EURO 2012 - Những trận cuối bảng D

Hôm nay là ngày cuối cùng của các trận tranh tài vòng bảng, khi 4 hội tuyển Pháp, Anh, Thụy Điển và chủ nhà Ukraina ra sân tranh 2 chiếc vé tứ kết cuối cùng.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2012.06.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
033_RIA12-1154921_1977-305.jpg Chiếc cúp giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2012 được mang diễu hành ở Kiev hôm 11/5/2012.
AFP photo

Tiếp tục loạt bài nói về EURO 2012, một lần nữa Vũ Hoàng và Nguyễn Khanh gửi đến quý vị câu chuyện thể thao trong ngày.

Tuyển Anh nằm kèo trên

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng xin gửi lời chào đến quý thính giả và chào anh Nguyễn Khanh. Tối qua, Tây Ban Nha và Italy đã lãnh 2 chiếc vé từ kết của bảng C, và chừng 5 tiếng đồng hồ nữa, trận vòng bảng cuối cùng giữa Pháp-Thụy Điển, cùng với Anh-Ukraina sẽ diễn ra, kết thúc loạt trận vòng bảng của EURO 2012. Tình hình bảng D như thế nào, xin anh Khanh cho quý thính giả được biết.

Nguyễn Khanh: Đại để tình hình bảng D trước giờ bóng lăn như thế này: cả Anh và Pháp dù hòa cũng vẫn có thể vào vòng trong, nhưng ông chủ nhà Ukraina bắt buộc phải thắng để đi tiếp, trong khi Thụy Điển đã bị loại. Chính vì thế nên mọi chú ý đều được dồn cho trận Anh so giày với Ukraina, đặc biệt là hội tuyển Anh có Wayne Rooney ra sân đá EURO 2012 sau khi bị phạt phải ngồi ngoài 2 trận trước đó.

Cũng xin được thưa thêm là theo tôi hiểu thì dân ghiền bóng đá khắp nơi đang đặt Anh nằm kèo trên, và chỉ điều đó đã là điểm bất lợi cho ông chủ nhà Ukraina. Trong email trao đổi với nhau trước giờ bóng lăn, tôi thấy hầu hết mọi nhà báo đang tác nghiệp tại EURO 2012 đều nghĩ chuyện Anh thắng hay thủ hòa ở trận banh này là điều không khó, điều đó có nghĩa là banh chưa lăn mà Ukraina đã được dự báo trước là sẽ thua, ngay cả chuyện cầm hòa được với Anh cũng là điều không dễ làm.

Vũ Hoàng: như vậy, theo anh Khanh thì hội tuyển Ukraina phải làm gì?

Nguyễn Khanh: Ukraina phải làm gì là câu hỏi mà ông huấn luyện viên Oleh Blokhin của hội tuyển đang có trong đầu. Điểm đầu tiên là ai cũng biết ông phải đẩy mạnh thế công vì thủ hòa không đem lại ích lợi gì cả. Thế công của ông có ai? Câu trả lời là 2 trận trước đây ông có thủ quân Andryi Shevchenko, nhưng anh này đang bị thương nhẹ ở đầu gối, nếu có ra sân chắc cũng khó, chưa kể đến chuyện phong độ của một cầu thủ bị thương dù nhẹ đi chăng nữa cũng khác hẳn với phong độ của một cầu thủ lành lặn.

Trong trường hợp Schevchenko không thể ra sân, có lẽ Marko Devic sẽ được chọn để thay thế. Artem Milevskiy và Yevhen Seleznyov cũng là nhưng cầu thủ cần được chú ý tới. Nhưng quan trọng nhất, theo tôi, vẫn là bộ 3 Andriy Yarmolenko, Yevhen Konoplyanka và Nazarenko. Bất kể có hay có Shevchenko, bộ 3 này sẽ quyết định kết quả trận banh tối hôm nay. Đó là nhận xét của tôi.

Ukraina phải làm gì

Các cầu thủ tuyển Ukraina trong buổi tập luyện hôm 18/6/2012. AFP photo
Các cầu thủ tuyển Ukraina trong buổi tập luyện hôm 18/6/2012. AFP photo
Các cầu thủ tuyển Ukraina trong buổi tập luyện hôm 18/6/2012. AFP photo
Vũ Hoàng: Vũ Hoàng đồng ý với những gì anh Khanh mới đưa ra, nhưng phải thú thật là Vũ Hoàng thấy sức ép chưa hẳn chỉ nằm trên sân của Ukraina mà còn cả trên sân của hội tuyển Anh Quốc. Vũ Hoàng nhớ hôm qua ông huấn luyện viên Blokhin của Ukraina có nói ví von là chẳng ai nghĩ hội tuyển do ông dìu dắt sẽ đi xa, nhưng mọi người đang chờ đợi thầy trò ông Roy Hogson dẫn dắt nhau lên mặt trăng, ý muốn nói là chưa ra sân hội tuyển Anh đã bị sức ép phải thắng và sức ép đó rất mạnh.

Nếu Vũ Hoàng không nhầm thì chính ông Hogson có bảo là sau khi thắng Thụy Điển 3-2, mọi người đều nghĩ năm nay hội tuyển Anh có nhiều khả năng sẽ chạm tay vào chiếc cúp vô địch EURO, và đó là một sức ép khác nữa cho dàn cầu thủ và dàn huấn luyện viên của Anh Quốc.
Vũ Hoàng thấy như thế này: các cầu thủ Ukraina phải ra sân trong tư thế thật thoải mái như trận đầu khi họ gặp Thụy Điển, tránh những sơ hở đã phạm phải trong trận thứ nhì gặp Pháp. Vũ Hoàng biết rất khó cho Ukraina thắng Anh nhưng anh cũng đừng quên là mới vài ngày trước đây, có ai nghĩ là Hy Lạp thắng Liên Bang Nga đâu. Ukrain cũng đã từng thắng Anh 1-0 ở vòng loại World Cup 2010.

Nguyễn Khanh: Không có gì sai ở những điều bạn Vũ Hoàng vừa nói cả, nhưng thú thật, tôi tin chuyện Hy Lạp loại Nga khỏi vòng bảng EURO 2012 là điều có thể xảy ra, nhưng nếu bảo vì đã xảy ra với Hy Lạp thì cũng xảy ra với Ukraina thì tôi thấy khó tin quá. Lực lượng cầu thủ của hội tuyển Anh rất mạnh, Rooney và Theo Walcott đều có mặt, họ còn thừa Carroll hay Welbeck. Thú thật, hội tuyển khác chỉ mong có đủ cầu thủ, riêng hội tuyển lại lại ngược lại. Chính vì thế mà tôi lo cho ông chủ nhà Ukraina.

Vũ Hoàng: Còn trận giữa Pháp và Thụy Điển thì sao? Anh Khanh nghĩ như thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi chọn Les Blues. Sau trận hòa 1-1 với Anh, tôi thấy một hội tuyển Pháp hoàn toàn khác trong trận thắng Ukraina 2-0, và tôi tin đấu pháp của họ sẽ không thay đổi trong trận gặp Thụy Điển tối nay. Đi banh nhanh, mở tỷ số trước là những gì mọi người đang chờ đợi ở dàn cầu thủ của ông Laurent Blanc.

Tôi nghĩ là Pháp sẽ đi tiếp vào tứ kết, cho dù sẽ có một số thay đổi về cầu thủ. Đến giờ vẫn chưa rõ Yohan Cabaye có ra sân hay không, cả 3 anh Mathieu Debuchy, Philippe Mexès và Jérémy Ménez đều lãnh một thẻ vàng, phải rất cẩn thận, vì sự vắng mặt của họ sẽ gây trở ngại cho hội tuyển Pháp ở tứ kết.

Vũ Hoàng: Xin cám ơn anh Nguyễn Khanh. Hẹn gặp lại anh ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn bạn Vũ Hoàng. Cám ơn quý thính giả.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang