Quốc tế kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh cải cách

Các nhà tài trợ quốc tế hôm qua lên tiếng thúc giục Việt Nam xúc tiến nỗ lực tái cơ cấu kinh tế; đồng thời cảnh báo là phải cải thiện nhân quyền, nếu không, sẽ phương hại đến thành quả kinh tế.
RFA 06.12.2011

Share
hanoi12062011-305.jpg Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại VN, bà Victoria Kwakwa (áo đỏ), tại Hội nghị Nhóm Tư Vấn các nhà tài trợ cho VN ở Hà Nội hôm 6-12-2011.
AFP PHOTO

Theo các nhà tài trợ quốc tế thì Việt Nam, vốn trước đây trong năm đã quay sang chú trọng tới việc ổn định kinh tế thay vì tăng trưởng kinh tế, hiện ra sức ngăn chận nạn lạm phát đang ở mức chừng 20% - cao nhất Á Châu, và cần nhanh chóng cải cách kinh tế.

Kể từ tháng 2 năm nay, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đã ra sức ổn định nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức, kể cả quỹ dự trữ ngoại tệ sụt giảm, thâm hụt mậu dịch đáng ngại, đồng bạc VN mất giá và lạm phát phi mã.

Lên tiếng tại hội nghị diễn ra ở Hà Nội, các nhà tài trợ lưu ý rằng Việt Nam cần phải đẩy mạnh việc cải cách lãnh vực ngân hàng, giải tư những công ty quốc doanh, đơn giản hoá thủ tục hành chính và bài trừ tham nhũng.

Nhân quyền và Kinh tế

Các nhà tài trợ cũng lấy làm tiếc về tình trạng độc đoán cuả nhà cầm quyền Việt Nam đối với phong trào dân chủ, cảnh báo rằng thành tích nhân quyền tồi tệ có thể de dọa đến sự tiến bộ về kinh tế.

Đại sứ Na-Uy Stale Torstein Risa cho biết hành động đàn áp gần đây ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam trên bình diện quốc tế và vấn đề nhân quyền và thành quả phát triển kinh tế-xã hội dài hạn.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc Tế thì hàng chục nhà bất đồng chính kiến đấu tranh ôn hoà đã bị án tù dài lâu kể từ khi Hà Nội mở chiến dịch đàn áp từ do bày tỏ cảm tưởng hồi cuối năm 2009.

Theo ý kiến cuả Đại sứ Na-Uy Risa, vốn cho biết thêm rằng đây cũng là quan điểm cuả những nước tài trợ chủ chốt như Canada, Tân Tây Lan, Thuỵ Sĩ, thì việc bày tỏ cảm tưởng ôn hoà phải không bị trừng phạt, mà ngược lại nên được khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền tự do và dân chủ của người dân, nhưng “các quyền như thế phải được thực thi trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp Việt Nam.

Và, theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Hà Nội sẵn sàng đối thoại về vấn đề này với các nhà tài trợ để tạo sự thông hiểu nhiều hơn.


Anonymous says:
06/12/2011 22:07

CS VN KHÔNG HỀ CÓ DAN CHỦ HÃY TRỪNG PHẠT HỌ NGAY NGỪOI DÂN VIỆT SẲN SÀNG CHỊU ĐỰNG CHỜ BỌN CỘNG NÀY ĐÉN NGÀY KHAI TỬ

Anonymous says:
06/12/2011 12:24

con che do doc quyen CS thi con lam phap va tham nhung tram trong, chi co xoa bo CS thi moi hy vong ve kinh te, dan chu nhan quyen cho VN, hay dung len

Anonymous says:
06/12/2011 11:12

Bon chung lam sao dan de cho dan tu do? dan ma duoc tu so chung se bi mat mien an ma chung da cuop cua dan nen chung dau co chiu !!!!!!!! nuon duoc tu do chi con cach cho chung di theo GA DA PHI cho roi

Anonymous says:
07/12/2011 00:23

nhieu nguoi dan vietnam chung toi muon xuong duong bieu tinh yeu cau DANG CONG SAN tu chuc boi vi CONG SAN tham nhung hoi lo,neu co duoc su ung ho cua NATO,MY thi co the thanh cong tron ven giong nhu chien dich MUA XUAN A RAP.neu khong co su ung ho cua(NATO,MY)chung toi se that bai là cai chac day !

Anonymous says:
06/12/2011 10:16

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền tự do và dân chủ của người dân, nhưng “các quyền như thế phải được thực thi trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp Việt Nam".
Ngài thủ tướng nói đúng vì theo hiến pháp và luật pháp VN thì khi thực thi dân chúng được coi không phải là người nên không có chữ Nhân quyền trong tự điển.

Anonymous says:
09/02/2012 07:13

Tôi cho quý vị đoạn băng nầy để dành, hể ai hỏi về nhân quyền VN thì cứ mở cho họ nghe: "Chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền tự do và dân chủ của người dân, nhưng các quyền như thế phải được thực thi trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp Việt Nam!"

Anonymous says:
06/12/2011 18:46

Hình như ông Dũng đeo tai nghe ngược thì phải?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang