Hội nghị kết nối xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015

Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2012-09-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hội nghị kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015, ngày 8/9/2012.
Hội nghị kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015, ngày 8/9/2012.
Quốc Việt/RFA

Tăng cường hợp tác và hỗ trợ

Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) là ông Hidetoshi Nishimura phát biểu tại Hội nghị rằng đây là hoạt động quảng bá của nhóm nghiên cứu về kết nối ASEAN để xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN cùng với các bên đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các tổ chức quốc tế và khu vực.

Để tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong tiến trình hội nhập khu vực với mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, ASEAN cần tăng cường kết nối và quan tâm hơn về Quỹ phát triển ASEAN, Công nghệ thông tin truyền thông, Quỹ cung cấp năng lượng ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN – Trung Quốc, Dự án hội nhập vận tải-hàng không ASEAN và Chương trình hỗ trợ hội nhập kinh tế ASEAN, v.v...

Ông Hor Namhong, Ngoại trưởng Campuchia, nước đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên nhấn mạnh ngoài kế hoạch nói trên ASEAN còn phải đẩy mạnh kết nối trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, xúc tiến thực hiện các Hiệp định về thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, tăng cường giáo dục, kết nối giữa dân và dân.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tại Hội nghị kết nối ASEAN hôm 8 tháng 9 năm 2012. Photo by Quốc Việt/RFA.
Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tại Hội nghị kết nối ASEAN hôm 8 tháng 9 năm 2012. Photo by Quốc Việt/RFA. Photo: RFA
Ông Hor Namhong phát biểu: “Để huy động vốn cho các dự án trọng điểm kết nối ASEAN, ASEAN đã thiết lập Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN năm ngoái. Đến nay, chúng tôi có 500 triệu USD trong quỹ nhưng số tiền này vẫn còn rất ít. ASEAN cần phải làm việc chặt chẽ hơn với các đối tác đối thoại của mình để đảm bảo các nguồn lực bổ sung.”

Về vấn đề tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam, chính phủ Campuchia cũng thúc đẩy các bên giải quyết những tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình theo luật biển năm 1982, cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Theo phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, ASEAN phải hình thành một cộng đồng cùng chung một vận mệnh vào năm 2015 nhưng cho đến lúc này khối ASEAN vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc. Ông thúc giục các nước thành viên cần tăng cường hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, cùng chia sẻ, chăm sóc và xây dựng cộng đồng.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (20)
Share

trương văn Thạnh

nơi gửi Berlin

Thế thì may mắn quá cho thế giới
và nay tôi Thạnh xin ghi là nhanh GẤP ... vận tốc ánh sáng.Do đó lý thuyết Eíntein gần như /.
(tôi bỏ chử 5 lần vì sợ thiếu sót gì chăng?

10/09/2012 08:13

Trương văn Thạnh

nơi gửi Berlin

Tôi chỉ mới biết sơ sơ thế thôi. Chờ người Mỹ trình bày cho các nhà khoa học thế giới là tại sao lại xảy ra trình trạng dù 1 vật thể LỚN hay như 1 hạt cát đều có mặt ngay lập tức xuống phía dưới- tất là nằm cùnglúc trên bề mặt trái đất lúc trạng thái xảy ra mà không thấy ÁNH SÁNG của vận tốc. Xin chấm hết.
Thuyết ZERO

10/09/2012 08:01

Trương văn Thạnh

nơi gửi berlin

Từ khi ấy 'chổ' tới bây giờ đã hơn 6 năm rồi.

10/09/2012 07:50

Trương văn Thạnh

nơi gửi Berlin

vòng trong của phần vô hình = vận tốc ánh sáng
?
hỏi ai?
dấu hỏi phải đặt bầu trời thì (c có gạch ngang ở giữa).
Nếu vòng trong của phần vô hình chúng ta đặt hay ném vào đó 1 vật thể dù lớn hay bé thì nó nằm trên mặt đất ngay tức khắc mà KHÔNG TAN BIẾN. Tại sao?
Khoa học gia Mỹ cần nên tìm hiểu và dạy lại cho Trung quốc nếu có thể.

10/09/2012 07:46

Trương văn Thạnh

nơi gửi Berlin

Trung Quốc nghe tôi nói này
Dù thả xuống bao nhiêu quả phía trước mũi của phần ánh sáng phía sau thì không hiệu quả bởi vì
Từ vùng ấy tới trước mũi là nguyên lý THỦY - Nó phồng LỚN và phủ luôn chiếc máy bay. Thế thì nên nhận là thua cuộc.
Riêng người Mỹ thì xin THƯA như thế này
Nếu nó-phần THỦY phồng lớn và ngang luôn phía trước mũi thì chấm dứt vì vào lúc ấy (chử c có gạch ngang ở giữa).
Đó là giới hạn của khoa học Mỹ.
(vào lúc ấy phần sóng vô hình sẽ lật và úp ngược xuống đất.., trong khoảng vòng trong của phần vô hình ấy sẽ = vận tốc ánh sáng)Chờ xem người Mỹ làm phần này đượckhông và làm cách nào để vượt qua để vào vũ trụ trong nháy mắt mà không cần phải nói là cả thế kỷ.

10/09/2012 06:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang