Vai trò truyền thông trong cuộc vận động cho dân chủ tại Việt Nam

Theo dõi thời sự Việt Nam gần đây, quý vị thính giả đã nghe nói đến các phiên tòa ở Hà Nội và Hải Phòng họp kín, xử vội vã để kết án các nhà đấu tranh cho dân chủ, mà hầu hết là những cây bút, blogger, trình bày quan điểm yêu chuộng tự do dân chủ, chống sự nhượng bộ của Hà Nội đối với Bắc Kinh.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009-10-31
Share
Vietnam-newspaper-305.jpg Tại Việt Nam, tất cả các phương tiện truyền thông đều nằm dưới quyền kiểm soát và chi phối của đảng CSVN. Mọi tiếng nói khác biệt đều bị qui cho tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".
AFP PHOTO

Ngoài ra, tại diễn đàn quốc hội Hoa Kỳ ở Washington cũng đã có các cuộc vận động đòi hỏi Hà Nội phải cho người dân Việt được tự do sử dụng internet. Từ đó nghị quyết HR 672 được hạ viện Mỹ thông qua, tạo thuận lợi, mang lại hy vọng cho tiếng nói dân chủ trong nước sẽ không còn sợ bị bóp nghẹt, ngăn chặn, xử lý, cầm tù, như những gì đã xảy ra, mỗi khi nói lên sự thật là bị ghép tội chống phá nhà nước. Hà Nội vẫn xem internet là sự đe dọa đối với chế độ.

Vậy truyền thông đóng vai trò gì trong vận động cho dân chủ tại Việt Nam? Xin mời quý vị nghe góp ý từ 2 vị lãnh đạo tinh thần, nhân vật bất đồng chính kiến, từng ngồi tù, cùng được tặng giải thưởng nhân quyền, nay vẫn tiếp tục cất cao tiếng nói, vì lý tưởng tự do. Xin mời anh Đỗ Hiếu.

Phương tiện thông tin hiện đại

Từ Huế, vẫn trong tình trạng quản chế tại gia từ năm 1988, linh mục Phê Rô Phan Văn Lợi, người vẫn thường xuyên theo dõi thời sự Việt Nam, cho rằng truyền thông là một phương tiện vận động vô cùng hữu hiệu:

LM Phê Rô Phan Văn Lợi: Nghị quyết HR 672 của hạ viện Hoa Kỳ nói lên tầm quan trọng của vấn đề truyền thông , tự do phát biểu, tự do bày tỏ ý kiến ở trên các phương tiện truyền thông hiện đại. Quyền của con người này đã được công bố một cách rõ ràng trong công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Nghị quyết HR 672 của hạ viện Hoa Kỳ nói lên tầm quan trọng của vấn đề truyền thông , tự do phát biểu, tự do bày tỏ ý kiến ở trên các phương tiện truyền thông hiện đại.

LM Phê Rô Phan Văn Lợi

Đỗ Hiếu: Theo vị lãnh đạo tinh thần Thiên Chúa Giáo thì nhờ truyền thông, công luận nắm bắt nhanh chóng và chính xác mọi diễn biễn, mà nhà cầm quyền không thể nào che dấu được.

LM Phê Rô Phan Văn Lợi: Vụ việc đàn áp được mọi người theo dõi cũng như các chính quyền đàn áp luôn luôn bị người ta dòm ngó đến nỗi phải chồn tay, đó chính là nhờ quyền tự do internet. Cho nên internet là một phương tiện để cổ vũ cho dân chủ, để bảo vệ nhân quyền, để mà bênh vực tất cả những người bị bóp miệng, những người bị bịt tai, những người bị bưng mắt. Các nước cộng sản độc tài luôn luôn tìm cách cản trở internet, nhất là cản trở sự tự do phát biểu trên internet. Chúng ta cũng hay rằng tổ chức phóng viên không biên giới đã liệt Việt Nam vào số những quốc gia ngăn chặn tự do báo chí tồi tệ nhất thế giới. Việt Nam đứng vào 10 nước sau cùng ngăn chặn tự do báo chí, trong đó có tự do internet.

Đỗ Hiếu: Về lợi ích muôn mặt của mạng lưới thông tin toàn cầu internet, linh mục Phan Văn Lợi phân tích như sau:

LM Phê Rô Phan Văn Lợi: Như là một người lãnh đạo tinh thần, đồng thời là một người đấu tranh cho dân chủ, chúng tôi thấy rằng quyền được tự do phổ biến những thông tin, nhất là qua những thông tin đó tố cáo sai lầm và tội ác của các nhà cầm quyền áp bức, mà cụ thể là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Đó là một điều rất cần thiết. Phải có tự do thông tin trên internet để con người không những thu thập thêm kiến thức mà còn thu thập những dữ kiện về việc đàn áp, những bất công, những nguyên nhân gây nên những rối loạn trong xã hội và làm hại các cá nhân trên khắp thế giới.

Không bao giờ dám thừa nhận sự thật và luôn luôn tìm cách bịt miệng tất cả những ai nói lên những giá trị nhân quyền, những ai đòi hỏi sự thật và những ai bênh vực cho công lý tại Việt Nam.

LM Phê Rô Phan Văn Lợi

Đỗ Hiếu: Thượng tọa Thích Thiện Minh, hội trưởng hội cựu tù nhân chính trị và tôn giáo, sau 26 năm ngồi tù, nay tiếp tục dấn thân đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo, xem phương tiện thông tin hiện đại là một sức mạnh vô biên:

TT Thích Thiện Minh: Ngành truyền thông là một lãnh vực rất lớn. Theo tôi thì trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày nay, đặc biệt là khoa học thông tin hay công nghệ thông tin thì sự bùng nổ thông tin với tốc độ phát triển rất nhanh như hiện nay thì sức mạnh rất là to tát. Đây là những phương tiện mà, nói đúng hơn, là những công cụ rất hữu ích, là sức mạnh vô hình để giúp cho con người có thể nắm bắt và hiểu được những diễn biến xảy ra trong nước cũng như ngoài nước. Nói đúng hơn, là diễn biến ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng qua những phương tiện thông tin đại chúng.

Kẻ thù của các chế độ độc tài

Đỗ Hiếu: Do những đặc điểm như thượng tọa Thích Thiện Minh vừa mô tả, mà các chế độ toàn trị xem internet là kẻ thù của họ, linh mục Lợi thấy rõ điều ấy, thể hiện rõ nét qua những bản án nặng nề đối với các nhà đấu tranh dân chủ mới bị tuyên án vào tuần lễ đầu tháng 10.

LM Phê Rô Phan Văn Lợi: Vụ việc xử 9 nhà dân chủ vừa qua tại Hà Nội và Hải Phòng cho thấy rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không bao giờ tôn trọng tự do thông tin. Không bao giờ dám thừa nhận sự thật và luôn luôn tìm cách bịt miệng tất cả những ai nói lên những giá trị nhân quyền, những ai đòi hỏi sự thật và những ai bênh vực cho công lý tại Việt Nam.

Đỗ Hiếu: Tuy nhiên theo thượng tọa Thiện Minh, thì việc gì cũng có mặt phải và bề trái của vấn đề:

TT Thích Thiện Minh: Theo tôi, sự tận dụng những công cụ truyền thông bây giờ có thể mang lại hiệu quả hai chiều. Tức là mặt thuận và mặt nghịch, mặt âm và mặt dương. Nếu thông tin không trung thực hoặc chỉ có một nửa thông tin thì không thể gọi là thông tin được. Mặt tích cực của thông tin, chẳng hạn về mặt kinh tế, tôi ví dụ người ta cần quảng cáo hay tiếp thị thì nên đề cao những doanh nhân giỏi, những tấm gương tốt. Bên cạnh đó, những cơ quan truyền thông báo chí cũng nên vạch trần những hành vi nhũng nhiễu, hối lộ, tham nhũng của các cơ quan công quyền, hoặc những doanh nghiệp gian lận, hàng nhái hàng giả… đó là nói về mặt kinh tế. Những phương tiện truyền thông có thể quảng bá hình ảnh đất nước, con người VN. Khi nói đến phương tiện truyền thông thì phải nói đến tự do báo chí, nói đến quyền tự do ngôn luận. Quyền con người được diễn đạt tư tưởng hoặc diễn đạt ý kiến của mình. Tôi nghĩ hiện nay báo chí, internet, các đài phát thanh trong đó báo chí điện tử, kể cả các blog hiện nay mang nhiều ích lợi trong mọi lãnh vực.

Vũ khí của các nhà dân chủ

Đỗ Hiếu: Vẫn theo Thầy Thiện Minh, các phương tiện truyền thông là võ khí tinh thần sắc bén của những người tay không, dám chống chọi với bạo lực để lên công khai nói lên sự thật.

Đặc biệt là mỗi khi có cuộc đàn áp, hay khủng bố, hay truy bức ở trong nước, thì nhờ sức mạnh của truyền thông, của các đài phát thanh thông tin để đánh động khắp nơi trên thế giới, làm rung động lương tri của loài người trên thế giới.

TT Thích Thiện Minh

TT Thích Thiện Minh: Các nhà dân chủ và các nhà bất đồng chính kiến trong nước đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Nếu có được những nguồn thông tin này tức là có thêm sức mạnh và đồng bào ở trong nước cũng được nhận những nguồn thông tin chuẩn xác để đánh vào những sào huyệt dối trá, lừa mị của những thế lực vô minh hiện hữu. Đặc biệt là mỗi khi có cuộc đàn áp, hay khủng bố, hay truy bức ở trong nước, thì nhờ sức mạnh của truyền thông, của các đài phát thanh thông tin để đánh động khắp nơi trên thế giới, làm rung động lương tri của loài người trên thế giới. Từ đó, những nhà đấu tranh trong nước được sự hậu thuẫn này và được những tiếng nói bên ngoài can thiệp. Tuy nhiên, mình thấy nghịch lý là nếu thế lực vô minh lợi dụng thông tin, thì thông tin đó có thể mang hậu quả ngược lại. Chính nhà nước VN cũng đã thực hiện những điều ngược chiều để bưng bít thông tin, che đậy sự thật, làm mờ tâm tưởng của người dân nhằm thực hiện những mưu đồ đầy độc ác hoặc hạ sách của mình, không phải là một việc chính đại quang minh nữa. Điều này cũng hết sức nguy hại cho con người mà chúng ta cần phải phân biệt. Tóm lại, theo tôi nghĩ thì bùng nổ thông tin trong thế giới mới ngày nay là một công cụ, một vũ khí rất đắc lực và nhanh nhạy để mọi người dân có thể tiếp cận thông tin xa gần một cách trung thực. Trước nhất là quý đài phát thanh, quý đài truyền hình cũng như internet bây giờ thật vô cùng hữu ích, và không thể thiếu được đối với những nhà dân chủ trong nước hiện nay.

Anonymous says:
10/11/2009 22:21

nhung nguoi con yeu nuoc cua vn hai dung len de bao vê quyen tu do cho minh thoi

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang