Tây Ban Nha hay Ý đăng quang vô địch?

Ngày mai trên sân Kiev, hai đội tuyển Tây Ban Nha và Italy sẽ gặp nhau trong trận chung kết EURO 2012.
Nguyễn Khanh viết từ Ba Lan
2012-07-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Màn tranh bóng giữa Ozil (ĐT Đức) và Pirlo (ĐT Ý) trong trận bán kết EURO 2012.
Màn tranh bóng giữa Ozil (ĐT Đức) và Pirlo (ĐT Ý) trong trận bán kết EURO 2012.
From AbutalibGramBangla video

Hai mươi bốn giờ trước khi bóng lăn, Thanh Quang và Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn về trận banh này.

Không ai ngờ

Thanh Quang: Tôi là Thanh Quang ở Washington DC.

Phải thú thật cùng quý thính giả là đến giờ, anh chị em trong Ban Việt Ngữ vẫn chưa ngưng bàn cãi về trận bán kết mới kết thúc tối hôm qua trên sân Vacsava giữa 2 đội tuyển Ý và Đức. Hầu như không ai ngờ đội tuyển Đức mạnh đến thế mà vẫn không qua được đoàn tuyển thủ xứ mì ống. Trận banh kết thúc với tỷ số 2-0, Ý hiên ngang lãnh chiếc vé vào chung kết và ngày mai, sẽ gặp đương kim vô địch Tây Ban Nha. Anh bạn Nguyễn Khanh của chúng tôi đang có mặt tại Ba Lan, xin chào Anh Khanh. Lăn theo banh 3 tuần liên tiếp, không biết anh đã mệt mỏi chưa?

Nguyễn Khanh: Từ trung tâm báo chí EURO 2012, tôi là Nguyễn Khanh cũng xin gửi lời chào đến quý thính giả và chào anh Thanh Quang. Mệt mỏi thì quả là có mệt mỏi. Sáng nay anh em nhà báo chúng tôi nhìn nhau, anh nào cũng có vẻ thấm mệt sau 3 tuần lễ tác nghiệp ở Ba Lan và Ukraina, nhưng đồng thời anh nào cũng thấy vui, thấy hào hứng vì những bất ngờ xảy ra trên sân, vì những đường banh vừa tuyệt diệu vừa ngạc nhiên diễn ra trước mắt mình trong 3 tuần lễ vừa rồi.

Anh Thanh Quang mới thưa cùng quý thính giả là mọi người đều sửng sốt với kết quả của trận bán kết giữa Đức và Ý. Xin được thưa thêm cùng với anh là hầu như cả thế giới đều nghĩ đội tuyển Đức sẽ thắng và thắng dễ dàng, nhưng rất tiếc họ vẫn chưa qua được dàn hậu vệ quá cứng, quá giỏi của Ý. Hầu như ai cũng nghĩ là Đức sẽ thành công, không ngờ Đức lại thất bại, và đó là cái đẹp của thể thao. Rõ ràng banh chưa lăn, chẳng ai có thể biết kết quả sẽ như thế nào.

Tôi nhớ tối hôm qua ngay chính các cổ động viên Ý cũng sửng sốt, không ngờ đội tuyển của họ có thể làm bàn nhanh đến thế, không tin chiến thắng lại đến dễ dàng đến thế. Thua 2 quả cách nhau chỉ có vài phút đồng hồ, các cầu thủ Đức cố gắng vùng lên để san bằng cách biệt mà cũng không thành công. Dù thua, nhưng phía cổ động viên Đức cũng vui với trái penalty ở phút cuối cùng của trận banh, xem đó là một vớt vát danh dự, đồng thời cũng chấp nhận cái oan nghiệt của lịch sử khi đội tuyển Đức của họ gặp Ý cả thảy 8 lần ở các giải quốc tế và chưa thắng được một trận nào cả. Mới 6 năm trước đây 2 đội cũng gặp nhau ở bán kết World Cup và Đức thua ngay tại sân nhà, lần này Đức cũng thua Ý ở bán kết trên sân Vacsava.

Ý không phải dễ thắng

Cú đội đầu của Balotelli đem bàn thắng đầu tiên cho Italy. From AbutalibGramBangla video.
Cú đội đầu của Balotelli đem bàn thắng đầu tiên cho Italy. From AbutalibGramBangla video. Photo: RFA
Thanh Quang: Anh Khanh mới nói chuyện lịch sử thể thao, xin tiếp lời anh để thưa cùng quý thính giả là các cầu thủ Tây Ban Nha cũng đang trông chờ ngày mai để họ làm lịch sử. Bốn năm trước đây họ đoạt vô địch EURO, 2 năm trước đây họ thắng cúp vô địch thế giới, và nếu ngày mai họ thắng EURO 2012 thì họ sẽ tạo lịch sử vì chưa có đội tuyển nào làm được điều này, chưa đội tuyển nào trong 6 năm ẵm 3 cúp vô địch quan trọng nhất của thế giới bóng đá. Theo anh Nguyễn Khanh thì liệu điều đó có thể xảy ra không?

Nguyễn Khanh: Cho đến bây giờ thì dường như mọi người đều nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Ngay sau khi biết Tây Ban Nha và Ý sẽ gặp nhau ở chung kết, dân cá cược Châu Âu lẫn Châu Á đều đặt Tây Ban Nha ở kèo trên, điều đó có nghĩa là những chàng matadors của Xứ Đấu Bò có nhiều khả năng chiến thắng hơn các tuyển thủ đến từ xứ sở của mì ống.

Mới sáng nay trong cuộc họp báo, ông huấn luyện viên Vicente Del Bosque của Tây Ban Nha cũng nói là ông tin sẽ cùng với các cậu học trò cầu thủ làm nên lịch sử. Nhưng anh Thanh Quang cũng đừng quên là thắng Ý không phải dễ dàng đâu nhé.

Thanh Quang: Theo anh thì đội tuyển nào có lợi thế hơn?

Nguyễn Khanh: Tôi nghĩ Tây Ban Nha có lợi thế hơn, nhưng không nhiều. Cầu thủ của họ được nghỉ thêm một ngày vì trận Tây Ban Nha gặp Bồ Đào Nha sớm hơn trận Đức gặp Ý một ngày. Nhưng điều tôi vẫn lo cho Tây Ban Nha là đến bây giờ anh tiền đạo Alvaro Negredo vẫn chưa ăn khớp nhịp nhàng với bạn đồng đội, thành ra thay vì có 3 chân sút thì xứ đấu bò chỉ vẫn sử dụng được có 2 là Fabregas và Fernando Torres. Trước một đội banh nổi tiếng với dàn hậu vệ như Ý mà thiếu chân sút thì rõ ràng, không được hay lắm.

Thanh Quang: Phía đội tuyển Ý thì sao?

Nguyễn Khanh:Tôi không nghĩ Ý phải thay đổi đấu pháp hay cầu thủ trong trận chung kết. trước khi lên máy bay từ Vacsava sang Kiev, ông cựu huấn luyện viên Sergio Sacchi của đội tuyển Ý bảo với tôi là ông tin Ý đã có được dàn quân đúng như mong đợi và nếu không hỏng thì đừng sửa.

Thanh Quang: Dự đoán của anh về trận chung kết EURO 2012 như thế nào? Tây Ban Nha hay Ý sẽ đăng quang vô địch?

Nguyễn Khanh: Đầu tôi bảo là Tây Ban Nha nhưng quả tim lại nói là phải chọn Ý. Chưa biết như thế nào, liệu lý trí thắng con tim hay con tim thắng lý trí? Có lẽ xin anh và quý thính giả cho tôi thêm 1 ngày nữa, đến tối Chủ Nhật trước giờ bóng lăn tôi sẽ có câu trả lời. Hy vọng anh và quý thính giả đồng ý như thế.

Thanh Quang: Như vậy tôi sẽ đợi anh Nguyễn Khanh xem anh chọn đội tuyển nào đoạt vô địch EURO 2012. Bây giờ xin tạm chia tay với anh, và hẹn gặp lại anh ngày mai.

Nguyễn Khanh: Cám ơn anh Thanh Quang và cám ơn quý thính giả./p>

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang