Cuộc khủng hoảng ở Bán Đảo Triều Tiên

Khi chương trình phát thanh này được chúng tôi gửi đến quý thính giả thì cuộc tập trận hỗn hợp giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bước sang ngày thứ Ba.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010-07-27
Share
Nhiều hàng không mẫu hạm  Hoa Kỳ cùng lúc được điều động đến các vùng biển Ấn Độ Dương, Philippines... Nhiều hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ cùng lúc được điều động đến các vùng biển Ấn Độ Dương, Philippines...RFA/Korea
RFA/Korea

Cả hai chính phủ đều nói cuộc tập trận mang tên “Tinh Thần Bách Chiến Bách Thắng” nhắm vào mục đích gửi một thông diệp cho chính quyền Bình Nhưỡng biết là họ phải ngưng ngay các hành động hiếu chiến, và đến giờ phản ứng của Bắc Hàn vẫn là những phát biểu đe dọa có thể sử dụng võ khí hạt nhân để trã đũa. Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi được cắt cử theo sát các biến chuyển ở bán đảo Triều Tiên và Phương Anh có cuộc trao đổi sau đây với anh.

Cuộc chiến chưa thể bùng nổ

Điều mọi người đang lo ngại là mức độ đe dọa của Bắc Hàn ngày một nhiều hơn trước. Liệu chiến tranh có thể xảy ra ở Bán Đảo Triều Tiên hay không?
Nguyễn Khanh: nếu nói rằng có thể xảy ra thì bất kỳ lúc nào chiến tranh cũng có thể xảy ra, nhưng ngay trong lúc này hầu hết các nhà quan sát đều tin rằng không đáng phải lo sợ quá mức. Lý do là vì dù Bắc Hàn có 1.2 triệu quân đang được đặt trong tình trạng khẩn trương, nhưng Bình Nhưỡng hiểu là nếu cuộc chiến bùng nổ, chắc chắn họ sẽ lãnh nhận thất bại. Chính các viên chức Hoa Kỳ cũng tin rằng Bắc Hàn sẽ tiếp tục chính sách mà tôi tạm gọi là “rung cây nhát khỉ” chứ không đi xa hơn nữa.

Dù Bắc Hàn có 1.2 triệu quân đang được đặt trong tình trạng khẩn trương, nhưng Bình Nhưỡng hiểu là nếu cuộc chiến bùng nổ, chắc chắn họ sẽ lãnh nhận thất bại.

Câu hỏi của chị cũng làm tôi nhớ lại mới cuối tuần rồi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ là ông Philip Crowley có đưa ra phát biểu nói rằng Hoa Kỳ và đồng minh không quan tâm đến chuyện khẩu chiến với Bắc Hàn. Điều mà Washington và đồng minh muốn thấy là Bình Nhưỡng bớt những lời tuyên bố mang tính khiêu khích, bớt thái độ hiếu chiến, đừng có những hành động gây hấn, đừng hành động tạo thêm bất ổn như họ đang làm, mà nên chứng tỏ cho thế giới thấy những hành động tích cực. Theo tôi hiểu thì điều ông phát ngôn viên Mỹ đưa ra có nghĩa là chính Hoa Kỳ cũng không quá lo lắng về những lời đe dọa của Bắc Hàn, và các nước đồng minh của Hoa Kỳ cũng vậy, chẳng có nước nào lo âu thái quá cả.
Dựa theo những gì anh vừa nói, liệu tôi có thể đưa ra kết luận là tình hình không đến nỗi phải lo, anh có đồng ý như vậy không?

Điều ông phát ngôn viên Mỹ đưa ra có nghĩa là chính Hoa Kỳ cũng không quá lo lắng về những lời đe dọa của Bắc Hàn, và các nước đồng minh của Hoa Kỳ cũng vậy, chẳng có nước nào lo âu thái quá cả.

Nguyễn Khanh:  thưa chị, không hẳn là như thế. Ý tôi muốn nói là lo thì vẫn lo, nhưng không đến mức phải sợ. Chị cũng thấy rõ là trong vòng 48 giờ đồng hồ vừa qua, các phát biểu mà Bắc Hàn đưa ra khiến tình hình ngày một căng thẳng hơn,

Ba tàu ngầm loai Ohio hiện đại  lớn nhất trong hạm đội 7 của Mỹ
Ba tàu ngầm loại Ohio hiện đại, lớn nhất trong hạm đội 7 của Mỹ mang theo tổng cộng 460 tên lửa Tomahawk cũng tham dự cuộc tập trận. Screen capture
Screen capture
nhưng tôi không nghĩ là một cuộc chiến sẽ xảy ra. Tôi xin được nhấn mạnh ở đây là bất ổn vẫn còn đó và có thể sẽ tăng hơn, nhưng chiến tranh chưa ló dạng. Đó là nhận xét của tôi.

Đáng lo nhưng không đáng sợ

Các nhà báo Nam Hàn mà tôi nói chuyện còn bảo rằng tin tức họ ghi nhận được cho biết lãnh tụ Kim Jong-il có cả một kế hoạch trả đũa, và ông ta sẽ lấy cớ là cuộc tập trận đe dọa an ninh quốc gia để ra tay hành động. Dựa vào những tin này, có giả thuyết đưa ra, nói rằng biết đâu Bắc Hàn sẽ bắn hỏa tiễn vào các chiếc chiến đấu cơ hay vào đoàn tầu đang tham dự cuộc tập trận.

Tôi nghĩ rằng sau khi cuộc tập trận kết thúc, phía Bắc Hàn lại bắn thử hỏa tiễn tầm trung và hỏa tiễn tầm xa như họ từng làm trước đây.

Tôi không loại trừ khả năng này, nhưng theo dự đoán của tôi thì cũng khó có thể xảy ra. Lý do là vì nếu Bắc Hàn làm điều đó, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ có biện pháp trả đũa ngay. Do đó, tôi nghĩ rằng sau khi cuộc tập trận kết thúc, phía Bắc Hàn lại bắn thử hỏa tiễn tầm trung và hỏa tiễn tầm xa như họ từng làm trước đây.
Như vậy, theo anh thì Bình Nhưỡng muốn gì?
Nguyễn Khanh:  theo tôi thì Bình Nhưỡng muốn rất nhiều thứ. Họ muốn Hoa Kỳ và các đồng minh ở Đông Á công nhận họ là cường quốc hạt nhân, đây là điều mà trong những cuộc tiếp xúc với báo chí, các giới chức cao cấp hành pháp Hoa Kỳ nói là Washington sẽ không bao giờ làm.
Điều thứ nhì là một mặt Bắc Hàn nói cuộc đàm phán 6 bên kể như đã chết, nhưng mặt khác qua ngã Bắc Kinh, họ lại bắn tiếng với thế giới là sẵn sàng trở lại bàn đám phán. Về điểm này thì có lẽ phát biểu mới nhất của Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton cho mọi người thấy rõ lập trường của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản, đó là các chính phủ sẵn sang nói chuyện lại với Bắc Hàn, kể cả nói chuyện về viện trợ kinh tế, viện trợ nhiên liệu hay bắt đầu thảo

Lập trường của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản, đó là các chính phủ sẵn sàng nói chuyện lại với Bắc Hàn, kể cả nói chuyện về viện trợ kinh tế, viện trợ nhiên liệu hay bắt đầu thảo
Bà Hillary Clinton

luận để thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng với 2 điều kiện: thứ nhất là Bắc Hàn phải ngưng ngay các hành động hiếu chiến, thứ nhì là Bắc Hàn phải chứng tỏ cho thế giới thấy họ không còn nuôi ý định chế tạo võ khí hạt nhân.

Tàu ngầm Ohio từ độ sâu gần nửa cây số dưới biển có khả năng phóng hỏa tiễn Trident hoặc Tomahawk  đến mục tiêu
Tàu ngầm Ohio từ độ sâu gần nửa cây số dưới biển có khả năng phóng hỏa tiễn Trident hoặc Tomahawk đến mục tiêu. Screen capture
Screen capturre
Liệu những lời đe dọa mà Bắc Hàn đưa ra trong những ngày vừa qua có gây ảnh hưởng bất lợi cho nền kinh tế hay hoạt động của thị trường chứng khoán Nam Hàn và Nhật Bản không?
Nguyễn Khanh: câu trả lời của tôi cũng là không. Mặc dù tin tình báo cho biết Bắc Hàn đang có hàng trăm hỏa tiễn tâm trung và tầm xa, có thể bắn sang Nam Hàn, sang Nhật Bản hay bắn tới cả đảo Guam của Mỹ, nhưng tất cả mọi sinh hoạt ở Nam Hàn và Nhật Bản vẫn diễn ra rất bình thường.

Ngay cả khi Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm hạt nhân hay cách đây chẳng bao lâu, chính phủ Nam Hàn đã tổ chức cuộc diễn tập chống võ khí hạt nhân, sinh hoạt của dân chúng và của thị trường vẫn không suy giảm. Cũng chính các nhà báo Nam Hàn tôi quen bảo rằng người dân miền Nam quen với những lời đe dọa của Bắc Hàn rồi, họ không lo âu đâu.

Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Trung Quốc như chính Tổng Thống Obama đã từng tuyên bố, và các hoạt động quân sự của Mỹ với các nước đồng minh không nhắm vào mục đích đe dọa Trung Quốc.

Trở lại với cuộc tập trận hỗn hợp của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, liệu cuộc tập trận này có khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn không?
Nguyễn Khanh: ít nhất về phía Hoa Kỳ thì câu trả lời là không. Ngay các quan chức Nhà Trắng cũng đã nói rằng họ không hiểu Bắc Kinh nhìn ở góc độ nào mà lại lo ngại về cuộc tập trận này, trong khi Washington đã nói rất rõ rằng cuộc thao diễn chỉ nhắm vào mục đích răn đe Bắc Hàn mà thôi.
Tôi cũng thấy 2 điểm cần phải nêu ra ở đây. Thứ nhất là từng có lúc Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói là vì sự chống đối của Trung Quốc nên địa điểm tập trận được dời từ Hoàng Hải sang vùng Biển Nhật Bản, nhưng sau cuộc bàn thảo với ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates thì bây giờ cuộc tập trận được thực hiện ở cả Hoàng Hải lẫn vùng Biển Nhật Bản.
Điểm thứ nhì là tin cho biết cuối năm nay Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ mời Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sang thăm Washington và còn mở quốc yến chiêu đãi nữa.

Điều đó có nghĩa rằng Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Trung Quốc như chính Tổng Thống Obama đã từng tuyên bố, và các hoạt động quân sự của Mỹ với các nước đồng minh không nhắm vào mục đích đe dọa Trung Quốc.
Cám ơn anh Nguyễn Khanh.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang