ, con xin cảm ơn chú. Con chào chú.

Ở Lâm Đồng không còn tu sinh Làng Mai nữa. Xin trả lời vậy thôi. Còn ngoài ra mình không theo dõi cái việc các tu sinh họ hiện nay ở đâu.

HT Thích Toàn Đức

Hoàn cảnh hiện nay

Khi chúng tôi hỏi chuyện Hòa Thượng Thích Toàn Đức, Phó Ban Trị Sự - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, để tìm hiểu thêm về sinh hoạt của hàng trăm tu sinh Bát Nhã,  đang chịu cảnh khó khăn như hãng tin AFP nói và qua lời kể vừa rồi của một nữ tu sĩ với Đài Á Châu Tự Do, vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Lâm Đồng đáp:

Hòa Thượng Thích Toàn Đức: Thưa, hiện nay ở Lâm Đồng không còn tu sinh Làng Mai nữa. Xin trả lời vậy thôi. Còn ngoài ra mình không theo dõi cái việc các tu sinh họ hiện nay ở đâu cả.

Đỗ Hiếu: Thưa Hòa Thượng, việc giải quyết chuyện tu học đó kết quả ra sao?

Hòa Thượng Thích Toàn Đức: Mình có quan tâm vì nằm trong phạm vi của mình, còn hiện nay nằm ở đâu mình không biết, không theo dõi được đến nơi. Dạ, Mô Phật! Giáo Hội Lâm Đồng - Bảo Lộc thì coi như mình không biết là các tu sinh đó đi về đâu hết cả. Dạ, Mô Phật!

BatNha-09272009-200.jpg
Các giáo thọ và tăng sinh phải di chuyển trong mưa dầm sau khi bị trục xuất khỏi tu viện. Hình trích từ video clip
Hình trích từ video clip
Thượng Tọa Thích Viên Thanh, Phó Ban Trị Sự - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, nói với RFA là thầy cũng không nắm rõ tình hình liên quan đến sinh hoạt của mấy trăm tu sinh Bát Nhã:

Thượng TọaThích Viên Thanh:  Không có để ý nữa vì mới đi trai đàn ở Quảng Ngãi mới vào. Bốn năm ngày mới vào cho nên cũng chưa có theo dõi mấy cái tin tức như thế nào, chưa theo dõi. Dạ, cái này thì tôi cũng chưa nắm được bởi vì tôi mới đi trai đàn ở Quảng Ngãi mới vào, mới vào tức thì đó. Chắc chỉ có nắm được thì có thầy Toàn Đức hoặc thầy Linh Toàn gì đó chớ tôi đi mới về.

Kế đó, một nhân viên công an địa phương trả lời vắng tắt như sau, khi phóng viên Ban Việt Ngữ hỏi thăm tin tức liên quan đến sinh hoạt của các tăng sinh Làng Mai:

Nhân viên công an địa phương: Ồ, cái đấy tôi cũng không nắm được đâu bác ơi. Thực tế thì cháu ở cái góc độ nó nhỏ cho nên tất cả mọi vấn đề đó mình không có biết thông tin gì cả ông ơi. Cũng xin thông cảm cho ạ. Thực tế thì cũng không có biết gì đâu bác ơi. Công an viên, công an ở ngoài thôn 10 ạ.

Theo tổ chức nhân quyền  Human Rights Watch thì sở dĩ 400 tu sinh Bát Nhã bị đàn áp từ trên một năm qua,  là do lời kêu gọi của thiền sư Thích Nhất Hạnh yêu cầu Hà Nội thực thi quyền tự do tín ngưỡng và ngưng kiểm soát các hoạt động tôn giáo.

Trong khi đó, nhà nước Việt Nam qua lời người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam vẫn luôn giải thích rằng, xung đột tại Bát Nhã là chuyện nội bộ của Phật giáo và chánh quyền Bảo Lộc, Lâm Đồng, không liên can gì đến việc hàng trăm tu sinh bị hành hung, săn đuổi khỏi Tu Viện Bát Nhã, hồi tháng 9 vừa qua.

Anonymous says:
08/01/2010 15:48

Thiền sư chỉ mới ra có một chiêu của "Đả Cẩu Bổng Pháp" thôi mà cái gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã hiện nguyên hình, nhe nanh, nhe vuốt trông thiệt là dễ sợ.

Anonymous says:
07/01/2010 15:54

Rat vinh du la cong dan cua nuoc CHXHCNVN/DLTDHP . Hon 34 nam DLTN va xay dung XHCN nguoi dan duoc tu do "CHUI" :Lam chui,an chui,ngu chui,o chui,bang cap chui va hang ngan thu CHUI khac,gio duoc them "TU CHUI" vui that !

Anonymous says:
18/01/2010 23:54

phuong cham cua phat giao Vietnam la: Dao phap- Dan toc- CNXH. Ai cam tu neu yeu nuoc, phuc vu cho to quoc.

Anonymous says:
07/01/2010 14:25

Co le thay Thich Nhat Hanh nen hoc cau "Dung Nghe Nhung Gi Cong San Noi Ma Hay Nhin Ky Nhung Gi Cong San Lam" cua cuu Tong Thong VNCH truoc kih doc cac kinh dien cua Phat.

Anonymous says:
07/01/2010 21:02

Minh Triết Nhất Hạnh
Cả hai điều "TRIẾT HẠNH" nêu gương
Ngỡ là chung gối chung gường
Nào hay sư sãi nằm đường van than
Mặc cho NHÂN LOẠI luận bàn
Hạnh Hạnh Triết Triết mần răng bây giờ
Bốn trăm TĂNG NI ở mô
Triết Triết Hạnh Hạnh đang chờ đợi ÔNG.

Anonymous says:
09/01/2010 08:36

Các tăng-sinh Làng-Mai ôi ! SQD chia xẻ niền đau cùng các bạn . Đức Thích-Ca dạy rằng , Ta là phật đã thành, các con là phật sẽ thành. Muốn thành phật phải chấp nhân gian lao . Tự đốt đuốc soi đường . Không ai giúp các bạn được đâu . Tu là đội đá vá trời đó các bạn ạ . Bụt chỉ chấp nhận ly sửa của nàng Sênany khi Ngài ngất xỉu, cùng đường tuyệt vọng mà thôi . Gắng lên !

Anonymous says:
09/01/2010 00:10

Chi Thuy Nha Trang oi! HCM va chu nghia CS lam gi co chuyen dao duc de hoc. Ho chi hoc theo cach dung BUA voi LIEM thoi.

Anonymous says:
09/01/2010 09:40

Thiền sư Nhất Hạnh có tiến sỉ giáo sư, đương nhiên ông biết quả báo, chính thiền sư giúp cs bắt giữ LM Nguyễn văn Lý và đảng dâng chủ 8406. Hội nầy đấu tranh cho tự do, bất bạo động, o làm hại cây cỏ hay bất cứ cọng lông của ai

NAY THÌ THẦY BỊ QUẢ BÁO NHẢN TIỀN ? TẠI SAO THJẦY TIN CS ???

Anonymous says:
10/01/2010 15:46

tu ma` khong yeu nuoc thi` dung tu hanh nua,y kien cua nhan dan, cua quan chung la le phai

Anonymous says:
08/01/2010 16:23

thật đáng đau buồn cho dân tộc Viêt Nam, một dân tộc bị công sản làm hư hổng về đạo đức và cả luân thường đạo lý. cộng sản đã bảo vệ cái ác: xả hội đen, cướp bốc, tham nhũng, đỉ điếm, xì ke ma túy.....những thứ làm băng hoại văn hóa và đạo đức của dân tộc thì cộng sản dung túng và bao che cũng như nuôi dưỡng. còn người nào có tâm huyết xây dựng một xã họi lành mạnh có văn hóa và đạo đức vững mạnh cũng như dân chủ tự do thì chúng tìm mọi cách để triệt tiêu. Người ta chỉ muốn tu thôi mà cũng không được thì thử hỏi làm cái gì cho dân tộc việt nam đươc nưa? nếu ngày nào cộng sản còn cai trị dận tộc Việt Nam thì ngày đó 85 triêu dân vẫn còn lầm than và đau khổ.

Anonymous says:
08/01/2010 08:47

Mấy Ổng cứ giáo dục chúng tôi là phải :HỌC TẬP THEO GƯƠNG ÐẠO ÐỨC HỒ CHÍ MINH mhưng sao mấy Ổng làm chuyện Vô Ðạo đức như vậy.

Anonymous says:
08/01/2010 18:17

THẬT SỰ KHÔNG CÒN MÔT TỪ NGỮ NÀO CÓ THỂ TỐ CÁO TỘI ÁC CỦA CS NỬA RỒI,CHỈ CÒN MỘT CÁCH RA BA ĐÌNH GỌI LÃO ''CÁO HỒ''DẬY MÀ XEM LÃO ĐÃ DU NHẬP CHỦ NGHĨA ĐỘC TÀI CS.MỘT PHIÊN BẢN CỦA ĐỘC TÀI PHÁTXÍT.LÃO MUỐN BIẾN DÂN TỘC VIỆT NAM THÀNH NHỮNG ĐÀN CỪU NGOAN NGOÃN HAY NHỮNG CON CÁ TRONG CHIẾC AO TÙ CỦA LÃO MÀ THÔI.CON NÀO MÀ KHÔNG NGHE THEO THÌ VẶT LÔNG BẮT LÊN MÀ THỊT.ĐÂU ĐỚN THÂY! CHO DÂN TỘC VN!!!

Anonymous says:
08/01/2010 02:12

Chung nao xua di tu tuong cua Mao,Le nin , ho chi minh va bon gian diep cua tau.Thi may ra Vn moi co duoc nhung le song can ban nhu nhung Quoc gia tren the gioi co duoc.That ra Nguoi Vn rat hien hoa va co dao ly..

Anonymous says:
08/01/2010 07:38

csvn đang dùng là luật rừng.nếu csvn không dùng luật rừng thì họ không phải là cộng sản nữa.

Anonymous says:
08/01/2010 05:42

toi xin viet cong ma tha cho cac tu sinh co cuoc song ba con hay dung len um ho tinh than cho cac tu sinh de ma lam chon nhiem vu

Anonymous says:
08/01/2010 10:26

Cac TU SI "Lang Mai" tro ve noi o cu cua minh de tu tap la dung.

Anonymous says:
08/01/2010 00:15

Tôi đọc đoạn sư cô làng Mai trả lời phỏng vấn, tôi khẳng định được họ chính là những hạt giống hóa bình, họ mong muốn sống và tu tập trong hòa bình. Một quyền căn bản sống nho nhỏ như vậy mà bị tước đoạt. Không hiểu tại sao nhiều cơ quan trên thế giới dựa vào dữ kiện nào mà đánh giá VN là một quốc gia hòa bình.Tôi thành tâm cầu mong cho các thầy, các cô được ơn trên phù hộ. Nam mô a di đà phật.

Anonymous says:
08/01/2010 10:34

Xin cảm ơn Đài Á Châu Tự Do đã tạo một diễn đàn cho chúng tôi được trao đổi quan điểm đất nước với bạn đọc ba miền, và tiện đây tôi củng xin mượn diễn đàn nầy xin thông báo cùng các bạn đọc HÃY GHÉ SANG TRANG website: www.tdngonluan.com BÍ MẬT, BÍ MẬT, KINH KHỦNG, KINH KHỦNG !!!

Anonymous says:
11/01/2010 01:49

Đề nghị thầy Nhất Hạnh nói các tu sinh đem bàn thờ xuống đường như ngày xưa là Việt Cộng sợ ngay, việc gì phài trốn chạy cửa sau như trong phim trông tội quá, xem bên Công Giáo làm kìa, đứng lên lật đổ chế độ CS như thầy kêu gọi đứng lên lật đổ chế độ độc tài gia đình trị TT NĐDiệm vậy. Sao hồi xưa thầy hung vậy, bây giờ sáng mắt chưa!?

Anonymous says:
08/01/2010 20:54

Thật sự thì bản thân tôi không thích thầy nhất hạnh cho lắm.Nhưng chính quyền nhà nước làm vậy cũng hơi quá đáng.Đừng có lúc nào nhìn chung quanh của mình toàn là kẻ thù,chỗ nào tụ tập đông người là cứ nghĩ người ta làm phản. Nếu chính quyền được lòng dân, và được dân yêu thì lo chi chuyện đó, còn nếu ngược lại thì...!Nhà nước làm sai luật mà cứ kêu gọi SỐNG LÀM THEO LUẬT PHÁP VÀ HIẾN PHÁP?

Anonymous says:
08/01/2010 10:22

Thật buồn cười cho một đất nước lúc nào cũng ra rã khẩu hiệu " Công bằng dân chủ văn minh" nhưng những thủ đoạn,hành động của đảng và chính quyền cộng sản đối với tăng thân Làng Mai, một số giáo phái của đạo Tin lành, Công giáo, cao Đài, Hoà hảo trong những năm qua và nhất là trong thời gian gần đây là đủ để thế giới và người dân biết trình độ " văn minh " của họ rồi . Ở VN có tự do tôn giáo, tôn trọng nhân quyền ư? đi tu mà còn không yên nữa thì tự do cái nỗi gì ? Chắc có lẽ tu mà không đúng " hướng " của đảng nhà nước thì cũng không tồn tại nỗi. Ai cũng biết điều đó , chỉ có đảng và chính quyền CS không biết hoặc cố tình không biết mà thôi . Tự hào thay cho một thể chế mà bác Hồ và " nhân dân" ta đã sáng suốt lựa chọn .

Anonymous says:
10/01/2010 01:27

may ong viet cong qua dang nguoi tu ma cung khong de cho nguoi ta tu do nua ha se bi chung phat mai day thoi ong troi khong tha thu cho nhung nguoi loai thu nay dau ....

Anonymous says:
10/01/2010 04:13

Co phai day la Thien su Nhat Hanh, tac gia cua cuon Hoa Sen Trong Bien Lua khong? Neu phai thi ong ta la ban cua chinh quyen Viet Nam ma. Thay gieo gio, gio de tu cua thay gat bao.

Anonymous says:
08/01/2010 02:35

NẾU LÀ MÔT CON NGƯỜI CÓ LƯƠNG TÂM KHI NGHE SỰ KIỆN BÁT NHÃ NHƯ VẬY KHÔNG AI KHÔNG KHỎI ĐÂU LÒNG.CHỈ CÓ HAI HẠNG NGƯỜI BÌNH THẢN 1.NGƯỜI KHÔNG HIỂU BIẾT.2.LÀ CỘNG SẢN THEO ĐUÔI(CỘNG SẢN HÓA),CS NÒI THÌ KHỎI PHẢI BÀN.CHỈ CÓ HAI HANG NGƯỜI NÀY MỚI KHÔNG ĐÂU SÓT KHI THẤY,CON NGƯỜI ĐỐI SỬ VỚI CON NGƯỜI NHƯ VẬY.CS ƠI!NGÀY TÀN CỦA BỌN MẦY XẤP TỚI RỒI SAO MÀ GÂY RA BAO NHIÊU ĐÂU THƯƠNG NHƯ VẬY.TỪ1945-1975;VÀ BÂY GIỜ LÀ2010.DÂN GIAN CÓ CÂU'' TRƯỚC KHI CHẾT CON GÌ CŨNG DẪY''.ĐÂY LÀ MỘT ĐIỀM BÁO.

Anonymous says:
08/01/2010 02:58

Có ý kiến của bạn Phương Long An như thế này: con mún vào tu tập ở chùa 1 tháng.con phải lam j để dc vào chùa?
Bạn Phuơng à, và nhắn chung nhiều bạn khác nữa: Vui lòng viết lại. Bạn muốn vào sân thì phải có đồng phục đàng hoàng, chớ cởi trần đi chân đất mặc xà lỏn như vậy trọng tài hổng chịu đâu, bạn à.

Anonymous says:
08/01/2010 07:54

De nghi quy dai RFA phong van nha su Nhat Hanh mot lan co duoc khong a ? Anh Viet Long toi co gang lam ma van khong bo dau tieng Viet duoc...

Anonymous says:
08/01/2010 14:23

Họ tự xếp hàng ngũ đứng chung với TQ, BH, Cuba, Miến Điện. Họ lộng quyền sửa đổi Hiến Pháp để đảng cử, dân bầu và làm luật rừng ép uổng hơn 80 triệu dân đi theo con đường tăm tối, u mê của họ. Họ hành xử như tội phạm, như côn đồ núp bóng nhân dân, chính quyền nhân dân. Họ càng hung tàn, thâm hiểm thì càng tự quảng cáo, phơi bày bộ mặt tự bôi tro, trát trấu của mình trước công luận. ÁC VỚI DÂN BAO NHIÊU THÌ HÈN HẠ, BỢ ĐỠ ĐÀN ANH BẮC KINH BẤY NHIÊU. Kinh tế thì xin xỏ, vay mượn tư bản toàn diện. Chính trị thì dựa hơi, lệ thuộc, học tập anh cả Bắc Kinh dù anh cả đã dạy cho nhiều bài học nhục nhã!

Anonymous says:
08/01/2010 02:10

QUA BẢN TIN NÀY TÔI KHÔNG CẦM ĐƯỢC NƯỚC MẮT.NẾU CÓ THỂ GIÚP ĐƯỢC GÌ CHO QUÝ THẦY QUÝ SƯ CÔ, TÔI XIN SẲNG SÀNG. XIN RFA CHO TÔI MÔT PHƯƠNG CÁCH ĐỂ CÓ THỂ LIÊN LẠT ĐƯỢC VỚI CÁC TĂNG SINH. XIN CHÂN THÀNH CẢM TẠ

Anonymous says:
07/01/2010 12:17

35 Nam truoc Toi cung nhu han trieu nguoi Vietnam phai vuoc bien, gi khong song duoc voi che do hien thoi CHXHCNVN, hom nay tinh hinh thai doi, sau nhieu nam Doi Moi, Ton giao duoc phan nao tu do, Nhung van trong chinh sach cua DCSVN, Dang chi thi Ton giao Xin, DCSVN Cho, Ton giao quoc doanh. Toi xin chia xe nhung noi buon cho Tu Vien Bat Nha, va nhung Dong Dao Phat Giao Hoa Hao Thuan Ty tai Vietnam. Ton giao phai co su doc lap, Ton giao phai co Tu tuong Ho Chi Minh, Mat Tran To Quoc, Mac-Lenin. Ton giao la mot Tam linh, CS la Vo Than. Tu vien Bat Nha, cung nhu khoi Lang Mai, khong the Tu theo cai chi thi cua Ton Giao Quoc Doanh. Ngay nao, Vietnam con cai chu nghia Vo than, ngay day tu do Ton giao chi la mot bia dac, chinh sach ngu dan, lua dieu quoc te.
Neu thay Nhat Hanh con song tai Vietnam, lieu thay co phai di hop tap, tu dai nhu thay Thich Quang Do chang?

Anonymous says:
08/01/2010 08:38

Toi nghi la ta khong nen bat cu hanh dong gi "ac on" la gan cho cai tu "cong san" len. Day la nhung nguoi khong luong tam, khong tu chu, chi hua theo mot so ke nam chanh quyen muon ap dao dan de bao ve quyen loi rieng cua ho. Toi chi dat cau hoi la tai sao ho khong thay nhuc va mac co khi danh dap khong nhung ke tu hanh va ca nguoi dan thuong. Luat cung chinh ho lam ra thi tai sao khong ap dung ?
Con nguoi Viet nam chung ta khong phai nhu vay ! Day la cach hay nhat de dao sau ho chia cach giua chanh quyen va nguoi dan trong nuoc (tang so set) va nhat la ngoai nuoc (khong chap nhan duoc).

Anonymous says:
08/01/2010 21:09

Chỉ còn cách là toàn dân hợp lực đứng dậy đánh đổ chính quyền CSVN mà thôi , đừng dùng những từ sáo rổng như : đấu tranh bất bạo động , đấu tranh chính trị , tâm lý ... hãy hành động ngay , thậm chí đánh bom những quyền lợi của CSVN ngay .

Anonymous says:
10/01/2010 14:51

Các tăng sinh thân mến, trông hòan cảnh các bạn thật xúc động. Tuy nhiên , trong thời đại nhân quyền, tu, làm nghề tôn-giáo để người ta xưng bằng con, gọi bằng thầy, sống trên lưng tín-đồ khốn-khổ như thầy Nhất-Hạnh, không hợp thời nữa đâu. Nhất là tại VN nghề-tu sẽ không ngóc đầu lên nổi với VC. Vinh-quang của thầy Tu đã qua rồi ! Tại Pháp mà người Việt cũng như người Pháp đã gọi tu là lười biếng huống chi tại VN! Tìm nghề khác lương thiện tốt hơn. Nghe thầy Nhất-Hạnh chịu khổ được gì ? Hãy xem mục ý-kiến ! Mười người viết đã có mười một người than thở về thấy Nhất-Hạnh rồi. Bụt của thầy hết thiên !

Anonymous says:
09/01/2010 01:52

đây là chỉ lời lẽ phiến diện 1 bên! các bạn đã thấy tận mắt chưa mà nói! đi tu là lòng k còn vướng bận chuyện trần gian! những kẻ núp bóng tôn giáo để mưu lợi cá nhân sẽ bị trừng trị! đi tu mà cũng phải có nhu cầu tụ tập lại với nhau! nam nữ ở chung hả? hay quá! tu được thì tu! không tu được thì đừng có làm bẩn chùa! đừng có tự nhận mình là đệ tử của Phật Tổ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang