Hiệp thông với oan sai của giáo dân

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-04-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an, cảnh sát cơ động mang cả chó bao vây nhà của gia đình Ông Đoàn Văn Vươn, ảnh chụp hôm 05-01-2012.
Công an, cảnh sát cơ động mang cả chó bao vây nhà của gia đình Ông Đoàn Văn Vươn, ảnh chụp hôm 05-01-2012.
Source phapluat.vn

 

Cùng với những phản đối ngày một nhiều hơn của dư luận trước vụ án Đoàn Văn Vươn, một văn thư của Ủy Ban Công lý Hòa Bình của giáo hội công giáo Việt Nam đã gửi tới tòa án thành phố Hải Phòng yêu cầu trả tự do cho anh Vươn và gia đình vì những cáo buộc của Viện kiểm sát Nhân dân Hải phòng là sai với quy định của pháp luật.

Tự vệ chính đáng

Ngày 29 tháng Ba vừa qua Ủy Ban Công lý Hòa Bình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã gửi văn thư cho Tòa Án Nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu trả tự do cho anh em ông Đoàn Văn Vươn vì họ không hề giết người và chống người thi hành công vụ như Viện Kiểm sát Nhân dân Hải Phòng cáo buộc.

Trong văn thư ghi rõ việc làm của gia đính ông Vươn là không hề phạm pháp vì họ đã tự vệ chính đáng nhằm bảo vệ tài sản hợp pháp của gia đình họ và chính những người nổ súng tấn công gia đình ông Vươn mới phải chịu trách nhiệm về hành vi lợi dụng chức quyền trong khi thi hành công vụ.

Văn thư ghi rõ chính quyền Tiên Lãng đã áp dụng sai luật, cưỡng chế sai thẩm quyền, điều động sai nhân sự nhằm cướp đoạt đất đai của nông dân đã được pháp luật bảo vệ.

Chúng tôi và dư luận đều rất ngạc nhiên là sau những lên tiếng như vậy và sau những can thiệp từ cấp cao của trung ương như vậy mà bây giờ lại đưa vụ án ra xử.
GM Nguyễn Thái Hợp

Dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 10 tháng 2 năm 2012 cho rằng do quyết định thu hồi đất không đúng với pháp luật nên quyết định cưỡng chế cũng trái pháp luật, văn thư của Ủy Ban Công lý Hòa bình ghi rõ: căn cứ theo kết luận này thì chính quyền Hải Phòng phải trả tự do cho toàn thể gia đình ông Đoàn Văn Vươn và đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho họ một cách thỏa đáng.

Nhằm làm rõ thêm nội dung và mục tiêu của Ủy Ban Công lý Hòa Bình do giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp làm chủ tịch chúng tôi được ngài cho biết về mục đích hoạt động cũng như sự thành lập của nó. Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói:

“Ủy ban Công lý Hòa bình phổ biến giáo lý xã hội Công giáo mà giáo lý xã hội Công giáo là một hình thức loan báo tin mừng trong thế giới hôm nay trong những chiều kích về kinh tế xã hội văn hóa. Đây là một Ủy ban của Hội đồng Giám mục dành riêng phục vụ công tác loan báo tin mừng, cung cấp tài liệu cho các vị giám mục khi cần đến về vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế, đó là những điểm quan trọng của chúng tôi thành ra những gì liên hệ đến lĩnh vực đó, những gì liên hệ đến công lý hòa bình thì đều nằm trong lĩnh vực của chúng tôi.”

Dư luận bức xúc

Bà Nguyễn Thị Thương (trái), vợ của ông Đoàn Văn Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, làm việc với Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng ngày 13-2. Photo courtesy giaoduc.net.
Bà Nguyễn Thị Thương (trái), vợ của ông Đoàn Văn Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, làm việc với Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng ngày 13-2. Photo courtesy giaoduc.net. Photo: RFA

Quay trở lại vụ án Đoàn Văn Vươn, chúng tôi được biết gia đình anh Vươn là một gia đình công giáo thuộc giáo xứ Súy Nẻo, giáo phận Hải Phòng do đó vụ án của anh không những được dư luận cả nước và quốc tế chú ý mà nó còn là trách nhiệm bảo vệ và lên tiếng của Ủy Ban Công lý Hòa Bình. Nói về động cơ khiến Ủy ban ra văn thư gửi cho Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp chia sẻ:

“Vụ án Đoàn Văn Vươn là vụ án nổi cộm và dư luận cũng đã nói nhiều. Chính những quan chức cao cấp đang tại chức cũng như về hưu đã lên tiếng về vấn đề này. Bây giờ chúng tôi và dư luận đều rất ngạc nhiên là sau những lên tiếng như vậy và sau những can thiệp từ cấp cao của trung ương như vậy mà bây giờ lại đưa vụ án ra xử. Nhất là khi lãnh đạo tại huyện thuộc địa phương gây ra cái vụ án đó, đã bị huyền chức rồi khởi tố và bây giờ nạn nhân của vụ án lại bị đưa ra xét xử, và chuyện đó thì dư luận đang rất bức xúc. Những người có tâm huyết cũng như dư luận nói chung họ rất ngạc nhiên tại sao lại làm như vậy? Không hiểu pháp luật hay công lý ở đâu, nhất là kêu án về những tội như vậy. Đó là điều mà chúng tôi thấy rằng cùng với dư luận cần lên tiếng. Trong bản văn của chúng tôi cũng nói rõ điều đó.”

Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp cho rằng việc lên tiếng của Ủy ban Công Lý Hòa bình là điều cần thiết nhằm đánh động dư luận xã hội cũng như chính quyền cần nhìn lại phiên tòa này để điều chỉnh kịp thời sự sai trái cũng như tư duy trong việc xét xử nhằm có những hành động phù hợp với luật pháp, phù hợp với lương tâm mà dư luận đặt để trên vai chính quyền:

“Nhiệm vụ chúng tôi thì phải lên tiếng khi chúng tôi thấy có những oan sai và nhất là vấn đề này. Ngay cả thủ tướng và một số quan chức cao cấp về hưu cũng đã lên tiếng nhất định về chuyện này và tiếng nói của chúng tôi cũng không đi ngoài chuyện này. Đây là tiếng nói của công luận, chính quyền chấp nhận hay không cái đó không nằm trong thẩm quyền của chúng tôi. Chúng tôi ước mong rằng cùng với văn thư đó sau bao nhiêu văn thư khác của rất nhiều người trong nước thì có lẽ những vị hữu trách của tòa án của Hải Phòng cũng nên nghĩ lại. Cũng nên tìm cách xét xử cho đúng, cho công bằng, hợp với lương tâm hợp với dư luận bây giờ.”

Bên cạnh văn thư của Ủy Ban công lý Hóa bình, hôm Chúa Nhật vừa qua nhà thờ Thái Hà đã long trọng làm lễ cầu nguyện cho gia đình Đoàn Văn Vươn cũng như Giáo phận Hải Phòng đã chính thức kêu gọi giáo dân hiệp thông cầu nguyện cho anh và gia đình trước khi vụ án được xét xử vào ngày 2 tháng Tư tới đây.

Xem toàn trang