Tỵ nạn để đấu tranh dân chủ: con đường gian truân (Phần 1)

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2014-04-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hành khách lên máy bay...Mỗi lần đi, một lần nhớ
Hành khách lên máy bay...Mỗi lần đi, một lần nhớ
Files photos

Nghe bài này

 

Do hoàn cảnh thực tế, một số nhà đấu tranh dân chủ ở Việt nam đã phải đi tị nạn chính trị ở quốc gia khác. Điều đó đã khiến cho họ bị mang tiếng là thoái lui, đầu hàng. Các tù nhân lương tâm ở Việt nam có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tỵ nạn và Đấu tranh

Tỵ nạn chính trị là hành động của những người phải chạy trốn,  đến một nơi khác để thoát sự nguy hiểm, tránh bị ngược đãi, hoặc bắt bớ bởi quyền lực của một nhà nước độc tài, khi những người đó có bất đồng quan điểm chính trị với chế độ.

Ở Việt nam, với một thể chế chính trị độc đảng thì các hoạt động chính trị đều bị coi là vấn đề nhạy cảm và bất hợp pháp. Do đó hiện tượng các nhà đấu tranh dân chủ, các tù nhân lương tâm sau khi mãn án tù và gia đình họ đã bị đe dọa, truy bức hoặc bị sức ép trong mọi mặt của cuộc sống là vấn đề trầm trọng và phổ biến.

Gia đình tôi bị đàn áp khốc liệt, các con tôi không dám đến trường vì bị bạn bè đánh, vợ tôi buôn bán kinh doanh ở chợ thì không có người mua, không được thu xếp chỗ ngồi, ruộng của tôi không cấy được vì họ không cho lấy nước. Rồi bố mẹ tôi già yếu bị họ chửi và nhổ...

Mục sư Nguyễn Trung Tôn

Cuộc sống của họ luôn bị sự quản lý chặt chẽ đến gắt gao của chính quyền trong việc cư trú, đi lại… đặc biệt là vấn đề làm ăn và sinh nhai. Không những thế họ còn chịu sự bức bách, bao vây nhằm triệt hạ cuộc sống của họ hòng đẩy họ vào bước đường cùng.

Trước áp lực nặng nề đó, một số người đã buộc phải lựa chọn con đường bỏ tổ quốc để đi tỵ nạn chính trị ở những quốc gia khác, để hy vọng có một cuộc sống dễ chịu và an toàn hơn. Đồng thời cũng là để có cơ hội tiếp tục tiến hành tranh đấu.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn cho biết bản thân ông đã có lúc đã nghĩ đến chuyện sẽ đi tỵ nạn chính trị, vì ông và gia đình thường xuyên bị chính quyền phong tỏa về kinh tế, bị gây khó dễ, gây áp lực thậm chí họ còn bị công an hù dọa những khách hàng làm ăn buôn bán với gia đình để triệt hạ con đường sống. Còn con cái của những nhà tranh đấu khác như ông khi bị tù đày thì không được đăng ký hộ khẩu, nên khi vào viện thì không có bảo hiểm hoặc phải đóng học phí cao hơn các trẻ em khác khi đến trường.

Từ Thanh Hóa, Mục sư Nguyễn Trung Tôn nói:

“Vào năm 2006 gia đình tôi bị họ kéo vào đập phá nhà cửa, lúc đó là lúc tăm tối nhất. Gia đình tôi bị đàn áp khốc liệt, các con tôi không dám đến trường vì bị bạn bè đánh, vợ tôi buôn bán kinh doanh ở chợ thì không có người mua, không được thu xếp chỗ ngồi, ruộng của tôi không cấy được vì họ không cho lấy nước. Rồi bố mẹ tôi già yếu bị họ chửi và nhổ nước miếng vào mặt”.

TS Cù Huy Hà Vũ và vợ LS Nguyễn Thị Dương Hà, cùng cô Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặt chân xuống phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014.
TS Cù Huy Hà Vũ và vợ LS Nguyễn Thị Dương Hà, cùng cô Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặt chân xuống phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014. bpsos

Với đa số những người bất đồng chính kiến đã bị bắt và ở tù nhiều năm khi được thả ra sau một thời gian đã quyết định đi khỏi đất nước do sự bức bách của chính quyền, đe dọa tới mạng sống và những người trong gia đình của họ trong thời gian sau khi ra tù, chứ hoàn toàn không xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm cho bản thân và gia đình họ một cuộc sống tốt đẹp hơn vê kinh tế như nhiều người ngộ nhận

Theo tôi việc những người đấu tranh cho dân chủ phải rời bỏ quê hương để đến một nơi khác sống thì tôi coi đó không hẳn là bi kịch, hay một sự việc đáng tiếc và càng không phải là một việc không tốt. Mà đó là nhân quyền cơ bản của con người, con người có quyền đi lại và cư trú

LS. Lê Thị Công Nhân

Với LS. Lê Thị Công Nhân, trên thực tế cuộc sống của những người đấu tranh khi sống trong chế độ cộng sản hết sức khó khăn, điều mà mọi người không thể tưởng tượng nổi. Những nhà đấu tranh dân chủ đã chịu sức ép rất lớn trong mọi mặt của cuộc sống, điều mà bà gọi là kiếp sống của những kẻ nô lệ. Họ phải sống trong tình trạng bất an, luôn bị gây khó khăn trong việc làm ăn sinh sống, thậm chí cả trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình cũng bị cản trở và quấy phá.

LS. Lê Thị Công Nhân đánh giá về việc các nhà đấu tranh cho Dân chủ đi tỵ nạn chính trị ở nước ngoài:

“Theo tôi việc những người đấu tranh cho dân chủ phải rời bỏ quê hương để đến một nơi khác sống thì tôi coi đó không hẳn là bi kịch, hay một sự việc đáng tiếc và càng không phải là một việc không tốt. Mà đó là nhân quyền cơ bản của con người, con người có quyền đi lại và cư trú. Cho nên họ không ở Việt nam mà đi đến các nước khác thì không có gì là sai trái, thậm chí nó là điều hết sức bình thường.”

A42 vào thẩm vấn tôi trong suốt 02 ngày với nội dung tôi có muốn đi tỵ nạn ở Hoa kỳ hay không thì họ sẽ hết sức tạo điều kiện cho tôi đi. Thậm chí anh ta nói nếu tôi đi thì họ sẽ đưa thẳng từ nhà tù ra sân bay Nội bài. Khi nghe điều đó tôi rất đau đớn, đó là về vấn đề tình cảm

LS. Lê Thị Công Nhân

LS. Nguyễn Văn Đài kể lại bản thân ông khi đang ở tù, an ninh nhiều lần hỏi, gợi ý thả tự do cho được đi nước ngoài, nhưng ông không chấp nhận. Ngay cả hiện tại, mỗi lần làm việc, họ đều bảo ông sao không đi định cư để đỡ làm phiền họ. Theo ông các nhà đấu tranh cho dân chủ nên tiếp tục ở Việt nam để đấu tranh nhằm đóng góp cho tiến trình dân chủ hóa đất nước. Việc đi tỵ nạn chính trị theo ông đây là một thành công của chính quyền Cộng sản, vì chính quyền Cộng sản luôn luôn muốn những người bất đồng chính kiến với họ đi khỏi Việt Nam.

LS. Lê Thị Công Nhân cho biết khi còn ở trong tù, bà đã bị chính quyền đặt vấn đề trả tự do cho bà nếu chấp nhận đi tỵ nạn chính trị tại Hoa kỳ, với điều kiện đi thẳng từ nhà tù ra sân bay. Bà coi đó là một sự xúc phạm, vì chưa bao giờ kể cả là vào lúc này cuộc sống của bà và gia đình đang ở thời điểm khó khăn nhất nếu không muốn nói là rất tồi tệ, nhưng chưa bao giờ bà có ý định đi tỵ nạn chính trị.

Đầu tiên tôi cũng rất vui mừng vì anh Cù Huy Hà Vũ đã thoát ra khỏi cái nhà tù rất khắc nghiệt ở VN, nhưng khi biết anh phải sang Mỹ thì nó cũng là một nỗi buồn. Vì theo quan điểm của tôi những người đấu tranh rất dũng cảm như anh Cù Huy Hà Vũ thì nên ở lại VN

LS. Nguyễn Văn Đài

Từ Hà nội, LS. Lê Thị Công Nhân nói:

“A42 vào thẩm vấn tôi trong suốt 02 ngày (4 buổi) với nội dung tôi có muốn đi tỵ nạn ở Hoa kỳ hay không thì họ sẽ hết sức tạo điều kiện cho tôi đi. Thậm chí anh ta nói nếu tôi đi thì họ sẽ đưa thẳng từ nhà tù ra sân bay Nội bài. Khi nghe điều đó tôi rất đau đớn, đó là về vấn đề tình cảm. Còn về lý trí thì tôi không bao giờ nghĩ, chính xác là chưa bao giờ nghĩ là tôi sẽ đi tỵ nạn”.

Nói về quan điểm của mình trong vấn đề TS. luật Cù Huy Hà Vũ đã được trả tự do để đi chữa bệnh ở Hoa kỳ, LS. Nguyễn Văn Đài cho biết suy nghĩ của ông:

“Đầu tiên tôi cũng rất vui mừng vì anh Cù Huy Hà Vũ đã thoát ra khỏi cái nhà tù rất khắc nghiệt ở Việt nam, nhưng khi biết anh phải sang Mỹ thì nó cũng là một nỗi buồn. Vì theo quan điểm của tôi những người đấu tranh rất dũng cảm như anh Cù Huy Hà Vũ thì nên ở lại Việt nam, để cùng với phong trào đấu tranh dân chủ trong nước đấu tranh chống độc tài để đem lại tự do cho 90 triệu người dân Việt nam.”

Trường hợp của TS. luật Cù Huy Hà Vũ đang dấy lên tranh cãi giữa những người quan tâm. Đa số đều chúc mừng ông và gia đình đã thoát khỏi sự hành hạ của nhà cầm quyền nhưng không ít người cho rằng ông nên ở lại để tiếp tục khẳng định ý chí của mình cho những nhà tranh đấu khác.

Vừa rồi là tâm tư của những nhà đấu tranh dân chủ về việc nên hay không nên lìa bỏ đất nước sang định cư tìm tự do ở nước khác. Trong bài tới Anh Vũ sẽ tiếp tục chia sẻ thêm về vấn đề này từ chính những người đã định cư tại nước ngoài như trường hợp của TS luật Cù Huy Hà Vũ.

Ý kiến (9)
Share

mai hoang lien.

nơi gửi múi rủ̀ng tây bát.

nếu muống đấu tranh là qhải ra nủóc ngoài ỏ trong nủỏ́c đấu tranh là chế,nếu đấu tranh ỏ lại trong nủỏ́c thì có giám tụ̉ sắt thì mói ỏ lại,, nếu ai muống đấu tranh thì dùng súng đặn thì mây ra đủọ̉c, còn bàng miên thì phí công,

12/04/2016 13:14

xcvv

nơi gửi bcb

Đấu tranh cái con khỉ gì? chẳng qua muốn ra hải ngoại để kiếm ăn dễ hơn chữ ở trong nước làm ăn vất vả, thu nhập thấp. Bây giờ rộ lên phong trào đi định cư ở hải ngoại thông qua cách giả vờ chống đối chính quyền, cách này rất hiệu quả, ít tốn kém và được nhiều người "thương". Cứ chửi chính quyền mạnh vào, thể nào họ cũng cho vô tù, thể nào cũng có một vài tổ chức "nhân quyền" nào đó đứng ra cưu mang và xin với chính quyền VN cho được tha hương.

12/05/2014 23:28

Tú Gàn

nơi gửi Sài gòn

1. Không việc gì mà ra đi, có ở lại mới đấu tranh - KARMAK đã nói "đấu tranh để tồn tại, có tồn tại với đấu tranh".
2. Các bạn đã ra nước ngoài thì nhà cầm quyền đã "thoát nợ", ra nước ngoài rồi thì chất lượng, khả năng tranh đấu sẽ giảm - bao nhiêu người ra đi là không "lối về" - trừ sau này Việt kiều kinh doanh thành đạt,bỏ tiền ra làm từ thiện nhiều thì Cộng sản mời về "thăm quê hương"-khi đó báo Chính thống của Đảng sẽ giật tít đăng 'trang trọng' tên tuổi bạn ở trang đầu - cái chính là họ "cúi chào hầu bao" của Việt kiều, niềm nở đón 'hầu bao', chứ họ chẳng ưa gì Việt kiều đâu.

13/04/2014 05:36

Trịnh Chương

nơi gửi Canada

Biết bao nhiêu triệu người cũng từng tự cho mình là "tỵ nạn" tham sống thiếu chết, thậm chí bỏ mình trong rừng sâu, ngoài biển rộng để đi tìm Tự do...nhưng lại sau một thời gian được tái định cư, an sinh lập nghiệp....thì lại quay đầu trở lại CSVN...
Là những người Việt tỵ nạn cộng sản, chúng ta cương quyết vạch trần những bọn việt gian này, đang thao túng dùng tự do để trà trộn vào đất nước xứ sở Tự do...Phải đưa bọn tay sai , cộng ngụy này ra ánh sáng cho mọi người thất rõ chân dung "người cộng sản"...We not only protect and defend the constitution BUT we must fight for it...

12/04/2014 23:03

Độc giả không muốn nêu tên

dau tranh chong´ bon doc tai cong san viet nam..du` ø? dau cung? duøc...nhung phai? noi´ rang minh co´ dam dau´ tranh hay khong..???nguøi viet tu-do tai hai? ngoai..luon luon don´ chao` nhung tu` nhan luøng tam tai Vietnam..da? thøat khoi? ban tay cong san Vietnam..de cung nguøi viet hai ngoai..vach mat nhung ten cong san nam vung hien dang hoat dong tai hai ngoai..day la dieu cung tot´ cho nguøi viet tu-do tai hai ngoai..

12/04/2014 16:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang