Bản tuyên bố phản đối Nghị định 72

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.08.21
Internet bị ngăn cấm? (Ảnh minh họa) Internet bị ngăn cấm? (Ảnh minh họa)
RFA

Nghe bài này

 

Hơn 100 người Việt trong và ngoài nước vừa ký tên vào ‘Tuyên bố Nghị định số 72/2013/NĐ-CP vi phạm Hiến pháp, Pháp luật và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia’. Bản tuyên bố này được công khai trên mạng Bauxite Việt Nam.

Nội dung phản đối

Những người ký tên vào Tuyên bố vừa nói tự nhận họ là những công dân tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt trong số họ là những người sử dụng công cụ Internet như phương tiện trau dồi tri thức, cập nhật thông tin trong nước và quốc tế nhằm có điều kiện sống, học tập và làm việc xứng đáng với tư cách con người văn minh trong xã hội hiện đại ngày nay.

Bên cạnh đó còn có những người ký tên là người Việt đang định cư ở nước ngoài; tuy nhiên họ vẫn tha thiết đến vận mệnh quốc gia, đến những quyền tự do- dân chủ của đồng bào trong nước.

Tuyên bố chỉ ra những nội dung sai trái hoặc tiềm ẩn việc thi hành tùy tiện của của Nghị định 72 chiếu theo Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, cũng như Tuyên Ngôn Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Sau khi nêu ra những điểm sai trái cụ thể qua giải thích về từ ngữ, đối tượng áp dụng chiếu theo những điều khoản liên quan trong các văn kiện vừa nêu; những người ký tên đưa ra tuyên bố với ba điểm: thứ nhất phản đối Nghị định 72, thứ hai yêu cầu chính phủ hoãn thi hành nghị định này theo kế hoạch vào ngày 1 tháng 9 để chỉnh sửa những nội dung vi phạm hay tiềm ẩn nguy cơ vi phạm; thứ ba yêu cầu Quốc hội Việt Nam khẩn cấp thẩm tra những nội dung trong Nghị định 72 vi phạm Hiến pháp và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết; từ đó có can thiệp với chính phủ theo quyền hạn của quốc hội.

Ý kiến phản đối

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân ở Hà Nội, một trong số hơn 100 người ký tên đầu tiên vào ‘Tuyên bố Nghị định số 72/2013/NĐ-CP vi phạm Hiến pháp, Pháp luật và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia’ vào ngày 21 tháng 8 cho biết lại quan điểm của bản thân như sau:

Chuyện đó tôi cực lực phản đối vì tôi có quyền được nói, được nghe những thông tin sự thật. Bây giờ ngăn cấm các quyền này đi thì tôi phản đối. Bởi vì báo chí chính thống không tự tin. Ở Việt Nam có 700 tờ báo, chứ có ít đâu, mà không thông tin đầy đủ. Vậy tôi cần những nguồn thông tin khác đầy đủ hơn bằng mọi cách; mà bây giờ cấm đi thì tôi phản đối.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Giới blogger VN nghĩ gì về Nghị định 72

Thứ hai những điều tôi nói là những quan điểm chính đáng và sự thật, tôi cũng tìm những diễn đàn chính thống để được nói nhưng báo chí chính thống một là không đăng, hai là cắt xén sửa đi làm cho sai của mình nên tôi không muốn gửi đến. Cho nên tôi cũng cần tìm những nguồn thông tin chính xác, diễn đàn đúng, trung thực để tôi gửi. Nên tôi ủng hộ những người viết tuyên bố phản đối Nghị định 72.

Gia Minh: Ngay sau khi có phản ứng, một số quan chức trong Bộ Thông tin- Truyền thông có giải thích. Bà có nghe và thấy những giải thích của họ hợp lý thế nào không?

Chuyện đó tôi cực lực phản đối vì tôi có quyền được nói, được nghe những thông tin sự thật. Bây giờ ngăn cấm các quyền này đi thì tôi phản đối. Bởi vì báo chí chính thống không tự tin. Ở VN có 700 tờ báo, chứ có ít đâu, mà không thông tin đầy đủ.

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân

KTS Trần Thanh Vân: Tôi không tin những giải thích khi thấy những việc làm chưa đúng, chưa hành động. Hôm nay là ngày 21 tháng 8 rồi, chỉ còn 10 ngày nữa thôi. Đến ngày đó sẽ được chứng minh: nếu như  những người làm việc truyền tin một cách chính đáng mà bị đàn áp sẽ rõ ra họ giải thích có đúng hay không! Tôi chẳng bao giờ nghe ai nói suông cả, tôi chỉ nhìn hành động thực sự thôi.

Chuyện Nghị định 72

Sau khi Nghị định 72 được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hồi ngày 15 tháng 7 và ban hành vào ngày 31 tháng 7; nhiều ý kiến của các thành phần khác nhau trong xã hội ngay tại Việt Nam và trên thế giới đã lên tiếng. Những ý kiến đó tương tự ý kiến vừa nêu cho rằng Nghị Định 72 cho thấy chính quyền Hà Nội tiếp tục giới hạn quyền tự do được thông tin, được chia sẽ thông tin của người dân.

Hồi ngày 6 tháng 8 Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về những điều khoản trong Nghị định 72 hạn chế những loại thông tin mà cá nhân có thể chia sẽ thông qua các mạng xã hội và trang web. Liên Minh Internet Á Châu gồm các tên tuổi như Google, Facebook và những công ty Internet khác cũng đồng thanh cho rằng Nghị định 72 sẽ có tác động tiêu cực đến cộng đồng mạng tại Việt Nam. Về lâu về dài, nghị định đó sẽ bóp nghẹt sáng tạo và khiến cho những doanh nghiệp không muốn đến làm ăn tại Việt Nam nữa.

Nhà văn Phạm Đình trọng hồi ngày 2 tháng 8 có bài ‘Lại cấm’ cho rằng lối quản lý bằng mệnh lệnh hành chính qua Nghị định 72 lại được áp dụng khi mà các cán bộ quản lý Nhà nước, yếu kém và lười biếng; cũng như sợ trách nhiệm.

Nhà văn Phạm Đình Trọng điểm qua lại quá trình phát triển, con người bao giờ cũng vươn ra cùng xã hội với những bổn phận và trách nhiệm trong cộng đồng xã hội mà họ sinh sống đó. Ông cho rằng văn minh công nghiệp thỏa mãn được mọi nhu cầu rất cao của Con Người sinh vật, và nền văn minh Tin học hiện nay đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Con người xã hội, giúp cho vị trí của họ được ngày càng cao hơn với những quan tâm và lo toan của Con người xã hội được mở rộng.

Ông này còn lập luận cho rằng Nghị định 72 chống lại một tư tưởng Nhân văn hiếm hoi của Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam là ‘Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra’; nếu không chống lại tức đó chỉ là một khẩu hiệu giả dối lâu nay: nói một đằng làm một nẻo.

Theo nhà văn Phạm Đình Trọng, Nghị định 72 chứng tỏ sự hốt hoảng của một nhà nước độc tài trước sự lớn mạnh nhanh chóng và mạnh mẽ của những trang mạng xã hội của các cá nhân nói lên được tiếng nói thẳng thắn, trung thực của người dân về những vấn đề xã hội hằng ngày, cũng như những vấn đề khẩn thiết của đất nước.

Đối với những cán bộ nhà nước soạn thảo ra Nghị định 72, thì nhà văn Phạm Đình Trọng cho rằng Con người xã hội của họ nhỏ bé đến mức như không có. Ông cho rằng trong một xã hội mà không có Con người xã hội, chỉ có Con người sinh vật mà loại người này đang nắm giữ vai trò quản lý thì đó là một thảm họa cho người Dân, điều sỉ nhục cho một đất nước văn hiến.

Thông tin cho biết việc ký tên vào ‘Tuyên bố Nghị định số 72/2013/NĐ-CP vi phạm Hiến pháp, Pháp luật và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia’ sẽ kết thúc vào lúc 7 giờ tối ngày 28 tháng 8; tức thứ tư tuần tới. Vào sáng ngày 29 tháng 8, toàn bộ danh sách sẽ được công khai trên trang mạng Bauxite Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những ảnh hưởng của Nghị định 72

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.