Miến Điện sẽ cạnh tranh Việt Nam về du lịch?

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013-03-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khách du lịch phương Tây đến thăm chùa Shwedagon ở Yangon hôm 01/6/2012.
Khách du lịch phương Tây đến thăm chùa Shwedagon ở Yangon hôm 01/6/2012.
AFP photo

Nghe bài này


Tải xuống - download

Tiềm năng

Miến Điện nổi lên như một tiềm năng kinh tế trong vài năm gần đây sau những cải cách kinh tế chính trị ngoạn mục. Chắc chắn đất nước đó sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các quốc gia láng giềng. Sự khởi sắc của các quốc gia mới nổi thường bắt đầu bằng du lịch, cũng như Việt Nam hơn hai mươi năm trước, liệu người bạn hôm qua còn nghèo khó sẽ cạnh tranh ra sao với chúng ta đây trên thị trường du lịch.

Nhân chuyến viếng thăm Myanmar của tổng thống Mỹ Obama vào tháng 11 năm ngoái, Kênh truyền thông CNN của Hoa Kỳ đưa ngay một bài viết về du lịch đến xứ Miến còn đầy bí ẩn. Theo bài viết này thì vào tháng tư năm ngoái, du khách đã có thể xin chiếu khán nhập cảnh Miến Điện tại sân bay. Tác giả bài viết dẫn lời ông Khin Than Win,  giám đốc bộ phận xúc tiến du lịch của Bộ Khách sạn và Du lịch rằng chính phủ ông tạo mọi thuận lợi cho khách quốc tế. Trước đó tờ thời báo Miến Điện đưa tin là Bộ này cũng thành lập bộ phận du lịch quốc tế. Mà không chỉ có giới chức chính quyền mới xúc tiến du lịch như vậy, theo tờ The new York Times ngày 5/8/2012 thì các lãnh tụ đối lập trong đó có bà Aung San Suuky cũng lên tiếng kêu gọi du khách đến Miến Điện, họ không nói đến các tài sản của các tướng lãnh đang kinh doanh du lịch nữa. Họ đang đoàn kết vì du lịch Miến Điện, vì tương lai Miến Điện.

Tuy chưa đến những thắng cảnh nổi tiếng của Miến Điện như khu vực đền đài Pagan, hay hồ Inle, tôi thấy các chùa chiền ở Yangon đã rất là kỳ vĩ, một tiềm năng du lịch rất lớn.
- Chị Uyển Phương, Saigontourist

Cũng như Vietnam, Miến Điện là xứ sở có một lịch sử lâu đời và cùng trải qua thời thuộc địa cũng như giai đọan đất nước đóng cửa với thế giới bên ngoài. Với diện tích rộng hơn Việt Nam, Miến Điện cũng có nhiều thắng cảnh thiên nhiên như Việt Nam, có thể nước bạn không có kỳ quan thiên nhiên Hạ Long, nhưng bù lại nền văn hóa Phật giáo lâu đời, không trải qua những biến động văn hóa chính trị kiểu đả thực bài phong như Việt nam, các cổ tích đền đài còn rất nhiều, và đó chính là thế mạnh mà Miến Điện hơn hẳn Việt Nam. Ngoài ra, vì du lịch là một ngành dịch vụ liên quan nhiều đến con người, nên cái hiền hòa chân thật của người dân Miến là một tài sản vô giá cho du lịch nước này.

Chị Nguyệt, đến từ Đà Nẵng, sau một lần súyt trễ xe tại Yangon, đã thốt lên về người Miến rằng “kể từ thời điểm đấy, tôi hiểu rằng, mình có thể tin mọi người ở xứ Miến này!"

Tương tự như vậy, chị Như Quỳnh đến từ Nha trang nói "Con người của họ có đạo Phật làm nền tảng, họ rất lành."

Các nhà chuyên nghiệp trong nghề du lịch thì nhận xét về tài nguyên du lịch Miến một cách khác, như anh Long Quân hướng dẫn viên từ sài Gòn:

"Họ có rất nhiều đền đài nổi tiếng, hướng dẫn viên của họ nói tiếng Anh rất tốt và để lại nhiều cảm tình cho du khách."

Lợi thế

Du lịch trên hồ Inle, một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Miến Điện.
Du lịch trên hồ Inle, một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Miến Điện. AFP photo

Điều anh Quân nói được CNN xác nhận khi đưa ra con số 1931 hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Anh thông thạo, như là một phần của di sản thuộc địa từ thời thực dân Anh.

Chị Uyển Phương phụ trách du lịch Quốc tế của Saigontourist nhận xét:

"Tuy chưa đến những thắng cảnh nổi tiếng của Miến Điện như khu vực đền đài Pagan, hay hồ Inle, tôi thấy các chùa chiền ở Yangon đã rất là kỳ vĩ, một tiềm năng du lịch rất lớn."

Ông Pierre Martial, người Pháp, thành viên tổ chức phóng viên không biên giới, nhiều năm quan sát các chuyển biến tại Miến Điện cho biết:

“Mỗi tuần chúng tôi đều có tin về ai đó vừa đi Miến Điện về. Miến Điện là một vùng đất chưa được khám phá, thiên nhiên còn nguyên vẹn, đền đài tráng lệ. Còn vấn đề rất quan trọng nữa là người dân xứ này rất thân thiện niềm nở và hiếu khách, người Miến rất tuyệt vời.”

Bức tranh không hòan tòan là màu hồng khi cơ sở hạ tầng của Miến Điện còn kém phát triển, anh Quân nói,

Du lịch Miến mới ở giai đọan đầu nên khách sạn đường sá đều thiếu.

Chị Uyển Phương thì cho rằng Du lịch Miến hiện chưa cạnh tranh được với Thái Lan, hay Vietnam vì còn thiếu nhiều cơ sở hạ tầng quá, nhưng chị cũng cho rằng tương lai không xa đấy là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Martial cũng nói rằng giá phòng khách sạn đắt đỏ vì thiếu thốn.

Đúng là khách sạn ở Miến vẫn chưa so được với Việt Nam nhưng các tay chơi lớn như Mariott hay Oberoi đang kéo nhau vào xứ này.

Chúng ta nhớ lại sự khởi đầu của du lịch VN hơn 20 năm trước. Phải vài năm sau khi VN quyết định mở cửa thì du khách mới có thể xin chiếu khán khi đến sân bay, nay người Miến đã quyết định chuyện đó chỉ vài tháng sau khi cải cách bắt đầu. Du lịch VN thực sự bùng nổ sau thời điểm các bộ phim về VN như Đông Dương, Người tình,…đưa hình ảnh VN ra thế giới, cũng như những chuyến thăm ngọai giao rộn ràng của các nguyên thủ nổi tiếng của Phương tây như ông Tổng thống Pháp Mitterand, Tổng thống Mỹ Clinton,…hay gương mặt quý phái của diễn viên Pháp Catherine Deneuve xuất hiện tại Hạ Long,…Nay chúng ta đã thấy bộ phim The Lady nói về gương mặt khả ái của giải Nobel hòa bình Miến Điện bà Aung San Suuki, và siêu sao Mỹ quốc ông Barack Obama đã đến Yangon….Ông Pierre Martial nói tiếp:

Miến Điện là một vùng đất chưa được khám phá, thiên nhiên còn nguyên vẹn, đền đài tráng lệ. Còn vấn đề rất quan trọng nữa là người dân xứ này rất thân thiện niềm nở và hiếu khách, người Miến rất tuyệt vời.
- Ông Pierre Martial, RSF

“Nay du khách đến để xem nền dân chủ tại Miến Điện, người ta còn đến Miến Điện vì Auung San Suuky nữa, đó là gương mặt của quốc gia, người ta đến để có những kỷ niệm mang hình ảnh của bà.”

Du lịch Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả, nhưng có lẽ nó cũng để vuột mất nhiều cơ hội như anh Quân nói. Và nay những khó khăn bắt đầu hiện ra. Bảo bối của du lịch Việt Nam là vịnh Hạ Long đang ô nhiễm trầm trọng. Hôm 3/3 báo Thanh Niên đưa tin rằng đang mùa cao điểm du lịch nhưng năm nay khách chỉ bằng 60% - 80% cùng kỳ năm ngoái. Nước bạn đang tiến lên, trong khi chúng ta đang lùi. Cơ sở hạ tầng rồi sẽ được người Miến dựng lên trong vài năm nữa thôi, trên cái nền tảng nhân văn mà họ vẫn duy trì ngàn năm nay, xứ sở chùa vàng sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn, như cô Jan Chun, một nhà khoa học xã hội đang làm việc  ở Việt nam, sau khi đi du lịch xứ Miến đã thốt lên,

“Tôi mong chờ ở một chuyến đi bất ngờ, nhưng hơn thế nữa, chuyến đi mang đầy tính tâm linh đối với tôi. Một nơi chốn trong trẻo với những con người thân thiện và nồng ấm.”

Phải chăng chúng ta cũng nên học ở người Miến, mặc dù chúng ta có đi trước họ hai thập kỷ, rằng cái nền tảng nhân văn là quan trọng.

Xem toàn trang