Công an bắt giam những nhà hoạt động nhân quyền biểu tình

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ
2016-05-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Hà Nội biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Người dân Hà Nội biểu tình chống tập đoàn Đài Loan Formosa ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 01 tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Một số nhà hoạt động tại Việt Nam hôm 1 tháng 5 bị bắt trước khi có thể tham gia tuần hành biểu tình kêu gọi bảo vệ biển và môi trường sinh thái của Việt Nam. Trong khi đó có người vì đưa tin thảm trạng cá chết và tác động đến cuộc sống của ngư dân cùng gia đình họ hiện đang bị bắt với cáo buộc kích động người dân biểu tình.

Bắt bớ & đánh đập

Cô Phạm Thanh Nghiên, người từng lên tiếng về trường hợp 5 ngư dân Thanh Hóa bị phía Trung Quốc bắn chết ở Vịnh Bắc Bộ hơn chục năm trước, cũng như việc mất Hoàng Sa, Trường Sa là một trong số bị an ninh chặn bắt ở hầm giữ xe nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn sáng hôm 1 tháng 5.

Cô cho biết ngay khi bị bắt đã bị hành hung cho tới lúc đến phường 15 quận Tân Bình. Đó là nơi mà bản thân cô cùng chồng, Huỳnh Anh Tú, bà Dương Thị Tân, anh Đỗ Đức Hợp, anh Việt Quân và Nguyễn Hữu Tình cùng bị an ninh mặc thường phục hành xử như những tội nhân. Cô Phạm Thanh Nghiên kể lại:

... Nguyễn Hữu Tình, bị đánh tất cả 4 lần: 3 lần trong đồn công an và một lần ở ngoài...
- cô Phạm Thanh Nghiên

“Với tôi chỉ có đánh thôi, còn Việt Quân và anh Tú có làm văn bản; nhưng anh Tú không có ký gì cả, anh Quân hình như cũng không ký. Họ có hỏi chồng tôi những việc làm như thế có sai trái gì không, chồng tôi nói không; những việc làm không sai trái dù có phải bị đánh chết hay án tù thì chồng tôi cũng phải thực hiện quyền con người, quyền công dân và phải đóng góp cho tổ quốc. Đó là trách nhiệm của anh ấy. Chị Tân không bị đánh đập nặng nề như chúng tôi, nhưng chị là người rất nhiều  bệnh tật, các khớp chân tay sưng hết lên. Tất cả chúng tôi đều bị bẻ quặt tay ra sau và bị bẻ cổ...

Người bị đánh nhiều nhất là Nguyễn Hữu Tình, bị đánh tất cả 4 lần: 3 lần trong đồn công an và một lần ở ngoài. Trong đồn công an hầu như bị đánh hội đồng tức là 2-3 người đánh một lúc, còn tôi thì từng ‘thng’ nó tỉa thôi!”

Lập luận với phía ngăn trở

Ngay khi biểu tình bị ngăn chặn những người tham gia đã phản đối lực lượng chức năng. Cô Trang Nhung, một ứng viên đại biểu quốc hội độc lập trong đợt vừa qua, trình bày lại lập luận của cô vào lúc bị chặn như sau:

“Tôi nói với những người ngăn chặn là mọi người biểu tình không chỉ cho mình mà còn cho chính những người ngăn chặn nữa. Nếu như tình trạng này tiếp diễn thì ngay họ và chính gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe.”

Tại thành phố Đà Nẵng, anh Bùi Tuấn Lâm khi bị chặn bắt cũng cho biết phản đối của anh:

“Tôi nói tôi không phải là người gây rối; người gây rối chính là công an mang xe và người ra đây la lối làm rộn chuyện. Tôi chỉ biểu tình ôn hòa, nếu cứ để yên thì đâu có chuyện gì xảy ra.

Tại sao chúng tôi có quyền lên tiếng cho môi trường, lên tiếng cho sự an toàn của quê hương, đất nước? Họ nói Đà Nẵng đâu có bị gì. Tôi trả lời cho dù Đà Nẵng không bị mà bất cứ chỗ nào trên quê hương đất nước này, tôi là công dân Việt Nam tôi phải lên tiếng. Còn chuyện Đà Nẵng có bị hay không cũng chưa rõ ràng. Cho dù Đà Nẵng chưa bị nhưng Hà Tĩnh, Quảng Bình... đang bị rất nặng nề và sự thiệt hại của người dân rất cao.

Tôi là công dân Việt Nam còn muốn lên tiếng phản đối công ty Formosa thải chất độc ra biển.”

Quan điểm về chuyện bắt bớ

Truyền thông trong nước tối ngày 1 sang ngày 2 tháng 5 loan tin cơ quan chức năng tạm giữ hai người là anh Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn. Theo đó anh Trương Minh Tam là người của tổ chức Con Đường Việt Nam đến Hà Tĩnh chụp hình quay phim đưa tin trên mạng với mục đích ‘tuyên truyền, đả kích, chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng’. Anh Tam có nhận tiền của tổ chức này.

Ông Trương Minh Tam tại trụ sở RFA ở Washington DC hôm 12/6/2015. RFA PHOTO.
Ông Trương Minh Tam tại trụ sở RFA ở Washington DC hôm 12/6/2015. RFA PHOTO. Photo: RFA

Anh Chu Mạnh Sơn được nói là thành viên của tổ chức Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ. Mục tiêu đến Quảng Bình được truyền thông trong nước nói là ‘thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân’.

Cựu tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên có nhận định về các cáo buộc đối với hai người vừa nêu như sau:

“Cũng không lạ gì việc làm của phía Nhà nước mặc dù tôi chưa tìm hiểu kỹ nhưng có thể khẳng định những việc làm của anh Tam cũng như anh Sơn không gì khác là muốn mang sự thật cho công luận biết và dấn thân cho tự do dân chủ mà hai anh đều là cựu tù nhân lương tâm.

Nghe tin này với tư cách là một người từng đi tù và nhất là đối với những người phải trở lại nhà tù lần thứ hai thì không riêng gì tôi mà tất cả chúng ta đều ngậm ngùi, xót xa. Nhưng tôi tin rằng anh Tam cũng như anh Chu Mạnh Sơn đủ bản lĩnh, đặc biệt đối với những người có đức tin thì tôi tin rằng họ sẽ vượt qua được mọi thử thách; cho dù trường hợp xấu nhất xảy ra là án tù đi chăng nữa! Việc làm của họ hoàn toàn không vô ích, ngược lại có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong thời gian có những sự kiện về thảm họa môi trường như thế này, tôi cho rằng việc làm của hai anh là vô cùng quý giá.”

Anh Bùi Tuấn Lâm và cô Trang Nhung cũng cùng nhận định việc bắt giữ như thế là vô lý và trái pháp luật.

Cô Trang Nhung đưa ý kiến:

Thực ra người dân biểu tình vì bức xúc, vì sự uất nghẹn của họ chứ làm sao mà anh Trương Minh Tam và anh Chu Mạnh Sơn có thể đứng ra kêu gọi biểu tình hay kích động được...
- anh Bùi Tuấn Lâm

“Việc bắt giữ như thế là trái pháp luật hoàn toàn, hơn nữa vô lý khi mọi người đi biểu tình chỉ vì môi trường trong sạch thôi, rất xứng đáng khi mà tình trạng ô nhiễm môi trường đã lan rộng, đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân miền Trung và có thể người dân ở những nơi khác nữa. Nếu không có hành động, kể cả lên tiếng thôi, thì không biết thảm họa còn lan rộng như thế nào!”

Và quan điểm của anh Bùi Tuấn Lâm:

“Thực ra người dân biểu tình vì bức xúc, vì sự uất nghẹn của họ chứ làm sao mà anh Trương Minh Tam và anh Chu Mạnh Sơn có thể đứng ra kêu gọi biểu tình hay kích động được. Còn bản thân tôi tin rằng đó là một vu cáo đối với Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam.”

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn vào ngày 2 tháng 5 đưa lên trang facebook cá nhân một status với hai câu hỏi “Những phóng viên VTV, VTC mà tôi thấy loanh quanh ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh này, có anh chị nào đi làm tin mà không có công tác phí không?”; câu thứ hai “Phải chăng Bộ Công an đang cho rằng hằng ngàn người xuống đường hôm qua ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang... là do người đàn ông tên Tam bên dưới xúi giục, kích động?”

Mạng báo Lao Động trong bản tin ngày 2 tháng năm loan rằng bản thân hai người bị tạm giữ là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn thừa nhận những điều bị cáo buộc.

Thực tế lâu nay cho thấy, những người bị buộc tội như hai anh Tam và Sơn rồi bị án tù, sau khi mãn án công khai cho biết họ chẳng bao giờ nhận tội như cơ quan chức năng và truyền thông Nhà nước loan tin.

Ý kiến (8)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

TT Nguyễn Xuân Phúc và CTN Trần Đại Quang bị Chu Mạnh Sơn khủng bố còn Trương Minh Tam nhằm kích động nên Nguyễn Xuân Phúc và CTN Trần Đại Quang bị khủng quảng tinh thần rất nghiêm trọng nên bị " tẩu hỏa nhập ma "?
Vô cớ đánh đập người yêu nước: Ngày 01/05 vừa qua, các anh chị như anh thư Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Anh Tú, Đỗ Đức Hợp... đang đi trên đường thì bị bắt về trụ sở CA đánh đập, tra khảo... Mấy ngày trước thì bắt bớ, chụp mũ những cựu tù nhân lương tâm như Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn...
Sau khi Nguyễn Xuân Phúc xem qua bản bố cáo ngày 2-5, Công an Hà Tĩnh và Công an Quảng Bình cho biết đã phát hiện, bắt giữ hai người có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng nhằm kích động người dân gây rối.
1/- Chu Mạnh Sơn là thành viên nhóm “khủng bố Việt Tân ".
2/- Trương Minh Tam nhận hỗ trợ từ các tổ chức và các đối tượng "phản động " bên ngoài để hoạt động là hình ảnh tờ biên nhận "Nguyễn Thanh Tâm gởi 100 USD cho Trương Minh Tam" thì đã có 5.000 người ở Hà Nội 1.000 người ở Sài Gòn cùng khắp nơi hưởng ứng.
Nên Nguyễn Xuân Phúc hốt quảng mới loạn chiêu "Phải rà soát tất cả... blah blah blah... ngay cả Formosa"(!?). Mà TT Nguyễn Xuân Phúc từ trước tới nay chưa bao giờ dám rà soát Formosa(!?)
Còn CTN Trần Đại Quang rất vui mừng khi hay tin công an đã bắt được hai tên khủng bố và đối tượng phản động , mà từ bấy lâu nay Trần Đại Quang bỏ ăn bỏ ngủ cũng vì bọn khủng bố Việt Tân và Trương Minh Tam nhận tiền tài trợ của " đối tượng phản động "nay Trần Đại Quang đã túm cổ được hai tên kích động nầy rồi ?
Nếu có cuộc biểu tình nào nữa thì không biết Trần Đại Quang lấy đâu ra khủng bố và đối tượng phản động để " phao ".

04/05/2016 02:24

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bất lực của chính quyền VN nên mới có hơn 138.000 người đã ký vào bản thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Mỹ làm rõ thảm họa khiến hàng trăm người xuống đường ở Hà Nội và TP HCM hôm 1/5, đặt chính quyền vào thế khó.
Càng khó khăn hơn vào Ngày 2-5, Công an Hà Tĩnh và Công an Quảng Bình cho biết đã phát hiện, bắt giữ hai người có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng nhằm kích động người dân gây rối.
Để che đậy về việc bất lực của bộ công an và Thủ tướng?
1/- Chu Mạnh Sơn là thành viên nhóm “Việt Tân tương trợ”( tức bọn phản độn khủng bố Việt Tân ).
2/- Trương Minh Tam nhận hỗ trợ từ các tổ chức và các đối tượng "phản động " bên ngoài để hoạt động là hình ảnh tờ biên nhận "Nguyễn Thanh Tâm gởi 100 USD cho Trương Minh Tam".
Tôi Nguyễn Thanh Tâm phủ nhận hoàn toàn ý đồ của “chính quyền” Hà Tĩnh và nhà cầm quyền cs Việt Nam về việc tôi là thành phần phản động.
Thưa Thủ Tướng cả 2 điều nhận tiền tài trợ của thành phần phản động và khủng bố Việt Tân mà TT Obama là thành phần chứa chấp bọn chúng .
Vậy xin đề nghị TT bắt giữ TT Obama khi đến VN để kết tội chứa chấp thành phần phản động và khủng bố Việt Tân nếu không dám thì đem ra trao đổi để đôi bên cùng có " lời " mà không cần bỏ vốn ?

03/05/2016 10:06

nguoi yeu ly tuong tu do

nơi gửi Phap Quoc

Toi rat la Hoan Ngheng tat ca Dong Bao o Quoc Noi da Thay va Biet ro bo Mat That cua bon csvn Ban Nuoc Hai Dan da va dang lien ket voi tau cong de giet dan giet mon Dong Bao ruot Thit cua minh . Ro rang Song Mekong bon tau phu da xay rat nhieu Dap Thuy Dien bat dau tu Ngon nguon de ngan chan giong nuoc khong con chay duoc xuong Dong Bang Song Cuu Long . Tau cong va vc rat la Nham Hiem . Muon cho Dong Bao VN CHET DAN CHET MON . Tat ca Dong Bao Chung Ta Trong cung nhu Ngoai nuoc VN hay xiet chat ban tay hay cho bon chung mot bai hoc dich dang .

03/05/2016 08:49

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

HOAN NGHENH CAC BAN DA THANH CONG TRONG VIEC KEU GOI DONG BAO TONG XUONG DUONG+ BIEU TINH, CHO DU LA XUONG DUONG VE VAN DE GI DI CHANG NUA, THI MOT SU KET HOP...TUYET VOI NHU VUA QUA, DA LAM CHO BON VIET CONG, AN NGU KHONG YEN NUA ROI..! CHUNG TOI TAI HAI NGOAI, RAT PHAN KHOI + VUI CHUNG VOI NIEM VUI ...CHUA TRON VEN.VI LA CHUNG TA CHUA THAT SU DAT DEN MUC DICH MA CHUNG TA MONG MUON..DO LA GIAT SAP CAI CHE DO THOI NAT NAY DI. TUY NHIEN, CHUNG TA DA CHUNG TO DUOC ...SUC MANH CUA NGUOI DAN..CHUNG TOI THAT SU KHONG NGO DUOC, NGAY HOM NAY, DONG BAO TRONG NUOC DA Y THUC DUOC RANG...CHI CO HO MOI MONG DAT DUOC NHUNG GI MA HO MONG MUON BAY LAU NAY. DUNG TRONG CHO VAO AI CA, CHUYEN CUA CHUNG TA, CHUNG TA HAY TU LO, HAY NHIN XEM ...THAILAND + CAMBODIA..V..V, HO DAU CAN DEN....OBAMA..HAY BAT CU MOT CHINH KHACH NAO.!HO BIEU TINH CHONG CHINH PHU NHU COM BUA..!! MOT NAM KHONG BIET TAI THAILAND, CO MAY VU LAT DO CHINH PHU..?? TAI SAO HO LAM DUOC, MA CHUNG TA THI KHONG..??? NEN NHO RANG VAN HOA CUA CHUNG TA, CAO HON HO RAT NHIEU, BANG CHUNG LA CON EM CHUNG TA, THANH CONG TRONG CON DUONG HOC VAN NHIEU HON HO...DUNG KHONG...?? HAY MANH BAO LEN+ NHU HOM NAY VAY DO. DUNG SO HAI + VO CAM + CHINH 2 DIEU TOI VUA NEU LAM CHO MINH...HEN DI..KHONG NEN NHU THE. .. NHU TOI DA TUNG BINH LUAN, AI ROI CUNG PHAI CHET...DUNG KHONG.? NHUNG TRUOC KHI CHET, XIN HAY LAM MOT DIEU GI DO CHO QUE HUONG +DAT NUOC+ DAN TOC + ROI HAY...NO MOT NU CUOI MA THANH THANG RA DI...!! CO VUI HON KHONG..?? CON HON LA PHAI CHET TRONG ...AM THAM, TUI NHUC.!!?????CAM ON CAC BAN RAT NHIEU..!!

03/05/2016 07:43

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa Tân Thủ tướng chính phủ Việt Nam ông sẽ đối mặt với thách thức lớn từ cuộc biểu tình vụ cá chết và những việc làm sai trái của thành phần công an giang hồ xã hộ đen đường phố ?

Xin dẫn chứng nếu bộ máy tân chính quyền của ông có được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: ‘Chỉ cần 1 ngày là tìm ra nguyên nhân cá chết.

Vậy tại sao ông phải dùng đám ma cô đường phố của 7 bộ ngành khoa học đỉnh cao trí tuệ hàng đầu VN vào cuộc cùng lãnh đạo của 4 tỉnh miền Trung mà cho tới nay gần một tháng mà Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá chết mà ông không thấy xấu hổ hay sao ?

Do đó Trương Minh Tam là một người dân trong số những người dân đang làm công việc thu thập chứng cớ mà lẽ ra “công an ” phải làm.
Việc người dân tự tập hợp chứng cứ ô nhiễm môi trường của Công ty Formosa, tuần hành và phản đối hành động phá hoại môi sinh là việc làm chính đáng.

Thưa Thủ Tướng về việc Trương Minh Tam thu thập chứng cớ mà bị công an Hà Tĩnh và Quảng Bình bắt giữ là một điều sỉ nhục cho một nền tư pháp hành xử theo kiểu luật rừng .Vậy mà cả một hệ thống Tân chính phủ của ông không một ai dám lên tiếng vậy lần sau khỏi phải thề nữa đi ông ?

03/05/2016 00:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang