ASEAN quyết tâm giữ hòa bình trong khu vực

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh vào sáng ngày 9/7/2012.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012-07-09
Share
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) ngày 9/7/2012 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) ngày 9/7/2012
Photo Quoc Viet, RFA

Ngoại trưởng các nước ASEAN nhất trí giữ hòa bình, an ninh và phát triển trong khu vực. Từ Campuchia thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

Xây dựng hòa bình, an ninh và phát triển khu vực

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, kiêm cố vấn Thủ tướng Hun Sen là ông Kao Kim Huon cho biết Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) đã tập trung bàn về thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò của ASEAN đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển khu vực, liên kết và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN, đặc biệt là gia tăng liên kết và kết nối với các nước trên thế giới.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã khẳng định tiếp tục xây dựng một cấu trúc khu vực dựa trên các khuôn khổ và cơ chế khu vực hiện có như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, EU và Mỹ… trong đó ASEAN giữ vai trò chủ đạo, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh kinh tế, chính trị, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức đặt ra.

Theo ông Kao Kim Huon, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thống nhất cho việc thành lập và sử dụng Viện

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) ngày 9/7/2012. Photo Quoc Viet, RFA
Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) ngày 9/7/2012. Photo Quoc Viet, RFA
Photo Quoc Viet, RFA
Hòa bình và Hòa giải ASEAN, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thảm họa. Ngoài ra, Hội nghị còn thảo luận về nhiều vấn đề trong khu vực như tiếp tục tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết xung đột trong khu vực và tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới.

Hội nghị cũng bàn về những biện pháp hợp tác và nâng cao năng lực nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức như khủng hoảng kinh tế, môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh lương thực và năng lượng, và an toàn hàng hải…

Ông Kao Kim Huon

Ông Kao Kim Huon nhấn mạnh: “Hội nghị cũng bàn về những biện pháp hợp tác và nâng cao năng lực nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức như khủng hoảng kinh tế, môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh lương thực và năng lượng, và an toàn hàng hải… ”

Phát biểu lễ khai mạc Hội nghị này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự an toàn và tự do hàng hải. Ông Hun Sen khẳng định các nước thành viên sẽ thảo luận và tham khảo ý kiến về các vấn đề chính trị và an ninh liên quan tới vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Vấn đề biển Đông sẽ tiếp tục bàn tại Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và ông muốn thấy kết luận cuối cùng về Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Ông Hun Sen cũng kêu gọi Ngoại trưởng các nước ASEAN quyết tâm nỗ lực đạt được mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào 2015; Biến Hiến chương ASEAN thành những hoạt động thực tế; Đảm bảo an ninh, hòa bình và phát triển trong khu vực; Tăng cường và thúc đẩy các đối tác ASEAN tham gia xây dựng và hòa giải các vấn đề liên quan đến an ninh trong khu vực; và Ngoại trưởng ASEAN phải tiếp tục bàn và hợp tác với các Bộ trưởng, đặc biệt là các đối tác quốc tế nhằm góp phần giải quyết những vấn đề đang vướng mắc.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang