Xuất khẩu dệt may Việt Nam: đã qua cơn bĩ cực?

Theo dự báo của Bộ Công Thương, những tháng đầu năm nay, ngành dệt may xuất khẩu đã có những dấu hiệu khởi sắc, sau những khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu.
Việt Hà, phóng viên RFA
2009-05-13
Share
cong-nhan-may-mac-305.jpg Công nhân Việt Nam làm việc ở một xưởng sản xuất áo quần thể thao cho hãng Nike ở TP. HCM.
Photo AFP

Theo B Công Thương cho hay, tng kim ngch xut khu hàng dt may trong 4 tháng đu năm tăng 1,9% so vi cùng kỳ năm trưc. Trong đó xut khu sang Hoa Kỳ và EU gim nh, và xut khu sang Nht Bn tăng.

Nguyên nhân đu tiên đưc nói đến nhiu nht là do kinh tế suy thoái ti Hoa Kỳ nói riêng và thế gii nói chung. Theo ông Nguyn Sơn, Phó Tng Thư Ký Hip hi Dt may Vit Nam cho biết thì xut khu dt may ca Vit Nam vào Hoa Kỳ trong quý 1 va qua đt trên 1 t đô la trong tng kim ngch ca Vit Nam xut ra toàn thế gii là 1,9 t đô la, gim 4% so vi cùng thi gian này năm ngoái.

Bà Đoàn Th Kim Ngân, Trưng phòng kinh doanh công ty c phn Vit Hưng, doanh nghip có t trng xut khu đt 80% cho biết v tình hình xut khu ca công ty như sau:

“So vi năm 2008, có gim, 4 tháng đu năm gim khong 50%. Nguyên nhân thì hu như các khách hàng h đt  hàng mình nói là do sc tiêu th th trưng M b gim. Toàn b là gim ch không phi riêng th trưng M. T tháng 1 đến tháng 4, sang tháng 5 thì ngun hàng đã tr li bình thưng ri.”

Bà cũng cho biết là mc dù công ty vn ký đưc hp đng vi các đi tác M, nhưng khách hàng đã tr nên khó tính hơn v cht lưng sn phm, vt liu s dng cho sn phm.

Ông Nguyn Thanh Dip, Giám đc công ty TNHH may Thun Tiến thì cho biết, năm nay kim ngch xut khu ca công ty d tính tăng 20%, nhưng cho đến lúc này, ông ch xut đưc sang các nưc EU và Nht Bn.

Ông cũng cho rng nguyên nhân ch yếu là do kinh tế suy gim ti M. Có cùng nhn đnh như bà Ngân, ông cho rng khách hàng đã khó tính hơn v cht lưng. Ngoài ra, doanh nghip còn phi chu sc ép v giá:

“Khách hàng khó tính hơn, th nht phi gim giá, th  hai là áp lc vòng quay vn nhanh, có nghĩa là tiến đ giao hàng gp.”

Thay đi & hy vng

Tuy vy, theo ông Nguyn Sơn cho biết thì th trưng Hoa Kỳ vn là th trưng thu hút s quan tâm ca các doanh nghip Vit Nam. Có đến 57% kim ngch xut khu dt may ca các doanh nghip Vit Nam là sang Hoa Kỳ.

Bà Đoàn Th Kim Ngân cho biết d kiến v cơ cu kim ngch xut khu ca công ty trong năm nay như sau:

“Năm nay th trưng Nht gim đi chút xíu và tăng th trưng EU lên. Th trưng M thì mình vn c gng duy trì là 60% còn li là th trưng Nht mình s gim đi chút xíu và bù vào đó là tăng th trưng EU lên.”

Còn đi vi công ty may Thun Tiến, ông Dip cho biết cơ cu kim ngch xut khu ca công ty trong năm nay s có thay đi:

“Đnh hưng v lâu v dài, bi vì tôi là công ty con ca tng công ty may  Vit Tiến, cho nên đnh hưng khách hàng chung ca h thng tng công ty là th trưng M nói chung ch yếu 20 đến 30%. Còn th trưng Nht tăng lên 30 đến 40%, còn li là EU và các nưc châu Á khác.”

Trưc nhng khó khăn v th trưng xut khu, chính ph Vit Nam đã thc hin các chương trình kích cu và h tr doanh nghip. Bà Ngân cho biết doanh nghip đưc tiếp cn vi chương trình cho vay lãi sut thp, đưc gim thuế VAT 50%. Chính ph cũng đang xem xét gim thuế thu nhp cho các doanh nghip.

Nhưng khó khăn v th trưng xut khu ca các doanh nghip dt may Vit Nam vn chưa dng đó.Theo Hip đnh đi tác kinh tế song phương Vit Nht, đã có hiu lc, thuế sut nhp khu hàng dt may Vit Nam vào Nht s đưc hưng mc 0%.

Tuy nhiên đ đưc hưng mc ưu đãi này, nhà sn xut phi đáp ng đưc yêu cu xut x. Ngun nguyên ph liu ch đưc gii hn là Vit Nam, Nht Bn và ASEAN. Trong khi đó 70% nguyên ph liu phc v cho xut khu dt may hin nay là nhp khu, chiếm phn ln li là t Trung Quc, vì giá ca nguyên ph liu Trung Quc cnh tranh hơn. Thc tế, có rt ít doanh nghip s dng nguyên ph liu đáp ng đưc yêu cu xut x đưa ra.

Còn đi vi th trưng M, cũng có nhng quan ngi v kh năng chính ph M có th s yêu cu thc hin mt chương trình giám sát đc bit đi vi hàng may mc Vit Nam. Bà Brenda Jacobs, lut sư công ty Sidley Austin ti Washington DC, chuyên gia v hàng may mc, chuyên gia tư vn cho chính ph M nói:

“Theo tôi, có mt vn đ không liên quan đến an toàn sn phm tiêu dùng, đó là v phía các nhà sn xut hàng may mc Hoa Kỳ có th s c gng chuyên tâm đ khiến các sn phm may ca Vit Nam phi chu s kim soát đc bit v s lưng, và giá tr xut khu.”

Tuy nhiên, bà Jacobs cũng hy vng là các nhà xut khu Vit Nam s không phi chu chương trình giám sát đc bit ln na bi vì hin ti xut khu dt may Vit Nam ch chiếm khong 6% th trưng M.

Dt may Vit Nam đã và đang phi đương đu vi nhiu khó khăn ti các th trưng ln. Bên cnh nhng tr giúp t chính ph, các doanh nghip cũng đã n lc trong vic marketing, nâng cao cht lưng hàng hoá, và gim giá thành sn phm.

Theo thi báo kinh tế Vit Nam cho biết, các doanh nghip dt may đã bt đu tuyn dng tr li nhiu lao đng, cho thy mt tín  hiu đáng mng. Hy vng khó khăn s qua nhanh và ngành dt may tiếp tc phát trin trong thi gian ti.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang