Việt Nam, 37 năm sau ngày thống nhất đất nước

Nhiều người dân Việt Nam từng trải qua hai cuộc chiến ‘chống Pháp và chống Mỹ’.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.04.27
2012-04-20-09.16.27-305.jpg Người dân Văn Giang trước ngày bị cưỡng chế
Photo courtesy of nguyenxuandienblog

Thực dân, đế quốc từng bị cho là kẻ thù tại Việt Nam. Tuy nhiên nay chính những người từng trải qua hai cuộc chiến đó cho rằng nhà cầm quyền hiện nay còn ‘ác hơn cả đế quốc Mỹ’.

Chính quyền sau 75

Cuộc chiến đưa đến chấm dứt tình trạng chia đôi đất nước gần nhất tại Việt Nam chấm dứt cách đây đã 37 năm. Có nhiều ý kiến cho rằng đất nước thay da đổi thịt rất nhiều, và vết thương chiến tranh đã lành lặn.

Tuy vậy, có nhiều người vẫn khẳng định vết thương đó vẫn còn rỉ máu và khi vết thương cũ chưa lành lại có những vết cắt mới trên da thịt người dân.

Suốt những năm tháng chiến tranh, người ta phải đi sơ tán để tránh bom đạn. Khi chấm dứt tiếng súng, họ trở về quê nhà để tạo lập cuộc sống.

Thế rồi những dự án phát triển được vạch ra. Nhiều người nằm trong vùng qui hoạch phải di dời đi nơi khác. Khi tiến hành hoạt động này, biết bao vụ việc do chính quyền các cấp địa phương gây ra khiến dân chúng ta thán.

Hành xử trong khi cưỡng chế thu hồi đất đối với nhiều người dân là một hành động mà họ cho là ‘dã man’ hơn cả thời ‘đế quốc Mỹ’ trước đây.
Một người dân bị mất đất thuật lại câu nói của những đồng bào cùng chung cảnh ngộ:

"Năm 2009, 80 hộ chúng tôi được chủ tịch thành phố, ông Trần Thế Dũng, tiếp. Tôi có ghi băng. Có những người là thương binh đi bộ đội chống Mỹ về phát biểu: lúc phá nhà dã man hơn đế quốc Mỹ, ác hơn đế quốc Mỹ; họ nói đi nói lại ba lần."

Những người phải thốt lên so sánh đó hầu hết là những người từng sinh sống tại những vùng chiến tranh ác liệt trước đây. Hằng ngày họ phải chạy lánh nạn bom đạn do máy bay Mỹ ném xuống. Và chính họ thấy đó là một tội ác khi truy đuổi những người dân như họ.

Trước những hành động xâm lăng đó của người nước ngoài, gia đình nhiều người dân cho con cái tham gia quân đội để đi chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược. Có người mất chồng, mất con trong chiến tranh và trở thành gia đình liệt sỹ được tổ quốc ghi công.

Có những người là thương binh đi bộ đội chống Mỹ về phát biểu: lúc phá nhà dã man hơn đế quốc Mỹ, ác hơn đế quốc Mỹ; họ nói đi nói lại ba lần.

Một dân oan

Có thể nói trong chiến tranh, khi đất nước bị cho là lâm nguy bởi ngoại xâm, người dân sẵn sàng hy sinh tất cả, đến giọt máu, hơi thở cuối cùng không hề bận tâm suy nghĩ.

Tuy nhiên, khi tài sản, đất đai mà họ sinh sống từ bao đời nay bị xung công một cách thiếu thuyết phục. Tiền bồi thường bị cắt xén, hay thậm chí bị ‘cướp trắng’; thì họ phản ứng.

Nhưng chính quyền đã không nghe tiếng nói của người dân mà đưa lực lượng cưỡng chế đến phá dỡ nhà cửa, ruộng vườn trước sự chứng kiến vô

vọng của họ nên họ không thể ‘hy sinh’ trong im lặng như thời chiến tranh.

Khiếu kiện trong vô vọng

bat-dong-san1-300x207-250.jpg
Căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn huyện Tiên Lãng sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012
Căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn huyện Tiên Lãng sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012
Họ đã phản ứng, đã khiếu kiện từ năm này qua năm khác với hy vọng công lý sẽ được thực thi nhưng rồi họ vẫn mỏi mòn.
Đó là tâm trạng của bà Võ thị Nhiều, gia đình liệt sỹ:

"Tôi có hai con trai đi làm nhiệm vụ Đảng giao, ở với Đảng. Tôi có tội lỗi gì mà đập nhà cửa, tài sản của tôi mà không lập văn bản. Họ còn nhét giẻ vào miệng tôi. Tôi yêu cầu Đảng về sửa lô đất hương hỏa của tôi, làm rõ mọi đường chứ tôi đau khổ lắm."

Hay bức xúc của vợ một thương binh chống Pháp:

"Bây giờ cán bộ của tỉnh đều ‘dã man’, ‘tàn bạo’ lắm, kể cả phường, xóm, kể cả Đảng, kể cả Thanh tra tiếp dân, Hội đồng Nhân dân tỉnh. Họ ‘tàn bạo’ lắm, chẳng kể gì dân đâu. Họ chỉ kiếm lợi cho gia đình họ thôi, chứ gia đình mình họ không quan tâm đến. Theo ý tôi thì những thành phần đó Đảng, Chính phủ, Nhà Nước cần trừng trị đến nơi đến chốn, cho dân ‘ngước mặt lên với’."

Hầu như mọi thủ đoạn có thể sử dụng để buộc dân phải giao đất mà không được bồi thường thỏa đáng đều được sử dụng như câu chuyện của một người mẹ vì con đành phải nhận tiền bồi thường như sau:

"Họ đập phá nhà cửa tôi vào ngày 4/5/2004. Công an, bộ đội, dân quân đến đập 32 mét vuông mái bằng, ‘veranda’, một căn nhà hai gian rồi mọi dụng cụ tôi cho thuê bát đĩa đều bị đập mà không đền bù, cho đến nay. Năm 2011, con tôi học hết cấp 3, đi thi sư phạm, chính quyền không cho con tôi đi với lý do mẹ làm sai không nhận tiền hổ trợ, đền bù. Con tôi về khóc nói chỉ vì mấy triệu đồng mà mẹ không nhận làm ảnh hưởng đến tương lai lâu dài của con. Tôi chết chồng, có bốn đứa con nên tôi thương con nên lấy mấy triệu về hổ trợ chứ không phải bồi thường đất nhà."

Dồn dân vào đường cùng...

vangiang-250.jpg
Người dân huyện Văn Giang khiếu kiện đất đai của họ bị trưng thu bất hợp pháp nhưng không ai giải quyết
Người dân huyện Văn Giang khiếu kiện đất đai của họ bị trưng thu bất hợp pháp nhưng không ai giải quyết
Người dân bức xúc tố cáo những thủ đoạn của các cấp chính quyền trong việc thu hồi đất đai của họ, vì nay họ thấy rõ những sai phạm và cách hành xử bất chấp luật pháp của chính quyền:

"Chúng tôi có làm gì mà công an, bộ đội, an ninh đến phá nhà chúng tôi. Quân đội để giữ nước, giữ nhà chứ sao đi phá hoại nhà dân. Chúng tôi đâu làm gì sai trái, đâu có cướp giật, tham ô của ai đâu. Chúng tôi đã đơn từ bao nhiêu năm nay, mà họ dồn chúng tôi vào bước đường cùng, chúng tôi biết làm thế nào?"

Trong chiến tranh sự sang giàu giữa những tầng lớp người dân không rõ nét; nhưng nay khi chấm dứt tiếng súng, bom đạn, các thành phố được xây dựng lại khang trang, các khu công nghiệp, nhà máy mọc lên, đường xá rộng rãi thẳng tắp, thì người ta lại thấy sự cách biệt giàu nghèo quá rõ.

Nhiều người trở nên giàu có nhờ vào những mảnh đất trước đây là ruộng nương, vườn tược hay thậm chí đất ‘chó ăn đá, gà ăn muối’, mà người muốn có thu nhập từ đất phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được cái ăn.

Người dân mất đất phải tha phương hay ngụ cư trên chính mảnh đất của bao đời cha ông cho đến họ sinh sống. Trước những bất công đó họ chỉ trông chờ vào công lý. Nhưng rồi luật pháp nằm trong tay kẻ mạnh, mà việc khiếu kiện dù có đúng và được trung ương có ý kiến đưa về địa phương giải quyết nhưng rồi như một trái banh, đá qua đá lại, lăn lên lăn xuống. Câu nói từ xưa của dân gian ‘con kiến mà kiện củ khoai’ lại đúng như thời xưa trước.

Chúng tôi đâu làm gì sai trái, đâu có cướp giật, tham ô của ai đâu. Chúng tôi đã đơn từ bao nhiêu năm nay, mà họ dồn chúng tôi vào bước đường cùng, chúng tôi biết làm thế nào?

Một người dân

Bất bình, uất ức, có lúc người dân đã từng hợp lòng đứng dậy như ở Thái Bình hồi năm 1997. Gần đây vào ngày 5 tháng giêng năm 2012, gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, Hải Phòng phải nổ súng hoa cải và bình ga tự chế khi lực lượng cưỡng chế tiến vào khu nhà và đất đầm mà họ phải bao năm bỏ công khai khẩn.

Hôm ngày 24 tháng tư vừa qua, người dân tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên quyết giữ đất không giao cho chủ đầu tư làm khu đô thị sinh thái như được thông báo; nhưng rồi họ cũng bị lực lượng cưỡng chế ủi sạch ruộng vườn.

Thanh tra chính phủ vào đầu tháng tư vừa qua phải lên tiếng thừa nhận là số lượt người và đoàn người khiếu kiện đông người đã tăng hẳn lên. Cụ thể lượt khiếu nại tăng 50% so với tháng 2 và số đoàn đông người tăng 30%. Thanh tra chính phủ thừa nhận có từ 20-25% vụ khiếu kiện là đúng.

Theo Thanh tra chính phủ việc khiếu kiện đã xảy ra từ nhiều năm qua, mà địa phương không giải quyết đến nơi đến chốn, đùn đẩy, né tránh. Tham nhũng đất đai là căn bện mãn tính, và lòng tham đó khiến nhiều quan chức trở thành ‘dã man’ với chính những đồng bào của họ.

Ngày càng có nhiều người quay lưng lại với nỗi khổ đau của những người dân mà họ nhân danh để tiến hành cách mạng. Sự dã man đó được chính người dân mô tả còn hơn cả ‘đế quốc Mỹ’ trước đây.

Video: Việt Nam tuần qua 27-04-2012

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/04/2012 15:17

Đời sống và mức thu nhập ngày nay so với 10 năm trước thì vẩn hơn. So với 40 năm trước thì vẩn còn hơn xa rất nhiều, nếu không muốn nói là xa xỉ với nhiều bơ sữa của bọn tư bản giẩy chết.

Anonymous
28/04/2012 14:08

Nó chỉ bắt của bà có một con gà thôi mà bà còn câm thù nó đến độ đó , và bà đã nếm mùi mất chỉ một con gà , còn nhân dân Miền Nam mất hết tự do dân chủ và mất hết tài sản với cái gọi là kiểm kê tài sản ? Với cái gọi là giải phóng Miền Nam ( Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc ) Vậy sau năm 75 với một tư lệnh cũng như bà mà không nhận ra bà đã bị Hồ Chí Minh lừa hay sao ? Cô Lê Thị Công Nhân cùng biết bao nhiêu người vẫn còn đan đấu tranh cho tự do và dân chủ , và tôi xin lấy mạng sống của tôi để đổi lấy tự do dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam ?

Anonymous
29/04/2012 09:41

Dau thuong cho ca Dan Toc Viet, co lop lanh dao vua ngu lai vua ac. Bao gio Dan Toc Viet moi ngung dau len duoc.Thuong qua VN.

Anonymous
27/04/2012 18:37

day..may dong chi cø cong cach mang de giup dan cong san ..de duoc bang khen gioi lam..bay gio thi bi dang cong san chung nø cuøp sach..vay thi lay bang khen ra de cho chung nø thuong ...dang toi...song chung bon cong san ma van chua biet bon cong san..thi bay gio bi chung cuøp sach roi than khøc..dang toi...vi nhung nguoi nong dan nay da tung tiep tay bon cong san chac chan rang ho cung da tung cuøp cua nguoi khac..bay giø møi bi ke khac cuøp lai..cong san thi 1 lu cuøp deu giøng nhau..dung than khøc nua...neu nhung nguoi dan nay cø cong vøi cong san ..ho cuøp duøc cua ke khac thi chac chan ho ngoi cuøi...dang toi...

Anonymous
27/04/2012 14:49

Cuôc kết thúc chiến tranh Việt Nam ngày 30/4/1975 là môt ngày đáng ghi nhớ nhất trong giòng lịch sử cận đại Việt Nam cuả thế kỷ XX vì từ đây nước Việt Nam đả và đang cố gắng ngẩng cao đầu , vươn vai cùng cộng đồng thế giới . Tự hào thay ! khi ngắm nhìn lá cờ Đỏ , Sao Vàng phất phới tung bay giưa bầu trời thủ đô Washington và New York ; tự hào thay ! khi Việt Nam đang là bạn đồng minh cuả Hoa Kỳ . Quá khứ khép lai , hướng đến tương lai là mục tiêu cuả Đãng và nhà nước CHXHCNVN .

Anonymous
27/04/2012 21:33

nhung quan tham thoi nay cua che do cong san thuc chat la nhung con thu doi lot nguoi ma thoi,dan dan nhung nguoi nong dan khon kho mat tat ca dat dai ,ma cai nay la nguon song chinh cua ho,thoi thi cho toi noi nan gon lai la:SONG CHET MAC BAY,TIEN THAY BO TUI!

Anonymous
28/04/2012 14:22

Mỹ không phải là kẻ thù của nhân dân Việt nam, vì Mỹ chỉ là kẻ thù của độc tài thôi. người Mỹ chưa bao giờ chiếm đất của một nước nào, chỉ đập tan độc tài áp bức sau đó họ lại ra đị, không thèm chiếm một hòn đảo hay một tấc đất của bất ký đất nước nào, chính Trung quốc là kẻ chuyên đi chiếm đất chiếm đảo, và bọn quan tham chiếm đất của dân Văn giang tội nghiệp, một dự án chỉ đền bù cho dân có hơn 100 triệu cho 1000m2 để xây đô thị sinh thái, xây xong bán lại cho người có tiền bao nhiêu một m2 thì ai cũng đoán được nên người dân không chịu là hoàn toàn đúng, dùng sức mạnh đàn áp cưỡng chế.

Anonymous
06/05/2012 04:02

Sau 37 năm, một chặng đường dài dân tộc Việt Nam đã đạt được những thành tích vô cùng to lớn. Thế giới biết đến như một điểm sáng cho loài người tiến bộ soi gương. Tôi tự hào là người Việt Nam. Nào chúng ta vì một nước Việt hùng mạnh, vì một dân tộc đã quá nhiều đau khổ vì chiến tranh, giờ là lúc chúng ta chung tay góp vì dòng máu lạc hồng....Hàn Quốc có được ngày hôm nay phải bắt đầu từ Pak chung Huy độc tài..Singapore được hôm nay cũng phải có Lý Quang Diệu Rắn tay thuở lập quốc, đừng có ảo tưởng mơ về Thiên Đường, hãy về tận Làng mạt xa xôi, Tây nguyên rừng thiên hẻo lánh ngày nào để thấy thay da đổi thịt hằng ngày cuộc sống ấm no dần lên..Chứ đừng làm điều phản bội lại Tổ Tiên Việt, có tội với dân tộc...

Anonymous
29/04/2012 08:27

Ngày xưa Việt minh đánh Đế quốc pháp. hất đế quốc Nhật. Việt Cộng đuổi Đế quốc mỹ. Việt gian đá sụp chính quyền Ngụy... Còn lại bá quyền Đế quốc Công Sản cai trị dân Việt Nam,kể từ ngày 30-04-75...Cộng Sản có ngày hôm nay là! Nhờ dân gian nuôi Việt Minh.Việt gian nuôi chứa chấp Việt Cộng. Việt kiều và một số Ngụy quân-Ngụy quyền nước ngoài,góp phần nuôi nhà nước<Đế quốc Cộng Sản>Việt Nam mập như trâu mộng!...!. Thật không như là mơ,nay ai cũng thấy rỏ bộ mặt thật,còn tệ hại hơn bất kỳ Đế quốc nào trong lịch sử...Chỉ có nhân Dân,dân đón vào thì dân đuổi ra!!! Thương khúc ruột ngàn dặm đôla,bán rẻ khúc ruột liền da.Ôi Việt Nam quê hương tôi!..!..!

Anonymous
28/04/2012 14:09

Trên Youtube Nguyễn Thị Định Tư Lệnh MTGPMNVN ( P1 ) nói gia đinh rất nghèo đông con làm ruộng thất mùa , không đủ đông luá cho nó , nó đòi nhiều lần ( nhiều lần ? ) Mà chúng tôi không có đủ đông cho nó , nên nó tới nhà bắt chúng tôi phải đông lúa cho nó ??? Thưa bà Nguyễn Thị Định trong khi bà thiếu nợ của nó , nó đòi nhiều lần ? Còn ba của tôi và 13 phần hùng cho Nhà Máy Xây Luá ở Điền Quốc Gia nửa đường Nam Căn - Cà Mau chúng tôi nào có thiếu nợ của đảng VC bà đâu , sao đảng VC của bà lấy nhà máy của chúng tôi năm 1965 cho tới nay vẫn chưa trả ? Sau khi đảng VC của bà lấy cái nhà máy xây lúa rồi thì em của tôi mới 14 tuổi phải đi ở đợ để kiếm sống ?

Anonymous
28/04/2012 18:33

Việt Nam sau 37 năm,ngó tới ngó lui chỉ toàn là lũ ăn cướp.Mà thứ ăn cướp này rất hợp lệ và công khai,có môn bài đàng hoàng,đó là nhà nước cộng sản Việt Nam.Tồi quá.Thương đồng bào ta quá.

Anonymous
29/04/2012 12:04

Người dân VN quá tham lam vừa đòi hỏi đất nước đổi thay giàu đẹp, thì phải hy sinh thêm nữa như trước đây khi nguyền đi theo đảng.Cố gắng lên ngày người dân sung sướng hạnh phúc ko xa đâu.

Anonymous
28/04/2012 21:04

Sau 37 năm chứng minh hùng hồn chủ nghĩa ngoại lai hồ đài đọ Dân tộc Việt.

Anonymous
29/04/2012 11:14

từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã xuất khẩu gạo ra thé giới, nghe đâu cỡ 5-6 triệu tấn mỗi năm, giúp hàng triệu người nước ngoài chống đói, kể cũng có tí chút cảm tình chứ?

Anonymous
29/04/2012 16:00

Đọc mấy bài của báo VN viết về ông Phạm Xuân Thệ : http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tiet-lo-chan-dong-cua-nguoi-bat-giu-tuong-Duong-Van-Minh/155144.gd. Dù gì ông Dương Văn Minh cũng là tổng thống 1 nước và đã có lời lịch sự với quân giải phóng. Nhưng ông Phạm Xuân Thệ (và cả ông Bùi Quang Thận sau đó) lúc đó chức rất nhỏ mà tự ý làm việc, lại có lời hơi quá mạnh , quá mức cần thiết, có thể nói là lỗ mảng. Nếu lúc đó ông Minh bức xúc, không chịu ra đài phát thanh, hay ra đài phát thanh mà đổi ý, kêu gọi tử thủ, thì có phải tốn thêm xương máu không đáng không ? 37 năm đã qua, đã đủ để chúng ta nhìn lại vấn đề.

Anonymous
27/04/2012 15:56

Năm 1975 nhạc sỹ Văn cao có câu hát trong bài ca Mùa xuân đầu tiên là Từ nay người biết thương người. Cụ Văn Cao đã nhầm!

Anonymous
27/04/2012 10:54

Nay nhan dan da thay bo mat that cua dcsvn qua tan bao vo nhan. Chi co mot chon lua la khai tru dang nay ra khoi que huong VN. Toan dan hay dung len lat do csvn.

Anonymous
16/12/2014 03:43

bà con khôn nên nghe lời phản động phá hoại nhà nước tuy trong nội bộ đảng và nhà nước có sâu có mot nhưng tôi tin một lúc nào đó chúng nhất định sẽ bị đào thải dù chúng có ô dù tre đậy chắc chắn đến đâu cũng không thể tồn tại vĩnh viễn trong một xã hôi phát triển được

Anonymous
28/04/2012 14:47

Co the noi trong lich su VN thi chua co chinh quyen nao da man, tan bao, lua dao hon chinh quyen CSVN.

Anonymous
28/04/2012 14:06

Thưa bà Nguyễn Thị Định sau khi bà giải phóng Miền Nam thì người dân oan đi khiếu ở khắp miền đất nước ? Không một ai giải quyết đến nổi người dân phải cầu cứu tới Đài Á Châu Tự Do nầy , trong khi đảng VC có 67 đài phát thanh truyền hình ? Tôi thật sự không hiểu cái luật pháp lấy ( Ở rừng nào ? ) Mà cưỡng chế đất trái pháp luật , thì gia đình ông Vươn phài chống lại cái sai trái thì đảng VC vu tội cho ông Vươn chống người thi hành công vụ . Thưa bà còn việc mua bán đất ở Văn Giang hai bên thương lượng giá cả chưa xong thì nó keó tới hàng 1.000 VC để cưỡng chế ? Rất mai là bà không bị nó đánh ? Còn người dân ở Văn Giang bị nó bắt bớ và đánh đập và còn vu nào là quá khích , nào là chống người thi hành công vụ ?

Anonymous
27/04/2012 12:28

"chống lại những kẻ xâm lược"Mỹ nào xâm lược hả bác Gia Minh .. Viết là họ đi chống Mỹ thì đúng. Chứ nói 'chống lại những kẻ xâm lược'(là Mỹ) thì chỉ phát ra từ miệng lưỡi cộng sản thôi .

Anonymous
01/05/2012 05:02

Họ đang đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, người dân tín nhiệm bầu họ làm lãnh đạo nhưng họ quên mất vai trò của mình. Nếu trong những người mà họ đã đánh đập một cách dã man như thế có mẹ, có cha có em có vợ con thì họ có dám làm như thế không?

Anonymous
29/04/2012 05:12

Bay gio ma con noi den Dang va nha nuoc.
Chung la mot lu cuop. Giet nguoi va cuop cua..Dang Mafia va con do.Chung no khong bao gio thay doi tot hon duoc. Chi con cach la huy diet chung di.

Anonymous
28/04/2012 17:36

QUAN DOI NHAN DAN CUA NGUYEN TAN DUNG KHONG PHAI LA QUAN DOI NHAN DAN CUA NGUOI VIET NAM MA LA cua TRUNG QUOC !!!!!! quan doi cua NGUYEN TAN DUNG dang am tham CUOP DAT CUA NHAN DAN VIET NAM DE XAY LAU DAI ROI MOI QUAN THAY TRUNG QUOC CUA CHUNG VAO QUE HUONG TA DE O !!!!!!!

Anonymous
07/05/2012 01:15

Moi nguoi da biet gia tam cua bon CSVN. Moi nguoi dan VN Hay doan kiet lai . Chi co 80 trieu nguoi o VN phai dung len dong long chong lai bao quyen CS. Khi do nguoi Viet se ho tro cac ban. Nguoi Viet Quoc Noi hay dung len tieu diet be lu CSVN.Hay noi theo VIET KHANG.Dung so hai nua.

Anonymous
28/04/2012 13:09

Thưa bà Nguyễn Thị Định sau khi bà giải phóng Miền Nam thì người dân đi khiếu kiện đầy đường ? Không một ai giải quyết đến nổi người dân phải cầu cứu tới Đài Á Châu Tự Do , trong khi đảng VC có 67 đài phát thanh truyền hình ? Tôi thật sự không hiểu cái pháp luật ( Ở rừng nào ? ) Mà cưỡng chế đất trái pháp luật , do đó gia đình ông Vươn chống lại cái sai trái thì đảng VC vu tội cho ông Vươn chống người thi hành công vụ . Thưa bà việc mua bán ở Văn Giang hai bên thương lượng giá cả chưa xong thì nó keó tới hàng 1.000 VC để cưỡng chế ? Rất mai là bà không bị nó đánh ? Còn người dân ở Văn Giang bị nó bắt bớ và đánh đập và còn vu nào là quá khích nào là chống người thi hành công vụ ?

Anonymous
28/04/2012 14:44

CoHoanghdn villa rica,ga
Tu Chu Tich nuoc xuong den Can Bo ha cap,deu la An Cuop,thi Dan lam sao kien cao,doi hoi nhung mat mat cua ho da bi An Cuop.Chi dem den them phien phuc,dau kho.

Anonymous
29/04/2012 09:43

Tội nghiệp dân tôi, đã than khổ với CS mà cũng không gột rữa được những tuyên truyền dối trá của chúng. Xin hãy chứng minh xem Mỹ đã chiếm thuộc địa nào làm của riêng chưa; hay là Mỹ chỉ đem tài chánh & quân sự giúp đở các nước nhược tiểu chống lại cái ác hơn (CS or bọn khủng bố). Hãy nhìn Tàu cộng kìa, hắn đã chiếm biển đảo của VN để rồi thành lập huyện đảo của chúng sau không lên tiếng & chống lại. Chỉ khi nào dân tôi gột rữa hết tuyên truyền dối trá của CS, ăn năn vì mình góp phần lập nên chế độ tàn ác này chứ đừng tự hào hão (lão thành CM; có công; huân chương; huy chương; v.v...), và tham gia lật đổ nó thì mới mong có được tương lai tươi đẹp hơn cho dân VN tôi. Mong thay

Anonymous
30/04/2012 15:21

Năm xưa đảng cộng sản đã lấy giai cấp nông dân và công nhân làm nên tảng để tiến nhanh tiến mạnh tiến lên xã hội chủ nghĩa và sau cùng là tiến đến chủ nghĩa xã hội với sức mạnh của chủ nghĩa Mác Lê Nin làm nền tảng hạ tầng cơ sở cách mạng. Người nông dân Việt nam đã cùng với đảng trải qua bao khó khăn để có thể thống nhất đất nước, đánh cho Mỹ cút và đánh cho Ngụy nhào. Nay thì Mỹ đã cút và ta phải mời chúng nó vào, mặc dù là chúng nó vẩn còn thoi thóp chưa giẩy chết. Ngụy thì lại bỏ tù chúng nó, đây chúng nó vượt biên đi tìm đô la để mà gửi về đất mẹ vĩ đại cứu quốc, khúc ruột ngàn dậm thân thương. Giai cấp nông dân và công nhân VN lại một lần nữa hào hùng từng bước từng bước xây dựng một Việt nam hóa rồng giàu mạnh.

Anonymous
27/04/2012 16:38

Náo chúng ta hay hát bài ca :" Nối Vòng Tay Lớn " cuả cố nhac sỉ Trịnh Công Sơn .

Anonymous
29/04/2012 05:22

Phải là bức xúc, căm hận lắm nhân dân VN bây giờ mới nói thế.

Anonymous
10/04/2013 01:43

30 năm (45-75) cuộc chiến VN là chống ngoại xâm cứu nước.Trong tương lai ,Đài loan,nam Triều tiên hợp nhất lại ,chắc có định danh cuộc chiến rất hay . Thắng CS hay thắng Mỹ ???

Anonymous
28/04/2012 06:31

Dang cong san xam nhap duoc Mien Bac, cuong chiem duoc Mien Nam mot phan la vi do nhung nguoi 'nhe da'(de tin),hay 'tho o' voi chinh tri. Da toi luc moi nguoi phai thay doi'thai do' do de dat nuoc minh mau chong thoat khoi ach cai tri doc tai cs.