Bà Hồ thị Bích Khương bị đánh "hội đồng" trong tù?

Bà Hồ thị Bích Khương, một tù nhân lương tâm hiện phải thụ án lần thứ ba trong tù vì những hoạt động phản đối, tố cáo những bất công xã hội, được cho biết bị đối xử tàn tệ trong trại giam.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-11-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chị Hồ Thị Bích Khương (áo trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và Bà Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009.
Chị Hồ Thị Bích Khương (áo trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và Bà Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009.
RFA file

Gia Minh hỏi chuyện bà Hồ thị Lan, chị ruột của bà Hồ thị Bích Khương về thông tin liên quan. Trước hết bà cho biết về lần thăm gặp gần nhất:

Bà Hồ thị Lan: Tôi đi thăm cách đây một tháng rồi. Ra đó họ cũng cho gặp; nhưng lúc đó thấy tình hình sức khỏe của Khương không được khỏe lắm vì ở tù kham khổ.

Cách đây mấy ngày, có những phạm nhân ra trại, họ có thông tin với tôi rằng chị phải đến thăm Khương gấp, tình trạng của Khương rất nguy hiểm: hiện cách tay rời ra, mặt bị đánh thâm tím hết, bụng đau đớn không đi tiểu được. Họ cho biết là bốn phạm nhân đánh Khương theo kiểu 'hội đồng'. Hiện Khương đang nằm trạm xá bệnh viện.

Tôi có xuống trực tiếp nhà phạm nhân ra trại có nói 'nếu những tin tức này có phóng viên hỏi thì có dám nói thật không?'; họ có nói là việc gì thật thì dám nói. Họ có nói với tôi có một người tên Hà Chưởng, là người ở cạnh Khương biết rõ mọi sự việc và tình trạng của Khương.

Họ có thông tin với tôi rằng chị phải đến thăm Khương gấp, tình trạng của Khương rất nguy hiểm: hiện cách tay rời ra, mặt bị đánh thâm tím hết, bụng đau đớn không đi tiểu được.

bà Hồ thị Lan

Nay họ sợ người đó sẽ làm chứng nên đã trục xuất người đó về Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An. Trại này cách trại 5 Thanh Hóa rất xa; nên muốn tìm tang chứng phải về trại 6 đó mới có người làm chứng được.

Gia Minh: Sau khi nghe tin như thế, gia đình có kế hoạch đi thăm bà Khương chưa?

Chị Hồ Thị Bích Khương tố cáo chính quyền bắt dân oan bỏ tù ngày 11-5-2005 tại Hà Nội. RFA file
Chị Hồ Thị Bích Khương tố cáo chính quyền bắt dân oan bỏ tù ngày 11-5-2005 tại Hà Nội. RFA file RFA file
Bà Hồ thị Lan: Thứ bảy, chủ nhật này tôi mới đi thăm được. Vì không phải đơn giản cứ nói đi là đi được. Cả một quá trình phải chuẩn bị tiền nong, sắp xếp công việc... rất khó khăn. Phải lệ thuộc vào nhiều vấn đề dù tôi rất nóng ruột. Cách đây một tuần tôi có gửi 5 triệu mà không biết có nhận được chưa.

Đường đi thăm rất khó vì xa, đường khúc khủy...

Gia Minh: Lâu nay trong trại bà Khương có gửi thư gì cho bên ngoài không?

Bà Hồ thị Lan: Hiện tôi đang giữ một thư quan trọng: trong đó có thư tố cáo gửi cho các cơ quan nhân quyền, báo chí và Hội Ái hữu... Nội dung vạch tội ác trong tù thư, đơn còn đây. Người tù đó Khương dặn không được để cho công an lấy thư đó.

Gia Minh: Bà Hồ thị Bích Khương đã đi tù ba lần rồi, qua những trại nào?

Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011. RFA file
Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011. RFA file RFA file
Bà Hồ thị Lan: Một lần 6 tháng ở Hà Nội, một lần ở K3 trại 6 Thanh Chương, và nay là ở K4, Trại 5 ở Thanh Hóa.

Gia Minh: Sau khi ra tù hai lần trước bà Khương cho biết trong tù vẫn tiếp tục đấu tranh và trong tù bị đánh đập. Gia đình thấy bà Khương có làm gì sai trái không?

Hiện tôi đang giữ một thư quan trọng: trong đó có thư tố cáo gửi cho các cơ quan nhân quyền, báo chí và Hội Ái hữu... Nội dung vạch tội ác trong tù thư, đơn còn đây

bà Hồ thị Lan

Bà Hồ thị Lan: Trong chế độ xã hội này thì phải chịu đựng thế thôi. Chúng tôi vẫn biết Khương không có gì sai cả. Hôm phúc thẩm ở giữa công an tôi nói trong số những công an ở đây có người biết Khương đúng nhưng không bao giờ dám nói ra điều đúng của Khương mà phải làm theo Nhà Nước như thế.

Gia Minh: Nhờ bà trình bày lại vì sao bà Khương phải đi khiếu kiện rồi phải chịu tù tội nhiều lần như thế?

Bà Hồ thị Lan: Trước đây từ năm 85, 86 Khương  là người rất chăm chỉ, giỏi giang làm ăn. Khương từng làm bia và người ta khen ngon hơn bia Nghệ An- bia Nhà Nước. Khương cũng từng dạy cắt may giỏi. Buôn bán giỏi và từ năm 86 đã có quán-ốp ở Chợ Chùa. Họ giải tỏa quán- ốp để xây rạp chiếu bóng mà không đền bù gì cả. Khương bị mất cắp, đi khiếu nại và tự thân vạch trần được bọn ăn cắp đưa ra tòa; thế nhưng họ hối lộ thế nào mà vẫn nhởn nhơ...

Khương đi khiếu nại nhưng họ đá bóng. Khương bức xúc nên khi tiếp xúc với họ không được 'nền nã' lắm nên họ qui cho tội 'gây rối'; sau đó là tội này, tội khác...

Gia Minh: Cám ơn bà.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

NGUOI GOP Ý

nơi gửi Hoa Kỳ

Ai sinh ra Hồ Chí Minh
Để dân nước Việt điêu linh thế này?
Ai sinh Cuội Nghệ mặt dầy
Để dân sống kiếp đọa đầy như ri?
Ai sinh Hồ Chó Chính Mi
Để y làm hại dân "nhi" thế này?
Sang Nga khiêng một bô đầy
Gọi là “xã nghĩa” rải trây trét cùng
Nở ra lũ quỷ điên khùng
Công an Hồ cộng rú rừng hại dân
Đảng Hồ, đảng Cáo bất nhân
Từ hang Pắc Bó rần rần chui ra
Ngu si phá hoại sơn hà
Tội này là tội thằng già Chí Minh
Chết phơi thây chó Ba Đình
Hại dân, hại nước Chí Minh là mày!


Wednesday, December 05, 2012

05/12/2012 16:14

Màu áo da vàng

Chưa có một chế độ nào mà chính quyền toàn ăn thông với bọn mất dạy rồi trù dập người ngay thẳng. Thử hỏi chế độ đó, những người trong bộ máy nhà nước nghĩ gì khi hàng ngày họ nghe những thân nhân của các nạn nhân kêu cứu như vậy? Họ đồng lõa với tội ác ư? Đúng quá rồi còn gì, họ núp dưới trướng Đảng nên khi có gì thì lại được đảng bao che.

28/11/2012 14:03

THƯƠNG DÂN YÊU NƯỚC

nơi gửi VIỆTNAM

KHÔNG GỦI GOP Ý ĐƯỢC VÌ CO HACKER PHÁ HOẠI
CHI KHƯƠNG LÀ CHIẾN SỸ ANH HÙNG NGOAN CƯỜNG ĐẤU TRANH CHO CÔNG LÝ CÔNG BẰNG CHOQUYỀN LÀM NGƯỜI TOÀN NHÂN LOẠI PHẢI TRỪ ÁC QUỶ ĐỎ VÔ THẦN VIỆT CỘNG GIAN CƯỚP ĐẤT DÂN HÀNH HẠ DÂN ĐÁNH ĐẬP DÂN VUOAN BỎ TÙ DÂN SAI TRÁI PHẠM PHÁP

28/11/2012 12:06

ba lem

nơi gửi viet my

cai vu nay no giong nhu la phim tau hong kong,nhung ma lai xay ra o viet nam nuoc minh,oi dan toi biet bao gio moi het kho day,cung vi bon cong san ba quyen hanh ha dan 1 che do thoi nat,day cho dan hut sach di diem trom cuop,giong nhu no vay,cuop dem la giac cuop ngay la quan,cau noi nay dau co sai,

28/11/2012 11:43

Xem toàn trang