EURO 2012 - Bảng D

Hôm nay là ngày thứ tư của Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu EURO 2012, và chừng một giờ đồng hồ nữa, 4 đội tuyển nằm trong bảng D sẽ ra sân đấu trận vòng bảng đầu tiên.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2012.06.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7150188-305.jpg Cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia của Pháp bắt đầu buổi tập luyện vào ngày 9 tháng 6 năm 2012 tại sân vận động Arena Donbass
AFP photo

Kinh tế và chính trị

Anh Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do hiện đang có mặt tại Ba Lan sẽ cùng với Vũ Hoàng gửi đến quý thính giả những tin tức liên quan đến giải lần này. Xin mời bạn Vũ Hoàng.

Vũ Hoàng: Chào anh Nguyễn Khanh. Sao anh lăn với quả bóng tới đâu rồi?

Nguyễn Khanh: Từ EURO 2012, một lần nữa Nguyễn Khanh xin gửi lời chào đến quý thính giả và chào bạn Vũ Hoàng. Bạn hỏi tôi là lăn đến đâu rồi, phải thưa ngay là 24 giờ đồng hồ hầu như tôi ngồi yên một chỗ…

Vũ Hoàng: Tại sao thế? Anh mà chịu ngồi yên một chỗ cơ à?

Nguyễn Khanh: Không chịu cũng phải chịu, vì trời mưa tầm tã. Từ chiều hôm qua trời Warsaw đổ cơn mưa như trút nước, mưa suốt đêm và đến bây giờ vẫn chưa tạnh. Dự báo thời tiết cho biết phải đến gần trưa mai mới thấy ánh mặt trời, nhưng sang ngày thứ Tư và thứ Năm lại mưa tiếp. Thời tiết như thế này ảnh hưởng đến kinh tế bóng đá, vì mọi người hầu như ai nấy ở nhà xem truyền hình, chẳng mấy người muốn đi ra quán ngồi uống bia, hò hét với bạn bè. Hôm qua, có ghé ngang qua một vài quán bar, mở cửa ngó vào xem khách khứa đồng đảo thế nào, chỉ thấy quán nào cũng chỉ có vài người, không có được không khí vui như hai ngày đầu tiên của Giải.

Vũ Hoàng: Anh vừa nói đến chuyện kinh tế. Muốn hỏi anh là EURO 2012 sẽ đem lại lợi nhuận như thế nào cho 2 ông chủ nhà Ba Lan và Ukraina?

Nguyễn Khanh: Lợi nhuận thì rất nhiều. Chỉ riêng về mặt kinh tế không thôi, mỗi quốc gia bỏ ra chừng 80 tỷ dollars để trang trải chi phí tổ chức, và riêng Ba Lan thì các viên chức chính phủ nói sẽ thu về được 110 tỷ, tức lãi khoảng 30 tỷ nhờ EURO 2012. Nhưng theo tôi, điều quan trọng nhất vẫn nằm gọn trong phát biểu của ông Michel Platini, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA, ông bảo rằng “Khi các quốc gia được chọn tổ chức EURO, World Cup hay Olympic, đời sống của người dân những nước đó trở nên dễ chịu hơn, và rất nhiều điều khác mà họ sẽ không bao giờ quên được”.

Thời tiết như thế này ảnh hưởng đến kinh tế bóng đá, vì mọi người hầu như ai nấy ở nhà xem truyền hình, chẳng mấy người muốn đi ra quán ngồi uống bia, hò hét với bạn bè.
Anh Nguyễn Khanh

Ông Platini bảo tiếp: “những điều người dân hai quốc gia đồng chủ nhà Ba Lan và Ukraina sẽ chẳng bao giờ quên - và quan trọng chẳng kém- là những kỷ niệm về các trận banh, cầu thủ, những điều xảy ra trong suốt thời gian tranh tài và những cảm xúc mà họ có được cũng như đã dành cho Giải”. Điều đó có nghĩa là khi tinh thần hưng phấn hơn, mọi người sẽ vui và hăng say hơn trong mọi lãnh vực, kể cả lãnh vực kinh tế mà bạn Vũ Hoàng vừa nói.

Vũ Hoàng: Thế còn không khí chính trị thì sao?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy trong những ngày đầu tiên, không ai chú ý đến chính trị cả, họ chỉ nói về bóng đá và đá bóng. Nhưng mới sáng hôm nay thì các bạn nhà báo người Ba Lan cho biết ngày mai là ngay hội tuyển Ba Lan so giầy với hội tuyển Nga, có thể sẽ có biểu tình. Bạn Vũ Hoàng và quý thính giả cũng rõ là Ba Lan và Nga có nhiều khúc mắc lịch sử lắm, hay nói như một số người địa phương ở đây là dân Ba Lan không ưa Nga, không thích Nga, nên chuyện biểu tình chống Nga là điều có thể đoán biết trước.

Cũng phải nói thêm là biểu tình có xảy ra hay không thì ngày mai mới biết, nhưng cũng chẳng ảnh hưởng gì đến trái banh lăn trên sân cỏ đâu. Ai ai cũng bảo nếu trận mở màn đã hò hét ủng hộ hội tuyển nhà trong trận gặp Ba Lan thì tối mai họ còn hò hét, cổ vũ bạo hơn nữa trong trận so giày với Nga. Một số người còn nói nếu thắng Nga thì đó là một chiến thắng cả về thể thao lẫn chính trị, nếu thắng đội tuyển Nga thì cả Ba Lan sẽ không ngủ. Xin thưa thêm cùng quý thính giả là trận Ba Lan gặp Nga ở sân vận động quốc gia Vacsava là trận thứ nhì của bảng A.

Đội nào sẽ đứng đầu bảng D

Cổ động viên đội tuyển Anh trước trận đấu giữa Anh - Pháp hôm nay 11/6/2012. AFP
Cổ động viên đội tuyển Anh trước trận đấu giữa Anh - Pháp hôm nay 11/6/2012. AFP
Cổ động viên đội tuyển Anh trước trận đấu giữa Anh - Pháp hôm nay 11/6/2012. AFP
Vũ Hoàng: Và bây giờ chúng ta quay về với 2 trận sắp bắt đầu của bảng D. Nhận xét của anh về các hội tuyển trong bảng này như thế nào?

Nguyễn Khanh: Nếu được bạn Vũ Hoàng và quý thính giả cho phép xếp hạng 4 đội trong bảng D thì không chỉ mình tôi mà cả thế giới đều xếp Anh và Pháp đứng hàng đầu, sau đó mới là Thụy Điển và Ukraina. Tí nữa, chúng ta sẽ được xem Pháp và Anh tranh tài với nhau, trước khi ông chủ nhà Ukraina ra sân đón hội Thụy Điển đến từ Bắc Âu.

Vũ Hoàng: Anh nghĩ gì về trận banh đầu của ngày hôm nay?

Nguyễn Khanh: Tôi nghĩ đây sẽ là trận đấu trí giữa 2 ông huấn luyện viên Laurent Blanc và Roy Hogson. Ông Blanc được chọn điều khiển hội tuyển sau đổ vỡ kinh hoàng xảy ra ở World Cup Nam Phi 2010, và nhanh chóng chứng tỏ cho thấy ông là người có khả năng để lãnh đạo hội banh. Bên cạnh những cầu thủ đã tạo được chỗ đứng trên sân cỏ thế giới như Samir Nasri, Frank Ribery, tôi còn chú ý đến Karim Benzema.

Với tuyển Anh, ông huấn luyện viên Hogson mới bắt đầu cầm quân cách đây chỉ hơn một tháng, lại không có Wayne Rooney ở 2 trận vòng bảng. Nhưng mới sáng nay trong cuộc họp báo, ông có nói rằng mọi chuyện đã sẵn sàng, chỉ chờ ngày ra sân. Nên nhớ với Joe Hart, Glen Johnson, Ashley Cole, John Terry và Joleon Lescott, hội tuyển Tam Sư ra quân với ngũ hổ.
Dự đoán của tôi: Anh thắng Pháp 2-1.

Nếu xếp hạng 4 đội trong bảng D thì không chỉ mình tôi mà cả thế giới đều xếp Anh và Pháp đứng hàng đầu, sau đó mới là Thụy Điển và Ukraina.
Anh Nguyễn Khanh

Vũ Hoàng: Còn trận thứ nhì thì sao?

Nguyễn Khanh: Hầu như thế giới không chú ý hay không biết đến làng bóng đá Ukraina, cho đến khi quốc gia nhỏ bé này vào đến tứ kết World Cup 2006, và Andriy Shevchenko là cầu thủ đã tạo thanh thế cho quốc gia và cho đội tuyển. Bên cạnh anh ở EURO 2012 là một số cầu thủ tên tuổi khác, trong đó tôi phải nhắc đến anh Andriy Yarmolenko được xếp đi cánh trái.

Thụy Điển thì sao? Từng một lần đứng nhì và 2 lần đứng ba ở World Cup, từng vào đến bán kết EURO 1992. Với tôi câu hỏi lớn nhất vẫn là Zlatan Ibrahimovic và Ramus Elm có giúp đưa hội tuyển qua được vòng bảng hay không?
Với trận này, tôi dự đoán Thụy Điển sẽ xây bê tông để thủ hòa với nước chủ nhà, vì còn phải gặp Pháp và Anh ở 2 trận kế tiếp của vòng bảng.

Vũ Hoàng: Cám ơn anh Khanh. Hẹn gặp anh ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn bạn Vũ Hoàng. Xin hẹn gặp lại bạn và quý thính giả vào ngày mai.

Video: Việt Nam Tuần Qua 08.6.2012

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.