Trực thăng Campuchia rớt, 2 tướng quân đội thiệt mạng

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2014-07-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu vực xảy ra vụ tai nạn máy bay sáng 14/7 ở huyện Dangkor .
Khu vực xảy ra vụ tai nạn máy bay sáng 14/7 ở huyện Dangkor .
Photos by : Quốc Việt/RFA

Một chiếc máy bay trực thăng của quân đội Hoàng gia Campuchia đã rơi lúc 9 giờ sáng, ngày 14 tháng 7 cách thủ đô Phnom Penh khoảng 10 cây số, làm ít nhất 4 người chết. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

Chiếc trực thăng Z-9 do Trung Quốc sản xuất đã rơi xuống một hố nước sâu tại Prey Sar, quận Dangkor của thủ đô Phnom Penh. Chiếc trực thăng này bị rơi trong một chuyến bay huấn luyện làm 5 người thiệt mạng trong đó có hai ông tướng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia là ông Tea Banh trực tiếp triển khai công tác cứu hộ và chỉ đạo các cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.

Trong số người thiệt mạng có hai vị tướng: Trung tướng Un Bunnaha, Chỉ huy chuyến bay trực thăng và phi công kỳ cựu của Không quân Hoàng gia Campuchia; Thiếu tướng Ieng Vannarith, Phó Tư lệnh Không quân Hoàng gia Campuchia phụ trách kiểm tra công tác huấn luyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh xác định với báo chí là trên chuyến bay huấn luyện này có tất cả 5 người, chiếc trực thăng này bị rớt xuống hố rất sâu và chìm xuống lớp bùn lầy khiến cho 4 người thiệt mạng. Lực lượng chuyên môn đang được tiến hành điều tra.

Ông Tea Banh nói thêm: “Đây không phải lần đầu mà chúng tôi huấn luyện ở khu vực này. Thậm chí người trên máy bay là những người có nhiều kinh nghiệm. Theo tôi nghĩ trực thăng này bị gió xoáy cuốn đi bởi vì hố này rất sâu. Chúng tôi đang điều tra cho rõ nguyên nhân”

Đây không phải lần đầu mà chúng tôi huấn luyện ở khu vực này. Thậm chí người trên máy bay là những người có nhiều kinh nghiệm. Theo tôi nghĩ trực thăng này bị gió xoáy cuốn đi bởi vì hố này rất sâu. Chúng tôi đang điều tra cho rõ nguyên nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia

Chính phủ Campuchia cho biết chiếc máy bay trực thăng này là một chiếc Z-9 do Trung Quốc sản xuất. Chính phủ xứ chùa Tháp đã mua 12 chiếc máy bay này vào năm 2013 trong một thỏa thuận cho vay và mua sắm trị giá gần 200 triệu USD với chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, một nhân chứng cứu được binh sĩ còn sống sót nói với RFA rằng trên chiếc trực thăng có 6 người. Theo ông này, đã có 5 người thiệt mạng và chỉ có một binh sĩ được ông cứu sống.

Ông Chea Chansaroeun, 35 tuổi, sống cách chỗ xảy ra tai nạn khoảng 30 mét nói: “Tôi thấy máy bay bay khoảng 10 vòng, tôi đứng xem. Sau đó, thấy máy bay đâm đầu xuống nước, chiếc máy bay đã chạm với mặt nước rồi vỡ thành nhiều mãnh. Lúc tôi cứu người còn sống sót, họ nói với tôi có 5 người còn lại trong chiếc máy bay.”

Sau khi tại nạn xảy ra được khoảng 10 phút thì lực lượng cứu hộ đã có mặt và cùng với các dơn vị địa phương cũng như cảnh sát đã tức tốc triển khai công tác cứu hộ tuy nhiên mãi đến khoảng 6 giờ chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thi thể của 4 nạn nhân.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ rơi máy bay trực thăng ở Campuchia. Năm 2008, do thời tiết xấu một máy bay trực thăng cũng đã bị rớt khiến Cảnh sát trưởng Hok Lundy, phó chỉ huy quân đội và hai phi công thiệt mạng.

Ý kiến (3)
Share

Người buôn chuyện

nơi gửi Sài Gòn

Nếu có suy luận quá đà,xin mọi người bỏ quá cho.Theo nhận xét của tôi,đây có vẻ giống một vụ mưu sát hơn là"tai nạn".
1/Trong thời khắc quan trọng(Biển Đông"nổi sóng").Hai chiếc trực thăng bị"nạn",mà toàn những viên Tướng"Gọc"(VN có tham mưu trưởng không quân,Campuchia thì những 2 Tướng thuộc hàng nhất,nhì trong quân đội.Ở đây,ta có thể đặt câu hỏi...Tại sao lại có sự trùng hợp đến lạ thường như vậy???
2/Nếu là mưu sát thì thử hỏi...Còn ai trồng khoai đất này ngoài Trung Cộng?
3/Nếu quả thực 2 nhận định trên là đúng thì...quân đội 2 nước VN,Campuchia đều nằm trong bàn tay phù phép của TC.Hậu quả là CSVN sẽ sớm"hoàn thành"viếc bán nước...HẾT !

16/07/2014 14:30

lonol

nơi gửi phnonpen


Máy bay này không phải do quá cũ như chiếc vừa rơi của VN, Tướng Vn nói :" không phải do quá cũ mà do động cơ đột ngột giảm lực " Nói vậy cũng giống như nói tướng Võ-nguyên-Giáp chết không phải tại quá già mà tại vì tim ngừng đập đột ngột, cái lối giải thích của VC rất bình dân giáo dục !
Máy bay của Tàu và của Liền-Xô khi nào có Tướng Tá đi thì thường có tai nạn, gần đây thì ở Lào, vài ba năm trước thì ở VN, vì vậy nên Kim Ill của Bắc Hàn chỉ đi xe lửa chứ không tin bọn cọng sản anh em Nga Tàu.

15/07/2014 10:22

Tinet

nơi gửi Eu

Máy bay, phi co chiến đấu made in china ....không cần bắn .... cũng rớt mà !
Đồ dzõm, hàng nhái làm sao bằng hàng thật Made in USA hay Eu (Âu Châu) hỉ !!!!!!

14/07/2014 14:49

Xem toàn trang