Euro 2012, ngày vui qua mau..

Không đầy 48 giờ đồng hồ trước đây, Giải vô địch bóng đá Châu Âu EURO 2012 đã kết thúc với kết quả Tây Ban Nha thắng Ý 4-0 để chiếm cúp vô địch.
Nguyễn Khanh, RFA
2012.07.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một thoáng quê hương tại EURO 2012 Một thoáng quê hương ...
Source uefa

Anh Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi cũng vừa từ EURO trở về, và bị Vũ Hoàng bắt ngồi trước máy để thưa chuyện cùng quý thính giả về nhận xét của anh với Giải năm nay. Xín nhường lời cho bạn Vũ Hoàng và người bạn vẫn còn say sưa với quả bóng là anh Nguyễn Khanh.

Mùa Euro 2012 và những bất ngờ để lại

Vũ Hoàng: cám ơn anh Thanh Quang và một lần nữa, Vũ Hoàng xin gửi lời chào đến quý thính giả cùng các bạn. Nhanh chóng đi vào câu chuyện ngày hôm nay, trước hết là mừng gặp lại anh Nguyễn Khanh ở Washington D.C., và muốn hỏi cảm nghĩ của anh về EURO 2012 như thế nào?

Nguyễn Khanh: cám ơn bạn Vũ Hoàng và xin gửi lời chào quý thính giả. Cảm nghĩ đầu tiên của tôi khi về lại D.C. là thời tiết mùa hè ở thủ đô Hoa Kỳ nóng quá so với thời tiết cũng mùa hè nhưng dịu mát hơn nhiều ở Đông Âu. Về EURO 2012 thì có lẽ phải nói như thế này: tôi đã có dịp tác nghiệp ở EURO, nhưng chưa có Giải nào để lại nhiều ấn tượng như EURO 2012.

Kẻ thắng ...
Kẻ thắng ...
RFA file
Điều đầu tiên tôi phải nói tới là công tác tổ chức mà hai nước chủ nhà Ba Lan và Ukraina đã làm. Thông thường các Giải thể thao bao giờ cũng được tổ chức ở những nước công nghiệp tân tiến, ít khi họ chọn những nước đang phát triển như Ba Lan hay vẫn còn nghèo như Ukraina.

Chính vì thế mà tôi phải sửng sốt khi thấy công tác tổ chức hoàn tất thật tuyệt diệu từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng, không một xáo trộn nào xảy ra cả, người dân hăng hái góp phần của mình để hoàn tất một sứ mạng quan trọng, đúng như ông Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA Michel Platini bảo với chúng tôi là những giải như Olympic, World Cup hay EURO luôn luôn để lại cho người dân và quốc gia đăng cai những dư âm mà trước đó họ không bao giờ có. Điều đó hoàn toàn đúng, đúng nhất là tại Ba Lan và Ukraina vì từ trước đến giờ những nước này chưa bao giờ được tổ chức một giải lớn như thế, và tôi tin EURO 2012 sẽ giúp các nước này chuyển mình.

...những giải như Olympic, World Cup hay EURO luôn luôn để lại cho người dân và quốc gia đăng cai những dư âm mà trước đó họ không bao giờ có.

Chủ tịch UEFA Michel Platini

Vũ Hoàng: nghe anh Khanh nói, Vũ Hoàng thấy ngay điều đáng tiếc là cả 2 đội tuyển của 2 nước đồng chủ nhà phải chia tay với Giải ngay từ vòng bảng, phải chi đội tuyển của họ đi xa hơn nữa thì hay biết mấy…

Nguyễn Khanh: điều đó rất đúng. Tôi thấy người dân địa phương hò hét cổ vũ cho đội tuyển của họ, vui mừng khi thành công và buồn bã khi không đạt được chiến thắng. Nhưng điều khác là ở chỗ này: ở những Giải khác khi nước chủ nhà bị loại thì dân chúng thờ ơ, ở EURO 2012 thì dù đội tuyển đã bị loại nhưng dân chúng vẫn hăng say theo dõi, lý do là vì hãnh diện được chọn đăng cai, và họ hãnh diện hoàn thành mọi trách nhiệm được trao phó.

Thanh Quang: tôi xin được góp chuyện với 2 bạn…

Vũ Hoàng: dạ vâng, mời anh Thanh Quang.

Thanh Quang: nghe anh Khanh nhận xét Giải 2012 tổ chức tuyệt diệu làm tôi nhớ lại những bài báo hay những chương trình thể thao mà tôi xem đều ngợi khen dân chúng các nước chủ nhà, nhưng đồng thời cũng nói rằng Giải năm nay có quá nhiều bất ngờ, anh Khanh có đồng ý như thế không?

Nguyễn Khanh: điều đó rất đúng, bất ngờ từ trận mở màn cho đến trận chung kết. Tôi nhớ là sau khi bị Hy Lạp cầm chân 1-1 ở trận mở màn, tất cả mọi người dân Ba Lan đều sửng sốt, không hiểu tại sao đội tuyển của họ không thắng được Hy Lạp. Ở trận chung kết thì phải nói là cả thế giới đều sửng sốt, kể cả những người dự đoán Tây Ban Nha sẽ đoạt cúp vô địch, lý do là vì không ai tin Tây Ban Nha lại thắng Ý tới 4 quả để giữ ngôi vô địch và tạo lịch sử bóng đá vì trong 6 năm trời chiếm 3 cúp thể thao quan trọng nhất là làng banh da thế giới là EURO 2008, World Cup 2010 và EURO 2012.

...điều đó rất đúng, bất ngờ từ trận mở màn cho đến trận chung kết. Tôi nhớ là sau khi bị Hy Lạp cầm chân 1-1 ở trận mở màn, tất cả mọi người dân Ba Lan đều sửng sốt...Ở trận chung kết thì phải nói là cả thế giới đều sửng sốt... lý do là vì không ai tin Tây Ban Nha lại thắng Ý tới 4 quả

Bên cạnh những bất ngờ đó là biết bao nhiêu bất ngờ khác. Hà Lan không thắng một trận vòng bảng nào cả, Cộng Hòa Ireland cũng thế, Liên Bang Nga mạnh như vậy mà cũng bị loại ở vòng bảng, Đức đá hay đến thế mà không vào tới chung kết. Đó là cái đẹp của bóng đá, cái đẹp của thể thao. Không ai có thể đoán biết trước những gì sẽ xảy ra trên sân cỏ, và chính vì thế mà các trận banh trở nên sôi động hơn, hấp dẫn hơn.

Người thua...
Người thua...
RFA file
Vũ Hoàng: theo Vũ Hoàng biết thì chỉ có một điều không ai thấy bất ngờ là anh Khanh đoán trận nào sai trận nấy, đoán sai từ đầu tới đuôi. Nói cho vui vậy thôi, muốn hỏi anh là nếu được đi World Cup và EURO, anh chọn cái nào?

Nguyễn Khanh: tôi chọn EURO. Lý do rất giải dị: EURO chỉ có 16 đội nhưng là cuộc tranh tài của các đội tuyển tài ba nhất của làng bóng đá thế giới, còn ở World Cup chúng ta có tới 32 đội tuyển, trong đó thì ít nhất 1/3 là các đội mà những anh em người Việt ở Đông Âu bảo rằng chỉ đứng cho chật sân, chứ không thể nào đi xa hay chiếm giải cả. Theo ý tôi thì cuộc tranh tài ở EURO hay hơn nhiều.

Thanh Quang: lần tới EURO 2016 sẽ tổ chức ở Pháp và số đội tuyển sẽ tăng từ 16 lên thành 24, không biết dư luận anh nghe được từ Đông Âu về chuyện này như thế nảo?

Nguyễn Khanh: phần đông đều trách Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu về chuyện, họ bảo rằng 16 đội là lý tưởng nhất, tăng lên thành 24 chỉ kéo dài thời gian tranh tài và giúp UEFA có cơ hội kiếm thêm tiền chứ chẳng giúp được gì hơn cho Giải cả. Đó là điều tôi ghi nhận được với những người tôi có dịp trao đổi ý kiến.

...phần đông đều trách Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu về chuyện, họ bảo rằng 16 đội là lý tưởng nhất, tăng lên thành 24 chỉ kéo dài thời gian tranh tài và giúp UEFA có cơ hội kiếm thêm tiền chứ chẳng giúp được gì hơn cho Giải cả...

Vũ Hoàng: không biết anh Thanh Quang có muốn hỏi gì nữa không, nếu không thì Vũ Hoàng xin đặt câu hỏi cuối với anh Nguyễn Khanh. Cộng đồng người Việt của mình bên đó như thế nào anh?

Nguyễn Khanh: tôi xin trả lời như thế này: cộng đồng người Việt ở nước ngoài có những nét đặc thù khác nhau, cộng đồng của người mình ở Đông Âu có những nét thật riêng của họ, khác hẳn với cộng đồng ở Mỹ, ở Pháp, ở Đức… Tôi xin đơn cử một thí dụ: cộng đồng người Việt ở Ba Lan có chừng 50,000 ngàn người, họ sống với nhau, buôn bán chung với nhau, và đặc biệt nhất là con số người này biết người kia rất đông, có lẽ vì họ có những mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nói đến cộng đồng Việt tại Ba Lan thì cũng phải nói luôn là tôi nợ các anh chị, bạn bè bên ấy một món nợ to lắm, đó là món nợ tình cảm. Chẳng bao giờ quên được đâu. Họ giúp đỡ, chăm sóc, lo lắng cho tôi y như một người thân trong gia đình, và không biết bao giờ mới có thể trả món nợ ân nghĩa này được…

Vũ Hoàng: nghe anh nói thế, Vũ Hoàng và chắc cả anh Thanh Quang cũng đang nghĩ là thế nào anh Khanh cũng trở lại Đông Âu?

Nguyễn Khanh: thưa 2 anh đúng. Phải nói như thế này: tôi đã về lại Mỹ, đang ngồi nói chuyện với 2 anh, nhưng trái tim vẫn bảo là đang còn ở Đông Âu, trong đầu cũng chỉ nghĩ về Đông Âu. Tôi có hứa với các bạn bên đó là chắc chắn sẽ phải quay lại, trước khi tôi đi World Cup Brazil 2014.

Vũ Hoàng: cám ơn anh Khanh cho buổi nói chuyện hôm nay. Khia nào trở lại Đông Âu, anh nhớ cho Vũ Hoàng biết trước để đi cùng nhé.

Nguyễn Khanh: chắc chắn sẽ báo cho anh Vũ Hoàng và cả anh Thanh Quang nữa.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.