Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
IMG_4928-305.jpg Sinh viên Nguyễn Phương Uyên tại phiên xử sáng ngày 16/05/2013 ở Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.
Courtesy nguyentandung.org

 

Mở đầu mục trao đổi thư tín kỳ này, chúng tôi xin trả lời thắc mắc của thính giả Nguyen Van Minh ở Hoa Kỳ về làm thế nào để nghe và xem lại chương trình của đài RFA cùng câu hỏi của Mimi ở Hà Nội “làm sao downloat được file mp3 về điện thoại lumia 520?”.

Thưa quý thính giả, để nghe và xem các chương trình của ban Việt ngữ đài ACTD, quý vị vào trang web tại đường link: RFATiengViet.net hoặc achautudo.info. Quý vị cũng có thể kết nối qua đường dẫn: rfa.org và sau đó chọn bấm vào chữ “Tiếng Việt” ngay góc trên cùng, bên phải của trang web. Quý thính giả có thể nghe phần âm thanh của các bài viết bằng cách bấm vào hình mũi tên trong khung màu cam ngay dưới sau tựa đề của mỗi bài. Để nghe lại các chương trình phát thanh đã phát sóng, quý thính giả vui lòng bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” tại khung “Nghe Đài” ở phía trên, bên tay phải của trang nhà. Quý vị có thể bấm vào mỗi chương trình để nghe hoặc tải xuống nghe lại sau. Để xem các chương trình truyền hình của đài, quý thính giả vui lòng bấm vào “Kênh truyền hình internet của đài Á Châu Tự Do” trong khung “RFA Online TV” phía bên tay phải của trang nhà.

Để download dưới dạng mp3 về điện thoại, quý thính giả vui lòng bấm vào “Chương trình Podcast” qua biểu tượng hình ăng-ten màu tím nhạt, ở vị trí thứ 5 từ trái sang trong 7 biểu tượng ở phía dưới cùng, bên tay phải của trang nhà. Trong “Chương trình Podcast” có 2 đường link kết nối các chương trình phát thanh buổi sáng và buổi tối đã phát sóng. Quý vị có thể bấm nghe liền hoặc tải xuống để nghe lại. Quý thính giả nghe và xem qua điện thoại cũng có thể truy cập tại đường kết nối vietnamese.rfa.org. Ngoài ra, quý thính giả còn có thể nghe các chương trình của đài tại www.soundcloud.com/rfavietnam.

Qua các chỉ dẫn vừa rồi, kính mong quý thính giả có thể xem và nghe các chương trình của đài ACTD một cách dễ dàng. Trong trường hợp, quý thính giả nào gặp trở ngại khi truy cập vào trang nhà của đài, quý vị có thể email cho Hòa Ái số điện thoại để tiện hướng dẫn trực tiếp cho quý vị.

Sinh viên trẻ yêu nước

Các người đã để lương tâm của các người ở đâu? Sao nỡ lòng nào lại bắt giữ những đứa con, đứa cháu của mình và hành hạ chúng một cách vô cớ.
-Một thính giả

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, ban Việt ngữ nhận được các tin nhắn gửi đến chính quyền Hà Nội về trường hợp của 2 sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị giam cầm.

“Tôi, Thái Thanh. Tôi xin được hỏi chánh quyền Hà Nội, nếu tôi có về VN, tôi ở tù thay 2 sinh viên trẻ yêu nước-Uyên và Kha, vậy chánh quyền Hà Nội có đồng ý ko?”

Thính giả lấy tên Yeu Nuoc ở Úc viết rằng:

“Các ông, bà, cô, chú, bác đang nắm giữ bộ máy chính quyền của VN ta ơi! Các người đã để lương tâm của các người ở đâu? Sao nỡ lòng nào lại bắt giữ những đứa con, đứa cháu của mình và hành hạ chúng một cách vô cớ, không một chút dân chủ đến thế? Tôi thấy chúng chưa đủ sức bưng nổi bát cơm mà các người nỡ lòng nào ghép tội chúng một cách không thương tiếc đến vậy? Đặt như ai đó hành hạ con của các ông bà ra đường lỡ có ai bắt nạt thì các ông, bà, cô, chú, bác cảm nghĩ thế nào? Tôi thấy loài vật cũng còn biết bảo vệ nhau. Vậy huống chi chúng ta là con người mà sao không bắt chước? Mong các vị nên suy nghĩ. Chào quý vị”.

Thính giả KN ở VN gửi lời chúc lành đến cô sinh viên bé nhỏ Nguyễn Phương Uyên:

“Ở cái tuổi chứa đựng biết bao ước mơ, bao hoài bão… mà bây giờ cô ấy mỗi ngày phải đối diện với ‘địa ngục’… Cầu mong bình yên đến với cô ấy”.

Mất lòng tin là mất tất cả

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm 31/5/2013
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm 31/5/2013
AFP photo

Về bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Đối thoại Shangri-La 2013 Singapore hôm 31/5, một số ý kiến của quý thính giả gửi về xoay quanh bài phát biểu này. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến sau đây:

“Tôi có đôi lời gửi tới Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng nhân dịp Thủ tướng phát biểu trong Hội nghị Shangri-La. Mong đài phát cho.

Thưa Thủ tướng, vừa qua tôi nghe Thủ tướng phát biểu trong Hội nghị về lòng tin ‘nếu chúng ta mất lòng tin là mất tất cả’. Vậy thưa Thủ tướng, hơn 38 năm nay, Đảng của ông đã đem đến lòng tin gì cho dân tộc và đất nước. Thưa Thủ tướng, tôi mong rằng lời nói hôm nay Thủ tướng nên ghi nhớ-đừng coi đồng bào mình là công cụ của Đảng ông nữa. Hãy trả lại họ quyền làm người. Đó là sự tự do và quyền phản kháng cũng như sự bày tỏ lòng yêu nước của họ đối với vận nước. Nếu lời phác biểu này của Thủ tướng cố tình lãng quên, tôi e một ngày nào đó lịch sử sẽ lập lại cuộc cải cách 1954 mà nạn nhân không ai khác hơn là ông, gia đình và những người trong Đảng của ông. Mong ông nhớ cho. Người dân-sự chịu đựng của họ cũng có giới hạn nào đó. Tôi mong đất nước mình ko có cuộc tương tàn lần nữa. Kính ông”.

“Từ hội nghị Shangri-Lachusng ta biết được Đảng CSVN có những lập trường sau đây: thứ nhất chơi với Mỹ hòan toàn là kinh tế. Chơi với Nga là trang bị vũ khí vì giá rẻ. Thứ ba là chơi với Trung Quốc về chính trị-rập khuôn mẫu của Trung Quốc- duy trì chế độ độc đảng và lợi ích nhóm. Đảng CSVN duy trì chính sách thân Trung Quốc thì dân sẽ loạn. Nếu họ đàn áp thẳng tay để lấy lòng Trung Quốc thì dân sẽ chuyển từ bất bạo động sang bạo động”.

Hãy trả lại họ quyền làm người. Đó là sự tự do và quyền phản kháng cũng như sự bày tỏ lòng yêu nước của họ đối với vận nước.
-Một thính giả

“Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị Shangri-La không nói hết ý nghĩa của sự bành trướng bá quyền ở biển Đông của Trung Quốc. Vì trên môi, miệng của ông Thủ tướng không có âm thanh Trung Quốc…Trong khi đó, nước CHXHCNVN có quá nhiều bằng chứng của một sự bành trướng quyền uy nước lớn của Trung quốc. Tại sao vậy? Tại vì sợ và sợ…Sợ cái gì? Sợ mất quyền lực độc tôn cai trị của Đảng CSVN”.

Thưa quý thính giả, Hòa Ái dành thời gian còn lại của chương trình để trả lời 2 tin nhắn sau đây:

“Cháu nghe nói “tuyệt thực” đó. “Tuyệt thực” là cái gì vậy? Tiếng Việt Nam có nghĩa là gì? Rồi “tuyệt cốc” nữa. “Tuyệt cốc” là gì? Giải nghĩa tiếng VN giùm. Cám ơn”.

Xin được phép thưa, từ “tuyệt thực” và từ “ tịch cốc” đều là các từ Hán-Việt, có ý nghĩa là nhịn ăn, nhịn đói-không ăn. Thân mến!

“Tôi thực sự là buồn quý đài vì là người dân trong nước không biết kêu ai. Vì chế độ bất công, người ta muốn đánh bạc cái ác, cái xấu. Mà quý đài gọi là đài ACTD-đài đa chiều. Tại sao quý đài nói là có thính giả gọi vào là nhắn tin thô tục. Ví dụ như vụ Văn Giang, cán bộ hiếp dâm em 18 tuổi thì sao? Bây giờ thằng cán bộ làm như vậy. Tôi biết là quý đài có kẻ bị mua chuộc. Quý đài làm như vậy, chúng tôi không đồng ý và chúng tôi sẽ lên án quý đài. Nếu quý đài có lòng thương dân trong nước, khách quan, trung thực là không được nói với thính giả nhưng lời lẽ như vậy”.

Hòa Ái xin phép được trả lời cùng quý vị, trong mục “Trả lời Thư tín” tuần trước, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái có loan báo là những ý kiến nào gửi về đài có lời lẽ thô tục không thích hợp sẽ bị loại bỏ. Điều này không phản ánh như nội dung tin nhắn vừa rồi của quý vị. Kính.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn thính giả Trần Phú Cường, thính giả Hưng Nguyễn, thính giả Tran Van Vu, thính giả Hai Thanh, thính giả Lee cùng những thính giả không muốn nêu tên liên lạc với đài trong tuần qua.

Ban Việt ngữ mong mỏi quý thính giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ về những điều mà quý vị quan tâm. Quý thính giả vui lòng liên lạc với đài qua địa chỉ email: vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý thính giả gọi từ VN, vui lòng bấm số 01 trước dãy số 202-530-7775. Quý vị có thể nhắn lại bằng lời nói những điều quý vị muốn chia sẻ hoặc quý vị cũng có thể chỉ nhắn lại tên và số điện thoại. Hòa Ái sẽ liên lạc lại cùng quý vị. Hòa Ái cũng xin phép được thưa vì công việc hàng ngày trong đài rất tất bật cho nên có khi thính giả nhắn tin yêu cầu gọi lại ngay thì đài không thể đáp ứng được. Kính mong quý thính giả thông cảm cho chúng tôi.

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay xin tạm dừng ở đây. Kính chúc quý thính giả nhiều niềm vui và an lành. Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.