Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam

Các món ăn từ những vùng miền khác nhau ở Việt Nam đồng hành cùng người bản xứ đi khắp mọi miền đất nước, cũng như đến nhiều nơi trên thế giới. Và lâu nay nhiều người ngọai quốc bị thu hút với các món ăn Việt.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-01-29
Share
Những món ăn Việt Nam Những món ăn Việt Nam
Photo: RFA

Lâu nay có một nhóm những người quan tâm tại Việt Nam lập nên Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam để duy trì và giới thiệu những món ăn Việt.  Một trong những nguời đó là tiến sĩ Nguyễn Nhã tại thành phố Hồ Chí Minh. Gia Minh hỏi chuyện ông về những thông tin liên quan. Trước hết ông cho biết:

VN có tiềm năng lớn về ẩm thực, lý do là vừa ngon vừa lành: chủy yếu là rau, củ, quả- lấy tự nhiên là gốc. Cách chế biến thì chủ yếu là hấp và luộc.
Tuy nhiên cũng có hạn chế là an toàn khi chế biến cho qui mô lớn

Ts Nguyễn Nhã

VN có tiềm năng lớn về ẩm thực

Ts Nguyễn Nhã: VN có tiềm năng lớn về ẩm thực, lý do là vừa ngon vừa lành: chủy yếu là rau, củ, quả- lấy tự nhiên là gốc. Cách chế biến thì chủ yếu là hấp và luộc.

Tuy nhiên cũng có hạn chế là an toàn khi chế biến cho qui mô lớn.

GM: Hiện nay có thể vượt qua hạn chế đó ra sao?

TS Nguyễn Nhã: Việt Nam bảo quản chưa tốt. Do khoa học phát triển nên nhiều chất hóa học được sử dụng, cho nên nếu VN bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ tốt.

GM: Làm sao để có thể những nguyên liệu nhằm chế biến được những món ăn thuần?

TS Nguyễn Nhã:  Thứ nhất các đầu bếp nhất là các phụ nữ giỏi phải tổ chức đào tạo khắp nơi. Người Việt phải chung tay quảng bá. Ví dụ bún có thể làm thành nhiều món; nếu món này đi khắp thế giới đuợc thì tốt.

Vấn đề là phải có kế họach cụ thể, xây dựng hệ thống phân phối. Hiện nay thì việc di chuyển thuận lợi rất nhanh.

Trước 75 thì không có những nhà hàng ăn uống lớn của người Việt- chỉ có của Tàu- Tây thôi; sau 75 thì những quán ăn dân dã phát triển thành nhà hàng lớn, và ngay tại những khách sạn cũng đã đưa món Việt vào; như thế món ăn Việt đã lên ngôi.

TS Nguyễn Nhã

GM: Ngoài Viện Nghiên cứu Ẩm thực chổ TS thì có những nơi nào khác không?

Món ăn Việt Nam ngày càng được hưởng ứng

TS Nguyễn Nhã: Cách đây hơn chục năm thì chúng tôi có lập nên nhóm nghiên cứu các món ăn uống Việt; sau đó tổ chức giới thiệu ở KS Majestic 170 món ăn Việt. Sau đó thì nhiều nơi bắt đầu như ở Hà Nội cũng có tổ chức các câu lạc bộ; rồi những tạp chí ẩm thực ra đời.

Hiện nay có những tạp chí và câu lạc bộ ẩm thực nhưng còn tản mạn. Hy vọng sắp tới thì sẽ có tập hợp lại.

Chúng tôi gồm chín thành viên sáng lập, trong đó có giáo sư Nguyễn Lân Đính, dược sĩ Bùi Kim Tùng, Ông Bùi Quốc Châu… lâu nay cùng hợp tác với nhau.

Sắp tới vào ngày 27 tháng 2 này chúng tôi sẽ phát hành cuốn sách 'Bản sắc Ẩm thực Việt Nam'.

GM: Sao ở cấp nhà nước chưa có một viện nghiên cứu ẩm thực?

TS Nguyễn Nhã: Trước 75 thì không có những nhà hàng ăn uống lớn của người Việt- chỉ có của Tàu- Tây thôi; sau 75 thì những quán ăn dân dã phát triển thành nhà hàng lớn, và ngay tại những khách sạn cũng đã đưa món Việt vào; như thế món ăn Việt đã lên ngôi.

Đây là thế mạnh nhất của Việt Nam nên phải cùng nhau để làm thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang