Lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma lại bị gây rối

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2015.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
11036166_10153186673809571_351049234483208048_B622.jpg Nhóm dư luận viên áo đỏ nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ vì không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội hôm 14/03/2015.
Citizen photo

Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ công binh hải quân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 hôm nay được tiến hành tại một số nơi ở Việt Nam.

Chiếm tượng đài

Từ Hà Nội, blogger Nguyễn Hữu Vinh, người tham gia và theo dõi sát hoạt động tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma trong ngày hôm nay thuật lại:

“Hôm nay ngày 14 tháng 3 mà cách đây 27 năm phía Trung Quốc đã tàn sát 64 chiến sĩ tại đảo Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam. Sáng nay một số người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận kéo về Hà Nội để tổ chức lễ tưởng niệm tại Bờ Hồ (không lớn lắm, nhỏ thôi nhưng rất ý nghĩa). Sự việc diễn ra cũng đơn giản, không có gì phức tạp lắm; chỉ có điều sáng nay khoảng chừng 100-200 người đến và cũng như những lần trước thì phía Nhà Nước họ tổ chức những ‘trò uốn éo’ của các thiếu nữ trước Tượng Đài Vua Lý vào chủ nhật; nhưng sáng hôm nay thứ bảy cũng có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước.

Có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước.
-Blogger Nguyễn Hữu Vinh

Tuy vậy, cũng không sao, những người tưởng niệm tập trung bên Bờ Hồ và đeo trên đầu dải băng với dòng chữ ‘Gạc Ma 1988’ và cầm hoa hồng để nhớ những liệt sĩ đã hy sinh. Khi thấy những người tưởng niệm không đi vào khu Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ thì những thanh niên cầm cờ đảng, búa liềm sang và đi trước những em bé, cụ già tưởng niệm dương cờ lên che họ. Thậm chí có thanh niên lại giật những khẩu hiệu người tưởng niệm cầm trên tay tạo ra một sự hỗn độn. Mặc dù thế những người tưởng niệm vẫn đi dọc Bờ Hồ. Lực lượng phá rối không nhiều lắm, nhưng lực lượng an ninh rất đông mà không có can thiệp gì vào sự hỗn độn như vậy cả. Thế nhưng khi đoàn người quay lại khu Tượng Đài cảm tử thì nhóm phía Nhà nước từ Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ cũng đến và hát múa những bài như ‘Con Bướm Xinh’, ‘Trống Cơm’… trong khi người khác đang làm lễ tưởng niệm.”

Tại Sài Gòn, buổi lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 cũng được tiến hành theo như lời kêu gọi được đưa ra trước đó. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh trình bày lại hoạt động tại Sài Gòn vào sáng nay:

“Cuộc tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma được nhóm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng và Nhóm No-U Sài Gòn đứng ra tổ chức và được thông báo công khai trên mạng. Sáng nay có gần 50 người đến tham dự. Hầu hết anh em đi đều yên ổn, không bị ngăn chặn; tuy nhiên có một vài trường hợp như anh Anthony Lê và một vài người khác bị ngăn chặn không được đi dự, đa số đều đi được đến nơi để dự. Lực lượng an ninh khá đông nhưng chỉ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ trật tự chứ không có ngăn cản, quậy phá như đã xảy ra ngoài Hà Nội.

Một buổi lễ rất nghiêm túc, có diễn văn của giáo sư Tương Lai nói về ý nghĩa của ngày lễ và tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Việt Nam; và cũng không quên lên án những người đã ngăn cản không cho bộ đội Việt Nam nổ súng vào bọn xâm lược Trung Quốc”.

Hoạt động tưởng niệm 64 chiến sỹ Việt Nam bỏ mình tại Gạc Ma vào năm 1988 do các nhóm No-U Hà Nội, No-U Sài Gòn và Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng như vừa nêu không được báo chí chính thống của Nhà nước loan tin.

Báo mạng Tinh Nhanh Việt Nam cho biết sáng hôm nay tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984- 1988 cùng một số cán bộ và chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 83 Công binh Hải Quân tập trung tại Cầu cảng Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng Hải khu vực 2 để làm lễ tưởng niệm 64 chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma đúng 27 năm về trước.

Tin nói danh sách của 64 liệt sĩ được treo trước bàn thờ hướng ra biển. Thượng tá Hoàng Văn Hoan thay mặt Ban Liên lạc nhắc lại sự việc diễn ra vào ngày 14 tháng 3 năm 1988. Ông này cho biết lúc đó khi các tàu vận tải và lính Việt Nam đang bảo vệ các đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma đã bị 4 tàu Trung Quốc tấn công bằng pháo lớn nhắm vào các tàu HQ-604, HQ-605 và HQ-505 của Việt Nam đang ở Gạc Ma, Len Đao và Cô Lin.

Gần đây những thông tin được tiết lộ là bộ đội Việt Nam không được nổ súng để tự vệ nên 64 người thiệt mạng trong vụ tấn công của Trung Quốc hôm đó, và từ đó đến nay Trung Quốc chiếm giữ các đảo vừa nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.