Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.08.02
baothuBD1119-305.jpg Hình minh họa.
File photo

 

Mở đầu mục thư tín kỳ này, Hòa Ái xin được trả lời trả lời vị thính giả quan tâm đến bản nhạc làm nền cho mục “Đời Sống Người Việt Khắp Nơi” cũng như được phát vào lúc kết thúc chương trình phát thanh tối thứ Năm 1 tháng Tám 2013. Thưa đó là nhạc phẩm “Ngư Dân Bám Biển” của nhạc sĩ Trần Chí Phúc ở San Jose, California, với hai tiếng hát Đồng Thảo và Thanh Vũ.

Một lần nữa xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi chương trình của ông hay bà.

Hòa Ái cũng xin được trả lời cùng thính giả Nguyễn Thị Thu Vân ở VN. Ban Việt ngữ cảm ơn quý vị đã tin cậy nhờ đài hướng dẫn về thông tin tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Việt ở Canada. Rất tiếc là ban Việt ngữ không phụ trách về vấn đề này. Kính mong quý vị tìm hiểu thêm về thông tin tuyển dụng từ những nguồn tin của các tổ chức tuyển dụng trực tiếp từ Canada hoặc từ các công ty môi giới tuyển dụng việc làm ở VN. Thân mến!

Thính giả Phương ở New Jersey, Hoa Kỳ gửi về thắc mắc sau:

“Mến chào cô Hòa Ái,
Trong mục thư tín, tôi xin có câu hỏi với anh Nguyễn Khanh đã dự phiên họp báo giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Thường thì những cuộc họp báo cuả Tổng thống, số phóng viên tham dự được chiếu lên rõ ràng, nhưng trong cuộc họp báo này chỉ thấy chiếu 2 cái micro, và không thấy hình một phóng viên nào, ngay cả đến thông dịch viên cho Tổng thống cũng không thấy mặt. Xin hỏi như vậy chỉ có một vài phóng viên đã được lựa chọn từ 2 phía. Như vậy có một ẩn số gì mà thính giả không thể biết??? Xin Hòa Ái trả lời dùm, cám ơn”.

Thính giả Phương kính mến! Anh Nguyễn Khanh sẽ trả lời cùng quý vị về thắc mắc này. Quý vị vui lòng cho số điện thoại hoặc email của quý vị để tiện cho chúng tôi liên lạc lại cùng quý vị. Quý vị có thể liên lạc qua email: hoaai@rfa.org. Kính!

Hòa Ái xin được nói lời cảm ơn đến thính giả Duẩn, thính giả Lee, thính giả Thanh Tung Phan cùng tất quý khán thính giả và độc giả liên lạc với ban Việt ngữ trong tuần qua.

CT Trương Tấn Sang công du Mỹ

Tôi xin có vài lời cùng ông Phan Lạc Đông Quân và những người CS của ông ta là nếu có thực tài thì hãy làm sao cho đời sống người dân đỡ khổ hơn và đất nước này tốt đẹp hơn.
–Một thính giả.

Thưa quý vị, tuần vừa qua, 1 tuần lễ sau chuyến công du của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ vẫn còn nhiều dư âm trong dư luận. Hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến và chia sẻ về chuyến đi này của quý thính giả gửi về cho ban Việt ngữ.

Thính giả Phan Lạc Đông Quân ở Hòa Kỳ nói lên suy nghĩ của mình:

‘Tôi thấy chuyến đi của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì đã thành công tốt đẹp và tôi hy vọng rằng quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tăng tiến hơn. Tôi đã đọc những tài liệu của Mỹ, sách báo Mỹ thì tôi thấy rằng ông Trương Tấn Sang rất là khôn khéo, phải nói là khôn khéo vô cùng khi ông Sang nhắc lại câu mở đầu của ông Hồ Chí Minh trong Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945: ‘tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ cái quyền ấy’ thì tôi thấy rất là khôn khéo. Khi 1 ông Chủ tịch nước của 1 nước Cộng Sản qua 1 nước Tự Do đã nhắc lại lời đó cũng như 1 sự nhắn gửi rằng Việt Nam và Mỹ đã biết nhau từ năm 1945 rồi nhưng do hoàn cảnh lịch sử của thế giới lúc bấy giờ là cuộc chiến tranh lạnh, thành ra bị gián đoạn. Nay Việt Nam và Mỹ là 1 sự tiếp tục nối tiếp tư tưởng của Hồ Chí Minh”.

Trong khi đó một thính giả khác tên là Tiêu Cà Mau đưa ra nhận xét:

“Tôi là Tiêu Cà Mau. Thưa ông Phan Lạc Đông Quân tôi thấy ông quá yếu kém về mặt tư duy nhận thức, ông nói ‘đường lối đúng đắn hơn 80 năm qua có thể đưa toàn dân tộc Việt Nam đến bến bờ vinh quang’ .Vậy mà ông thà chịu sống nhục ở Mỹ chớ không chịu về VN để sống vinh quang đủ cho thấy đầu óc cuả ông có vấn đề, còn điều 4 Hiến pháp VN - nó ngồi xổm lên trên luật pháp mà ông cho là đúng thì ông chỉ là người hại nước hại dân điển hình. Bất cứ ai đấu tranh tư do dân chủ cũng đều bị bắt, tòa án lấy đâu ra tự do dân chủ để kết án người ta là ‘lợi dụng tự do dân chủ’ xâm phạm lợi ích nhà nước? Vậy xin ông Quân và đảng lần sau có xử án thì hãy lấy cái mạng cuả tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho nhân dân VN để tòa án tha hồ mà kết án với tội danh ‘lợi dụng tự do dân chủ’ cho bất cứ người nào như vậy thì mới phù hợp với cái luật pháp ở trong rừng U Minh.”

Một thính giả khác cũng phản ứng:

Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama tiếp Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng hôm 25/07/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama tiếp Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng hôm 25/07/2013.
AFP

“Tôi là thính giả trung thành của đài ACTD. Tôi sống ở Sài Gòn. Tôi xin có vài lời cùng ông Phan Lạc Đông Quân và những người Cộng Sản của ông ta là nếu có thực tài thì hãy làm sao cho đời sống người dân đỡ khổ hơn và đất nước này tốt đẹp hơn. Chứ đừng đem tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng CS quang vinh ra mà tuyên tuyền bịp bợp, lếu láo. Chỉ làm cho người dân VN chán ghét thêm. Xin cám ơn”.

Một thính giả ở Hà Nội lên tiếng về chuyến đi của ông Trương Tấn Sang:

“Đảng CSVN còn có 1 đảng viên Sang đi Mỹ để làm gì? Để xin tiền bỏ túi riêng hay là mượn tiền về cho Đảng CSVN trả nợ? Bởi vì theo tôi được biết trong nội bộ của đảng đang lâm nguy, không tiền xoay sở. Họ ‘hút máu’ của người dân bỏ túi riêng hết rồi. Tôi yêu cầu toàn thế giới đừng nghe lời CS nói và đầu tư cho đảng. Tại vì đã nằm trong nội bộ cho nên tôi biết. Tôi xin phép mạo muội dấu tên. Họ đang chuẩn bị một kế hoạch để mượn một số vốn đầu tư. Họ đang ‘lập mưu’ bên Châu Âu đó. Tôi chỉ nói bấy nhiêu. Thành thật cảm ơn đài RFA”.

Thính giả Đặng Đức ở Sài Gòn đề nghị:

Chủ tịch Sang nói xem Việt kiều là chiếc cầu nối cho sự hợp tác làm ăn của 2 quốc gia MỸ-VN. Để chứng minh lời nói đi đôi với việc làm, Chủ tịch Sang phải thực hiện các điều sau: bãi bỏ cấp Visa nhập cảnh cho Việt kiều; tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Việt kiều về nước làm ăn. Những người VN sống trong nước có thân nhân ở nước ngoài nên dễ dàng cho họ đi thăm, bất cứ lúc nào cũng được. Tạo điều kiện thuận lợi cho Việt kiều xin con nuôi; cho Việt kiều lập hội ở trong nước như hội từ thiện; v.v và v.v”.

Vụ án “tiếng súng hoa cải”

Thính giả Nguyễn Phước từ Cố đô Huế bày tỏ:

Người ta thường nghĩ một khi ra tòa sẽ nhờ vào công lý soi sáng sự việc một cách công bình và sáng suốt. Còn ở VN, ra tòa là một hình thức gian trá.
-Thính giả Hiệp

Nhìn nhà cầm quyền Hà Nội xử gia đình Đoàn Văn Vươn chúng ta thấy chuyến đi của chủ tịch Sang không có gặt hái một kết quả nào hết. Chính quyền của Tổng thống Obama không tin Đảng CSVN. Vẫn tiếp tục đàn áp nhân quyền. Gia đình ông Vươn làm giàu chân chính, lao động có phương pháp, có trí tuệ, là một tấm gương sáng cho mọi thế hệ. Trong lúc này, hơn bao giờ hết chính quyền Obama đều dồn hết mọi cặp mắt về Đảng CSVN, nhất là vấn đề nhân quyền. Gia đình ông Vươn phải được tha bổng và trả lại tất cả tài sản thì mới đúng”.

Trong khi vẫn có nhiều người bàn luận về vấn đề nhân quyền ở VN sẽ như thế nào sau chuyến đi công du đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ thì phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “tiếng súng hoa cải” của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn gây ra sự phẫn nộ trong công luận.

Thín giả Tiêu Cà Mau gửi lời đến vị thẩm phán Nguyễn Vinh Quang trong phiên tòa phúc thẩm:

Ông Đoàn Văn Vươn trong phiên xử tại tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng hôm 02.04.2013
Ông Đoàn Văn Vươn trong phiên xử tại tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng hôm 02.04.2013
AFP

“Tôi là Tiêu Cà Mau. Thưa ông thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Tôi thấy ông yếu kém về mặt tư duy luật pháp, suy đồi đạo đức rất nghiêm trọng nên ông mới kết án anh em ông Vươn giết người chưa đạt. Nếu trong trường hợp anh em ông Vươn đến đồn công an để giết công an một cách bất thần thì mới đúng nghĩa là giết người chưa đạt. Còn đàng này công an và quân đội vác súng đột kích vào nhà ông Vươn cả vòng trong lẫn vòng ngoài để phá nhà ông vươn bất hợp pháp mà ông dám cáo buộc gia đình ông Vươn ‘chống người thi hành công vụ’ nhưng ông lại không có cái công vụ nào cho phép phá nhà người ta. Chúng vẫn ngang nhiên phá nhà người ta bất hợp pháp. Chúng khinh thường pháp luật mà chính ông cũng chẳng dám trừng trị chúng. Nên gia đình ông Vươn mới thay mặt pháp luật để trừng trị chúng. Vậy mà có tội hay sao? Tóm lại, Nhà nước VN phá nhà người ta bất hợp pháp mà không bị pháp luật trừng phạt là sao ông?”

Nhiều thính giả quả quyết nếu các cơ quan công quyền ở địa phương không làm sai thì sự việc đã không xảy ra và ‘thượng bất chính” thì chắc “hạ tất loạn”.

Thính giả Nam Anh ở TP. HCM đặt câu hỏi:

“Tội giết người sao chỉ nhận án 5 năm tù? Sao tòa án CHXHCNVN tỏ ra quá nhân đạo? Vì sao tội giết người lại nhẹ hơn cả tội trốn thuế? Vì ‘bảo kê’, ‘lót tay’ hay vì ‘cuồng quẩn’?”

Một độc giả không muốn nêu tên cũng đặt câu hỏi:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận công vụ sai pháp luật. Còn thẩm phán Nguyễn Vinh Quang nói công an thi hành công vụ đúng theo pháp luật nên mới y án sơ thẩm 5 năm tù đối với ông Vươn, ông Quý về tội danh giết người. Vậy cả Thủ tướng và thẩm phán có học tập ‘đạo đức Hồ Chí Minh’ mà nói bậy làm cho gia đình ông Vươn tang nát tù tội. Vậy một trong hai người có giáo dục hay không mà không xin lỗi ?

Thính giả Hiệp ở Texas buột miệng kêu Trời:

Người ta thường nghĩ một khi ra tòa sẽ nhờ vào công lý soi sáng sự việc một cách công bình và sáng suốt. Còn ở VN, ra tòa là một hình thức gian trá. Bản ản do đảng quyết định rồi thì không bao giờ thay đổi. Trời ơi! Thế mà cũng bày trò ra tòa. Thật vô lý!”

Chân thành cảm ơn thời gian lắng nghe mục “Trả lời Thư tín” của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính mong quý thính giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cùng nhiều chia sẻ đến những vấn đề mà quý vị quan tâm. Quý thính giả vui lòng gửi email cho chúng tôi qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại của đài tại số 202-530-7775. Quý thính giả gọi từ VN, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.