EURO 2012 - Cuộc so giày giữa Pháp và Tây Ban Nha

Vài giờ đồng hồ nữa, vòng tứ kết EURO 2012 sẽ tiếp diễn với cuộc so giày giữa Pháp và Tây Ban Nha.
Nguyễn Khanh viết từ Ba Lan
2012.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
euro-2012-germany-won-over-greece-305.jpg Tiền đạo Đức Miroslav Klose (giữa) và các đồng đội sau khi ghi bàn trong trận đấu tứ kết Đức - Hy Lạp ngày 22/06/2012 tại Arena Gdansk, Ba Lan.
AFP photo/Fabrice Coffrini

Trận banh chưa lăn mà mọi người đã tin các cầu thủ Tây Ban Nha sẽ đem lại chiến thắng cho hội tuyển của họ tối hôm nay. Liệu điều này có xảy ra hay không? Mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi giữa Nguyễn Khanh và Thanh Quang sau đây.

Thanh Quang: Thanh Quang xin kính chào quý thính giả. Trước khi cùng với bạn Nguyễn Khanh nói chuyện về trận banh tối nay, xin được dành những phút đầu tiên trong chương trình thể thao hôm nay để trình bày cùng với quý thính giả nhận xét về trận banh tối hôm qua giữa Hy Lạp và Đức.

Có lẽ tất cả quý thính giả cũng như anh chị em trong ban Việt Ngữ chúng tôi đều dự đoán hội tuyển Đức sẽ thắng, nhưng không ai ngờ Đức có thể thắng dễ dàng đến thế. Kết quả 4-2 có thể là quá nhiều cho một trận tứ kết của EURO, nhưng rõ ràng kết quả đó khẳng định vị trí của Đức ở Giải 2012 đang diễn ra tại Ba Lan và Ukraina. Không biết anh Nguyễn Khanh có đồng ý với nhận xét của anh em ở Washington D.C. không?

Nguyễn Khanh: Vâng, một lần nữa từ EURO 2012, tôi là Nguyễn Khanh xin gửi lời chào đến quý thính giả Đài Á Châu Tự Do và chào anh Thanh Quang. Tôi thấy có rất nhiều con số phải nói tới khi bàn về trận banh này. Con số đầu tiên là mỗi hội tuyển đều có 10 cầu thủ cộng với 1 thủ môn, tối hôm qua hội tuyển Đức có 10 cầu thủ đá hàng tiền đạo, trong khi hội tuyển Hy Lạp chỉ có mỗi một mình anh tiền đạo Samaras, hoặc nếu có hơn nữa thì cũng chỉ thêm anh thủ môn Safakis vất vả trước khung thành, và sau đó tới 4 lần phải vào lưới nhặt banh.

Con số thứ nhì là tổng số banh tung lưới tối hôm qua là 6 quả, đây là số bàn thắng bại cao nhất ở EURO 2012, và nhiều người bảo với tôi là khó có thể có tỷ số nào cao hơn được nữa. Con số thứ 3 là tính từ đầu giải đến giờ chỉ có 2 trái penalty và Hy Lạp hưởng cả 2. Phải nhắc lại là trái phạt đền đầu tiên trong trận gặp chủ nhà Ba Lan họ đã không chuyển thành bàn thắng, trái thứ nhì tối hôm qua thì đã quá trễ, trở thành quả phạt đến an ủi cho những người ủng hộ hội tuyển Hy Lạp.

Con số thứ 4 mà tôi muốn nói đến là sau cú làm bàn gỡ hòa 1-1 của Samaras, hội tuyển Hy Lạp vùng lên, nhưng chỉ được có 6 phút đồng hồ là họ biết không thể nào thắng được Đức. Phillipp Lahm, Klose, Marco Reus và những cầu thủ khác lúc nào cũng có banh dưới chân ở trước khung thành của Hy Lạp, và trận banh quả thật đã kết thúc từ lúc đó. Chuyện thần thoại 2004 không trở lại ở 2012 với hội tuyển Hy Lạp.

Thanh Quang: Tại sao Đức lại thành công dễ như thế?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy có nhiều lý do. Trước hết là Hy Lạp không có Karagounis, không có Jose Holebas, không có Tzavellas, thành ra hội tuyển trông yếu hẳn so với hội banh dư thừa cầu thủ giỏi là Đức. Điểm thứ nhì là ông huấn luyện viên Joachim Low của Đức nhìn thấy được thế trận của Hy Lạp, thế dựng tường bê tông mà họ đã làm hồi 2004 ở sân Bồ Đào Nha. Vì thế ông nhắm hẳn vào 2 cánh thay vì đi banh vào giữa sân. Với thế trận này những chân sút như Podolski trở thành không cần thiết mà vẫn đạt được kết quả như ý muốn.

Tây Ban Nha thắng khít khao?

Cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia của Pháp bắt đầu buổi tập luyện vào ngày 9 tháng 6 năm 2012 tại sân vận động Arena Donbass. AFP photo.
Cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia của Pháp bắt đầu buổi tập luyện vào ngày 9 tháng 6 năm 2012 tại sân vận động Arena Donbass. AFP photo.
Thanh Quang: Sau khi xem xong trận banh, anh em bên này bảo với nhau là Đức mạnh quá, đá vững quá, chuyện Đức đoạt giải là điều hầu như đương nhiên sẽ xảy ra…

Nguyễn Khanh: Xin lỗi ngắt lời anh Thanh Quang ở đây. Ai cũng nghĩ Đức mạnh nhưng tôi thấy không hẳn EURO 2012 chỉ có một mình Đức. Đến giờ ở Đông Âu, hầu hết những người tôi có nói chuyện đều bảo Đức chưa chắc đã thắng Tây Ban Nha nếu các anh cầu thủ Xứ Bò Tót này vào được chung kết.

Cũng có người bảo là giả sử Đức lãnh vé vào chung kết, họ mong nhìn lại cuộc so giầy giữa Đức và Bồ Đào Nha, và ngay chính tôi cũng mong như thế. Gần 3 tuần lễ vừa qua, thế giới đã ăn, ngủ, nằm mơ với quả banh EURO, thì tại sao không mong thấy lại trận banh tuyệt vời giữa Đức với Bồ? Cũng phải thưa thêm với anh là những nhà báo mà tôi gặp họ bảo đã xem Đức với Bồ Đào Nha rồi, bây giờ họ muốn nhìn thấy thực lực của Đức và Tây Ban Nha ở chung kết. Ngay chính ông Chủ Tịch Platini của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu cũng nói ông hy vọng được xem Tây Ban Nha và Đức tranh chung kết.

Thanh Quang: Như vậy chúng ta phải chờ ít nhất giờ này tuần tới mới biết tình hình như thế nào. Trở lại trận banh tối nay, anh nhận xét thế nào?

Nguyễn Khanh: Có nhiều cách để nhìn trận banh tối nay. Với tôi thì tôi nhìn như thế này: đây là cơ hội để đoàn tuyển thủ Tây Ban Nha làm lịch sử, vì từ xưa đến giờ Tây Ban Nha chưa bao giờ thắng Pháp. Lần cuối cùng họ vấp ngã trước đoàn quân xứ Gauloise cũng ở tứ kết tại World Cup 2006. Ở EURO, Tây Ban Nha cũng đã từng thua Pháp 1-2.

Thanh Quang: Liệu cơ hội này có đến với Tây Ban Nha không? Xin nhắc anh là mọi người đều nghĩ Tây Ban Nha nằm kèo trên, và tin là họ sẽ thắng Pháp tối hôm nay và Pháp mới thua Thụy Điển 0-2 ở vòng bảng…

Nguyễn Khanh: Chẳng ai ngạc nhiên khi Tây Ban Nha nằm kèo trên. Lý do họ là đương kim vô địch EURO lẫn World Cup, và chính ông huấn luyện viên Vicent del Bosque cũng bảo rằng ông biết điều đó. Cơ hội chiến thắng đến với Tây Ban Nha vì họ có tới 23 siêu sao trong khi chỉ cần có 11 người cho trận tối hôm nay, trong lúc hội tuyển đến từ Pháp lại mất Philippe Mexes, phải đưa Laurent Koscielny vào trám chỗ và đây là trận đầu tiên anh cầu thủ mới này đá quốc tế.

Thanh Quang: Như thế liệu Pháp có phải đá phòng thủ như Hy Lạp tối hôm qua không?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời là không. Tôi tin hai hội sẽ cùng nhau giữ nhịp cho trận banh. Cả hai đều có những đường banh nhanh, và trận banh sẽ nhanh.

Thanh Quang: Câu hỏi cuối cho ngày hôm nay. Anh dự đoán kết quả trận tối nay như thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi đoán Tây Ban Nha thắng, nhưng rất khít khao, chỉ 1 trái thôi.

Thanh Quang: Cám ơn anh. Hẹn gặp lại anh và quý thính giả cũng giờ này ngày mai.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang