EURO 2012 - 2 trận cuối của Bảng A

5 tiếng đồng hồ nữa, các đội tuyển nằm trong bảng A sẽ ra sân đá trận cuối cùng vòng bảng, và sau đó khán giả khắp thế giới sẽ biết những đội nào lãnh vé vào tứ kết.
Nguyễn Khanh viết từ Ba Lan
2012.06.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trên đường phố Vacsava... Trên đường phố Vacsava...
RFA

 

 Anh Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi hiện đang có mặt tại Vacsava, sẽ cùng với Thanh Quang tại Washington gửi đến quý thính giả những điểm đáng chú ý cho 2 trận banh này.

Ba Lan và Nga sẽ vào tứ kết?

Thanh Quang: Từ Washington, Thanh Quang xin kính chào quý thính giả và gửi lời chào đến bạn Nguyễn Khanh ở Vacsava. Không khí ở Ba Lan như thế nào? Bạn có thể kể sơ qua cho quý thính giả biết không?

Nguyễn Khanh: Từ Vacsava, tôi là Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, xin được gửi lời chào đến quý thính giả và chào bạn Thanh Quang.
Không khí như thế nào? Thưa anh và thưa cùng quý thính giả, trong sân cũng nóng mà ngoài sân cũng nóng. Nhiệt độ hôm nay lên đến 27 độ C, đây là ngày nóng nhất trong suốt hơn một tuần lễ tôi có mặt ở Ba Lan để đưa tin về bóng đá EURO 2012. Nhưng đúng nhất thì phải nói như một nhà báo bạn người Ba Lan là hôm nay nhà Ba Lan nào cũng phải bật quạt, vì không khí ngoài sân nóng bức chẳng khác gì không khí ở trong sân và gây cấn ngay từ khi trái banh chưa lăn.

Như anh Thanh Quang và quý thính giả cũng rõ trận Ba Lan gặp Cộng Hòa Czech là trận quyết định cho cả đôi bên, ông chủ nhà Ba Lan biết là phải thắng để vào tứ kết, ông láng giềng Cộng Hòa Czech cũng chưa muốn về nước ngay từ lúc này, và nếu muốn như thế thì ít nhất phải huề chứ không được thua. Chính vì thế nên không khí sôi động hẳn lên, tất cả mọi người đều trông chờ đến giờ trận so giày của hội tuyển 2 nước bắt đầu.

Thanh Quang: Nghe anh nói là cả nước Ba Lan đang nóng bỏng vì trận banh, không rõ là cộng đồng người Việt như thế nào? Có hăng say như người bản xứ không?

Nguyễn Khanh: Với cộng đồng người Việt, hăng say là chuyện đương nhiên, và tôi thấy hăng còn hơn cả người Ba Lan bản xứ. Với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây thì hầu như ai ai cũng có bạn bè ở bên Tiệp, nên không khí bóng đá trộn lẫn với tình bạn bè khiến mọi người vui hơn, gay nói như các bạn Việt Nam thì có khí thế hơn.

Vài ngày trước đây đã có những lời nhắn nhủ là anh em bên Ba Lan sẽ làm một bữa tiệc thật to để tiễn đội tuyển Tiệp về nước, ý muốn nói là Ba Lan sẽ thắng Tiệp trong trận banh tối nay. Ngay tức khắc anh em bên Tiệp nhắn lại rằng các bạn đừng tổ chức ăn uống vội, đợi bọn tớ sang cùng ăn một thể, ý muốn bảo là Ba Lan sẽ thua Tiệp và anh chị em Việt Nam bên Tiệp sẽ sang Ba Lan trước gặp bạn bè, sau ủng hộ đội tuyển của họ.

Hàng ngàn cổ động viên Nga vừa đii vừa la hét. RFA file
Hàng ngàn cổ động viên Nga vừa đii vừa la hét. RFA file
RFA file
Thanh Quang: Xin góp lời với anh Nguyễn Khanh để thưa thêm cùng quý thính giả là ngoài trận Ba Lan gặp Tiệp, còn có trận Liên Bang Nga gặp Hy Lạp, và tình hình bảng A như sau: Liên Bang Nga có lợi thế nhất, chỉ cần hòa là chiếm đầu bảng, Hy Lạp đang đứng cuối nhưng vẫn có quyền nuôi hy vọng sẽ vào tứ kết với điều kiện phải thắng Nga ít nhất 5-0. Với Ba Lan và Cộng Hòa Tiệp thì như anh Nguyễn Khanh đã nói, cả 2 hội đều biết phải chiến thắng để đi tiếp.

Về những trận banh mới kết thúc ngày hôm qua, bảng D đang do Anh và Pháp làm chủ, và chúng ta đã phải chia tay với hội Thụy Điển đến từ Bắc Âu. Mặc dù chưa hội tuyển nào lãnh vé vào tứ kết nhưng tình hình của ông chủ nhà Ukraine không sáng sủa lắm, vì hôm qua thua Pháp, trận sắp tới lại gặp Anh. Tất cả mọi người đều nhìn thấy thực lực của Anh, của Pháp và của ông chủ nhà Ukraina, nên chuyện thua Pháp 2-0 tối hôm qua là chuyện hầu như mọi người đều đã đoán trước, và âu lo cho Ukraina trong trận kế tiếp khi họ phải đối phó với đoàn quân của ông huấn luyện viên Laurent Blanc.

Như vậy trong số 16 hội tuyển dự EURO 2012, mới có 2 hội bị loại là Cộng Hòa Ireland và Thụy Điển, 14 hội còn lại vẫn còn hy vọng sẽ đi tiếp vào tứ kết.

Trở lại với 2 trận đấu cùng giờ tối nay ở Ba Lan, trước giờ bóng lăn, các huấn luyện viên, các cầu thủ nói gì?

Nguyễn Khanh: Phát biểu đáng chú ý nhất là của 2 anh Robert Lewandowski và Łukasz Piszczek của Ba Lan, nói rằng tin sẽ thắng được Cộng Hòa Tiệp để đi tiếp, cho dù phía đối phương có những cầu thủ lừng danh, kinh nghiệm như Tomas Rosický, Petr Čech và Michal Kadlec.

Trong cuộc phỏng vấn của UEFA, cả 2 cầu thủ Ba Lan tên tuổi này đều xem rất nhẹ chuyện Tiệp đã thua Liên Bang Nga 1-4 ở trận đầu, cho rằng đó chỉ là kết quả của những sơ hở mà các cầu thủ Tiệp phạm phải, chứ đó không phải là lý do để loại Tiệp trước khi trận banh bắt đầu. Hai anh đều tin Tiệp sẽ ra quân với đội hình không thay đổi, nhưng đấu pháp hoàn toàn mới. Dù vậy, họ vẫn tin chuyện thắng Tiệp là điều sẽ đến với Ba Lan tối hôm nay.
Về đội hình, cả 3 cầu thủ Ba Lan Dariusz Dudka, Damien Perquis và Eugen Polanksi bị thương nhẹ sau trận gặp Nga đều ra sân tập dượt, và ông huấn luyện viên Franciszek Smuda nói là ông rất hài lòng, nhưng chưa cho biết có đưa 3 anh này vào sân hay không.

Thanh Quang: Còn trận Liên Bang Nga và Hy Lạp thì thế nào?

Nguyễn Khanh: Ai ai cũng tin Nga sẽ thắng Hy Lạp, như đã từng chiến thắng ở 2 lần chạm giầy trước đây cũng trong cuộc tranh tài vòng bảng ở EURO 2004 và 2008. Nhưng ông huấn luyện viên Dick Advocaat của Nga lại nhắc nhở các cầu thủ đừng quên trong trận giao hữu hồi tháng 11 năm ngoái, 2 hội hòa nhau 1-1, điều đó có nghĩa là không nên quá tự tin, đừng vội coi thường đối thủ của mình. Ngay anh cầu thủ Aleksei Berezutski của Nga cũng đưa ra nhận xét tương tự. Anh bảo tình hình không dễ như khán giả nghĩ, vì cả 2 hội đều biết phải chiến thắng nếu muốn cầm vé vào tứ kết. Anh bảo rằng đồng ý là Nga chỉ cần hòa, nhưng làm thế nào để thủ hòa với Hy Lạp tối nay là điều không dễ.

Bên Hy Lạp thì ông huấn luyện viên Fernando Santos có nói điều quan trọng nhất vẫn là phải thắng, sau đó chuyện gì xảy ra thì tính sau.

Thanh Quang: Và nhận xét của anh?

Nguyễn Khanh: Tôi tin Ba Lan và Liên Bang Nga sẽ vào tứ kết.

Thanh Quang: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Hẹn gặp lại anh và quý thính giả cũng giờ này, ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn anh Thanh Quang, cám ơn quý thính giả.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang