Philippines kêu gọi ASEAN hợp tác chặt chẽ hơn về Biển Đông

Philippines hôm nay lên tiếng kêu gọi tiến hành đàm phán giữa Trung Quốc và năm quốc gia có tuyên bố lãnh hải tại khu vực Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam, hay Nam Hải của Trung Quốc và gần đây là biển Tây Philippines theo cách của chính quyền Manila
RFA 11.15.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các quốc gia trong khối ASEAN Các quốc gia trong khối ASEAN
AFP
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Manila mong muốn Liên hiệp quốc đứng ra làm trọng tài giải quyết những tuyên bố chủ quyền của các quốc gia trong khu vực tại những vùng biển chồng lấn giữa các nước tại khu vực đó.
Thứ trưởng Philippines phụ trách về chính sách, ông Erlinda Basilio, nói rằng nước ông sẽ nêu lên đề nghị của Manila về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông trong bất cứ dịp nào tại các cuộc họp diễn ra ở Bali, Indonesia trong tuần này.
Philippines có chỉ trích nói các quốc gia Đông Nam Á đã để các vấn đề chính trị và kinh tế riêng của nước mình xen vào lập trường quan điểm chung trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông với phía Trung Quốc.
Philippines có chỉ trích nói các quốc gia Đông Nam Á đã để các vấn đề chính trị và kinh tế riêng của nước mình xen vào lập trường quan điểm chung trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông với phía Trung Quốc.
Chính quyền Manila từng đưa ra đề nghị thành lập một vùng mang tên Khu vực Hòa Bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác nhằm xác định những  nơi nào đang tranh chấp và nơi nào thuộc chủ quyền của nước nào để thành lập một vùng hợp tác chung.
Trong khi đó có quan ngại Bắc Kinh đang sử dụng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với một số quốc gia nhằm ngăn cản 10 quốc gia thành viên ASEAN thực hiện đàm phán đa phương về tranh chấp chủ quyền tại đó.
Trong thông cáo đưa ra hôm nay, Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng không có hợp tác đầy đủ của các nước thành viên ASEAN tại các cuộc họp cấp chuyên gia pháp lý hàng hải ASEAN. Điều đó khiến khó có thể đạt được đồng thuận trong vấn đề liên quan.

Bắc Kinh không muốn đưa biển Đông ra thượng đỉnh Đông Á

Trong khi đó tại Bắc Kinh, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm nay lên tiếng trong một cuộc họp báo nói Bắc Kinh hy vọng vấn đề tranh chấp tại Biển Đông sẽ không được nêu ra tại kỳ họp thượng đỉnh Đông Á lần thứ 18 diễn ra ở Bali, Indonesia trong tuần này.
Lý do được ông này nêu ra là thượng đỉnh Đông Á là diễn đàn thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế và phát triển nên vấn đề Biển Đông không liên quan gì.
thượng đỉnh Đông Á là diễn đàn thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế và phát triển nên vấn đề Biển Đông không liên quan gì.
trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc
Phía Trung Quốc lâu nay tỏ rõ ý muốn vấn đề nên được các nước liên hệ giải quyết với nhau.
Trợ lý ngoại trưởng Lưu Chấn Dân nhắc lại Trung Quốc tin tranh chấp nên được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình giữa các bên có trực tiếp liên hệ.
Ông này cho rằng can thiệp từ bên ngoài không giúp được gì mà trái lại chỉ làm cho vấn đề thêm phức tạp, cũng như gây phương hại cho hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực.
Xin được nhắc lại, Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Philippines, Malaysia và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông. Đây vùng được cho là giàu tài nguyên thiên nhiên và đầy tiềm năng về dầu khí.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/04/2012 19:46

Hy vọng các nước ASEAN đoàn kết và biết được âm mưu thâm độc của giặc Trung Quốc. Đừng vì sai lầm của một vài cá nhân mà để hơn 500 trệu người dân trong khối Asean phải chịu hậu quả lâu dài

Anonymous
16/11/2011 12:08

Every China neighboring countries having land disputing with it. The World Should recognizing china's problems.

Anonymous
15/11/2011 19:52

KHÔNG ĐÂU,VIỆT NAM MÌNH KHÔNG BAO GIỜ LÀ CHINA'S DOG ĐÂU, MÀ VÌ VN CẦN THÊM THỜI GIAN ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH ĐÓ THÔI.

Anonymous
15/11/2011 01:34

TC không bao giờ dám đối thoại v/v Biển Đông tại Hội Nghị Quốc Tế mà chỉ ra lệnh đàm phán song phương nhằm mục đích trấn áp đối phương. Điều đáng chú ý là CSVN ủng hộ điều kiện của TC, làm con chó (dog) cho TC.

Anonymous
18/11/2011 09:03

Tàu bay j20,Tàu sân bay Thi lang ,Tàu siêu tốc ,Tàu Cộng thì Tàu nào cũng bóng lộn bề ngoài .CSTQ luôn lấy SONG PHƯƠNG làm nền tảng để dễ dàng BĂT NẠT các Nước nhỏ. Mong sao VN sớm bỏ CĐCS +CỜ QUẠT +... giống ĐUÔI của GÀTQ ,CqquN Miếnđiện THẢ hết 2000 TN CT, ÚCchâu NGƯNG BÁN NL Uranium cho TQ cũng như CsTQ không bán ĐA^T HIẾM cho NhBa3n dể CSTQ NGẮN bớt TAY.

Xem toàn trang