Lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma lại bị gây rối

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2015-03-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhóm dư luận viên áo đỏ nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ vì không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội hôm 14/03/2015.
Nhóm dư luận viên áo đỏ nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ vì không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội hôm 14/03/2015.
Citizen photo

Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ công binh hải quân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 hôm nay được tiến hành tại một số nơi ở Việt Nam.

Chiếm tượng đài

Từ Hà Nội, blogger Nguyễn Hữu Vinh, người tham gia và theo dõi sát hoạt động tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma trong ngày hôm nay thuật lại:

“Hôm nay ngày 14 tháng 3 mà cách đây 27 năm phía Trung Quốc đã tàn sát 64 chiến sĩ tại đảo Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam. Sáng nay một số người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận kéo về Hà Nội để tổ chức lễ tưởng niệm tại Bờ Hồ (không lớn lắm, nhỏ thôi nhưng rất ý nghĩa). Sự việc diễn ra cũng đơn giản, không có gì phức tạp lắm; chỉ có điều sáng nay khoảng chừng 100-200 người đến và cũng như những lần trước thì phía Nhà Nước họ tổ chức những ‘trò uốn éo’ của các thiếu nữ trước Tượng Đài Vua Lý vào chủ nhật; nhưng sáng hôm nay thứ bảy cũng có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước.

Có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước.
-Blogger Nguyễn Hữu Vinh

Tuy vậy, cũng không sao, những người tưởng niệm tập trung bên Bờ Hồ và đeo trên đầu dải băng với dòng chữ ‘Gạc Ma 1988’ và cầm hoa hồng để nhớ những liệt sĩ đã hy sinh. Khi thấy những người tưởng niệm không đi vào khu Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ thì những thanh niên cầm cờ đảng, búa liềm sang và đi trước những em bé, cụ già tưởng niệm dương cờ lên che họ. Thậm chí có thanh niên lại giật những khẩu hiệu người tưởng niệm cầm trên tay tạo ra một sự hỗn độn. Mặc dù thế những người tưởng niệm vẫn đi dọc Bờ Hồ. Lực lượng phá rối không nhiều lắm, nhưng lực lượng an ninh rất đông mà không có can thiệp gì vào sự hỗn độn như vậy cả. Thế nhưng khi đoàn người quay lại khu Tượng Đài cảm tử thì nhóm phía Nhà nước từ Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ cũng đến và hát múa những bài như ‘Con Bướm Xinh’, ‘Trống Cơm’… trong khi người khác đang làm lễ tưởng niệm.”

Tại Sài Gòn, buổi lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 cũng được tiến hành theo như lời kêu gọi được đưa ra trước đó. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh trình bày lại hoạt động tại Sài Gòn vào sáng nay:

“Cuộc tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma được nhóm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng và Nhóm No-U Sài Gòn đứng ra tổ chức và được thông báo công khai trên mạng. Sáng nay có gần 50 người đến tham dự. Hầu hết anh em đi đều yên ổn, không bị ngăn chặn; tuy nhiên có một vài trường hợp như anh Anthony Lê và một vài người khác bị ngăn chặn không được đi dự, đa số đều đi được đến nơi để dự. Lực lượng an ninh khá đông nhưng chỉ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ trật tự chứ không có ngăn cản, quậy phá như đã xảy ra ngoài Hà Nội.

Một buổi lễ rất nghiêm túc, có diễn văn của giáo sư Tương Lai nói về ý nghĩa của ngày lễ và tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Việt Nam; và cũng không quên lên án những người đã ngăn cản không cho bộ đội Việt Nam nổ súng vào bọn xâm lược Trung Quốc”.

Hoạt động tưởng niệm 64 chiến sỹ Việt Nam bỏ mình tại Gạc Ma vào năm 1988 do các nhóm No-U Hà Nội, No-U Sài Gòn và Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng như vừa nêu không được báo chí chính thống của Nhà nước loan tin.

Báo mạng Tinh Nhanh Việt Nam cho biết sáng hôm nay tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984- 1988 cùng một số cán bộ và chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 83 Công binh Hải Quân tập trung tại Cầu cảng Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng Hải khu vực 2 để làm lễ tưởng niệm 64 chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma đúng 27 năm về trước.

Tin nói danh sách của 64 liệt sĩ được treo trước bàn thờ hướng ra biển. Thượng tá Hoàng Văn Hoan thay mặt Ban Liên lạc nhắc lại sự việc diễn ra vào ngày 14 tháng 3 năm 1988. Ông này cho biết lúc đó khi các tàu vận tải và lính Việt Nam đang bảo vệ các đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma đã bị 4 tàu Trung Quốc tấn công bằng pháo lớn nhắm vào các tàu HQ-604, HQ-605 và HQ-505 của Việt Nam đang ở Gạc Ma, Len Đao và Cô Lin.

Gần đây những thông tin được tiết lộ là bộ đội Việt Nam không được nổ súng để tự vệ nên 64 người thiệt mạng trong vụ tấn công của Trung Quốc hôm đó, và từ đó đến nay Trung Quốc chiếm giữ các đảo vừa nói.

Ý kiến (10)
Share

Linh Dang

nơi gửi tp ho chi minh

Nhung con nguoi viet nam da nga xuong de bao ve bien va dao cho ca dan toc viet nam.bay gio muon lam mot y nghia gi do de TUONG NIEM nhung anh hung da nga xuong vi dat nuoc va bien dao.dang csvn ho khong can tuong niem.thi minh la nguoi dan thuong tuong niem lam cai cho gi cho uon cong.tai vi may nguoi do ngu mui moi di theo dang csvn.di theo dang csvn se khong co ngay duoc binh yen.nguoi dan thi cam thay toi nghiep va tuong niem den nhung nguoi da hy sinh chet trong ngam nguoi.de roi chang duoc gi.nguoi dan thi biet on nhung nguoi da nga xuong va di den de lam nhung ngay tuong niem nho nhoi cho nhung anh hung da nga xuong.con be lu csvn thui nat thi cho CON DO va cong an chim den canh roi pha roi coi ai on ao roi bat ve roi ghep vao toi phan dong va pha roi an ninh trat tu hay pha roi noi cong cong.de xet su roi bo tu.dang csvn hien nay chi biet bo tien vao day tui va tham nhung tran lang ai chet thi mac ke.may nguoi di den tuong niem thi bi pha roi.vay bo cong ra lam gi cho be lu xuc sanh cho de cho bon csvn lam gi cho mat thoi gian.may nguoi nay cung ranh lam va cung lam chuyen vo van.cuoi cung chang duoc cai gi roi lai bi bat bo tu them.ngu oi la ngu.nguoi dan mien bac van ngu mui nhu ngay nao

15/03/2015 19:39

dai bip

nơi gửi vn

chinh nhung can ba mac do do nay, la toi nhan ban nuoc vn. lam hen o nen van hoa dat viet. la ke luon cuoi de ma song trong su nho nhot.


15/03/2015 17:20

chau dinh cuong

nơi gửi new york

Nhìn đám lính Việt Cộng trong trận Gạc Ma mà ta thấy vô cùng xấu hổ. Rỏ ràng là đứng yên không chống cự, hy vọng được địch quân bắt sống. Thế nhưng, những tên Cộng Sản Tàu tàn ác đã không tha chết. Nếu đám lính Việt Cộng này nhận lệnh của đảng, của cấp chỉ huy, phải đứng yên không chống cự . . .thì Đảng và cấp chỉ huy là một lũ điên! Đứng yên không chống cự. Chết mà không dám chống giặc không phải là hy sinh cho đất nước. Dân Việt Nam sẻ tiếc thương tội nghiệp cho sự mất mát của nạn nhân và gia đình. Sử sách sẻ khắc sâu mối thù của nhân dân Việt Nam và bọn cầm quyền cộng sản Trung Quốc, nhưng sử sách không thể ghi công 64 người lính Việt Cộng là Vị Quốc Vong Thân!

15/03/2015 08:36

Độc giả không muốn nêu tên

nhung ke vong on boi nghia va vong ngoai vong ban lam tay sai cho Tau quay sung lai nhan dan de bao ve y thuc he vien vong cam tam lam no le cho ngoai bang thi khong xung dang duoc lanh dao Nhan dan Vietnam khong chong thi chay se bi nhan dan dao thai va len an

15/03/2015 01:11

SƯ ĐOÀN 21

nơi gửi MIỀN TÂY NAM

XIN HỎI 2 CHỬ LIỆT SỈ LÀ GÌ ? 74 LÍNH VNCH ĐÁNH TRẢ VÀ TỬ THƯƠNG CÒN 88 LÍNH BỘ ĐỘI ĐỨNG CHO HỌ BẮN VẬY AI LÀ LIỆT SỈ ???

15/03/2015 00:26

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang