Tín hữu Cao Đài bị sách nhiễu, ném "bom bẩn" khi cúng lễ

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)
Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)
Files photos

Nhóm hơn 100 tín hữu Cao Đài chơn truyền không theo phái do Nhà Nước ủng hộ hôm nay ngày 13 tháng 8 dương lịch bị chính quyền địa phương cùng các thành phần bất hảo sách nhiễu, ném mắm tôm và phân người vào khi họ đang tiến hành cúng theo truyền thống của đạo.

Vụ việc xảy ra tại tư gia của ông Phạm Văn Đàm ở tổ 13, xã Hảo Đước, quận Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Phó trị sự Nguyễn Xuân Mai cho Đài Á Châu Tự Do biết khi sự việc đang diễn ra như sau:

Chúng tôi là đồng đạo bảo thủ chân truyền của khối nhơn sanh Tòa Thánh Tây Ninh. Nhơn sự là anh Hai Đàm ở xã Hảo Đước đang thượng tượng cúng đàn ở xã đây thì bên Hội đồng Chưởng Quản phối hợp với côn đồ, công an xã đến gây rối quăng phân người và mắm ruốc vào đồng đạo, đang cúng mà người đầy phân người và mắm ruốc.

Gọi công an 113 rồi mà từ nãy giờ chưa thấy tới. Còn công an thì xúi giục côn đồ xí bánh xe của những đồng đạo từ xa tới.”

Cũng theo phó trị sự Nguyễn Xuân Mai thì cách đây ba hôm, công an xã khi biết sẽ có hoạt động tôn giáo tại tư gia ông Phạm Văn Đàm trong ngày 13 tháng 8 cũng gây áp lực với chủ nhân cảnh báo không được phép tập trung lại để cúng theo nghi thức của họ.

Trước thông tin mà các tín hữu Cao Đài chơn truyền cho biết, chúng tôi gọi điện thoại đến cho ông phó trưởng Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, là ông Võ Thành Công để hỏi về sự việc liên quan, nhưng ông này lấy lý do họp để từ chối trả lời.

“Tôi đang công tác, tôi không có rảnh. Xin lỗi, tôi đang có cuộc họp, tôi đang họp.”

Lâu nay giữa những tín đồ Cao Đài chơn truyền và chi phái Hội đồng Chưởng quản của ông Nguyễn Thành Tám thường xuyên xảy ra xung đột. Nhiều vụ tranh giành thánh thất tại nhiều tỉnh thành đã xảy ra giữa hai phía, và chính quyền địa phương luôn đứng về phía Hội đồng Chưởng quản.

Đây là lần đầu tiên mà tín đồ Cao Đài khi đang cúng bị ném mắm tôm và phân người như vừa nêu. Tuy nhiên lâu nay, hình thức này thường được sử dụng để sách nhiễu những thành phần bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh tại Việt Nam như nhà bà Bùi thị Minh Hằng ở Vũng Tàu, nhà của bà Trần Khải Thanh Thủy ở Hà Nội từng thường xuyên phải hứng chịu loại bom bẩn đó…

Truyền thông trong nước như tờ Tuổi Trẻ từng loan tin về việc nhiều nhà người dân ngay tại thủ đô Hà Nội phải xây dựng các lớp bảo vệ để tránh hình thức tấn công bằng loại bom bẩn gồm mắm tôm trộn dầu nhớt hay phân người như thế.

Vào trưa ngày 31 tháng 7 vừa qua, sau 10 ngày làm việc tại Việt Nam báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng, ông Heiner Beilefeldt họp báo và công khai cho rằng dù có những chuyển biến tích cực nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều vi phạm về tự do tôn giáo.

Ý kiến (5)
Share

Võ Thanh Liêm

nơi gửi Úc Châu

Kính Thưa Quý Đài RFA,
Đạo Cao Đài được Đức Chí Tôn dùng Huyền Cơ lập tại Tây Ninh. Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh là Chưởng Quản Hội Thánh Tòa Thánh Tây Ninh cũng chính do Đức Lý Giáo Tông chọn. Mong Quý Đài không nên xúc phạm với thanh danh Ngài. Kính mong.
Hiền Tài Võ Thanh Liêm Úc Châu. Mob.0413524048

14/08/2014 04:08

Tư Sang

nơi gửi Ba Tri

Có người đề nghị mình đặt tên cho BOM BẨN là BOM TẤN DŨNG hay BOM XHCN. Suy cho cùng chữ DUNG trong Anh Việt Từ Điển thì có nghĩa là C--. Vậy các bạn giúp mình chọn tên cho loại BOM MỚI hiện phát minh tại VN XHCN?

14/08/2014 03:01

Trần nguyễn Lê

nơi gửi Sa đéc

Đạy là van hóa thời đại Hồ chí Minh là thành quả của 100 năm trồng người của củ nghĩa cộng sản.
Đảng và nhà nước nên viết sách phổ biến văn hóa và tư tưởng Hồ này cho toàn thế giới học tập

14/08/2014 02:00

Nam

nơi gửi USA

Tự do tôn giáo của csvn là như vậy đó: dở trò vô liêm sĩ chưa có một quốc gia nào trên thế giới dám làm. Phải hy đấu tranh thôi!
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

13/08/2014 18:45

Y LAN

nơi gửi VIETNAM

Cong san VN tu hao che do cua ho la uu viet,la dinh cao tri tue loai nguoi,la xa hoi co van hoa.Nhung nhung gi ho da va dang lam ngay hom nay de cai tri nguoi dan do la xu dung mam tom va phan nguoi.Cai van hoa mam tom va phan nguoi cung do Ho chi minh du nhap cung luc voi ta thuyet Mat Xit,nhung den nhung nam gan day con chau cua Ho chiminh moi dem ra xu dung de cai tri nhan dan.That la bat hanh thay cho nhung con nguoi duoc sinh ra va lon len trong 1 dat nuoc duoc cai tri boi bon "nua nguoi,nua ngom,nua duoi uoi"

13/08/2014 08:24

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang