EURO 2012 – Chiếc vé tứ kết cuối cùng

Không đầy 5 giờ đồng hồ nữa trận tứ kết cuối cùng của EURO 2012 sẽ bắt đầu trên sân Kiev giữa 2 hội tuyển Anh và Italy.
Nguyễn Khanh viết từ Ba Lan
2012-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đội tuyển Anh trong buổi tập luyện trước khi gặp đội tuyển Ý ngày 23/06/2012.
Đội tuyển Anh trong buổi tập luyện trước khi gặp đội tuyển Ý ngày 23/06/2012.
Photo courtesy of UEFA

 

 

 

Chúng ta có thể chờ đợi gì ở trận banh này là một trong những câu hỏi Vũ Hoàng xin được đặt ra với anh Nguyễn Khanh trong chương trình thể thao đặc biệt hôm nay.

Vũ Hoàng: Xin chào anh Nguyễn Khanh, trước hết xin anh cho một vài nhận xét về trận so giầy giữa Pháp và Tây Ban Nha tối ngày hôm qua. Anh nghĩ gì về trận banh đó?

Nguyễn Khanh: Từ EURO 2012, một lần nữa tôi là Nguyễn Khanh xin gửi lời chào đến quý thính giả và chào bạn Vũ Hoàng.

Bạn Vũ Hoàng hỏi tôi nhận xét gì về trận tranh tài giữa Tây Ban Nha và Pháp ngày hôm qua, tự nhiên tôi nhớ đến chuyện các đồng nghiệp nói với nhau ngay sau khi trận banh kết thúc là dân cá cược khắp nơi đều thắng lớn vì dường như tới hơn 90% bắt Tây Ban Nha, đã thế, số người đoán trước tỷ số 2-0 cũng không phải là ít.
Tôi muốn dùng câu chuyện này để dẫn vào câu hỏi mà bạn Vũ Hoàng đặt ra. Có lẽ không chỉ mình tôi mà cả thế giới đều thấy rõ là Les Blues thiếu một nhạc trưởng. Nhiều năm trước đây họ có Platini, vài năm trước đây họ có Zidane, bây giờ thì họ không có ai cả, và đó chính là lý do tại sao chúng ta thấy những đường banh rời rạc, thiếu hẳn sự mạch lạc của các cầu thủ Pháp ở World Cup Nam Phi 2010, trong trận gặp Thụy Điển ở vòng bảng và trận tứ kết của EURO 2012 mới kết thúc tối hôm qua ở sân Donetsk.

Thú thật với anh và quý thính giả là trong lúc dân ghiền bóng đá thế giới reo hò trước các đường banh đầy sôi nổi và những cú sút của các cầu thủ Tây Ban Nha như Torres, Alonso, Ramos, Fabregas, Iniesta, thì cùng một lúc chúng ta cũng nhìn thấy những đường banh đầy khó nhọc của các cầu thủ đến từ Pháp. Hay nói cách khác là Tây Ban Nha đá thoáng bao nhiêu thì Pháp đá khó khăn bấy nhiêu. Đó là nhận xét của tôi về trận banh tối hôm qua.

Vũ Hoàng: Cũng xin tiếp lời anh Khanh để thưa thêm cùng quý thính giả là sau trận banh tối hôm qua, chúng ta đã có 3 hội là Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha lấy được vé vào tứ kết, và trận banh tối nay giữa Anh với Italy sẽ quyết định vai trò chủ nhân của chiếc vé cuối cùng. Trong 2 trận bán kết thì trận đầu tiên sẽ là cuộc chạm trán giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, trong khi hội tuyển Đức phải chờ cho đến khi trận banh tối nay kết thúc mới biết được hội tuyển nào sẽ là đối thủ của mình ở bán kết.

Nguyễn Khanh: Xin tiếp lời bạn Vũ Hoàng để thưa thêm cùng quý thính giả là trận bán kết giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào tối thứ Tư tuần tới ở Ukraina, và trận bán kết thứ nhì giữa Đức với hội tuyển thắng trận tối nay sẽ diễn ra ở sân Vacsava vào tối thứ Năm tuần tới.

Anh trên chân Ý?

Đội tuyển Ý trong buổi tập luyện trước khi gặp đội tuyển Anh ngày 23/06/2012. Photo courtesy of UEFA.
Đội tuyển Ý trong buổi tập luyện trước khi gặp đội tuyển Anh ngày 23/06/2012. Photo courtesy of UEFA. Photo: RFA
Vũ Hoàng: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Trở lại với trận tứ kết tối hôm nay, nếu là huấn luyện viên của Đức thì anh muốn gặp hội tuyển nào ở bán kết?

Nguyễn Khanh: Nếu được quyền chọn thì tôi sẽ chọn Italy.

Vũ Hoàng: Tại sao vậy?

Nguyễn Khanh: Giữa 2 hội Anh và Italy, tôi thấy đoàn quân Ý dường như không mạnh cho bằng đoàn quân Anh. Chọn đối thủ kém sức hơn mình là điều ai chả mong muốn. Tôi tin rằng ông huấn luyện viên Joachim Low và các cầu thủ của Đức cũng có ý nghĩ giống tôi nhưng họ không nói ra thôi.

Ít nhất thì chính ông huấn luyện viên của Đức đã có lần bảo là ông không muốn gặp Anh sớm ở tứ kết, điều đó có nghĩa là người đang dìu dắt hội banh được xem là nhiều có cơ hội thắng giải cũng gờm hội tuyển của Xứ Sương Mù.

Vũ Hoàng: Như vậy thì theo anh, Italy sẽ thua trận banh tối nay?

Nguyễn Khanh: Tôi không vội nghĩ như thế, dù tin rằng Anh sẽ trên chân Ý, nhưng cũng chỉ một tám một mười. Ngay ông huấn luyện viên Cesare Prandelli của Ý cũng nói hội Anh là một hội mạnh, nhưng không vì thế mà Ý không có cơ hội để làm bàn. Ông cũng bào là hội Anh là một trong những hội sắp xếp, dàn dựng chuẩn nhất ở giải năm nay, nhưng tôi lại cho rằng trong trận có Wayne Rooney, hội tuyển Anh trở nên rời rạc hơn trước. Điều quan trọng nhất là Ý đừng để cho hội Anh quyết định nhịp độ của trận banh, và nếu làm được điều này, họ vẫn có cơ hội thành công tối hôm nay.

Vũ Hoàng: Có gì thay đổi ở đội hình của Anh tối nay không?

Nguyễn Khanh: Chắc chắn là không, nghĩa là vẫn có Wayne Rooney ra sân. Chúng ta lại nhìn thấy lại hội tuyển Anh với các cầu thủ ở trận thắng Ukraina 1-0 để đứng đầu bảng B, nhưng bên Italy thì chắc chắn phải có thay đổi. Ở dàn phòng vệ của Ý phải đưa thêm người, phải có ít nhất 4 hậu vệ. Thành ra De Rossi đóng vai trò trung vệ và đồng thời sẽ được đưa về để tăng cường cho dàn hậu vệ.

Giorgio Chiellini tối nay sẽ không ra sân, sẽ được thay thế bằng Leonardo Bonucci của câu lạc bộ Juventus, hôm qua Thiago Motta có tập chung với hội tuyển, nhưng chưa chắc anh sẽ được đưa vào sân ngay từ hiệp đầu.
Vũ Hoàng: Anh có vẻ không hài lòng với cách chơi của Wayne Rooney trong mấy trận vừa qua?

Nguyễn Khanh: Tuy Wayne Rooney là một mũi dùi mà hầu như các đội tuyển nào cũng mong muốn có được, nhưng sau khi ngồi ngoài sân 2 trận vòng bảng, đến lúc anh bước vào trận thứ 3 thì anh đá không được nhịp nhàng và mạch lạc với các đồng đội. Thành ra tôi thắc mắc là liệu đội tuyển Anh có cần Wayne Rooney hay không?

Vũ Hoàng: Anh dự đoán kết quả trận này ra sao?

Nguyễn Khanh: Tôi nghĩ là 2 đội sẽ huề nhau sau 90 phút. Sau đó đến khi đá thêm giờ, đội tuyển Ý sẽ thất bại trước đội tuyển Anh. Dự đoán của tôi tỉ số sẽ là 2-1 cho trận này.

Vũ Hoàng: Một lần nữa, từ Washington, cám ơn Anh Nguyễn Khanh rất nhiều.

Nguyễn Khanh: Dạ vâng, cũng xin cám ơn Anh Vũ Hoàng và xin cám ơn quý vị thính giả. Một lần nữa, tôi là Nguyễn Khanh từ EURO 2012 tường trình đặc biệt cho Đài Á Châu Tự Do.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang